Dân Gia Lai không có nước xài, hàng trăm ‘công trình nước sạch’ bị bỏ hoang

“Công trình nước sạch” ở làng Ba Gốc không sử dụng, dân làng tận dụng để phơi lúa. (Hình: Báo SGGP)

GIA LAI, Việt Nam (NV) – Trong khi người dân vẫn thiếu nước sạch để dùng, thì hàng trăm “công trình nước sạch” khắp nơi ở Gia Lai bị hư hỏng rồi bỏ hoang.

“Tỉnh Gia Lai hiện có 313 công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung, trong đó có 85 công trình không hoạt động, 41 công trình hoạt động kém hiệu quả,” theo báo SGGP.

“Một số công trình nguồn nước bị khô cạn do hạn hán, rừng đầu nguồn bị chặt phá; một số công trình không thu tiền nước nên không có chi phí bảo trì; một số chưa làm tốt việc đánh giá phẩm chất nguồn nước khi lập dự án đầu tư, khi đầu tư không có hạng mục chế biến nước, do đó xảy ra tình trạng phẩm chất nguồn nước không bảo đảm…” báo này dẫn giải thích của Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn tỉnh Gia Lai.

Theo thống kê của Ủy Ban Nhân Dân xã Chư Drăng, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai, xã có bốn công trình nước sinh hoạt tập trung nhưng cả vốn không sử dụng từ nhiều năm.

Cụ thể, công trình nước sinh hoạt ở buôn Liêng xây dựng với kinh phí hơn 1.5 tỷ đồng (khoảng $66,040), nhằm cấp nước cho khoảng 200 gia đình trong buôn. Tuy nhiên hiện không sử dụng mà bỏ hoang, nhiều thiết bị han gỉ. Bên trong khuôn viên công trình, người dân thả nuôi dê, heo, mùi phân hôi thối bốc lên nồng nặc.

“Công trình không sử dụng từ năm 2013 và bỏ hoang từ đó đến bây giờ. Nguyên nhân không sử dụng là do thiết bị hư hỏng, dân không có tiền đóng tiền điện,” ông Ksor Phí, trưởng buôn Liêng, cho biết.

Cách công trình này 3 cây số là “công trình nước sạch” ở buôn Ngôm, xây dựng năm 2006, kinh phí 284 triệu đồng (khoảng $12,504), dù nằm trong điểm trường nhưng học sinh và giáo viên không thể sử dụng. Để có nước xài, thẩy trò phải xin bơm nước từ nhà dân xa hơn để dùng.

Ông Nay Hem, chủ tịch xã Chư Drăng, cho biết: “Trong bốn công trình cấp nước sinh hoạt bỏ hoang, có công trình do dân không nộp tiền điện nên bị cắt điện. Có công trình do khoan bên nghĩa địa, dân sợ không dám dùng. Phẩm chất nước một số công trình cũng đáng lo bởi nhiễm phèn, không giặt giũ được. Dân không có nước dùng, tự góp nhau đào giếng dùng chung.”

Thế nhưng, nói với báo SGGP, đại diện Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn tỉnh Gia Lai né trách nhiệm cho rằng việc bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa “công trình cấp nước” nông thôn tập trung đã được giao cho đơn vị quản trị công trình và ủy ban các huyện thực hiện. Sở chỉ đầu tư rồi bàn giao. (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Nguyễn Phú Trọng ‘né’ khi Kim Jong Un đến Việt Nam?

Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng đi thăm hai nước Cambodia và Lào vào đúng dịp Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un thăm Việt Nam rồi sau đó họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump.

Lộ khối tài sản kếch xù của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên

Số tài sản trong ngân hàng được đưa vào hồ sơ tranh chấp để phân chia trong vụ án ly hôn theo ông chủ Trung Nguyên chỉ là "bề nổi."

Xe tải đụng 4 xe máy ở Long An, 1 người chết, 7 người bị thương

Nhóm 8 thanh niên chạy xe gắn máy đến trung tâm huyện Châu Thành, để tham dự Lễ Hội Làm Chay thì bị một xe tải đi cùng chiều tông phải làm 1 người chết, 7 người bị thương.

Người ký văn bản ‘tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo’ qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.

Cháy quán karaoke ở Malaysia, 2 cô gái trẻ Việt Nam thiệt mạng

Hai phụ nữ trẻ người Việt mới 19 và 21 tuổi nằm trong số 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy quán karaoke ở thành phố Ipoh, bang Perak.

Đại sứ Việt Nam tố phi trường Tân Sơn Nhất làm vỡ hành lý

Sau khi nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay, ông Đại Sứ Việt Nam tại Indonesia tiếp tục tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất liên tục làm hỏng, vỡ hành lý của mình.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.

Nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay

Trong lúc vận chuyển hành lý ký gửi từ máy bay xuống thùng hàng, hai nhân viên mặt đất nhiều lần quăng các thùng, gói hàng của hành khách như đồ bỏ.

ASEAN-Trung Quốc họp về COC cuối Tháng Hai

Mười nước ASEAN và Trung Quốc sẽ tiếp tục thảo luận về Bộ Quy Tắc Ứng Xử Trên Biển (COC) khi các bộ trưởng Quốc Phòng và các đối tác khu vực họp cuối Tháng Hai.