Để mất rừng giáp biên giới, bộ đội Đắk Lắk phủi trách nhiệm

Hiện trường vụ phá rừng tại khu vực giáp biên giới. (Hình: Lao Động)

ĐẮK LẮK, Việt Nam (NV) – Lâm tặc vào khu vực rừng giáp biên giới với Cambodia, do Vườn Quốc Gia Yok Đôn và Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng tỉnh Đắk Lắk cùng quản lý, chặt hạ gỗ quý thời gian dài nhưng các chủ rừng không biết. Khi bị dân tố cáo, hỏi về trách nhiệm thì các chủ rừng đổ lỗi cho nhau.

Theo báo Lao Động, cuối Tháng Giêng vừa qua, tại hiện trường tiểu khu 408 thuộc Vườn Quốc Gia Yok Đôn quản lý, một khoảnh rừng bị tàn sát tan hoang; nhiều lóng gỗ quý bị cưa thành từng hộp nằm lăn lóc, đường kính nhiều cây gỗ lớn trên nửa mét, gỗ bị khai thác nằm rải rác trên diện tích gần 1,000 mét vuông và chỉ cách Đồn Biên Phòng 741 (Yok Mbre), xã Ea Bung, huyện Ea Súp khoảng 5 cây số.

Việc phá rừng này được phát hiện khi người dân vào rừng để bẫy thú rừng, tìm lan rừng để mưu sinh tố cáo.

Ông Phạm Tuấn Linh, quyền giám đốc Vườn Quốc Gia Yok Đôn, cho biết vụ phá rừng trên đã được lực lượng kiểm lâm tại Trạm Kiểm Lâm số 8 “tổ chức tuần tra tuyến biên giới phát hiện vào ngày 26 Tháng Giêng.”

“Qua kiểm đếm, có 23 cây gỗ bị chặt hạ gồm 19 cây gõ đỏ, hai cây cẩm lai và một cây sao, với số lượng gỗ còn lại tại hiện trường là 45 khối. Việc phá rừng diễn ra vào khoảng thời điểm giữa Tháng Giêng trước đó,” ông nói.

Ông cho biết thêm, tiểu khu 408 là khu vực vành đai biên giới với Cambodia cấm xâm nhập thuộc Đồn Biên Phòng 741, Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng tỉnh Đắk Lắk quản lý. Do đó, việc để mất rừng có trách nhiệm của chủ rừng là Vườn Quốc Gia Yok Đôn, nhưng trách nhiệm chính vẫn thuộc Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng tỉnh.

Theo giải thích của ông Linh, khu vực rừng tuần tra biên giới tại tiểu khu 408 luôn được bảo vệ nghiêm ngặt, người dân muốn vào phải được lực lượng Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng tỉnh cho phép.

Trong khi đó, Trung Tá Mai Thế Bùi, chánh văn phòng Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng tỉnh Đắk Lắk, cho rằng: “Dĩ nhiên chúng tôi cũng có trách nhiệm chung trong việc quản lý, bảo vệ tài nguyên rừng nhưng trách nhiệm chính vẫn thuộc về chủ rừng là Vườn Quốc Gia Yok Đôn. Tại khu vực này, chúng tôi chỉ có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.” (Tr.N)

Nhạc sĩ Anh Khang, tác giả “Anh Là Ai”, đến Mỹ trưa hôm nay

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thanh niên trộm 230 lượng vàng ở Quảng Nam đã bị bắt

Công An tỉnh Quảng Nam đã bắt Nguyễn Đức Tuấn (28 tuổi, thành phố Hội An) để tiếp tục điều tra tội “trộm cắp tài sản (vàng)."

Truyền thông CSVN lần đầu tiên ‘được quyền’ nói Trung Quốc ‘cưỡng chiếm Hoàng Sa’

Một số tờ báo lớn như Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Sài Gòn Giải Phóng lần đầu tiên đã dùng từ "cưỡng chiếm" đối với Trung Quốc khi nhắc đến Hoàng Sa

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Số người bị bệnh sởi ở Việt Nam tăng bất ngờ

Vì nhiều người mắc bệnh sởi phải vào bệnh viện, Cục Y Tế Dự Phòng, Bộ Y Tế, đã phải lên tiếng cảnh báo ngừa dịch bệnh nguy hiểm này.

Công an trắng trợn dối trá: ‘Năm 2018 Sài Gòn không kẹt xe’

Bài báo bị cư dân mạng đánh giá là thêm một sự dối trá trắng trợn mà ngành công an muốn tận dụng báo chí nhà nước để tuyên truyền.

Vũ ‘Nhôm’ bất ngờ từ chối giao nộp tài sản kếch xù

Ban đầu, ông Vũ "Nhôm" xin giao nộp bảy tài sản, nhưng mới đây ông đã bất ngờ không nhận tội và làm đơn “xin” không giao nộp số tài sản này.

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietNamNet tiết lộ việc thăm dò dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.

Cuộc chiến giữa CSVN với Facebook: Dáng dấp một màn tấu hài

Cuộc chiến giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với hãng Facebook cũng bởi thế sẽ chỉ mang dáng dấp một màn tấu hài với kết quả cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Văn Phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng, quận Tân Bình, đến nộp đơn khiếu nại.

Việt Nam ‘đang chuẩn bị’ cho thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn?

Hà Nội có vẻ đang chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước của lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, cùng lúc có thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh...