Để mất rừng giáp biên giới, bộ đội Đắk Lắk phủi trách nhiệm

Hiện trường vụ phá rừng tại khu vực giáp biên giới. (Hình: Lao Động)

ĐẮK LẮK, Việt Nam (NV) – Lâm tặc vào khu vực rừng giáp biên giới với Cambodia, do Vườn Quốc Gia Yok Đôn và Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng tỉnh Đắk Lắk cùng quản lý, chặt hạ gỗ quý thời gian dài nhưng các chủ rừng không biết. Khi bị dân tố cáo, hỏi về trách nhiệm thì các chủ rừng đổ lỗi cho nhau.

Theo báo Lao Động, cuối Tháng Giêng vừa qua, tại hiện trường tiểu khu 408 thuộc Vườn Quốc Gia Yok Đôn quản lý, một khoảnh rừng bị tàn sát tan hoang; nhiều lóng gỗ quý bị cưa thành từng hộp nằm lăn lóc, đường kính nhiều cây gỗ lớn trên nửa mét, gỗ bị khai thác nằm rải rác trên diện tích gần 1,000 mét vuông và chỉ cách Đồn Biên Phòng 741 (Yok Mbre), xã Ea Bung, huyện Ea Súp khoảng 5 cây số.

Việc phá rừng này được phát hiện khi người dân vào rừng để bẫy thú rừng, tìm lan rừng để mưu sinh tố cáo.

Ông Phạm Tuấn Linh, quyền giám đốc Vườn Quốc Gia Yok Đôn, cho biết vụ phá rừng trên đã được lực lượng kiểm lâm tại Trạm Kiểm Lâm số 8 “tổ chức tuần tra tuyến biên giới phát hiện vào ngày 26 Tháng Giêng.”

“Qua kiểm đếm, có 23 cây gỗ bị chặt hạ gồm 19 cây gõ đỏ, hai cây cẩm lai và một cây sao, với số lượng gỗ còn lại tại hiện trường là 45 khối. Việc phá rừng diễn ra vào khoảng thời điểm giữa Tháng Giêng trước đó,” ông nói.

Ông cho biết thêm, tiểu khu 408 là khu vực vành đai biên giới với Cambodia cấm xâm nhập thuộc Đồn Biên Phòng 741, Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng tỉnh Đắk Lắk quản lý. Do đó, việc để mất rừng có trách nhiệm của chủ rừng là Vườn Quốc Gia Yok Đôn, nhưng trách nhiệm chính vẫn thuộc Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng tỉnh.

Theo giải thích của ông Linh, khu vực rừng tuần tra biên giới tại tiểu khu 408 luôn được bảo vệ nghiêm ngặt, người dân muốn vào phải được lực lượng Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng tỉnh cho phép.

Trong khi đó, Trung Tá Mai Thế Bùi, chánh văn phòng Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng tỉnh Đắk Lắk, cho rằng: “Dĩ nhiên chúng tôi cũng có trách nhiệm chung trong việc quản lý, bảo vệ tài nguyên rừng nhưng trách nhiệm chính vẫn thuộc về chủ rừng là Vườn Quốc Gia Yok Đôn. Tại khu vực này, chúng tôi chỉ có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.” (Tr.N)

Nhạc sĩ Anh Khang, tác giả “Anh Là Ai”, đến Mỹ trưa hôm nay

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn được bình chọn ‘có đồ ăn hấp dẫn nhất Châu Á’

Sài Gòn được một số báo chí nước ngoài bình chọn trong top 10 địa điểm có món ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á trong đó có món Chả lá lốt, súp gà nấm, bánh kếp, gỏi cuốn, nước mía...

Bộ Trưởng Quốc Phòng Jame Mattis lại đến Việt Nam để làm gì?

Khó có cơ sở nào để cho rằng việc xuất tướng của James Mattis đến Việt Nam, và cả USS Carl Vinson vào đầu năm 2018, đã mang lại một kết quả “tăng cường hợp tác quốc phòng song phương Việt-Mỹ” như mong muốn.

Chàng trai Quảng Ngãi chế tạo cánh tay robot giá $135

Một sinh viên ở Quảng Ngãi đã chế tạo được cánh tay robot có thể cầm nắm với giá chỉ 3 triệu VNĐ cho người khuyết tật

Sập giàn giáo trước hầm Thủ Thiêm, giao thông ngưng trệ 4 giờ liền

Một chiếc xe tải đã vô tình va quẹt vào giàn giáo lắp đặt trước cửa hầm Thủ Thiêm, Quận 2 khiến cho giao thông kẹt cứng trong 4 giờ liền

Kinh doanh tại Việt Nam: Phải bôi trơn nhiều cửa ngách

Tuy đưa ra chính sách “một cửa” để giản dị hóa thủ tục hành chính, thúc đẩy kinh tế nhưng các doanh nghiệp lại phải “bôi trơn nhiều cửa ngách” mới tới được cửa chính.

Khởi tố công an viên đánh chết người ở Cần Thơ

Một công an viên vừa bị khởi tố và một người nữa đang bị điều tra ở Cần Thơ vì đánh đá dẫn đến cái chết một thanh niên chỉ vì “cự cãi” khi bị dừng xe để kiểm tra.

Mỹ chèo kéo Việt Nam để chống Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Việt Nam lần thứ hai trong năm nay cho thấy dấu hiệu Mỹ muốn chèo kéo Hà Nội đến thế nào để nghiêng về phía mình cùng chống lại Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Việt Nam vì chuyện bán võ khí?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bỏ đi Trung Quốc nhưng sang Việt Nam thăm viếng hai ngày giữa những căng thẳng Biển Đông và các vụ mua bán võ khí tiềm năng còn đang mở ngõ.

Ông cụ 86 tuổi và ước mơ đại học

Ở tuổi 86, ông Cao Nhất Linh vẫn ngày ngày đạp xe đến trường để hoàn tất chương trình cử nhân Luật của Đại học Đông Đô, bất kể nắng mưa

Chuyện Biển Đông được chú trọng nhất trong phiên họp ASEAN tuần tới

Các căng thẳng kéo dài liên quan đến tranh chấp Biển Đông dự trù sẽ là chuyện chính yếu để bàn khi các giới chức quốc phòng ASEAN sắp sửa họp tuần tới ở Singapore.