Dân Gia Lai không có nước xài, hàng trăm ‘công trình nước sạch’ bị bỏ hoang

“Công trình nước sạch” ở làng Ba Gốc không sử dụng, dân làng tận dụng để phơi lúa. (Hình: Báo SGGP)

GIA LAI, Việt Nam (NV) – Trong khi người dân vẫn thiếu nước sạch để dùng, thì hàng trăm “công trình nước sạch” khắp nơi ở Gia Lai bị hư hỏng rồi bỏ hoang.

“Tỉnh Gia Lai hiện có 313 công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung, trong đó có 85 công trình không hoạt động, 41 công trình hoạt động kém hiệu quả,” theo báo SGGP.

“Một số công trình nguồn nước bị khô cạn do hạn hán, rừng đầu nguồn bị chặt phá; một số công trình không thu tiền nước nên không có chi phí bảo trì; một số chưa làm tốt việc đánh giá phẩm chất nguồn nước khi lập dự án đầu tư, khi đầu tư không có hạng mục chế biến nước, do đó xảy ra tình trạng phẩm chất nguồn nước không bảo đảm…” báo này dẫn giải thích của Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn tỉnh Gia Lai.

Theo thống kê của Ủy Ban Nhân Dân xã Chư Drăng, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai, xã có bốn công trình nước sinh hoạt tập trung nhưng cả vốn không sử dụng từ nhiều năm.

Cụ thể, công trình nước sinh hoạt ở buôn Liêng xây dựng với kinh phí hơn 1.5 tỷ đồng (khoảng $66,040), nhằm cấp nước cho khoảng 200 gia đình trong buôn. Tuy nhiên hiện không sử dụng mà bỏ hoang, nhiều thiết bị han gỉ. Bên trong khuôn viên công trình, người dân thả nuôi dê, heo, mùi phân hôi thối bốc lên nồng nặc.

“Công trình không sử dụng từ năm 2013 và bỏ hoang từ đó đến bây giờ. Nguyên nhân không sử dụng là do thiết bị hư hỏng, dân không có tiền đóng tiền điện,” ông Ksor Phí, trưởng buôn Liêng, cho biết.

Cách công trình này 3 cây số là “công trình nước sạch” ở buôn Ngôm, xây dựng năm 2006, kinh phí 284 triệu đồng (khoảng $12,504), dù nằm trong điểm trường nhưng học sinh và giáo viên không thể sử dụng. Để có nước xài, thẩy trò phải xin bơm nước từ nhà dân xa hơn để dùng.

Ông Nay Hem, chủ tịch xã Chư Drăng, cho biết: “Trong bốn công trình cấp nước sinh hoạt bỏ hoang, có công trình do dân không nộp tiền điện nên bị cắt điện. Có công trình do khoan bên nghĩa địa, dân sợ không dám dùng. Phẩm chất nước một số công trình cũng đáng lo bởi nhiễm phèn, không giặt giũ được. Dân không có nước dùng, tự góp nhau đào giếng dùng chung.”

Thế nhưng, nói với báo SGGP, đại diện Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn tỉnh Gia Lai né trách nhiệm cho rằng việc bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa “công trình cấp nước” nông thôn tập trung đã được giao cho đơn vị quản trị công trình và ủy ban các huyện thực hiện. Sở chỉ đầu tư rồi bàn giao. (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đi chơi hết tiền, lập mưu giết bạn, cướp của

Một nhóm thanh niên từ Sài Gòn xuống nhà bạn ở huyện Châu Thành chơi. Đến khi xài hết tiền đã cùng nhau bàn bạc kế hoạch chờ đêm khuya giết người quen, cướp tài sản.

Hai tướng công an ra tòa được ưu đãi, báo chí bị cấm loan tin ‘bất lợi’

phiên tòa xử hai tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa tiếp tục diễn ra với ưu đãi đặc biệt và truyền thông phải “tránh đưa thông tin bất lợi cho các bị cáo”.

‘Phượt thủ’ ở Sài Gòn lên Đà Lạt dựng lều đi…cướp

 Một ông ở Sài Gòn một mình vào khu vực Khu Du Lịch Hồ Tuyền Lâm dựng lều sống kiểu 'phượt thủ' rồi ra phố chuyên đi cướp giật.

Con trai Lê Đức Anh bị ‘khiển trách’ trong thương vụ MobiFone-AVG

Vụ MobiFone mua AVG, Bùi Quang Vinh - cựu bộ trưởng Kế Hoạch-Đầu Tư bị kỷ luật, Lê Mạnh Hà - cựu phó Văn Phòng Chính Phủ bị khiển trách.

Bị đổ dầu hỏa, nhiều vườn chôm chôm ở Vĩnh Long chết khô

Hàng loạt cây chôm chôm của người dân ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, bị kẻ gian chế dầu hỏa vào gốc cây dẫn đến vàng lá, chết khô...

Ca sĩ Châu Việt Cường bị khởi tố tội ‘có dấu hiệu giết người’

Công an xác định ca sĩ Châu Việt Cường nhét tỏi vào miệng một nữ sinh khiến nạn nhân tử vong là “có dấu hiệu tội giết người.”

CSVN chối những vụ tra tấn và chết người trong đồn công an

Phái đoàn CSVN phủ nhận mọi cáo buộc về tra tấn cũng như về những cái chết trong đồn công an tại Ủy Ban Chống Tra Tấn của Liên Hiệp Quốc.

169 trẻ em lớp mầm non ở Hà Nội bị ngộ độc thực phẩm

Gần 170 học sinh Trường Mầm Non xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn ở trường.

Đánh chết người, 2 công an ở Sài Gòn bị bắt

Điều tra cái chết của một nghi can cướp điện thoại di động, hai công an Trại Tạm Giam Công An quận 11 đã “dùng nhục hình” đánh chết người.

Ăn chặn tiền bảo vệ rừng, 2 quan chức lãnh đạo xã bị bắt

Phó chủ tịch xã Đông Lĩnh, Thanh Hóa, cùng cựu chủ tịch xã này đã lập hồ sơ “ma” kể công chăm sóc bảo vệ rừng để ăn chặn tiền công quỹ.