Để mất rừng giáp biên giới, bộ đội Đắk Lắk phủi trách nhiệm

Hiện trường vụ phá rừng tại khu vực giáp biên giới. (Hình: Lao Động)

ĐẮK LẮK, Việt Nam (NV) – Lâm tặc vào khu vực rừng giáp biên giới với Cambodia, do Vườn Quốc Gia Yok Đôn và Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng tỉnh Đắk Lắk cùng quản lý, chặt hạ gỗ quý thời gian dài nhưng các chủ rừng không biết. Khi bị dân tố cáo, hỏi về trách nhiệm thì các chủ rừng đổ lỗi cho nhau.

Theo báo Lao Động, cuối Tháng Giêng vừa qua, tại hiện trường tiểu khu 408 thuộc Vườn Quốc Gia Yok Đôn quản lý, một khoảnh rừng bị tàn sát tan hoang; nhiều lóng gỗ quý bị cưa thành từng hộp nằm lăn lóc, đường kính nhiều cây gỗ lớn trên nửa mét, gỗ bị khai thác nằm rải rác trên diện tích gần 1,000 mét vuông và chỉ cách Đồn Biên Phòng 741 (Yok Mbre), xã Ea Bung, huyện Ea Súp khoảng 5 cây số.

Việc phá rừng này được phát hiện khi người dân vào rừng để bẫy thú rừng, tìm lan rừng để mưu sinh tố cáo.

Ông Phạm Tuấn Linh, quyền giám đốc Vườn Quốc Gia Yok Đôn, cho biết vụ phá rừng trên đã được lực lượng kiểm lâm tại Trạm Kiểm Lâm số 8 “tổ chức tuần tra tuyến biên giới phát hiện vào ngày 26 Tháng Giêng.”

“Qua kiểm đếm, có 23 cây gỗ bị chặt hạ gồm 19 cây gõ đỏ, hai cây cẩm lai và một cây sao, với số lượng gỗ còn lại tại hiện trường là 45 khối. Việc phá rừng diễn ra vào khoảng thời điểm giữa Tháng Giêng trước đó,” ông nói.

Ông cho biết thêm, tiểu khu 408 là khu vực vành đai biên giới với Cambodia cấm xâm nhập thuộc Đồn Biên Phòng 741, Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng tỉnh Đắk Lắk quản lý. Do đó, việc để mất rừng có trách nhiệm của chủ rừng là Vườn Quốc Gia Yok Đôn, nhưng trách nhiệm chính vẫn thuộc Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng tỉnh.

Theo giải thích của ông Linh, khu vực rừng tuần tra biên giới tại tiểu khu 408 luôn được bảo vệ nghiêm ngặt, người dân muốn vào phải được lực lượng Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng tỉnh cho phép.

Trong khi đó, Trung Tá Mai Thế Bùi, chánh văn phòng Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng tỉnh Đắk Lắk, cho rằng: “Dĩ nhiên chúng tôi cũng có trách nhiệm chung trong việc quản lý, bảo vệ tài nguyên rừng nhưng trách nhiệm chính vẫn thuộc về chủ rừng là Vườn Quốc Gia Yok Đôn. Tại khu vực này, chúng tôi chỉ có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.” (Tr.N)

Nhạc sĩ Anh Khang, tác giả “Anh Là Ai”, đến Mỹ trưa hôm nay

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Will Nguyễn bị Việt Nam trục xuất, đang trên đường về Houston

Anh Will Nguyễn, sinh viên cao học người Mỹ gốc Việt bị bắt khi tham gia biểu tình ở Việt Nam, theo dự trù sẽ bị đưa ra xử tại tòa án ở Sài Gòn ngày Thứ Sáu, 20 Tháng Bảy.

Bê bối thi cử, bộ trưởng Giáo Dục CSVN bị kêu gọi từ chức

Nạn bê bối sửa điểm trong kỳ thi tú tài vừa qua không chỉ diễn ra ở tỉnh Hà Giang, mà còn xảy ra tràn lan tại các tỉnh thành khác, nhưng bộ trưởng im lặng.

Cựu cầu thủ Olympic Việt Nam bị truy tìm vì cướp giật

Một cựu cầu thủ đá banh đội Olympic Việt Nam bị công an phát lệnh truy tìm vì tham gia vào một vụ cướp giật diễn ra tại thành phố Nha Trang.

Trưởng phòng ở Đắk Nông đột nhiên ‘tâm thần’ khi bị khởi tố

Sau khi bị công an triệu tập điều tra, ông Nguyễn Công Doanh đột nhiên phải nhập viện cấp cứu và có triệu chứng “tâm thần.”

Đến lượt báo VietNamNet bị phạt vì dẫn lời Trần Đại Quang ‘đồng ý Luật Biểu Tình’

Chỉ vài ngày sau vụ đình bản báo Tuổi Trẻ Online gây rúng động làng báo Việt Nam, Cục Báo Chí tiếp tục ra lệnh xử phạt báo VietNamNet.

Cán bộ sửa điểm thi tú tài ở Hà Giang bị bắt

Công an tỉnh Hà Giang đã bắt tạm giam ông Vũ Trọng Lương, người được cho là sửa điểm thi tú tài của 114 thí sinh.

Lũ quét trong đêm cuốn trôi 4 người, 3 căn nhà ở Thanh Hóa

Lũ quét bất ngờ đổ về trong đêm khiến ba căn nhà bị lũ cuốn trôi hoàn toàn, và bốn người trong một gia đình ở huyện Lang Chánh bị lũ cuốn trôi.

Đại úy công an ở Sóc Trăng bị khống chế bằng súng, cướp xe hơi

Khi ông đại úy công an bước xuống xe thì bị một người dùng súng khống chế và siết cò rồi cướp xe hơi tẩu thoát.

Bí thư Tỉnh Ủy Hà Giang ‘không biết, không chỉ đạo’ việc con gái ‘bị nâng điểm thi tú tài’

HÀ GIANG, Việt Nam (NV) - “Tôi không biết gì về việc con gái mình được nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua. Nó nằm trong danh sách bị nâng 2 điểm thì tôi không...

Rộ tin tướng quân đội về nắm quyền Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN

Tiến trình bãi nhiệm ông Trương Minh Tuấn, bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN có vẻ diễn ra khá chậm chạp, do mọi bước đều phải “tuần tự đúng quy trình.”