Lãnh đạo tỉnh Bình Định ‘buồn’ vì Cảng Quy Nhơn về tay tư nhân

Cảng Quy Nhơn là nơi ông Trần Duy Tùng, con trai ông Trần Bắc Hà làm thành viên Hội Đồng Quản Trị đến Tháng Mười Một năm 2017. (Hình: báo Đất Việt)

BÌNH ĐỊNH, Việt Nam (NV) – Hôm 21 Tháng Giêng, báo Đất Việt cho hay, Bí Thư Tỉnh Ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng nói với Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Vừa rồi, sau cổ phần hóa, 100% cổ phần của Cảng Quy Nhơn đã thuộc về tư nhân. Cán bộ và nhân dân Bình Định rất buồn, mong muốn trung ương làm sao để Cảng Quy Nhơn lại là của nhà nước. Nếu được như thế, cán bộ, nhân dân Bình Định sẽ rất mừng.”

Cảng Quy Nhơn có sáu cầu tàu có thể tiếp nhận được các loại tàu đến 30,000 tấn, có hệ thống 20,960 mét vuông kho, 201,000 mét vuông bãi, 48,000 mét vuông bãi chứa container…

Ban đầu cảng này do Tổng Công Ty Hàng Hải Việt Nam – Vinalines (quốc doanh) làm chủ, sau đó được cổ phần hóa, chuyển thành Công Ty Cổ Phần Cảng Quy Nhơn hồi Tháng Bảy, 2013. Hiện Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Khoáng Sản Hợp Thành đang nắm giữ 86.23% vốn điều lệ Cảng Quy Nhơn, với tổng trị giá 440 tỷ đồng ($19.3 triệu). Việc thâu tóm 86.23% cổ phần được ghi nhận “diễn ra chỉ trong hai năm” và báo Đấu Thầu tường thuật: “Sự mâu thuẫn về tỉ lệ sở hữu nhà nước giữa việc xây dựng phương án và thực tế thoái vốn tại Cảng Quy Nhơn cùng với tiến trình thoái vốn vội vàng càng khiến cho dư luận đặt dấu hỏi.”

Theo báo Đất Việt, hồi Tháng Tư, 2017, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương “đề nghị thanh tra lại toàn bộ quá trình cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn vì cho rằng vụ mua bán này có dấu hiệu làm thất thoát tài sản nhà nước.”

Tờ báo cũng cho hay: “Nhiều tài sản, thiết bị của Cảng Quy Nhơn được định giá thấp hơn nhiều so với giá trị thực tế. Hàng chục cần cẩu, xe cẩu, xe nâng, tàu lai chuyên dụng trị giá hàng trăm tỷ đồng nhưng chỉ được định giá… hơn 1.9 tỷ đồng ($83,410).”

Đáng lưu ý, Cảng Quy Nhơn là nơi ông Trần Duy Tùng, con trai ông Trần Bắc Hà làm thành viên Hội Đồng Quản Trị cho đến Tháng Mười Một, 2017. Thời điểm đó, báo Dân Việt tiết lộ tuy làm chức danh này nhưng ông Tùng “chỉ nhận mức lương 1.6 triệu đồng/tháng.”

Báo này viết thêm: “Chỉ một tháng sau khi có tin đồn liên quan đến cha mình là ông Trần Bắc Hà (bị bắt), ông Trần Duy Tùng rút lui khỏi Công Ty Cổ Phần Cảng Quy Nhơn. Tin đồn sau đó được xác định là thất thiệt, không có căn cứ nhưng đã khiến thị trường chứng khoán Việt Nam khi đó bốc hơi gần $2 tỷ.”

Bình luận về tin Bình Định xin “đưa trở lại nhà nước” Cảng Quy Nhơn, nhà báo tự do Bạch Hoàn viết trên trang Facebook cá nhân: “Tôi đến chịu cái tư duy của người đứng đầu tỉnh Bình Định. Cảng Quy Nhơn đã cổ phần hóa lâu rồi. Bây giờ đưa trở lại nhà nước kiểu gì? Đưa bằng ý chí chính trị à? Ngu không để đâu cho hết. Chưa kể cổ phần hóa là chủ trương đúng đắn. Cái gì nhà nước cũng muốn làm đến bao giờ? Tư duy như trẻ con lên ba vậy mà đứng đầu một địa phương thì sao địa phương phát triển được? Nếu địa phương nào cũng bị những người như ông Nguyễn Thanh Tùng làm lãnh đạo thì đất nước này sớm muộn gì cũng lụn bại!”

Trong vụ Công Ty Hợp Thành thâu tóm cổ phần Cảng Quy Nhơn, có thông tin cho rằng doanh nghiệp này là “sân sau” của cựu Phó Thủ Tướng Hoàng Trung Hải. Tuy vậy, không có nguồn tin độc lập nào kiểm chứng thông tin này. Thông tin duy nhất liên quan đến ông Hải có thể tìm thấy trên website của Cảng Quy Nhơn là hồi Tháng Tám, 2012, ông Hải ký văn bản đồng ý để Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư dự án nâng cấp quốc lộ 19, đoạn từ Cảng Quy Nhơn đến quốc lộ 1A. (T.K.)

Mời độc giả xem chương trình giáo dục tâm lý “Cha mẹ làm gì khi thấy con không muốn ăn để mau chết?”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Tuổi Trẻ Online’ bị đình bản vì dẫn lời ông Trần Đại Quang ‘đồng ý Luật Biểu Tình’

Làng báo “lề phải” ở Việt Nam rúng động trước tin trang điện tử của báo Tuổi Trẻ (Tuổi Trẻ Online) bị đình bản ba tháng kèm theo số tiền phạt 220 triệu đồng.

Tử hình Đặng Văn Hiến và ‘cú lừa đáng tởm của bạo quyền chuyên chế’

Hôm 12 Tháng Bảy, 2018, tòa án chế độ Hà Nội tuyên y án tử hình anh Đặng Văn Hiến, người nổ súng chống cưỡng chế đất ở huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông làm 3 người chết, 13 người bị thương.

Bí thư Sài Gòn tiếp tục ‘hứa hẹn’ với người dân mất đất ở Thủ Thiêm

Hôm 16 Tháng Bảy, tin cho hay bí thư Thành Ủy Sài Gòn, ông Nguyễn Thiện Nhân, đi “thăm hỏi” người dân Thủ Thiêm lần thứ hai trong vòng một tháng.

Blogger Mẹ Nấm ‘tuyệt thực sang ngày thứ 10’ vì ‘bị ngược đãi’

Blogger Mẹ Nấm đang thọ án 10 năm tù về tội "Tuyên truyền chống nhà nước" tại Trại giam số 5 ở tỉnh Thanh Hóa. Đây là lần tuyệt thực thứ ba của bà trong trại giam để yêu cầu cải thiện điều kiện giam giữ.

CSVN thu hồi sách về ‘Gạc Ma-Trường Sa’ vì có thể làm phật ý Bắc Kinh

Hiếm có cuốn sách nào ở Việt Nam “nhiều nỗi truân chuyên” như cuốn “Gạc Ma-Vòng Tròn Bất Tử”: Thực hiện bản thảo từ năm 2014, lần lượt qua 14 nhà xuất bản và mãi đến đầu Tháng Bảy, 2018 mới được phát hành chính thức.

Dư luận Việt Nam tiếp tục ‘nóng’ vụ ông Đặng Văn Hiến bị y án tử hình

Mạng xã hội ở Việt Nam hôm 15 Tháng Bảy tiếp tục quanh chiến dịch kêu gọi mọi người ký đơn, thỉnh nguyện thư gửi Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang xin ân xá cho ông Đặng Văn Hiến.

Bảo kê cờ bạc, 2 tướng công an ‘ăn’ cả tiền và nữ trang

Hai tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa “ăn” cả tiền và nữ trang khi bảo kê cho đường dây cá độ, cờ bạc trên mạng bị phá vỡ từ năm ngoái.

Hàng triệu người lao động Việt Nam ‘lương không đủ sống’

Công nhân lao động tại Việt Nam dù chấp nhận trăm điều cay cực, kể cả làm thêm nhiều giờ, nhưng vẫn không đủ sống với số tiền lương ít ỏi được trả hàng ngày.

Tử hình Đặng Văn Hiến, công lý đã không đứng về phía người tận khổ (*)

Pháp đình không phải là nơi công lý được thực thi. Công lý đã không đứng về phía người tận khổ.

Bà bệnh nhân có gần 300 viên sỏi trong túi mật

Một bà bệnh nhân 60 tuổi vừa được bác sĩ bệnh viện Đa Khoa Cần Thơ phẫu thuật lấy ra gần 300 viên sỏi trong túi mật, theo tin từ VNExpress.