Hủ tiếu Triều Châu độc đáo tại Sài Gòn

Nguyễn Đạt/Người Việt

Tô hủ tiếu hồ. (Hình: Nguyễn Đạt/Người Việt)

SÀI GÒN (NV) –  Quán Hủ Tiếu Hồ ở địa chỉ 267 Gia Phú, phường 1, Quận 6, có mặt tại Sài Gòn đã trên 40 năm, thường xuyên đông đảo thực khách tới thưởng thức thứ hủ tiếu độc đáo, đặc sản của người Triều Châu, thường gọi là người Tiều, Quảng Đông, Trung Quốc.

Khu vực quận 5 và quận 6 thuở trước thuộc Chợ Lớn, đa số cư dân là người Hoa, về sau Chợ Lớn nhập chung với Sài Gòn. Hủ tiếu hồ, đặc sản của người Tiều, khác hẳn các thứ hủ tiếu của người Hoa nói chung.

Hủ tiếu của người Hoa tại Sài Gòn thường chế biến với thịt heo hoặc thịt gà, hoặc cá. Hủ tiếu hồ dùng nội tạng heo, lưỡi heo, tai heo, cùng cải chua. Đặc biệt, bánh hủ tiếu hồ dày và lớn hơn miếng bánh ướt.

Sở dĩ gọi là hủ tiếu hồ, do nước dùng, cũng gọi là nước lèo, sền sệt như hồ. Theo cách chế biến hủ tiếu hồ của người Tiều, phải cho bột năng vào nồi nước dùng.

Người mở quán, bà Lâm Giang Huệ, đã chế biến hủ tiếu hồ theo cách thức truyền thống của người Tiều. Lúc đó giới thợ thuyền lao động, công nhân viên nhà nước tại địa phương đã chiếu cố hủ tiếu hồ, điểm tâm mỗi sáng sớm trước giờ đi làm; mọi người đã gọi tên quán là quán Hủ Tiếu Hồ Tờ Mờ Sáng.

Theo anh Nhan Hưng Phú, con bà Huệ, chủ nhân quán Hủ Tiếu Hồ hiện nay, thì anh kế tục việc chế biến hủ tiếu hồ theo gia truyền. Tuy nhiên sau này có nhiều khách ăn không quen với chất sền sệt, nên anh đã thay đổi, không cho bột năng vào nước lèo nữa. Tên quán thì vẫn là Hủ Tiếu Hồ, chỉ có tô hủ tiếu là không còn chất sền sệt cuả hồ nữa mà thôi.

Quán Hủ Tiếu Hồ. (Hình: Nguyễn Đạt/Người Việt)

Một đằng là nước sền sệt, một đằng là nước trong, vậy thôi. Cái ngon của tô hủ tiếu hồ ở chỗ chế biến tô hủ tiếu để có thành phẩm đạt hiệu quả chất lượng, với nội tạng heo, lưỡi heo, tai heo, và cải chua.

Các thứ lòng, tai và lưỡi heo ăn kèm này được ướp tẩm gia vị giống như chế biến món phá lấu. Cải chua cũng được ướp tẩm gia vị rồi đem xào, có độ giòn, vị chua và ngọt, lại thơm vị thuốc Bắc nữa. Có thể thực khách không quen ăn cải chua chung lẫn với bánh hủ tiếu, nên cải chua được để riêng trong cái đĩa, tùy ý khách dùng.

Nồi nước dùng cho tô hủ tiếu của quán Hủ Tiếu Hồ được chăm chút: xương ống heo hầm thật kỹ, vớt bọt nổi để nước trong trẻo, tạo nên vị ngọt thanh của chất thịt và tủy xương heo.

Chúng tôi nghe một vị thực khách ở một bàn gần quanh thắc mắc, hỏi chủ quán Hủ Tiếu Hồ:

– Hủ tiếu hồ cũng đã có cải ngọt dùng chung với tô hủ tiếu, sao lại thêm dĩa cải chua?

Anh Phú ôn tồn giải thích:

– Các món ăn của người Hoa thường chế biến với nhiều mỡ béo. Chúng tôi theo cách thức của người Tiều, hãm bớt cái chất béo ấy bằng cách dùng cải chua, có tác dụng giảm béo rất hiệu quả. Dĩa cải chua để riêng, khách dùng cải chua hay không tùy ý thích, khẩu vị. Lại có người biểu chúng tôi bỏ luôn cải chua khi chế biến tô hủ tiếu nữa.

Đông đảo thực khách, cả người Hoa và người Việt, nhiều khi có cả những đoàn khách du lịch, chiếu cố thưởng thức món hủ tiếu đặc sản Triều Châu. Anh Phú cho biết, hàng ngày quán Hủ Tiếu Hồ phục vụ, chế biến hủ tiếu hết tới mười mấy ký bánh; Chủ Nhật đạt tới trên hai chục ký bánh hủ tiếu. (Nguyễn Đạt)

Mời độc giả xem chương trình nấu ăn “Thịt đùi lóc xương kho trứng”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Tú Nớp

    Đúng dzậy, Phóng đại, nói trước, quên sau là “truyền thống” của người Việt ngoài nớ và Dziệt gốc Bông (Bông hay Hoa cũng dzây mà). Sau khi bị “phóng” và “giải” hết dzề Bắc thì từ 75-80, người dân của Miền Nam trù phú trước đây cùng nhau “thi đua” không phải “lập chiến công” mà ngốn Bo Bo muốn gãy răng thì mần răng mà có cái quán Hủ Tiếu Hồ nầy?! Đó là chưa nói tới dziệc buôn bán cá thể dzào thời đó bị quy cho là “lười lao động!” Hơn nữa, trong khoảng thời gian nầy dầu rằng “người người nuôi heo, nhà nhà nuôi heo,” nhưng tìm đuợc một gram thịt heo bán ngoài hợp tác xã (mà HTX thì mua theo tiêu chuẩn) có khó hơn “đảy vàng,” thì lấy đâu ra thịt để mần Hủ Tiếu bán nè trời?! Dóc thì cũng chừa cổ cho người khác dóc dzới chớ! Ngoài ra, nhìn tô Hủ Tiếu Hồ trong bài viết, thấy nước lèo sềnh sệch, cọng bánh hủ tiếu to bành ky cở hơn 1 phân tây làm Tú Nớp tui nghĩ đến nước Kinh Nhiêu Lộc và những mái dầm chèo ghe trên đó. Nếu phải chon lựa, thì thà là Tú Nớp tui chon hủ iếu và mỷ Triều Châu ở ngay trên đường Bolsa, góc New Hope cho nó gần và chắc ăn hơn.

Tháng Ba, nhà có sẵn trên thị trường Mỹ vẫn không đủ bán

Số bán của nhà có sẵn trên thị trường ở Mỹ tăng trong Tháng Ba, tháng thứ nhì liên tiếp, nhờ có thêm nhiều người mua ở vùng Đông Bắc và Trung Tây, tuy nhiên tình trạng không đủ nhà trên thị trường để bán

Harley-Davidson tuyển 8 sinh viên để cỡi xe khắp nước Mỹ

Công ty xe mô tô nổi tiếng toàn cầu Harley-Davidson hiện đang tìm kiếm tám sinh viên đại học để nhận vào một chương trình làm việc tập sự, theo đó họ sẽ được cỡi xe mô tô đi nhiều nơi ở Mỹ, ghi lại các cảm nhận của mình trên suốt chặng đường, rồi chia sẻ những gì ghi nhận trên các trang mạng xã hội.

Làm sao mua nhà để bán có lợi về sau?

Trong luật địa ốc Hoa Kỳ không có điều khoản nào ấn định vĩnh viễn giá trị của một bất động sản nên gia chủ khi bán nhà có quyền ra bất cứ giá nào bất kể lúc mua nguyên thủy đã trả bao nhiêu.

Scooter điện góp phần giải quyết vấn nạn kẹt xe ở California

Tiểu bang California luôn đi đầu cả nước Mỹ trong việc giải quyết vấn nạn kẹt xe, khói xe làm ô nhiễm môi trường. Hãng Tesla ở Bắc California đang đi đầu trong lĩnh vực xe điện của nước Mỹ.

Thẻ xanh 10 năm, mẫu đơn I-751, phần 1

Điều kiện của thẻ xanh 2 năm có thể bỏ đi nếu “người thừa hưởng” làm mẫu đơn I-751 chung với “người bảo lãnh” 90 ngày trước khi thẻ hết hạn.

Đôi điều về một số thuốc ngủ không cần toa

Chỉ nên dùng các thuốc không cần toa nếu bị mất ngủ nhất thời (thử xem thế nào). Thường thì không cần dùng thuốc ngủ, các cơn mất ngủ thoáng qua cũng sẽ chỉ... thoáng qua rồi đi (dù có dùng thuốc hay không).

Tiểu đêm nhiều lần

Bàng quang sở dĩ thải được nước tiểu ra ngoài, phải nhờ vào khí hóa của tam tiêu. Tam tiêu dùng được tác dụng của khí hóa lại cần vào sự chưng bốc của thận dương.

Bed Bath & Beyond khó khăn tài chánh trầm trọng

Công ty Bed Bath & Beyond tuần qua đưa bản dự đoán tương lai không lấy gì làm sáng sủa, khiến cổ phiếu công ty tụt xuống mức thấp nhất từ gần 10 năm nay.

Facebook và thông tin cá nhân của bạn

Facebook là mạng xã hội (social network) lớn nhất thế giới. Mới đây Facebook đã bị tai tiếng rất nhiều, đến nỗi ông trùm Facebook Mark Zuckerberg phải ra điều trần trước Hạ Viện và Thượng Viện Hoa Kỳ.

Gia tăng việc xây nhà nhưng cung chưa đủ cầu

Việc xây nhà đã gia tăng quá mức mong đợi trong Tháng Ba, giữa sự hồi phục trong việc xây dựng loại nhà chung cư, nhưng lại sút giảm trong việc xây dựng loại nhà biệt lập.