HẢI DƯƠNG, Việt Nam (NV) – Qua ba ngày kiểm tra, lực lượng quản lý thị trường tỉnh Hải Dương phát giác một kho lạnh ở phường Tân Dân, thành phố Chí Linh, chứa hơn 72 tấn nội tạng động vật bốc mùi hôi thối chuẩn bị được mang đi tiêu thụ.
Theo báo Pháp Luật TP.HCM ngày 7 Tháng Tư, Đội Quản Lý Thị Trường Số 2 thuộc Cục Quản Lý Thị Trường tỉnh Hải Dương, cho biết vừa phối hợp với các lực lượng hữu trách khám xét kho hàng của ông Nguyễn Duy Huy (ở huyện Bình Giang) làm chủ chứa lượng lớn nội tạng heo đã bốc mùi hôi thối.
Theo báo VNExpress, trong kho có hơn 72 tấn nội tạng động vật, gồm lòng non heo, mũi heo khô đã bốc mùi và một số phụ gia thực phẩm, hoá chất, chất tẩy rửa, túi nylon, băng keo, dây gai…dùng để biến số hàng bẩn trên thành tươi mới bán ra thị trường cho người tiêu thụ.
Làm việc với cơ quan hữu trách, ông Duy khai nhận số nội tạng trên được mua trôi nổi ngoài thị trường qua nhiều nguồn, thu gom trong thời gian dài nên không có giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc. Giá trị lô hàng hơn 1.1 tỷ đồng ($46,965).
Cục Quản Lý Thị Trường tỉnh Hải Dương cho biết đây là vụ vi phạm nghiêm trọng về việc kinh doanh nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ, với số lượng cực lớn từ trước đến nay.
Toàn bộ 72 tấn hàng bẩn trên đang được Đội Quản Lý Thị Trường Số 2 tạm giữ, phối hợp với các cơ quan hữu trách xác minh tội vi phạm và xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó báo Tuổi Trẻ cho biết khoảng 5 giờ 30 phút chiều 20 Tháng Ba, chính quyền phường Tân Dân phát giác nhiều xe chở lượng nội tạng động vật khá lớn chạy về trang trại của ông Trần Lợi (46 tuổi, trú phường Tân Dân, thành phố Chí Linh) ở khu dân cư Giang Hạ.
Phường thành lập tổ công tác đến kiểm tra, nhưng những người ở trang trại đóng kín cửa, quyết ngăn cản không cho đoàn công tác vào bên trong.
Khi đột nhập vào được bên trong trang trại, lực lượng hữu trách tìm thấy nhiều bao tải màu xanh chứa nội tạng heo ước tính lên tới 50 tấn để trong nhà kho rộng khoảng 60 mét vuông, cùng nhiều can, thùng, và bao tải nghi là chất tẩy rửa và chất tẩm ướp. Điều kinh khủng là khu vực bên trong và ngoài trang trại bốc lên mùi hôi thối, đầy ruồi nhặng.
Tiến hành kiểm tra, đoàn công tác thấy trên bao bì lô hàng ghi toàn chữ Trung Quốc, các thùng xốp được đóng kín không nhãn mác. Những người được cho là đang quản lý trang trại không xuất trình được nguồn gốc và tính pháp lý của lô hàng.
Sau khi lập biên bản, chiều 21 Tháng Ba, cũng chính ông Nguyễn Duy Huy đã đến làm việc với cơ quan hữu trách và cung cấp 11 giấy tờ liên quan của công ty Trường Huy. Theo ông Huy, số nội tạng trên là mua chung cùng với ông Lợi để “làm thức ăn cho gia súc.” (Tr.N)















































































