Dân Gia Lai không có nước xài, hàng trăm ‘công trình nước sạch’ bị bỏ hoang

“Công trình nước sạch” ở làng Ba Gốc không sử dụng, dân làng tận dụng để phơi lúa. (Hình: Báo SGGP)

GIA LAI, Việt Nam (NV) – Trong khi người dân vẫn thiếu nước sạch để dùng, thì hàng trăm “công trình nước sạch” khắp nơi ở Gia Lai bị hư hỏng rồi bỏ hoang.

“Tỉnh Gia Lai hiện có 313 công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung, trong đó có 85 công trình không hoạt động, 41 công trình hoạt động kém hiệu quả,” theo báo SGGP.

“Một số công trình nguồn nước bị khô cạn do hạn hán, rừng đầu nguồn bị chặt phá; một số công trình không thu tiền nước nên không có chi phí bảo trì; một số chưa làm tốt việc đánh giá phẩm chất nguồn nước khi lập dự án đầu tư, khi đầu tư không có hạng mục chế biến nước, do đó xảy ra tình trạng phẩm chất nguồn nước không bảo đảm…” báo này dẫn giải thích của Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn tỉnh Gia Lai.

Theo thống kê của Ủy Ban Nhân Dân xã Chư Drăng, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai, xã có bốn công trình nước sinh hoạt tập trung nhưng cả vốn không sử dụng từ nhiều năm.

Cụ thể, công trình nước sinh hoạt ở buôn Liêng xây dựng với kinh phí hơn 1.5 tỷ đồng (khoảng $66,040), nhằm cấp nước cho khoảng 200 gia đình trong buôn. Tuy nhiên hiện không sử dụng mà bỏ hoang, nhiều thiết bị han gỉ. Bên trong khuôn viên công trình, người dân thả nuôi dê, heo, mùi phân hôi thối bốc lên nồng nặc.

“Công trình không sử dụng từ năm 2013 và bỏ hoang từ đó đến bây giờ. Nguyên nhân không sử dụng là do thiết bị hư hỏng, dân không có tiền đóng tiền điện,” ông Ksor Phí, trưởng buôn Liêng, cho biết.

Cách công trình này 3 cây số là “công trình nước sạch” ở buôn Ngôm, xây dựng năm 2006, kinh phí 284 triệu đồng (khoảng $12,504), dù nằm trong điểm trường nhưng học sinh và giáo viên không thể sử dụng. Để có nước xài, thẩy trò phải xin bơm nước từ nhà dân xa hơn để dùng.

Ông Nay Hem, chủ tịch xã Chư Drăng, cho biết: “Trong bốn công trình cấp nước sinh hoạt bỏ hoang, có công trình do dân không nộp tiền điện nên bị cắt điện. Có công trình do khoan bên nghĩa địa, dân sợ không dám dùng. Phẩm chất nước một số công trình cũng đáng lo bởi nhiễm phèn, không giặt giũ được. Dân không có nước dùng, tự góp nhau đào giếng dùng chung.”

Thế nhưng, nói với báo SGGP, đại diện Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn tỉnh Gia Lai né trách nhiệm cho rằng việc bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa “công trình cấp nước” nông thôn tập trung đã được giao cho đơn vị quản trị công trình và ủy ban các huyện thực hiện. Sở chỉ đầu tư rồi bàn giao. (Tr.N)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trộm xe hơi ngay trong khách sạn ở Cần Thơ

Thấy hai người lái xe hơi của một người khách đến thuê phòng trước đó, chủ khách sạn ở quận Ninh Kiều đã báo công an và dùng xe máy truy đuổi...

Cà Mau: Dân đi quá đông làm sập cầu Hòn Đá Bạc

Cầu dẫn ra khu du lịch nổi tiếng Hòn Đá Bạc ở huyện Trần Văn Thời, bị sập ngay trong ngày mùng 1 Tết, do người đi quá đông buộc chính quyền địa phương phải cho rào lại chờ sửa chữa.

Tết Mậu Tuất ở Việt Nam: Gần 4,200 ca cấp cứu do đánh nhau

Đã có gần 4,200 người phải đến bệnh viện cấp cứu vì đánh nhau trong dịp nghỉ Tết Mậu Tuất, báo chí tại Việt Nam thuật theo các con số do Bộ Y Tế CSVN đưa ra.

Sài Gòn: Tranh giành hoa kiểng bỏ đi ở đại lộ Nguyễn Huệ

Sau 7 ngày trưng bày, khi các công nhân môi trường dọn bỏ đường hoa Nguyễn Huệ, nhiều người dân đã lén vào hoặc đến các xe rác “nhặt” mang hoa về.

Việt Nam: Gần 200 người chết vì đụng xe trong 7 ngày Tết

Trong 7 ngày nghỉ Tết ở Việt Nam xảy ra 218 vụ tai nạn giao thông và 78 vụ va chạm giao thông làm chết 195 người, 199 người bị thương, chưa bao gồm những người bị thương nhẹ.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson sẽ thăm Đà Nẵng ngày 5 Tháng Ba

Hàng không mẫu hạm nguyên tử của Mỹ USS Carl Vinson sẽ đến cảng Đà Nẵng thăm viếng 5 ngày từ mùng 5 đến 9/3/2018 , một chỉ dấu tượng trưng cho cải thiện quan hệ an ninh quốc phòng Việt Mỹ.

Vợ chồng Việt kiều Mỹ bị tố cầm đầu giang hồ đại náo Biên Hòa

Cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt bị tố là cầm đầu một nhóm giang hồ trong một vụ đánh nhau giữa hai nhóm có võ khí ở thành phố Biên Hòa tối 30 Mậu Tuất.

Trung Quốc thách đố Mỹ tạo nguy cơ xung đột Biển Đông

Nguy cơ của hành động tính toán sai lầm và xung đột võ trang gia tăng tại khu vực Biển Đông một khi Trung Quốc mạnh hơn đang thách đố nước Mỹ.

Người dân dựng rạp giữa quốc lộ đòi làm rõ vụ công an đụng chết người

Hàng chục người thân của nạn nhân bị ông thượng úy công an đụng xe chết rồi bỏ chạy đã dựng rạp giữa quốc lộ 15A. tỉnh Hà Tĩnh, đòi phải làm rõ sự việc.