Hải quan Quảng Trị nhận tiền ‘bôi trơn’ vì ‘thẻ lương vợ cầm’

QUẢNG TRỊ, Việt Nam (NV) – Dưới áp lực của báo chí, Cục Hải Quan Quảng Trị phải tạm đình chỉ công tác năm cán bộ, trong đó có một chi cục trưởng thuộc Cục Hải Quan Cửa Khẩu Quốc Tế La Lay, huyện Đakrông, bị tố nhận tiền “bôi trơn” khi làm nhiệm vụ.

Tối 24 Tháng Năm, 2019, lãnh đạo Cục Hải Quan Quảng Trị xác nhận với báo Thanh Niên, đơn vị này đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác năm cán bộ Chi Cục Hải Quan Cửa Khẩu Quốc Tế La Lay (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị ) để xác minh tố cáo nhận tiền “bôi trơn” khi đang làm việc. Đồng thời, cơ quan này cũng thành lập “tổ công tác khẩn cấp” đến xác minh sự việc.

Trong số năm cán bộ này, có bốn cán bộ thuộc một kíp trực và ông Lê Chí Thành, chi cục trưởng Chi Cục Hải Quan Cửa Khẩu Quốc Tế La Lay.

Theo báo Đầu Tư, thời hạn đình chỉ công tác năm cán bộ hải quan trong 15 ngày kể từ ngày 24 Tháng Năm.

Trước đó truyền thông Việt Nam đã đăng bài, video clip phản ảnh thời gian qua, nhiều người dân và xe đò, xe vận tải qua Cửa Khẩu La Lay (thông thương với tỉnh Salavan, nước Lào) đều phải dùng tiền hối lộ để được hải quan nơi này nới lỏng giám sát, tạo điều kiện xuất nhập cảnh dễ dàng.

Theo đó, khi người dân đến làm thủ tục mở tờ khai thông quan, ngoài tiền lệ phí phải đóng theo quy định, thì đều kẹp thêm các tờ tiền có mệnh giá 50,000 đồng ($2.1) hoặc 100,000 đồng ($4.2) bên trong hồ sơ để “bôi trơn.” Việc này đã diễn ra liên tục trong một thời gian dài tại cửa khẩu này như “luật bất thành văn.”

Cửa Khẩu La Lay thuộc sự quản lý của Cục Hải Quan Quảng Trị. (Hình: Đầu Tư)

Báo VietNamNet cho hay, trong buổi làm việc với phóng viên về vấn đề lực lượng hải quan, cán bộ kiểm dịch y tế quốc tế nhận tiền “bôi trơn,” Chi Cục Trưởng Chi Cục Hải Quan Cửa Khẩu La Lay Lê Chí Thành ban đầu khẳng định không có chuyện cán bộ hải quan cửa khẩu ban hành “luật ngầm,” vòi vĩnh, nhũng nhiễu người dân và doanh nghiệp vận tải làm thủ tục xuất nhập cảnh.

Tuy nhiên, khi phóng viên cung cấp cho ông hình ảnh, tài liệu về việc nhiều cán bộ hải quan cửa khẩu La Lay có dấu hiệu nhận tiền “bôi trơn” đối với người dân và chủ xe khi đến cửa khẩu làm thủ tục thông quan thì ông nói: “Việc thu thêm tiền ngoài phí thế này là sai rồi nhưng do anh em khổ quá. Chúng tôi sẽ kiểm tra, nếu sai phạm chúng tôi sẽ xử lý nghiêm.”

“Nhưng do anh em hải quan cửa khẩu điều kiện khó khăn, thẻ lương thì vợ cầm, lâu lâu mới có một vài phương tiện, hàng hóa qua về nên nhiều lúc, người dân họ không lấy lại tiền thừa mà bồi dưỡng cho cán bộ để uống nước. Nói thật, mỗi ngày có khoảng 20 phương tiện, họ đưa 100 nghìn để đóng phí mà không lấy tiền thừa thì số tiền còn lại không nhiều. Khoản tiền này chỉ đủ để anh em mua lon bia, con gà ngồi tiếp khách…” ông Thành nói thêm. (Tr.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Có thể bạn quan tâm