Học trò nghèo Đắk Nông ăn cơm chấm muối đến trường

Nhiều học sinh tại Trường Tiểu Học La Văn Cầu chỉ qua bữa bằng hộp bún chan tương hay nắm cơm trắng trộn muối. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

ĐẮK NÔNG, Việt Nam (NV) – Hàng trăm học sinh nghèo của một trường tiểu học ở xã Đắk R’Măng, huyện Đắk G’Long, hàng ngày vẫn phải ăn cơm nắm trộn muối hay ăn mì gói sống để đi học.

Để giữ sức đi học, hàng trăm học sinh nghèo trường Tiểu học La Văn Cầu, con em của nhiều gia đình nghèo di cư từ phía Bắc vào làm nương rẫy sinh sống ở xã Đắk R’Măng, huyện Đắk G’Long, phải vượt gần chục cây số đến trường mà trên tay hay trong cặp sách luôn chỉ là nắm cơm, chút muối trắng hay gói mì tôm sống. Những thứ này là bữa ăn chính của các em vào mỗi buổi trưa, chờ vào giờ học.

Báo Tuổi Trẻ tường thuật: “Tan trường, em Ma Thị Dem, học sinh lớp 3B, dắt tay em trai là Ma A Phong, học sinh lớp 1B, ra ghế đá cuối sân trường rồi mở cặp lôi ra gói mì tôm sống. Dem bóc vội gói mì rồi chia cho em thế là hai chị em ăn ngấu nghiến.”

Em Ma Thị Dem, học sinh lớp 3B, thường ăn trưa cùng em trai bằng mì gói sống. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

“Nhà chị em Dem ở xa lắm, cha mẹ quanh năm làm nương rẫy mà vẫn nghèo. Mỗi sáng đi học, hai chị em chỉ được cho một gói mì tôm sống, chai nước sôi để nguội bỏ vào cặp để đến trường. Đó là tất cả ‘bữa ăn trưa 2,000 đồng’ của chị em Dem trên hành trình học chữ.”

Khác với Dem, em Giàng Thị Lý không mang theo cơm, mà ra cổng trường mua một gói bún trắng kèm một lát đậu hũ nhỏ chan tương ớt, để ăn qua bữa. Giá của bữa ăn của Lý, cô con gái út trong gia đình có 7 người con, cũng chỉ 2,000 đồng.

“Trường hợp như Dem, Lý tại Trường Tiểu Học La Văn Cầu nhiều không kể hết, gần như toàn bộ,” ông Hà Hữu Phong, hiệu trưởng Trường Tiểu Học La Văn Cầu, cho biết.

Bữa ăn 2,000 đồng bán tại cổng trường của nhiều học sinh nghèo xã Đắk R’Măng chỉ có bún trắng, miếng đậu hũ chiên chan tương ớt. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

Ông Phong cho biết  thêm, toàn trường có 673 học sinh, trong đó 98% là học sinh người H’Mông, có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Phần lớn nhà học sinh ở xa trường, nhiều em mỗi ngày phải đi bộ gần 10 cây số đến lớp.

“Nhà xa, các em phải dậy sớm đi bộ từ 5giờ sáng để đến lớp. Bởi vậy các em phải mang theo cơm hay mua hộp bún trắng ăn tại trường đợi chiều vô học,” ông  Phong nói.

Nói với báo Tuổi Trẻ, ông Đoàn Công Hoàng, phó chủ tịch xã Đắk R’Măng, cho biết phần lớn dân cư trong xã là người H’Mông di cư từ phía Bắc vào. Các gia đình thường đông con, rất nghèo khó.

“Theo quy định, những học sinh tiểu học có nhà cách trường từ 4 cây số trở lên đều được nhận gạo hỗ trợ của nhà nước với mức 15kg/tháng/em. Song, do địa phương không có ngân sách nên đang xin cấp, vận động mạnh thường quân hỗ trợ thức ăn trong bữa cơm trưa hàng ngày cho các em học sinh,” ông Hoàng giải thích. (Tr.N)

Tướng tình báo công an và hai cựu chủ tịch Đà Nẵng bị bắt

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Việt kiều Canada về Đà Nẵng… bán ma túy

Sang Canada định cư, ông Bảo móc nối với một người không rõ lai lịch để mua ma túy rồi gửi về Đà Nẵng bằng đường bưu phẩm, bán cho dân chơi.

Một ông ở Cần Thơ 29 năm xây nhà, làm cầu đường cho người nghèo

Hai mươi chín năm qua, ông Lê Văn Loan ở phường Thới An, quận Ô Môn, đã đóng góp, vận động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương.

Bé sơ sinh bị ném từ chúng cư xuống đất ở Hà Nội

Một cháu bé mới sinh, còn nguyên dây rốn nghi bị ném từ tầng cao khu chúng cư  khu đô thị Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, xuống đất, chết tại chỗ

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị CSVN áp đặt án 20 năm tù giam

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa phúc thẩm giữ y án 20 năm tù và 5 năm quản chế trong phiên xử diễn ra vào sáng 18 Tháng Mười, tại Nghệ An.

Phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất liên tục bị mất điện

Hệ thống điện phi trường Tân Sơn Nhất  lại bị trục trặc cả chục phút khiến hoạt động “check in” và thủ tục soi chiếu an ninh bị tắc nghẽn.

Chính quyền ở Sài Gòn lại giở bài ‘xin lỗi’ dân oan Thủ Thiêm

Lần thứ hai trong vòng một tháng, lãnh đạo của Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn nói lời xin lỗi đối với người dân Thủ Thiêm.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston...

Bị cây tăm đâm thủng dạ dày do vừa uống nước vừa xỉa răng

Sau khi ăn trưa, một thanh niên ở Bình Dương uống nước khi đang xỉa răng nên đã nuốt trôi cây tăm vào bụng.