Tiểu thương chợ Kinh Cùng nhịn ăn sáng để làm từ thiện

Các thành viên trong CLB “Người Tình Nguyện” trao quà hỗ trợ cho gia đình nghèo, khó khăn. (Hình: Báo Pháp Luật TP.HCM)

HẬU GIANG, Việt Nam (NV) – Câu lạc bộ (CLB) có hơn 60 người, đa số là phụ nữ, mỗi người một công việc, hoàn cảnh khác nhau nhưng điểm chung ở họ là sự yêu thương, hết lòng vì người nghèo.

“Tôi biết ơn CLB lắm, nếu không có sự giúp đỡ của những người trong CLB thì cuộc sống của ba bà cháu giờ không biết ra sao.” Báo Pháp Luật TP.HCM ngày 27 Tháng Tư, dẫn lời bà Nguyễn Thị Oanh, trong căn nhà lá xập xệ ở xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, xúc động nói.

Không ruộng đất, tuổi cao sức yếu lại mang trong người nhiều chứng bệnh, bà phải nuôi hai đứa cháu ngoại mồ côi, đứa vào lớp 1, đứa bị bệnh động kinh. Cuộc sống hằng ngày của ba bà cháu nhờ vào tiền kiếm được từ nghề may vá quần áo cũ và tiền rửa chén mướn cho các quán ăn. Thấy vậy, nhiều người trong CLB giúp bà số tiền trang trải lúc khó khăn.

CLB mà bà Oanh nhắc đến là CLB “Người Tình Nguyện” của nhóm phụ nữ tiểu thương chợ Kinh Cùng, thị trấn Kinh Cùng, huyện Phụng Hiệp.

Với phương châm “Mang niềm vui cho người khác chính là mang niềm vui cho chính mình,” bốn năm qua các thành viên trong CLB này đã có nhiều hoạt động chia sẻ, hỗ trợ cho hàng ngàn cảnh đời khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Kim Chi (64 tuổi), người sáng lập CLB, cho biết bà tham gia làm từ thiện từ năm 2008. Lúc đó thường theo đoàn thiện nguyện của Vị Thanh đi vận động, trao quà cho người nghèo trong chương trình “Khát Vọng Sống.” Sau này về thị trấn Kinh Cùng, biết có nhiều hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ nên bà đến tận nơi tìm hiểu, nắm bắt hoàn cảnh rồi giúp đỡ từ số tiền khiêm tốn từ việc may quần áo mướn.

Về nhà, bà lại tìm cách kêu gọi người thân, bạn bè quyên góp mọi thứ để giúp đỡ hoàn cảnh đó. “Thấy họ khổ tôi cầm lòng không đặng. Dù bận rộn, công việc làm không hết nhưng chưa bao giờ CLB bỏ qua một cảnh đời nào. Hễ nghe đâu đó có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ, các thành viên lại lập nhóm đi thăm hỏi, hỗ trợ ngay”, bà chia sẻ.

Nhiều người thấy việc làm nhân nghĩa của bà Chi cũng sẵn sàng ủng hộ và xin gia nhập CLB. Hễ nghe ở đâu có người nghèo, khó khăn, người đau yếu, không tiền thuốc thang, người già sống neo đơn cần giúp đỡ, CLB cử người đến tìm hiểu nắm bắt hoàn cảnh. Sau đó các thành viên trong CLB mỗi người chủ động bỏ tiền túi ra đóng góp, người trăm ngàn, vài trăm rồi cùng nhau đi trao tặng.

Đều đặn hơn ba năm qua, dù mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, bận rộn với cuộc sống mưu sinh của gia đình nhưng khi nghe có bất kỳ cảnh đời nào cần giúp đỡ thì “biệt đội” nữ tiểu thương chợ Kinh Cùng lại nhanh chóng tìm hiểu, giúp đỡ, không bỏ qua bất cứ cảnh đời nào.

Mỗi tháng CLB “Người Tình Nguyện” tổ chức nhiều đợt thăm hỏi, phát quà cho những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Quà có khi là vài ký gạo, đường, thùng mì gói, nước tương, bánh kẹo…

Thỉnh thoảng CLB còn tham gia các công tác xã hội khác như vá đường, sửa nhà, cất nhà tình nghĩa… Tất cả chi phí cho những hoạt động này đều xuất phát từ sự chắt chiu, gom góp của hơn 60 thành viên của CLB.

Ông Nguyễn Văn Sáu, chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ thị trấn Kinh Cùng, nhận xét CLB “Người Tình Nguyện” đã lan tỏa tinh thần “lá lành đùm lá rách,” kêu gọi được nhiều người tham gia vào nhóm, thu hút ngày càng nhiều sự chia sẻ, hỗ trợ của các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm. (Tr.N)

Dân “xới tung” rừng Thanh Hóa để tìm đá quý


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay

Trong lúc vận chuyển hành lý ký gửi từ máy bay xuống thùng hàng, hai nhân viên mặt đất nhiều lần quăng các thùng, gói hàng của hành khách như đồ bỏ.

ASEAN-Trung Quốc họp về COC cuối Tháng Hai

Mười nước ASEAN và Trung Quốc sẽ tiếp tục thảo luận về Bộ Quy Tắc Ứng Xử Trên Biển (COC) khi các bộ trưởng Quốc Phòng và các đối tác khu vực họp cuối Tháng Hai.

Bạn bè ở Canada lập quỹ quyên tiền giúp Việt kiều bị tạt a xít, cắt gân chân

Số tiền ủng hộ chi phí điều trị cho anh Nghiêm và chị Trâm trên trang Gofundme.com đã lên hơn $16,000 sau 3 ngày gây quỹ.

Tạo kiểu tóc Donald Trump và Kim Jong Un miễn phí cho khách

Một thợ cắt tóc ở Hà Nội tặng khách hàng kiểu tóc giống Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Nữ sinh giao gà chiều 30 Tết: Bị cưỡng hiếp tập thể trước khi sát hại

Năm bị can khai sau khi lừa nữ sinh chở gà đến chỗ vắng, nhóm này đã bắt giữ, đưa đến một ngôi nhà hoang rồi thay nhau hãm hiếp liên tục 2 ngày trước khi ra tay sát hại.

Trái xoài Việt Nam chính thức được vào thị trường Mỹ

Sau gần 10 năm đàm phán, Hoa Kỳ đã chính thức cấp phép cho trái xoài tươi của Việt Nam được nhập cảng vào thị trường nước này.

Lãnh đạo UBND Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Lãnh đạo Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, 8.100 tỉ đồng của nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Phi cơ hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp xuống Nội Bài

Boeing hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp Nội Bài

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson