Dân Lâm Đồng phong tỏa trại heo gây ô nhiễm

Hàng trăm gia đình thức trắng đêm ngăn cản xe cám vào trại heo ô nhiễm. (Hình: Báo Người Lao Động)

LÂM ĐỒNG, Việt Nam (NV) – Hàng trăm hộ dân ở xã Triệu Hải, huyện Đạ Tẻh lập lều trại suốt nhiều ngày, chặn xe phản đối trại heo nuôi gần 20,000 con gây ô nhiễm trầm trọng.

Đến ngày 13 Tháng Ba, người dân xã Triệu Hải, huyện Đạ Tẻh, vẫn còn dựng lều trên đường để canh chặn xe chở cám vào trại heo của công ty Lê Đức Tiến, sau gần 2 tuần liên tục phản đối.

Nói với báo Người Lao Động, ông Trần Văn Đồng, ngụ thôn 1A, cho hay ông và mấy chục hộ dân trong thôn đã hết chịu nổi mùi hôi thối bốc lên từ trại heo trên. Nhiều người trong gia đình ông đã ngã bệnh và ai cũng mất ngủ khi đêm xuống bởi mùi thối xộc vào mũi. “Đường cùng nên người dân mới làm như vậy, giờ chỉ mong chính quyền địa phương ra tay cứu giúp,” ông Đồng kêu cứu.

Theo báo Người Lao Động, có hàng trăm hộ dân ở các thôn 1A, 2, 3 xã Triệu Hải đã phản ánh với chính quyền hơn 10 ngày qua nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết nên người dân đã tự lập chốt chặn xe ra vào trại heo.

Người dân cung cấp hình ảnh trại heo này đã từng gây ô nhiễm trầm trọng. (Hình: Báo Người Lao Động)

“Ngày 10 Tháng Ba, ông Lê Vinh, đại diện pháp lý cho trại heo Lê Đức Tiến, sau khi  nghe nguyện vọng của người dân xong, ông ta không có thiện chí mà còn hăm dọa dân, ông nói người dân chặn xe cám nếu heo chết sẽ phải chịu trách nhiệm,” ông Trương Thuận, một người dân tham gia chặn xe phản đối nói.

Ông Hoàng Minh Trung, ở thôn 1A, cho biết thêm: “Năm 2015, trại heo này đã gây ô nhiễm nghiêm trọng, người dân cũng đã phản đối và doanh nghiệp cam kết sẽ khắc phục nếu gây ô nhiễm sẽ không nuôi nữa. Thế mà đến nay, tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng hơn, bởi cả trại nuôi hơn 20,000 con heo ngay sát khu dân cư thì hết sức chịu đựng của người dân,” ông Trung tức giận nói.

Nói với báo Người Lao Động, ông Lê Mậu Tuấn, phó chủ tịch huyện Đạ Tẻh, xác nhận: “Huyện Đạ Tẻh đã tổ chức đối thoại xác minh nội dung khiếu nại của dân. Sáng nay 13 Tháng Ba, Sở Tài Nguyên Môi Trường tỉnh Lâm Đồng sẽ về hậu kiểm tra tình trạng ô nhiễm tại trại heo này, nếu vi phạm thì sẽ có hướng xử lý.”

Ngoài ra, “Ủy ban huyện Đạ Tẻh cũng đã mời đơn vị tư vấn độc lập từ Viện Hạt Nhân ở Đà Lạt về kiểm tra, quan trắc mùi thối theo phản ánh của dân nhưng đến nay, đơn vị này đã ở đây hơn 8 ngày mà vẫn chưa quan trắc được gì,” ông Tuấn cho biết thêm. (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Facebooker nổi tiếng đòi công khai sức khỏe của ông Trần Đại Quang

Sắc diện của ông Trần Đại Quang suy giảm khá rõ, điều có thể thấy qua các bức ảnh mới nhất của hãng thông tấn AFP chụp tại Hà Nội.

Dân Việt được thuê qua Singapore mua iPhone mới ‘bị từ chối nhập cảnh’

Singapore yêu cầu người nhập cảnh phải xuất trình địa chỉ, mã bưu chính của người bảo lãnh ở Singapore. Khi đó, khách Việt mới được nhập cảnh

Năm học viên trường cảnh sát ghẹo vợ dân, rồi truy sát chồng đến chết

Một thanh niên tức giận vì vợ sắp cưới bị chọc ghẹo đã gây mâu thuẫn với nhóm 4, 5 học viên trường Cảnh sát ở quận 9. Dù đã bỏ chạy thoát thân, song vẫn bị nhóm người này truy sát đến chết.

Việt kiều Đức bị trộm xe, công an làm ngơ, tức giận đột quỵ chết

Một gia đình Việt kiều Đức ở quận 2, tố cáo bị trộm xe mô tô mặc dù có báo Công An phường Thạnh Mỹ Lợi nhờ can thiệp, nhưng công an làm ngơ không đến, để kẻ trộm ung dung lấy mất.

Sun Group làm khổ dân Đà Nẵng, phó chủ tịch lại công khai ‘mang ơn’

Từ chục năm nay, Tập Đoàn Sun Group đã làm người dân Đà Nẵng bất bình vì chuyện chiếm luôn lối đi xuống bãi tắm công cộng Bắc Mỹ An...

Sài Gòn có món bánh mì chấm… ca cao đá

Hàng bánh mì chấm ca cao đá của bà Tám là hàng bánh mì độc đáo, duy nhất tại Sài Gòn, hấp dẫn đông đảo thực khách từ nhiều chục năm nay.

Thêm 1 cháu bé chết tại khách sạn có 2 người chết ở Đà Nẵng

Tại khách sạn H. ở đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà, nơi có vụ nghi ngộ độc khiến anh Đặng Ngọc Vạn đang nguy kịch, vợ và con tử vong khi đến du lịch tại Đà Nẵng...

Luôn luôn hy vọng với Trần Huỳnh Duy Thức

Thiển nghĩ hơn lúc nào hết ngọn lửa biểu tượng cao cả đó cần tồn tại, để luôn là thực hữu sống động, để luôn được thắp sáng ngay trong lòng dân tộc hôm nay và ngày mai.

Đăng tin họp đầu năm lên Facebook, phụ huynh bị công an ‘mời làm việc’

Chỉ đăng thông tin cuộc họp phụ huynh đầu năm học có nhiều “vấn đề” lên Facebook,  hai vợ chồng ở xã Thọ Thanh, bị công an huyện “chụp mũ” vi phạm đến “an ninh mạng, an ninh thông tin”.

Lừa đảo, phó chủ tịch Hội Khoa Học Kinh Tế Nông Nghiệp bị bắt

Vẽ dự án “ma” trên khu đất trống nằm ở vị trí đắc địa, một ông lợi dụng danh nghĩa của Hội Khoa Học Kinh Tế Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam để lừa đảo.