Hủ tiếu Triều Châu độc đáo tại Sài Gòn

Nguyễn Đạt/Người Việt

Tô hủ tiếu hồ. (Hình: Nguyễn Đạt/Người Việt)

SÀI GÒN (NV) –  Quán Hủ Tiếu Hồ ở địa chỉ 267 Gia Phú, phường 1, Quận 6, có mặt tại Sài Gòn đã trên 40 năm, thường xuyên đông đảo thực khách tới thưởng thức thứ hủ tiếu độc đáo, đặc sản của người Triều Châu, thường gọi là người Tiều, Quảng Đông, Trung Quốc.

Khu vực quận 5 và quận 6 thuở trước thuộc Chợ Lớn, đa số cư dân là người Hoa, về sau Chợ Lớn nhập chung với Sài Gòn. Hủ tiếu hồ, đặc sản của người Tiều, khác hẳn các thứ hủ tiếu của người Hoa nói chung.

Hủ tiếu của người Hoa tại Sài Gòn thường chế biến với thịt heo hoặc thịt gà, hoặc cá. Hủ tiếu hồ dùng nội tạng heo, lưỡi heo, tai heo, cùng cải chua. Đặc biệt, bánh hủ tiếu hồ dày và lớn hơn miếng bánh ướt.

Sở dĩ gọi là hủ tiếu hồ, do nước dùng, cũng gọi là nước lèo, sền sệt như hồ. Theo cách chế biến hủ tiếu hồ của người Tiều, phải cho bột năng vào nồi nước dùng.

Người mở quán, bà Lâm Giang Huệ, đã chế biến hủ tiếu hồ theo cách thức truyền thống của người Tiều. Lúc đó giới thợ thuyền lao động, công nhân viên nhà nước tại địa phương đã chiếu cố hủ tiếu hồ, điểm tâm mỗi sáng sớm trước giờ đi làm; mọi người đã gọi tên quán là quán Hủ Tiếu Hồ Tờ Mờ Sáng.

Theo anh Nhan Hưng Phú, con bà Huệ, chủ nhân quán Hủ Tiếu Hồ hiện nay, thì anh kế tục việc chế biến hủ tiếu hồ theo gia truyền. Tuy nhiên sau này có nhiều khách ăn không quen với chất sền sệt, nên anh đã thay đổi, không cho bột năng vào nước lèo nữa. Tên quán thì vẫn là Hủ Tiếu Hồ, chỉ có tô hủ tiếu là không còn chất sền sệt cuả hồ nữa mà thôi.

Quán Hủ Tiếu Hồ. (Hình: Nguyễn Đạt/Người Việt)

Một đằng là nước sền sệt, một đằng là nước trong, vậy thôi. Cái ngon của tô hủ tiếu hồ ở chỗ chế biến tô hủ tiếu để có thành phẩm đạt hiệu quả chất lượng, với nội tạng heo, lưỡi heo, tai heo, và cải chua.

Các thứ lòng, tai và lưỡi heo ăn kèm này được ướp tẩm gia vị giống như chế biến món phá lấu. Cải chua cũng được ướp tẩm gia vị rồi đem xào, có độ giòn, vị chua và ngọt, lại thơm vị thuốc Bắc nữa. Có thể thực khách không quen ăn cải chua chung lẫn với bánh hủ tiếu, nên cải chua được để riêng trong cái đĩa, tùy ý khách dùng.

Nồi nước dùng cho tô hủ tiếu của quán Hủ Tiếu Hồ được chăm chút: xương ống heo hầm thật kỹ, vớt bọt nổi để nước trong trẻo, tạo nên vị ngọt thanh của chất thịt và tủy xương heo.

Chúng tôi nghe một vị thực khách ở một bàn gần quanh thắc mắc, hỏi chủ quán Hủ Tiếu Hồ:

– Hủ tiếu hồ cũng đã có cải ngọt dùng chung với tô hủ tiếu, sao lại thêm dĩa cải chua?

Anh Phú ôn tồn giải thích:

– Các món ăn của người Hoa thường chế biến với nhiều mỡ béo. Chúng tôi theo cách thức của người Tiều, hãm bớt cái chất béo ấy bằng cách dùng cải chua, có tác dụng giảm béo rất hiệu quả. Dĩa cải chua để riêng, khách dùng cải chua hay không tùy ý thích, khẩu vị. Lại có người biểu chúng tôi bỏ luôn cải chua khi chế biến tô hủ tiếu nữa.

Đông đảo thực khách, cả người Hoa và người Việt, nhiều khi có cả những đoàn khách du lịch, chiếu cố thưởng thức món hủ tiếu đặc sản Triều Châu. Anh Phú cho biết, hàng ngày quán Hủ Tiếu Hồ phục vụ, chế biến hủ tiếu hết tới mười mấy ký bánh; Chủ Nhật đạt tới trên hai chục ký bánh hủ tiếu. (Nguyễn Đạt)

Mời độc giả xem chương trình nấu ăn “Thịt đùi lóc xương kho trứng”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sữa bò và sức khỏe

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa.

Những đặc điểm hấp dẫn người mua nhà, nhưng không cần thiết

Nếu bạn đã mơ ước chuyện có một căn nhà với một cái sân lớn, sự háo hức đó có thể mờ nhạt sau khi bạn thấy việc cắt cỏ mất nhiều thì giờ...

Ung thư nhiếp hộ tuyến, căn bệnh chết người của thế kỷ

Bác Sĩ Khôi cho biết ung thư nhiếp hộ tuyến qua các dấu hiệu: Đi tiểu nhiều lần, nhất là vào ban đêm, tiểu khó hoặc tiểu són...

Bảo vệ căn nhà trước và sau một trận lụt

Điều quan trọng nhất phải làm trước một trận bão có thể gây lụt lội là lắng nghe các viên chức. Lưu ý những lời cảnh cáo để di tản.

Thuốc Aspirin, một muỗng muối, và 10 ngàn bước chân

Trong những năm gần đây, “luật” đi bộ 10 ngàn bước mỗi ngày đã hằn sâu vào nếp sống vui sống khỏe trên toàn thế giới. Hàng triệu người mang FitBit hay các dụng cụ tương tự để đếm bước chân khi đi bộ.

Công dụng của gừng

Gừng là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Á Đông không chỉ dùng trong ăn uống mà còn dùng để chữa bệnh.

Bảo vệ tài sản bằng tín mục

Tín mục là thành phần chính yếu trong mọi kế hoạch bảo vệ tài sản và được dùng rất thông dụng trong mục đích quản trị để sinh lợi cho thân nhân thụ hưởng cùng phân chia cho thừa kế về sau

Những chiếc xe hybrid có mức tiết kiệm nhiên liệu cao nhất tại Hoa Kỳ

Việc hãng Toyota góp cả 3 model trong danh sách top 10 tiết kiệm nhiên liệu cũng không phải là điều ngạc nhiên, bởi vì Toyota luôn là thương hiệu đi đôi với tiết kiệm nhiên liệu.

Target tuyển 28,000 nhân viên cho mùa lễ ở California

Hãng siêu thị Target công bố hôm Thứ Năm, 13 Tháng Chín, cần tuyển 28,000 nhân viên ở California cho mùa lễ cuối năm sắp đến.

‘Advancing Justice giúp tôi tiết kiệm $725 làm đơn xin nhập tịch’

“Ở đây, họ giúp mình mà không lấy đồng nào. Tôi hỏi nhiều nơi rồi, đắt lắm. Bữa nay hội này giúp tôi tiết kiệm $725 là ít nhất. Có chỗ đòi hơn vậy nữa.”