Tiểu thương chợ Kinh Cùng nhịn ăn sáng để làm từ thiện

Các thành viên trong CLB “Người Tình Nguyện” trao quà hỗ trợ cho gia đình nghèo, khó khăn. (Hình: Báo Pháp Luật TP.HCM)

HẬU GIANG, Việt Nam (NV) – Câu lạc bộ (CLB) có hơn 60 người, đa số là phụ nữ, mỗi người một công việc, hoàn cảnh khác nhau nhưng điểm chung ở họ là sự yêu thương, hết lòng vì người nghèo.

“Tôi biết ơn CLB lắm, nếu không có sự giúp đỡ của những người trong CLB thì cuộc sống của ba bà cháu giờ không biết ra sao.” Báo Pháp Luật TP.HCM ngày 27 Tháng Tư, dẫn lời bà Nguyễn Thị Oanh, trong căn nhà lá xập xệ ở xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, xúc động nói.

Không ruộng đất, tuổi cao sức yếu lại mang trong người nhiều chứng bệnh, bà phải nuôi hai đứa cháu ngoại mồ côi, đứa vào lớp 1, đứa bị bệnh động kinh. Cuộc sống hằng ngày của ba bà cháu nhờ vào tiền kiếm được từ nghề may vá quần áo cũ và tiền rửa chén mướn cho các quán ăn. Thấy vậy, nhiều người trong CLB giúp bà số tiền trang trải lúc khó khăn.

CLB mà bà Oanh nhắc đến là CLB “Người Tình Nguyện” của nhóm phụ nữ tiểu thương chợ Kinh Cùng, thị trấn Kinh Cùng, huyện Phụng Hiệp.

Với phương châm “Mang niềm vui cho người khác chính là mang niềm vui cho chính mình,” bốn năm qua các thành viên trong CLB này đã có nhiều hoạt động chia sẻ, hỗ trợ cho hàng ngàn cảnh đời khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Kim Chi (64 tuổi), người sáng lập CLB, cho biết bà tham gia làm từ thiện từ năm 2008. Lúc đó thường theo đoàn thiện nguyện của Vị Thanh đi vận động, trao quà cho người nghèo trong chương trình “Khát Vọng Sống.” Sau này về thị trấn Kinh Cùng, biết có nhiều hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ nên bà đến tận nơi tìm hiểu, nắm bắt hoàn cảnh rồi giúp đỡ từ số tiền khiêm tốn từ việc may quần áo mướn.

Về nhà, bà lại tìm cách kêu gọi người thân, bạn bè quyên góp mọi thứ để giúp đỡ hoàn cảnh đó. “Thấy họ khổ tôi cầm lòng không đặng. Dù bận rộn, công việc làm không hết nhưng chưa bao giờ CLB bỏ qua một cảnh đời nào. Hễ nghe đâu đó có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ, các thành viên lại lập nhóm đi thăm hỏi, hỗ trợ ngay”, bà chia sẻ.

Nhiều người thấy việc làm nhân nghĩa của bà Chi cũng sẵn sàng ủng hộ và xin gia nhập CLB. Hễ nghe ở đâu có người nghèo, khó khăn, người đau yếu, không tiền thuốc thang, người già sống neo đơn cần giúp đỡ, CLB cử người đến tìm hiểu nắm bắt hoàn cảnh. Sau đó các thành viên trong CLB mỗi người chủ động bỏ tiền túi ra đóng góp, người trăm ngàn, vài trăm rồi cùng nhau đi trao tặng.

Đều đặn hơn ba năm qua, dù mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, bận rộn với cuộc sống mưu sinh của gia đình nhưng khi nghe có bất kỳ cảnh đời nào cần giúp đỡ thì “biệt đội” nữ tiểu thương chợ Kinh Cùng lại nhanh chóng tìm hiểu, giúp đỡ, không bỏ qua bất cứ cảnh đời nào.

Mỗi tháng CLB “Người Tình Nguyện” tổ chức nhiều đợt thăm hỏi, phát quà cho những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Quà có khi là vài ký gạo, đường, thùng mì gói, nước tương, bánh kẹo…

Thỉnh thoảng CLB còn tham gia các công tác xã hội khác như vá đường, sửa nhà, cất nhà tình nghĩa… Tất cả chi phí cho những hoạt động này đều xuất phát từ sự chắt chiu, gom góp của hơn 60 thành viên của CLB.

Ông Nguyễn Văn Sáu, chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ thị trấn Kinh Cùng, nhận xét CLB “Người Tình Nguyện” đã lan tỏa tinh thần “lá lành đùm lá rách,” kêu gọi được nhiều người tham gia vào nhóm, thu hút ngày càng nhiều sự chia sẻ, hỗ trợ của các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm. (Tr.N)

Dân “xới tung” rừng Thanh Hóa để tìm đá quý


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Đại gia Hòa Bình chi trên $115 ngàn đô để mua một chậu lan

Chậu hoa có giá lên đến 2,7 tỷ (tức hơn $115,000) được một đại gia ở Hòa Bình mua là một loại hoa lan có tên phi điệp 5 cánh trắng, theo báo Dân Trí.

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.

12 người của nhóm ông Đào Minh Quân bị đưa ra tòa tại Việt Nam

Mười hai người thuộc nhóm ông Đào Minh Quân ở quận Cam, California bị chế độ Hà Nội dự trù đưa ra tòa kết án với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” .

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bắt quả tang đội trưởng Thanh Tra Giao Thông huyện đánh bạc

Công an bắt quả tang năm người, trong đó có đội trưởng Thanh Tra Giao Thông Huyện Phong Điền đang đánh bạc ăn tiền tại một căn nhà bỏ hoang.