Dự án đường thủy ‘nửa vời’ gây sạt lở, dân nghèo Trà Vinh lãnh đủ

Một khu vực bị sạt lở nghiêm trọng trên luồng Quan Chánh Bố. (Hình: Lao Động)

TRÀ VINH, Việt Nam (NV) – Dự án luồng cho tàu có trọng tải lớn vào sông Hậu khiến huyện Duyên Hải bị sạt lở nghiêm trọng ảnh hưởng đến đời sống hàng trăm nhà dân.

Theo báo Lao Động, hồi Tháng Giêng, 2016, dự án luồng cho tàu có trọng tải lớn vào sông Hậu được thông luồng kỹ thuật. Tuy nhiên, dự án này khiến bốn địa phương thuộc huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, là thị trấn Long Thành và ba xã Long Khánh, Long Vĩnh, Đông Hải bị sạt lở kéo dài, ăn sâu khắp nơi và gây sóng làm tràn nước vào các ao tôm, nhà dân, buộc họ phải gia cố bờ bao tạm để ngăn nước ngập và sóng tràn.

Tin cho hay, sạt lở diễn ra gần như trên toàn tuyến kênh Quan Chánh Bố dài 19.3 km, và đến nay có hơn 94,000 mét vuông dọc bờ kênh Quan Chánh Bố, hai huyện Duyên Hải và Trà Cú bị sạt lở, gây ảnh hưởng đến 172 nhà dân. Đó là chưa kể đoạn kênh Tắt đào mới đến giáp kênh Xáng, đã hình thành túi nước với thể tích 7.2 triệu khối, dẫn đến sạt lở sông kênh Xáng từ mặt sông rộng 30 mét lên 60 mét, khoét sâu đáy sông trên 4 mét.

Anh Lê Văn Sa (27 tuổi, ấp Lộ Sỏi A, xã Đôn Xuân, huyện Trà Cú) cho biết, anh được cha mẹ chia cho nền nhà để cất nhà ở, nhưng hai năm nay căn nhà này biến thành nhà chứa vật dụng vì chỉ còn cách con kênh Tắt chưa đầy 1 mét, có thể bị sụp mất bất cứ lúc nào. Hiện anh phải sang ở tạm nhà mẹ ruột. Tuy phần đất bị sạt lở dù đã được chính quyền kê biên nhưng đến nay chưa được bồi thường.

Tương tự, ông Nguyễn Minh Trí (53 tuổi, ấp Kênh Đào, xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải) có 2,000 mét vuông đất, nhưng nay sạt lở còn cách nhà hơn 2 mét và cũng chưa được đền bù. Ông cho biết, trước đây chưa có tàu lớn đi qua, căn nhà của anh cách bờ kênh gần 20 mét. Sống bằng nghề giăng lưới, bắt cá sắm được chiếc ghe nay cũng bị sóng đánh hư hỏng, không còn dùng được, đời sống đã khổ nay càng thêm khó.

Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Trà Vinh thừa nhận, hiện nay tình hình an ninh trật tự hai bên bờ kênh Quan Chánh Bố “rất phức tạp do tình trạng sạt lở bờ sông kéo dài.” (Tr.N)

Vận động viên golf viết thư kêu TT Trump miễn thuế nhập cảng với Úc


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Tàu cá Quảng Nam lại bị tàu ‘lạ’ tông gần vùng biển Hoàng Sa

Đang đánh bắt hải sản ở vùng biển Hoàng Sa, một tàu cá của ngư dân Quảng Nam đã bị tàu “lạ” tông vào đuôi, làm hỏng bánh lái.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đi tị nạn Mỹ?

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Dân chúng phản đối đường đi bộ lót gỗ lim triệu đô trên sông Hương

Một tuyến đường đi bộ được lót sàn gỗ lim dài hàng trăm mét, lấn sông Hương, có giá hơn $2.7 triệu gây nhiều tranh luận.

Ngân sách CSVN ‘bóc ngắn cắn dài’ triền miên

Kiểm toán nhà nước CSVN vừa gửi tới Quốc Hội báo cáo “thực hiện ngân sách nhà nước 2018, dự toán ngân sách 2019” chẳng “hồ hởi phấn khởi.”

‘Xã hội đen’ đe dọa lấy mạng, tống tiền ‘xã hội đỏ’ ở Quảng Trị

Chánh văn phòng Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Trị cho biết tối 15 Tháng Mười, có người muốn lấy mạng ông với giá hơn $4,284.

Đưa tên mẹ, vợ vào ‘hộ nghèo,’ hàng loạt cán bộ xã ở Quảng Bình mất chức

Để tên mẹ, vợ, con... nằm trong danh sách các “hộ nghèo” của xã để hưởng tiền chính sách, hàng loạt cán bộ xã Hoàn Trạch bị kỷ luật.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ gọi hành vi Trung Quốc là cướp đoạt

Mỹ lo ngại về các hành động “cướp đoạt” của Trung Quốc trên Biển Đông, nhưng Washington không có ý kềm chế sự trỗi dậy của Bắc Kinh.

‘Tiếp thị’ massage đến tận bàn nhậu ở Sài Gòn

Như là chuyện thường ngày hằng đêm ở quán nhậu, khi mà các “lưu linh lạc địa” đến hồi cao trào thường có màn đi “tăng 2” và câu hỏi cửa miệng là “đi massage ở đâu?”

Sài Gòn được bình chọn ‘có đồ ăn hấp dẫn nhất Châu Á’

Sài Gòn được một số báo chí nước ngoài bình chọn trong top 10 địa điểm có món ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á trong đó có món Chả lá lốt, súp gà nấm, bánh kếp, gỏi cuốn, nước mía...

Bộ Trưởng Quốc Phòng Jame Mattis lại đến Việt Nam để làm gì?

Khó có cơ sở nào để cho rằng việc xuất tướng của James Mattis đến Việt Nam, và cả USS Carl Vinson vào đầu năm 2018, đã mang lại một kết quả “tăng cường hợp tác quốc phòng song phương Việt-Mỹ” như mong muốn.