Hàng trăm nhà dân ở Bình Định bị nứt, ông chủ BOT ‘ngó lơ’

Nhà ông Trần Đình Quát bị nứt do BOT Bắc Bình Định thi công quốc lộ 1. (Hình: Thanh Niên)

BÌNH ĐỊNH, Việt Nam (NV) – Hơn 200 nhà dân ở huyện Hoài Nhơn bất bình phản ánh việc thi công dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1 vào năm 2015 làm nứt nhà nhưng chủ đầu tư dự án không bồi thường.

Theo báo Thanh Niên, những người dân sống dọc quốc lộ 1 ở các xã Hoài Đức, Hoài Tân, Hoài Thanh Tây, thuộc huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, cho biết năm 2015, đơn vị thi công quốc lộ 1 huy động xe lu, xe đầm… hoạt động với cường độ mạnh và kéo dài trong nhiều ngày khiến nhà dân bị nứt.

Tuy nhiên, khi các gia đình này yêu cầu đền bù hoặc có kế hoạch sửa chữa những chỗ hư hỏng thì không được giải quyết.

“Năm 2016, chúng tôi làm đơn yêu cầu bồi thường nhưng chủ đầu tư dự án là Công Ty Cổ Phần BOT Bắc Bình Định nói đã hết hạn nộp đơn. Chúng tôi rất tức giận và lo lắng khi sống trong căn nhà nứt nhưng chẳng biết kêu ai,” ông Trần Đình Quát, ở thôn An Dưỡng 1, xã Hoài Tân, huyện Hoài Nhơn, nói.

Trong khi đó, đại diện Công Ty BOT Bắc Bình Định cho rằng, căn cứ theo hợp đồng bảo hiểm và biên bản làm việc với ủy ban các xã, đơn vị này đã “thông báo yêu cầu các hộ dân có nhà bị nứt nộp đơn đề nghị bồi thường trước ngày 8 Tháng Mười Một, 2015 (thời điểm kết thúc việc thi công nền móng mặt quốc lộ 1). Nếu quá thời hạn trên mà những hộ dân có nhà bị nứt không nộp đơn thì không có cơ sở để thực hiện.”

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Đẹp, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Hoài Nhơn, cho rằng việc Công Ty Cổ Phần BOT Bắc Bình Định có văn bản từ chối bồi thường là chưa thỏa đáng. Lãnh đạo huyện đã đề nghị Sở Giao Thông Vận Tải, ủy ban tỉnh Bình Định có ý kiến để công ty này phối hợp với đơn vị kiểm định tiến hành kiểm tra nguyên nhân nứt nhà và giải quyết cho các trường hợp bị thiệt hại do thi công quốc lộ.

Quốc lộ 1 hư hỏng rất nhiều chỗ, các trạm BOT vẫn hoạt động bình thường khiến người dân bực tức. (Hình: Dân Việt)

Ông cũng cho hay, dự án mở rộng quốc lộ 1 qua huyện Hoài Nhơn đã hoàn thành từ Tháng Mười, 2015, nhưng đến nay các đoạn đấu nối thoát nước với mương thủy lợi gây ứ đọng, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến việc sản xuất của người dân. Chưa hết, tuy mới làm nhưng nhiều nắp cống bị hư không được sửa chữa, mặt đường thường xuyên bị bong tróc, chắp vá gây tai nạn giao thông liên tục…

“Sau ngày 8 Tháng Mười Một, 2015, chính quyền huyện Hoài Nhơn nhận được 204 đơn khiếu nại của các hộ dân yêu cầu bồi thường. Ủy ban huyện đề nghị công ty BOT Bắc Bình Định phối hợp kiểm tra nhưng đơn vị này từ chối với lý do hết thời hạn hợp đồng với bên bảo hiểm và quá thời hạn quy định như thông báo của công ty. Như vậy là chưa thỏa đáng,” ông nói.

“Ngày 15 Tháng Giêng, huyện Hoài Nhơn cũng đã có văn bản kiến nghị ủy ban tỉnh yêu cầu công ty BOT Bắc Bình Định giải quyết dứt điểm tình trạng hư hỏng mặt đường và các tồn tại còn lại của dự án trước ngày 30 Tháng Giêng,” ông nhấn mạnh.

Nói với báo Dân Việt, ông Đẹp cho rằng đây là giao dịch dân sự, việc thi công dẫn đến nứt nhà dân nhưng không bồi thường thì người dân cần khởi kiện ra tòa để đảm bảo quyền lợi nếu có. “Chúng tôi đã làm việc với tòa án hỗ trợ người dân khi có nhu cầu,” ông nói. (Tr.N) 

Mời độc giả xem chương trình giáo dục tâm lý “Những phản ứng và biểu hiện bất thường từ con cái”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container (Việt Nam gọi là xe đầu kéo) đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Quan chức vụ ‘biệt phủ Yên Bái bị xử phạt như phủi ruồi’

Tin cho hay ông Phạm Sỹ Quý, cựu giám đốc Sở Tài Nguyên-Môi Trường tỉnh Yên Bái và là chủ nhân vụ "biệt phủ Yên Bái" đã chuyển công tác về Hà Nội.

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.