Kon Tum có hàng trăm cầu treo ‘tử thần’

Cầu treo thôn 2, xã Đắk Côi được dựng tạm bợ. (Hình: Báo SGGP)

KON TUM, Việt Nam (NV) – Kon Tum có nhiều đồi núi và sông suối nên không thể thiếu cầu treo để người dân đi lại sinh hoạt, sản xuất hàng ngày. Song hiện nay, hệ thống cầu treo nhiều nơi ở đây bị xuống cấp trầm trọng, trở thành những chiếc bẫy tử thần nguy hiểm.

Báo SGGP ngày 14 Tháng Bảy nêu cụ thể chiếc cầu treo thôn 2, xã Đắk Côi, huyện Kon Rẫy, bắc qua con sông lớn để dẫn vào khu sản xuất rộng khoảng 420 hécta của người dân thôn 1 và thôn 2, chỉ rộng khoảng 1 mét, dài khoảng 90 mét.

Hai đầu cầu là dây cáp cố định trên các cây gỗ. Thành cầu là dây thép nối dài, vừa làm tay vịn, vừa gắn kết các thanh gỗ, mặt cầu được làm tạm bợ bằng cách kết các thanh ván. Do kết cấu bằng vật liệu rẻ tiền, lại sử dụng lâu ngày nên giờ rất yếu. Hiện chiếc cầu đã bị thụng xuống và nghiêng qua một bên. Trong khi đó, phía dưới cầu là dòng sông nước luôn chảy xiết.

Chị Y Giáo, dân thôn 2, xã Đắk Côi cho biết, bên kia cầu treo, nhà chị trồng khoảng 1 hécta mì nên mỗi ngày gia đình phải qua rẫy bằng cầu treo này. Cách đây hai tuần, con chị khi đi trên cầu thì bị trượt chân, may chụp lại kịp chứ không thì có thể bị chết đuối. Nhiều người dân khi đi xe máy qua cầu đã bị rơi xuống sông, trọng thương.

“Do cầu rất yếu nên mỗi lần đi tim cứ đập thình thịch. Mỗi lần qua cầu chỉ dám đi 2 người, đi nhiều sợ sập. Mùa khô nước cạn, người dân chọn cách lội sông cho an toàn. Còn mùa mưa, nước chảy xiết, phải bấm bụng qua cầu treo. Nông sản thì phải chia nhỏ rồi gùi qua cầu chứ không dám vận chuyển nhiều. Chúng tôi chỉ mong có chiếc cầu xây dựng an toàn để qua lại nhưng sao khó quá,” chị Y Giáo nói.

Tương tự, cầu treo ở thôn Kon Lung, xã Đắk Tờ Lung, huyện Kon Rẫy thì đang bị hư hỏng. Dây cáp cầu bị chùng, dầm dọc bị gãy, mất liên kết…

Ông Đỗ Đình Ngọc, trưởng Phòng Kinh Tế Hạ Tầng huyện Kon Rẫy cho hay, huyện hiện có 24 cầu treo đang được sử dụng đã xuống cấp hoặc hư hỏng. Tiếp xúc cử tri, người dân có mong muốn xây dựng cầu mới. Ngành chức năng cũng đã đi khảo sát thực tế và xác định, nhưng huyện không có kinh phí để đầu tư.

Theo ông Phan Mười, phó giám đốc Sở Giao Thông Vận Tải Kon Tum, cả tỉnh hiện có 293 cầu treo, trong đó có 114 cầu treo “chưa bảo đảm an toàn.” Trong đó, có 32 cầu đã dừng khai thác.

“Với 114 cầu treo ‘chưa bảo đảm an toàn,’ theo phân cấp quản lý thì thuộc của các huyện, thành phố. Thế nhưng, trong đề án xây dựng 186 cầu treo mà Bộ Giao Thông Vận Tải triển khai, tỉnh chỉ được xây dựng có 5 cầu và đã bàn giao, đưa vào sử dụng,” ông Mười cho biết. (Tr.N)

Một số nơi ở Việt Nam cấm cán bộ dùng mạng xã hội

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người ký văn bản “tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo” qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.

Cháy quán karaoke ở Malaysia, 2 cô gái trẻ Việt Nam thiệt mạng

Hai phụ nữ trẻ người Việt mới 19 và 21 tuổi nằm trong số 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy quán karaoke ở thành phố Ipoh, bang Perak.

Đại Sứ Việt Nam tố phi trường Tân Sơn Nhất làm vỡ hành lý

Sau khi nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay, ông Đại Sứ Việt Nam tại Indonesia tiếp tục tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất liên tục làm hỏng, vỡ hành lý của mình.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.

Nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay

Trong lúc vận chuyển hành lý ký gửi từ máy bay xuống thùng hàng, hai nhân viên mặt đất nhiều lần quăng các thùng, gói hàng của hành khách như đồ bỏ.

ASEAN-Trung Quốc họp về COC cuối Tháng Hai

Mười nước ASEAN và Trung Quốc sẽ tiếp tục thảo luận về Bộ Quy Tắc Ứng Xử Trên Biển (COC) khi các bộ trưởng Quốc Phòng và các đối tác khu vực họp cuối Tháng Hai.

Bạn bè ở Canada lập quỹ quyên tiền giúp Việt kiều bị tạt a xít, cắt gân chân

Số tiền ủng hộ chi phí điều trị cho anh Nghiêm và chị Trâm trên trang Gofundme.com đã lên hơn $16,000 sau 3 ngày gây quỹ.

Tạo kiểu tóc Donald Trump và Kim Jong Un miễn phí cho khách

Một thợ cắt tóc ở Hà Nội tặng khách hàng kiểu tóc giống Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Nữ sinh giao gà chiều 30 Tết: Bị cưỡng hiếp tập thể trước khi sát hại

Năm bị can khai sau khi lừa nữ sinh chở gà đến chỗ vắng, nhóm này đã bắt giữ, đưa đến một ngôi nhà hoang rồi thay nhau hãm hiếp liên tục 2 ngày trước khi ra tay sát hại.