Dự án đường thủy ‘nửa vời’ gây sạt lở, dân nghèo Trà Vinh lãnh đủ

Một khu vực bị sạt lở nghiêm trọng trên luồng Quan Chánh Bố. (Hình: Lao Động)

TRÀ VINH, Việt Nam (NV) – Dự án luồng cho tàu có trọng tải lớn vào sông Hậu khiến huyện Duyên Hải bị sạt lở nghiêm trọng ảnh hưởng đến đời sống hàng trăm nhà dân.

Theo báo Lao Động, hồi Tháng Giêng, 2016, dự án luồng cho tàu có trọng tải lớn vào sông Hậu được thông luồng kỹ thuật. Tuy nhiên, dự án này khiến bốn địa phương thuộc huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, là thị trấn Long Thành và ba xã Long Khánh, Long Vĩnh, Đông Hải bị sạt lở kéo dài, ăn sâu khắp nơi và gây sóng làm tràn nước vào các ao tôm, nhà dân, buộc họ phải gia cố bờ bao tạm để ngăn nước ngập và sóng tràn.

Tin cho hay, sạt lở diễn ra gần như trên toàn tuyến kênh Quan Chánh Bố dài 19.3 km, và đến nay có hơn 94,000 mét vuông dọc bờ kênh Quan Chánh Bố, hai huyện Duyên Hải và Trà Cú bị sạt lở, gây ảnh hưởng đến 172 nhà dân. Đó là chưa kể đoạn kênh Tắt đào mới đến giáp kênh Xáng, đã hình thành túi nước với thể tích 7.2 triệu khối, dẫn đến sạt lở sông kênh Xáng từ mặt sông rộng 30 mét lên 60 mét, khoét sâu đáy sông trên 4 mét.

Anh Lê Văn Sa (27 tuổi, ấp Lộ Sỏi A, xã Đôn Xuân, huyện Trà Cú) cho biết, anh được cha mẹ chia cho nền nhà để cất nhà ở, nhưng hai năm nay căn nhà này biến thành nhà chứa vật dụng vì chỉ còn cách con kênh Tắt chưa đầy 1 mét, có thể bị sụp mất bất cứ lúc nào. Hiện anh phải sang ở tạm nhà mẹ ruột. Tuy phần đất bị sạt lở dù đã được chính quyền kê biên nhưng đến nay chưa được bồi thường.

Tương tự, ông Nguyễn Minh Trí (53 tuổi, ấp Kênh Đào, xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải) có 2,000 mét vuông đất, nhưng nay sạt lở còn cách nhà hơn 2 mét và cũng chưa được đền bù. Ông cho biết, trước đây chưa có tàu lớn đi qua, căn nhà của anh cách bờ kênh gần 20 mét. Sống bằng nghề giăng lưới, bắt cá sắm được chiếc ghe nay cũng bị sóng đánh hư hỏng, không còn dùng được, đời sống đã khổ nay càng thêm khó.

Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Trà Vinh thừa nhận, hiện nay tình hình an ninh trật tự hai bên bờ kênh Quan Chánh Bố “rất phức tạp do tình trạng sạt lở bờ sông kéo dài.” (Tr.N)

Vận động viên golf viết thư kêu TT Trump miễn thuế nhập cảng với Úc


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chủ doanh nghiệp ‘hé lộ chuyện Thành Ủy Sài Gòn mua bán đất’

Văn Phòng Thành Ủy Sài Gòn cho biết “việc ký chuyển nhượng này đã không được báo cáo cho tập thể Thường Trực Thành Ủy.”

Quảng Ngãi tính dời đồn biên phòng để xây sân golf, khách sạn

Tỉnh Quảng Ngãi có công văn “hỏa tốc” yêu cầu các cơ quan cho ý kiến dời đồn biên phòng Bình Hải nhằm lấy đất để xây sân golf, khách sạn...

Ông Tư và lớp học cho trẻ nghèo giữa làng đại học ở Sài Gòn

Lớp học của ông Tư ở làng đại học chỉ thu học phí bằng một ổ bánh mì thịt, bởi vì học sinh của lớp đều là con em những người lao động nghèo.

Một trung tá công an treo cổ tự sát trong khách sạn

Sau khi thấy ông khách vào nghỉ nhiều giờ không ra ngoài, nhân viên khách sạn mở cửa kiểm tra thì phát giác nạn nhân đã treo cổ tự sát.

Tàu cá Quảng Ngãi lại bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa

Mới đây, thêm một tàu cá với sáu ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi đã bị hai tàu Trung Quốc đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa.

Băng nhóm cưỡng đoạt tài sản ngư dân ở Cà Mau bị bắt

Băng nhóm với hàng chục thanh niên dùng hung khí, đe dọa ngư dân cào sò giống phải cống nộp trong thời gian dài.

Phó bí thư Đồng Nai ký nhiều văn bản ‘ưu ái’ cho công ty của chồng

Bà Phan Thị Mỹ Thanh, phó bí thư Tỉnh Ủy Đồng Nai, khi còn là phó chủ tịch tỉnh đã ký nhiều văn bản “không đúng chức trách nhiệm vụ.”

Cuộc sống sau khi bị trục xuất về Việt Nam: ‘Không việc làm, không tiền’

Cuộc sống của những người Việt Nam sau khi bị Mỹ trục xuất về nước rất khó khăn: Không có việc làm, và cũng không có tiền luôn.

Cha mẹ nợ tiền làm đường, con không được làm khai sinh

Người dân xã Hồng Phong đến ủy ban xin làm giấy khai sinh cho con thì bị khước từ, gây khó với lý do “cha mẹ chưa đóng tiền làm đường.”

Ngộ độc, dịch bệnh lây truyền qua mỗi bữa ăn tại Việt Nam

Nhiều cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm bẩn, thực phẩm độc hại tại Việt Nam bị phát hiện gây hoang mang và lo lắng về nguy cơ ngộ độc, dịch bệnh lây truyền qua mỗi bữa ăn.