Kon Tum có hàng trăm cầu treo ‘tử thần’

Cầu treo thôn 2, xã Đắk Côi được dựng tạm bợ. (Hình: Báo SGGP)

KON TUM, Việt Nam (NV) – Kon Tum có nhiều đồi núi và sông suối nên không thể thiếu cầu treo để người dân đi lại sinh hoạt, sản xuất hàng ngày. Song hiện nay, hệ thống cầu treo nhiều nơi ở đây bị xuống cấp trầm trọng, trở thành những chiếc bẫy tử thần nguy hiểm.

Báo SGGP ngày 14 Tháng Bảy nêu cụ thể chiếc cầu treo thôn 2, xã Đắk Côi, huyện Kon Rẫy, bắc qua con sông lớn để dẫn vào khu sản xuất rộng khoảng 420 hécta của người dân thôn 1 và thôn 2, chỉ rộng khoảng 1 mét, dài khoảng 90 mét.

Hai đầu cầu là dây cáp cố định trên các cây gỗ. Thành cầu là dây thép nối dài, vừa làm tay vịn, vừa gắn kết các thanh gỗ, mặt cầu được làm tạm bợ bằng cách kết các thanh ván. Do kết cấu bằng vật liệu rẻ tiền, lại sử dụng lâu ngày nên giờ rất yếu. Hiện chiếc cầu đã bị thụng xuống và nghiêng qua một bên. Trong khi đó, phía dưới cầu là dòng sông nước luôn chảy xiết.

Chị Y Giáo, dân thôn 2, xã Đắk Côi cho biết, bên kia cầu treo, nhà chị trồng khoảng 1 hécta mì nên mỗi ngày gia đình phải qua rẫy bằng cầu treo này. Cách đây hai tuần, con chị khi đi trên cầu thì bị trượt chân, may chụp lại kịp chứ không thì có thể bị chết đuối. Nhiều người dân khi đi xe máy qua cầu đã bị rơi xuống sông, trọng thương.

“Do cầu rất yếu nên mỗi lần đi tim cứ đập thình thịch. Mỗi lần qua cầu chỉ dám đi 2 người, đi nhiều sợ sập. Mùa khô nước cạn, người dân chọn cách lội sông cho an toàn. Còn mùa mưa, nước chảy xiết, phải bấm bụng qua cầu treo. Nông sản thì phải chia nhỏ rồi gùi qua cầu chứ không dám vận chuyển nhiều. Chúng tôi chỉ mong có chiếc cầu xây dựng an toàn để qua lại nhưng sao khó quá,” chị Y Giáo nói.

Tương tự, cầu treo ở thôn Kon Lung, xã Đắk Tờ Lung, huyện Kon Rẫy thì đang bị hư hỏng. Dây cáp cầu bị chùng, dầm dọc bị gãy, mất liên kết…

Ông Đỗ Đình Ngọc, trưởng Phòng Kinh Tế Hạ Tầng huyện Kon Rẫy cho hay, huyện hiện có 24 cầu treo đang được sử dụng đã xuống cấp hoặc hư hỏng. Tiếp xúc cử tri, người dân có mong muốn xây dựng cầu mới. Ngành chức năng cũng đã đi khảo sát thực tế và xác định, nhưng huyện không có kinh phí để đầu tư.

Theo ông Phan Mười, phó giám đốc Sở Giao Thông Vận Tải Kon Tum, cả tỉnh hiện có 293 cầu treo, trong đó có 114 cầu treo “chưa bảo đảm an toàn.” Trong đó, có 32 cầu đã dừng khai thác.

“Với 114 cầu treo ‘chưa bảo đảm an toàn,’ theo phân cấp quản lý thì thuộc của các huyện, thành phố. Thế nhưng, trong đề án xây dựng 186 cầu treo mà Bộ Giao Thông Vận Tải triển khai, tỉnh chỉ được xây dựng có 5 cầu và đã bàn giao, đưa vào sử dụng,” ông Mười cho biết. (Tr.N)

Một số nơi ở Việt Nam cấm cán bộ dùng mạng xã hội

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Năm dự án đường sắt đô thị của Việt Nam ‘ngốn’ thêm $5.6 tỷ

Theo tính toán của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, năm dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và Sài Gòn sẽ đội vốn thêm tới 132,576 tỷ đồng (hơn $5.6 tỷ).

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Đối thoại với chủ tịch tỉnh thất bại, dân Quảng Ngãi tiếp tục chặn xe rác

Sau khi chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đối thoại, hàng trăm người dân vẫn dùng quan tài, vật cản ngăn chặn xe chở rác vào nhà máy.

Một doanh nghiệp gửi văn bản đòi ‘truy sát’ giám đốc truyền hình VTV9

Một công ty bất động sản ở Sài Gòn yêu cầu, nếu VTV9 tiếp tục đưa tin về công ty Smartland nữa thì sẽ “truy sát cả gia đình giám đốc truyền hình VTV9.”

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.