Để mất rừng giáp biên giới, bộ đội Đắk Lắk phủi trách nhiệm

Hiện trường vụ phá rừng tại khu vực giáp biên giới. (Hình: Lao Động)

ĐẮK LẮK, Việt Nam (NV) – Lâm tặc vào khu vực rừng giáp biên giới với Cambodia, do Vườn Quốc Gia Yok Đôn và Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng tỉnh Đắk Lắk cùng quản lý, chặt hạ gỗ quý thời gian dài nhưng các chủ rừng không biết. Khi bị dân tố cáo, hỏi về trách nhiệm thì các chủ rừng đổ lỗi cho nhau.

Theo báo Lao Động, cuối Tháng Giêng vừa qua, tại hiện trường tiểu khu 408 thuộc Vườn Quốc Gia Yok Đôn quản lý, một khoảnh rừng bị tàn sát tan hoang; nhiều lóng gỗ quý bị cưa thành từng hộp nằm lăn lóc, đường kính nhiều cây gỗ lớn trên nửa mét, gỗ bị khai thác nằm rải rác trên diện tích gần 1,000 mét vuông và chỉ cách Đồn Biên Phòng 741 (Yok Mbre), xã Ea Bung, huyện Ea Súp khoảng 5 cây số.

Việc phá rừng này được phát hiện khi người dân vào rừng để bẫy thú rừng, tìm lan rừng để mưu sinh tố cáo.

Ông Phạm Tuấn Linh, quyền giám đốc Vườn Quốc Gia Yok Đôn, cho biết vụ phá rừng trên đã được lực lượng kiểm lâm tại Trạm Kiểm Lâm số 8 “tổ chức tuần tra tuyến biên giới phát hiện vào ngày 26 Tháng Giêng.”

“Qua kiểm đếm, có 23 cây gỗ bị chặt hạ gồm 19 cây gõ đỏ, hai cây cẩm lai và một cây sao, với số lượng gỗ còn lại tại hiện trường là 45 khối. Việc phá rừng diễn ra vào khoảng thời điểm giữa Tháng Giêng trước đó,” ông nói.

Ông cho biết thêm, tiểu khu 408 là khu vực vành đai biên giới với Cambodia cấm xâm nhập thuộc Đồn Biên Phòng 741, Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng tỉnh Đắk Lắk quản lý. Do đó, việc để mất rừng có trách nhiệm của chủ rừng là Vườn Quốc Gia Yok Đôn, nhưng trách nhiệm chính vẫn thuộc Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng tỉnh.

Theo giải thích của ông Linh, khu vực rừng tuần tra biên giới tại tiểu khu 408 luôn được bảo vệ nghiêm ngặt, người dân muốn vào phải được lực lượng Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng tỉnh cho phép.

Trong khi đó, Trung Tá Mai Thế Bùi, chánh văn phòng Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng tỉnh Đắk Lắk, cho rằng: “Dĩ nhiên chúng tôi cũng có trách nhiệm chung trong việc quản lý, bảo vệ tài nguyên rừng nhưng trách nhiệm chính vẫn thuộc về chủ rừng là Vườn Quốc Gia Yok Đôn. Tại khu vực này, chúng tôi chỉ có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.” (Tr.N)

Nhạc sĩ Anh Khang, tác giả “Anh Là Ai”, đến Mỹ trưa hôm nay

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tàu cá trá hình của Trung Quốc hoạt động rầm rộ ở Trường Sa

Hàng chục tàu cá Trung Quốc các loại tập trung xung quanh căn cứ xây dựng trái phép trên bãi Huy Gơ của Việt Nam và liên tục qua lại bãi cạn Ba Đầu, cách xa 9 hải lý để khai thác các loại hải sản.

Thanh Hóa ép dân nộp phí trâu, bò ra đồng gặm cỏ

Người dân xã Thiệu Dương, thành phố Thanh Hóa, tức giận khi chính quyền địa phương cho thu cả “phí gặm cỏ” của trâu, bò. Theo đó, mỗi con trâu, bò muốn ra đồng gặm cỏ phải đóng phí cả trăm ngàn đồng.

Dân Bình Định phản đối dùng ‘dự án điện gió’ để khai thác titan

Người dân huyện Phù Mỹ cho rằng đơn vị làm “dự án điện gió” đã chặt rừng phòng hộ để khai thác titan nên tập trung đông người phản đối.

Dừa được tẩy trắng bằng hóa chất rồi bán vào resort

Dừa được sơ chế trên nền gạch, ngâm hóa chất không rõ nguồn gốc rồi đưa vào một số resort, khách sạn... ở Quảng Nam, Đà Nẵng tiêu thụ.

Phó bí thư thành ủy Sài Gòn ‘nhập viện’ trong lúc bị điều tra

Ông Cang đang là tâm điểm trong vụ Công Ty Đầu Tư và Xây Dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn Phòng Thành Ủy Sài Gòn) bán khu đất hơn 30 ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho Công Ty Quốc Cường Gia Lai.

Cháo ếch Singapore ở Sài Gòn

Từ mấy năm trở lại đây, các hàng quán cháo ếch Singapore xuất hiện ngày một nhiều tại Sài Gòn, thêm vào thực đơn của các nhà hàng, quán tiệm về các món ăn ngon lạ và độc đáo...

Báo Tuổi Trẻ ‘tạm đình chỉ’ nhà báo nghi hiếp dâm cộng tác viên

Mạng xã hội dấy lên sự phẫn nộ quanh nghi án ông Tuấn hiếp dâm một nữ sinh viên báo chí là cộng tác viên của ông Tuấn. Cô này sau đó được cho là “tự tử bất thành và hiện đang nằm bệnh viện.”

Gia Lai: Phó bí thư xã chiếm thác nước, mở khu du lịch trái phép

Đó là khu du lịch sinh thái thác Ia Rsai, ở thôn Tân Lập, nằm ngay sau trụ sở xã Ia Rsai, huyện Krông Pa, cách quốc lộ 25 khoảng 5 cây số.

Luật Sư Phạm Công Út lên tiếng vụ bị khai trừ

Truyền thông Việt Nam hồi Tháng Ba, 2018, đăng cáo buộc của Đoàn Luật Sư Sài Gòn nói Luật Sư Phạm Công Út bị khai trừ vì “nhận 1 tỷ đồng (hơn $43,900) của một khách hàng nhưng không có khả năng thực hiện hợp đồng.”

Công an xã dùng roi điện ‘mời’ dân lên trụ sở, đánh dập não

Gia đình một cư dân ở xã Tân Đông, huyện Tân Châu, đã tố cáo một nhóm công an và dân quân xã này giữa đêm khuya đã “mời” người thân lên trụ sở xã rồi dùng roi điện chích, đánh đến dập não.