Giúp bí thư mua đất ‘giá bèo’, giám đốc Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai bị bắt

Các điều tra viên đến trụ sở Phòng Tài Nguyên Và Môi Trường Bến Cát để thực hiện lệnh bắt và khám xét ông Lê Hoài Linh. (Hình: Thanh Niên)

BÌNH DƯƠNG, Việt Nam (NV) – Giám đốc chi nhánh Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai Bến Cát, thuộc Sở Tài Nguyên Môi Trường tỉnh Bình Dương đã giúp sức cho cựu bí thư thị xã Bến Cát gian lận mua đất với giá rẻ mạt.

Báo chí Việt Nam ngày 12 Tháng Mười loan tin, Cơ quan Cảnh Sát Điều Tra, Công An tỉnh Bình Dương đã tiến hành bắt giam ông Lê Hoài Linh (37 tuổi), giám đốc chi nhánh Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai Bến Cát ngay tại trụ sở Phòng Tài Nguyên Môi trường thị xã Bến Cát, đồng thời khám xét tất cả mọi nơi trong Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai Bến Cát.

Theo tin tờ Thanh Niên, ông Linh bị bắt do liên quan đến vụ án của ông Nguyễn Hồng Khanh (51 tuổi), cựu bí thư huyện Bến Cát đã bị khởi tố, bắt tạm giam trước đó. Cụ thể, ông Linh đã giúp sức cho ông Khanh gian lận mua hơn 20 ha đất và tài sản trên đất của công ty gỗ An Tây (thị xã Bến Cát) với giá rất rẻ.

Theo báo Người Lao Động, ông Khanh bị Công an tỉnh Bình Dương bắt giữ vào Tháng Tám, 2018. Ông này được cho là “đã gây thất thoát, chiếm đoạt tài sản nhà nước” thông qua phi vụ mua “tài sản phát mãi” với giá bèo từ Ngân hàng Đầu Tư Và Phát Triển Việt Nam (BIDV Bank).

Tin cho biết, theo điều tra ban đầu của công an tỉnh Bình Dương, từ năm 2005, bà Hồ Thị Hiệp, giám đốc công ty gỗ An Tây, vay 72 tỷ đồng của BIDV Bank, chi nhánh Tây Sài Gòn. Công ty này thế chấp tài sản là 20 ha đất, nhà xưởng và máy móc thiết bị với định giá thế chấp lên đến 80 tỷ đồng.

Năm 2008, công ty gỗ An Tây không có khả năng trả nợ nên ngân hàng đã đưa công ty này vào danh sách nợ xấu. BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn sau đó “xử lý tài sản thế chấp để thu hồi nợ.”

Trong thời gian từ năm 2012 đến 2015, ông Nguyễn Huy Hùng, giám đốc chi nhánh BIDV Tây Sài Gòn và ông Nguyễn Quang Lộc, phó trưởng Phòng Quan Hệ Khách Hàng của BIDV Bank, trực tiếp xử lý tài sản của công ty gỗ.

Tổng giá trị tài sản của công ty An Tây khoảng 80 tỷ đồng nhưng hai cán bộ ngân hàng này thỏa thuận với bà Hiệp và ông Khanh hạ thấp giá bán, chỉ nộp về cho BIDV Bank 8.7 tỷ đồng.

Ông Khanh là người mua 20 ha đất của công ty gỗ và ông Linh bị cho là người có vai trò hỗ trợ, giúp sức để ông Khanh mua tài sản với giá rẻ.

Trong vụ này, công an tỉnh Bình Dương xác định ông Khanh là đồng phạm với ông Hùng và ông Lộc “gây thất thoát tài sản Nhà nước,” nên ngày 17 Tháng Năm, 2018 đã thực hiện lệnh bắt hai ông Hùng và Lộc. Đến ngày 10 Tháng Tám, ra lệnh bắt tiếp ông Khanh. (Tr.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Blogger Trương Duy Nhất bị giam ở Hà Nội, sau 2 tháng mất tích

Sau hai tháng mất tích, gia đình của blogger Trương Duy Nhất bất ngờ nhận được thông tin ông đang bị giam tại Hà Nội.

Nhận tội mê ‘vợ’ Nam Hàn giết con gái, vẫn được Viện Kiểm Sát tạm tha

Do chưa tìm được thi thể đứa bé, Viện Kiểm Sát đã hủy bỏ lệnh tạm giam đối với người cha đã khai nhận giết con gái 8 tuổi rồi vứt xác xuống sông Hàn, thành phố Đà Nẵng.

Bắt xe tải chở 500 kg ma túy ở Sài Gòn

Một vụ vận chuyển ma túy với số lượng gần 500 kg “lớn nhất từ trước đến nay” từ Đắk Nông về Sài Gòn đã bị Bộ Công An phối hợp với các lực lượng hữu trách bắt giữ.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Quán hủ tiếu Phát Mập, 108/1Bis Calmette, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, từ nhiều năm nay là quán có lượng thực khách đông bậc nhất Sài Gòn.

CSVN xây lại đài phun nước ở Sài Gòn vì ‘lý do phong thủy’?

Báo Thanh Niên cho hay nhà cầm quyền thành phố ở Sài Gòn cho xây lại đài phun nước trên phố đi bộ Nguyễn Huệ ở ngay vị trí bùng binh Cây Liễu trước đây.

Bà Lê Thị Vân Anh: ‘Người mẹ’ của những trẻ khiếm thị ở Sài Gòn

Nghệ sĩ đàn bầu Lê Thị Vân Anh (53 tuổi), là “người mẹ” của nhiều em khiếm khuyết ở thành phố Sài Gòn.

Chùa Ba Vàng kinh doanh thỉnh vong ‘mỗi năm thu trăm tỉ đồng’?

Chùa Ba Vàng [xưa] được dựng vào năm Ất Dậu, triều vua Lê Dụ Tông, niên hiệu Vĩnh Thịnh (tức năm 1706) và ngôi chùa gắn liền với tên tuổi ngài Trúc Lâm Ma Ha Sa Môn Tuệ Bích Phổ Giác

‘Cách ly’ thầy giáo ‘gạ tình’ nữ sinh lớp 10 ở Thái Bình

Nhắn tin “nhớ nhung cồn cào” một nữ sinh do mình làm chủ nhiệm, một thầy giáo trường chuyên bị “cách ly hoàn toàn với hoạt động giáo dục.”

Tổ chức Lương Nông Quốc Tế thúc Việt Nam công bố dịch tả heo

FAO thúc hối Việt Nam công bố dịch tả heo cấp quốc gia khi thấy dịch ngày càng lây lan nhanh, hiện đã có 19 tỉnh, thành từ Bắc tới Trung.

Liên Âu gia tăng hiện diện trên Biển Đông

Các nước EU sẽ gia tăng sự hiện diện trên Biển Đông phối hợp cùng với Mỹ để đối phó với sự bành trướng bá quyền của Trung Cộng ở khu vực.