Dân Gia Lai không có nước xài, hàng trăm ‘công trình nước sạch’ bị bỏ hoang

“Công trình nước sạch” ở làng Ba Gốc không sử dụng, dân làng tận dụng để phơi lúa. (Hình: Báo SGGP)

GIA LAI, Việt Nam (NV) – Trong khi người dân vẫn thiếu nước sạch để dùng, thì hàng trăm “công trình nước sạch” khắp nơi ở Gia Lai bị hư hỏng rồi bỏ hoang.

“Tỉnh Gia Lai hiện có 313 công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung, trong đó có 85 công trình không hoạt động, 41 công trình hoạt động kém hiệu quả,” theo báo SGGP.

“Một số công trình nguồn nước bị khô cạn do hạn hán, rừng đầu nguồn bị chặt phá; một số công trình không thu tiền nước nên không có chi phí bảo trì; một số chưa làm tốt việc đánh giá phẩm chất nguồn nước khi lập dự án đầu tư, khi đầu tư không có hạng mục chế biến nước, do đó xảy ra tình trạng phẩm chất nguồn nước không bảo đảm…” báo này dẫn giải thích của Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn tỉnh Gia Lai.

Theo thống kê của Ủy Ban Nhân Dân xã Chư Drăng, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai, xã có bốn công trình nước sinh hoạt tập trung nhưng cả vốn không sử dụng từ nhiều năm.

Cụ thể, công trình nước sinh hoạt ở buôn Liêng xây dựng với kinh phí hơn 1.5 tỷ đồng (khoảng $66,040), nhằm cấp nước cho khoảng 200 gia đình trong buôn. Tuy nhiên hiện không sử dụng mà bỏ hoang, nhiều thiết bị han gỉ. Bên trong khuôn viên công trình, người dân thả nuôi dê, heo, mùi phân hôi thối bốc lên nồng nặc.

“Công trình không sử dụng từ năm 2013 và bỏ hoang từ đó đến bây giờ. Nguyên nhân không sử dụng là do thiết bị hư hỏng, dân không có tiền đóng tiền điện,” ông Ksor Phí, trưởng buôn Liêng, cho biết.

Cách công trình này 3 cây số là “công trình nước sạch” ở buôn Ngôm, xây dựng năm 2006, kinh phí 284 triệu đồng (khoảng $12,504), dù nằm trong điểm trường nhưng học sinh và giáo viên không thể sử dụng. Để có nước xài, thẩy trò phải xin bơm nước từ nhà dân xa hơn để dùng.

Ông Nay Hem, chủ tịch xã Chư Drăng, cho biết: “Trong bốn công trình cấp nước sinh hoạt bỏ hoang, có công trình do dân không nộp tiền điện nên bị cắt điện. Có công trình do khoan bên nghĩa địa, dân sợ không dám dùng. Phẩm chất nước một số công trình cũng đáng lo bởi nhiễm phèn, không giặt giũ được. Dân không có nước dùng, tự góp nhau đào giếng dùng chung.”

Thế nhưng, nói với báo SGGP, đại diện Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn tỉnh Gia Lai né trách nhiệm cho rằng việc bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa “công trình cấp nước” nông thôn tập trung đã được giao cho đơn vị quản trị công trình và ủy ban các huyện thực hiện. Sở chỉ đầu tư rồi bàn giao. (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ lo ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy lên tiếng bày tỏ lo ngại vụ Việt Nam vừa kết án nhà hoạt động Lê Đình Lượng 20 năm tù giam và 5 năm quản chế, và kêu gọi Hà Nội trả tự do tất cả tù nhân lương tâm.

Cứu 2 em nhỏ chết đuối, 2 vợ chồng ở Hà Giang thiệt mạng

Hai học sinh đi câu cá không may trượt chân ngã xuống hồ treo. Hai vợ chồng cắt cỏ gần đó thấy vậy lao xuống cứu thì chẳng may cả bốn người cùng chết.

Hàng chục công nhân ở Hà Nam bị ngộ độc thực phẩm

Sau khi dùng bữa tối tại nhà ăn của công ty, hàng chục công nhân có dấu hiệu đau bụng, đi ngoài, đau đầu, buồn nôn... phải nhập viện cấp cứu.

Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc bị cấm nhận sách luật, sách ngoại ngữ

“Phúc nói gởi cho Phúc sách học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật để Phúc tự học. Hai cán bộ quản giáo không cho gởi vào"

Một bà ở Tây Ninh chết sau khi ‘đoàn liên ngành’ tới làm việc

“Đoàn liên ngành” của xã đến kiểm tra giấy phép kinh doanh một điểm thu mua mì. Bất ngờ một người trong đoàn xô chủ điểm thu mua mì ngã xuống đất, khiến bà này chết tại chỗ.

Mưa lớn gây sạt lở, nhiều nơi ở Nghệ An, Thanh Hóa bị cô lập

Mưa lớn kéo dài trong hai ngày qua đã gây sạt lở đất đá, khiến nhiều đường lên các huyện vùng cao, miền núi Thanh Hóa, Nghệ An bị chia cắt.

Nghi vấn ‘cán bộ’ lấp, lấn sông Đồng Nai mở quán nhậu

Nơi lấp, lấn sông Đồng Nai là khu đất được cho là của một cán bộ thuê để mở quán nhậu, thuộc khu vực Cù Lao Phố, thành phố Biên Hòa.

Năm dự án đường sắt đô thị của Việt Nam ‘ngốn’ thêm $5.6 tỷ

Theo tính toán của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, năm dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và Sài Gòn sẽ đội vốn thêm tới 132,576 tỷ đồng (hơn $5.6 tỷ).

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.