Dự án đường thủy ‘nửa vời’ gây sạt lở, dân nghèo Trà Vinh lãnh đủ

Một khu vực bị sạt lở nghiêm trọng trên luồng Quan Chánh Bố. (Hình: Lao Động)

TRÀ VINH, Việt Nam (NV) – Dự án luồng cho tàu có trọng tải lớn vào sông Hậu khiến huyện Duyên Hải bị sạt lở nghiêm trọng ảnh hưởng đến đời sống hàng trăm nhà dân.

Theo báo Lao Động, hồi Tháng Giêng, 2016, dự án luồng cho tàu có trọng tải lớn vào sông Hậu được thông luồng kỹ thuật. Tuy nhiên, dự án này khiến bốn địa phương thuộc huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, là thị trấn Long Thành và ba xã Long Khánh, Long Vĩnh, Đông Hải bị sạt lở kéo dài, ăn sâu khắp nơi và gây sóng làm tràn nước vào các ao tôm, nhà dân, buộc họ phải gia cố bờ bao tạm để ngăn nước ngập và sóng tràn.

Tin cho hay, sạt lở diễn ra gần như trên toàn tuyến kênh Quan Chánh Bố dài 19.3 km, và đến nay có hơn 94,000 mét vuông dọc bờ kênh Quan Chánh Bố, hai huyện Duyên Hải và Trà Cú bị sạt lở, gây ảnh hưởng đến 172 nhà dân. Đó là chưa kể đoạn kênh Tắt đào mới đến giáp kênh Xáng, đã hình thành túi nước với thể tích 7.2 triệu khối, dẫn đến sạt lở sông kênh Xáng từ mặt sông rộng 30 mét lên 60 mét, khoét sâu đáy sông trên 4 mét.

Anh Lê Văn Sa (27 tuổi, ấp Lộ Sỏi A, xã Đôn Xuân, huyện Trà Cú) cho biết, anh được cha mẹ chia cho nền nhà để cất nhà ở, nhưng hai năm nay căn nhà này biến thành nhà chứa vật dụng vì chỉ còn cách con kênh Tắt chưa đầy 1 mét, có thể bị sụp mất bất cứ lúc nào. Hiện anh phải sang ở tạm nhà mẹ ruột. Tuy phần đất bị sạt lở dù đã được chính quyền kê biên nhưng đến nay chưa được bồi thường.

Tương tự, ông Nguyễn Minh Trí (53 tuổi, ấp Kênh Đào, xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải) có 2,000 mét vuông đất, nhưng nay sạt lở còn cách nhà hơn 2 mét và cũng chưa được đền bù. Ông cho biết, trước đây chưa có tàu lớn đi qua, căn nhà của anh cách bờ kênh gần 20 mét. Sống bằng nghề giăng lưới, bắt cá sắm được chiếc ghe nay cũng bị sóng đánh hư hỏng, không còn dùng được, đời sống đã khổ nay càng thêm khó.

Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Trà Vinh thừa nhận, hiện nay tình hình an ninh trật tự hai bên bờ kênh Quan Chánh Bố “rất phức tạp do tình trạng sạt lở bờ sông kéo dài.” (Tr.N)

Vận động viên golf viết thư kêu TT Trump miễn thuế nhập cảng với Úc


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Quan chức vụ ‘biệt phủ Yên Bái bị xử phạt như phủi ruồi’

Tin cho hay ông Phạm Sỹ Quý, cựu giám đốc Sở Tài Nguyên-Môi Trường tỉnh Yên Bái và là chủ nhân vụ "biệt phủ Yên Bái" đã chuyển công tác về Hà Nội.

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Hoàng Sa trong trí nhớ người Việt

Vào ngày này của 45 năm về trước Trung Quốc đưa quân đánh chiếm phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa, do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý hợp pháp, trước sự làm ngơ của Hoa Kỳ.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Hoàng Sa, 45 năm sau

Ngày 19 Tháng Giêng, 1974, quân Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mời quý vị đọc bài thơ của Phan Nhật Nam.

Quan chức xã ở Quảng Bình dùng trụ sở ủy ban làm đám cưới cho con

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, đã biến thành nơi tổ chức đám cưới cho con trai của cán bộ xã ngay trong giờ hành chính.