Dân Gia Lai không có nước xài, hàng trăm ‘công trình nước sạch’ bị bỏ hoang

“Công trình nước sạch” ở làng Ba Gốc không sử dụng, dân làng tận dụng để phơi lúa. (Hình: Báo SGGP)

GIA LAI, Việt Nam (NV) – Trong khi người dân vẫn thiếu nước sạch để dùng, thì hàng trăm “công trình nước sạch” khắp nơi ở Gia Lai bị hư hỏng rồi bỏ hoang.

“Tỉnh Gia Lai hiện có 313 công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung, trong đó có 85 công trình không hoạt động, 41 công trình hoạt động kém hiệu quả,” theo báo SGGP.

“Một số công trình nguồn nước bị khô cạn do hạn hán, rừng đầu nguồn bị chặt phá; một số công trình không thu tiền nước nên không có chi phí bảo trì; một số chưa làm tốt việc đánh giá phẩm chất nguồn nước khi lập dự án đầu tư, khi đầu tư không có hạng mục chế biến nước, do đó xảy ra tình trạng phẩm chất nguồn nước không bảo đảm…” báo này dẫn giải thích của Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn tỉnh Gia Lai.

Theo thống kê của Ủy Ban Nhân Dân xã Chư Drăng, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai, xã có bốn công trình nước sinh hoạt tập trung nhưng cả vốn không sử dụng từ nhiều năm.

Cụ thể, công trình nước sinh hoạt ở buôn Liêng xây dựng với kinh phí hơn 1.5 tỷ đồng (khoảng $66,040), nhằm cấp nước cho khoảng 200 gia đình trong buôn. Tuy nhiên hiện không sử dụng mà bỏ hoang, nhiều thiết bị han gỉ. Bên trong khuôn viên công trình, người dân thả nuôi dê, heo, mùi phân hôi thối bốc lên nồng nặc.

“Công trình không sử dụng từ năm 2013 và bỏ hoang từ đó đến bây giờ. Nguyên nhân không sử dụng là do thiết bị hư hỏng, dân không có tiền đóng tiền điện,” ông Ksor Phí, trưởng buôn Liêng, cho biết.

Cách công trình này 3 cây số là “công trình nước sạch” ở buôn Ngôm, xây dựng năm 2006, kinh phí 284 triệu đồng (khoảng $12,504), dù nằm trong điểm trường nhưng học sinh và giáo viên không thể sử dụng. Để có nước xài, thẩy trò phải xin bơm nước từ nhà dân xa hơn để dùng.

Ông Nay Hem, chủ tịch xã Chư Drăng, cho biết: “Trong bốn công trình cấp nước sinh hoạt bỏ hoang, có công trình do dân không nộp tiền điện nên bị cắt điện. Có công trình do khoan bên nghĩa địa, dân sợ không dám dùng. Phẩm chất nước một số công trình cũng đáng lo bởi nhiễm phèn, không giặt giũ được. Dân không có nước dùng, tự góp nhau đào giếng dùng chung.”

Thế nhưng, nói với báo SGGP, đại diện Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn tỉnh Gia Lai né trách nhiệm cho rằng việc bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa “công trình cấp nước” nông thôn tập trung đã được giao cho đơn vị quản trị công trình và ủy ban các huyện thực hiện. Sở chỉ đầu tư rồi bàn giao. (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Quảng Ngãi: Hơn 40 học sinh ngộ độc, nghi uống trà sữa

Khoảng 40 học sinh lớp 3B, Trường Tiểu Học Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi, đã phải vào bệnh việc cấp cứu vì ngộ độc thức ăn như đau bụng, nôn ói, sốt, mà nguyên nhân ban đầu nghi là uống trà sữa.

Việt Nam đòi Trung Quốc ‘chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa’

Bộ Ngoại Giao Việt Nam vừa lên tiếng yêu cầu Trung Quốc “chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa” trong một phản ứng hơi chậm chạp sau khi Mỹ đã lên tiếng trước.

Cá nuôi bè chết trắng sông La Ngà, hàng chục gia đình trắng tay

Hơn 1,500 tấn cá nuôi bè trên sông La Ngà đã chết nổi trắng mặt nước chỉ sau một đêm, làm hàng chục gia đình kinh doanh kiếm sống bằng nghề nuôi cá trở thành trắng tay.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Sợ dân phẫn nộ, công an mang xe vòi rồng đến phiên tòa xử bác sĩ

Trong phiên tòa mở lại từ ngày 15 Tháng Năm, Bác Sĩ Hoàng Công Lương, bác sĩ Khoa Hồi Sức Tích Cực (Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

CSVN lại ‘cải thiện nhân quyền?’

Ngôi nhà nằm khuất trong một con hẻm của Bác Sĩ Quế chợt như rộng mở hơn vào ngày 30 Tháng Tư: Đã chẳng có một bóng công an nào theo dõi hoặc ngăn chặn vị bác sĩ đáng kính này bước chân khỏi nhà.