Lãnh đạo tỉnh Bình Định ‘buồn’ vì Cảng Quy Nhơn về tay tư nhân

Cảng Quy Nhơn là nơi ông Trần Duy Tùng, con trai ông Trần Bắc Hà làm thành viên Hội Đồng Quản Trị đến Tháng Mười Một năm 2017. (Hình: báo Đất Việt)

BÌNH ĐỊNH, Việt Nam (NV) – Hôm 21 Tháng Giêng, báo Đất Việt cho hay, Bí Thư Tỉnh Ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng nói với Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Vừa rồi, sau cổ phần hóa, 100% cổ phần của Cảng Quy Nhơn đã thuộc về tư nhân. Cán bộ và nhân dân Bình Định rất buồn, mong muốn trung ương làm sao để Cảng Quy Nhơn lại là của nhà nước. Nếu được như thế, cán bộ, nhân dân Bình Định sẽ rất mừng.”

Cảng Quy Nhơn có sáu cầu tàu có thể tiếp nhận được các loại tàu đến 30,000 tấn, có hệ thống 20,960 mét vuông kho, 201,000 mét vuông bãi, 48,000 mét vuông bãi chứa container…

Ban đầu cảng này do Tổng Công Ty Hàng Hải Việt Nam – Vinalines (quốc doanh) làm chủ, sau đó được cổ phần hóa, chuyển thành Công Ty Cổ Phần Cảng Quy Nhơn hồi Tháng Bảy, 2013. Hiện Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Khoáng Sản Hợp Thành đang nắm giữ 86.23% vốn điều lệ Cảng Quy Nhơn, với tổng trị giá 440 tỷ đồng ($19.3 triệu). Việc thâu tóm 86.23% cổ phần được ghi nhận “diễn ra chỉ trong hai năm” và báo Đấu Thầu tường thuật: “Sự mâu thuẫn về tỉ lệ sở hữu nhà nước giữa việc xây dựng phương án và thực tế thoái vốn tại Cảng Quy Nhơn cùng với tiến trình thoái vốn vội vàng càng khiến cho dư luận đặt dấu hỏi.”

Theo báo Đất Việt, hồi Tháng Tư, 2017, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương “đề nghị thanh tra lại toàn bộ quá trình cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn vì cho rằng vụ mua bán này có dấu hiệu làm thất thoát tài sản nhà nước.”

Tờ báo cũng cho hay: “Nhiều tài sản, thiết bị của Cảng Quy Nhơn được định giá thấp hơn nhiều so với giá trị thực tế. Hàng chục cần cẩu, xe cẩu, xe nâng, tàu lai chuyên dụng trị giá hàng trăm tỷ đồng nhưng chỉ được định giá… hơn 1.9 tỷ đồng ($83,410).”

Đáng lưu ý, Cảng Quy Nhơn là nơi ông Trần Duy Tùng, con trai ông Trần Bắc Hà làm thành viên Hội Đồng Quản Trị cho đến Tháng Mười Một, 2017. Thời điểm đó, báo Dân Việt tiết lộ tuy làm chức danh này nhưng ông Tùng “chỉ nhận mức lương 1.6 triệu đồng/tháng.”

Báo này viết thêm: “Chỉ một tháng sau khi có tin đồn liên quan đến cha mình là ông Trần Bắc Hà (bị bắt), ông Trần Duy Tùng rút lui khỏi Công Ty Cổ Phần Cảng Quy Nhơn. Tin đồn sau đó được xác định là thất thiệt, không có căn cứ nhưng đã khiến thị trường chứng khoán Việt Nam khi đó bốc hơi gần $2 tỷ.”

Bình luận về tin Bình Định xin “đưa trở lại nhà nước” Cảng Quy Nhơn, nhà báo tự do Bạch Hoàn viết trên trang Facebook cá nhân: “Tôi đến chịu cái tư duy của người đứng đầu tỉnh Bình Định. Cảng Quy Nhơn đã cổ phần hóa lâu rồi. Bây giờ đưa trở lại nhà nước kiểu gì? Đưa bằng ý chí chính trị à? Ngu không để đâu cho hết. Chưa kể cổ phần hóa là chủ trương đúng đắn. Cái gì nhà nước cũng muốn làm đến bao giờ? Tư duy như trẻ con lên ba vậy mà đứng đầu một địa phương thì sao địa phương phát triển được? Nếu địa phương nào cũng bị những người như ông Nguyễn Thanh Tùng làm lãnh đạo thì đất nước này sớm muộn gì cũng lụn bại!”

Trong vụ Công Ty Hợp Thành thâu tóm cổ phần Cảng Quy Nhơn, có thông tin cho rằng doanh nghiệp này là “sân sau” của cựu Phó Thủ Tướng Hoàng Trung Hải. Tuy vậy, không có nguồn tin độc lập nào kiểm chứng thông tin này. Thông tin duy nhất liên quan đến ông Hải có thể tìm thấy trên website của Cảng Quy Nhơn là hồi Tháng Tám, 2012, ông Hải ký văn bản đồng ý để Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư dự án nâng cấp quốc lộ 19, đoạn từ Cảng Quy Nhơn đến quốc lộ 1A. (T.K.)

Mời độc giả xem chương trình giáo dục tâm lý “Cha mẹ làm gì khi thấy con không muốn ăn để mau chết?”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Hoàng Trường Sa

  Tui nghi rằng công ty tư nhân (Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Khoáng Sản Hợp Thành) chủ của cảng Quy Nhơn cũng là mấy ông TÀU, hay TÀU trá hình đó.

 • Loc Vinh

  “Buồn” mà chi em ! khi đất nước đã bán trọn cho giặc tàu. Còn gì nữa đâu mà than với thở vì mọi điều đã có đảng lo tron gói. Hãy an tâm mà sống với thiên đường cọng sản.

 • Vô Ngã

  Qelque comments me laissent perplexe: Sont leur auteurs un petit peu patriotes ? Ils devraient se révolter contre l’envahissement du pays par les Chinois, au lieu d’ être sarcastiques de mauvais aloi, les pauvres !

 • Vô Ngã

  J’ ai déjàs exprimé mon indignation à la nouvelle de la venue en masse des Chinois au Vietnam, et vou me demandez encore mon opinion ! Mes comments qeulque peu rudes peuvent froisser les personnes à la peau fine, mais bah ! J’ aime mon pay et dois leur dire carrément: “Vou êtes imbécile, mon gars !”

Báo Việt Nam chụp mũ ‘tà đạo’ cho Hội Thánh Đức Chúa Trời

Những ngày này, các báo “lề phải” của Việt Nam đang đồng loạt công kích, chụp mũ “tà đạo” cho Hội Thánh Đức Chúa Trời (World Mission Society Church of God).

CSVN ‘phải trả tự do tức khắc cho các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ’

Một thỉnh nguyện thư mới được phổ biến kêu gọi mọi người ký tên gửi Liên Hiệp Quốc, Quốc Hội các quốc gia tây phương và các tổ chức quốc tế thúc đẩy CSVN trả tự do cho các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ.

Biệt thự của giám đốc công an Đà Nẵng bằng ‘277 năm lương cán bộ’

Trong lúc vụ “biệt thự triệu đô” của Đại Tá Lê Văn Tam, giám đốc Công An thành phố Đà Nẵng chưa lắng xuống, báo Tuổi Trẻ dẫn lời Tiến Sĩ Nguyễn Hoàng Chương: “Xây nhà cửa tử tế thì không có gì phải xấu hổ.

Hải Quân CSVN tham dự tập trận lớn nhất thế giới do Mỹ tổ chức

Việt Nam sẽ tham dự cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC 2018 do Hoa Kỳ tổ chức dự trù sẽ diễn vào khoảng Tháng Sáu tới Tháng Bảy năm nay tại Hawaii và Nam California.

Trung tâm Sài Gòn: Hơn 30 người hỗn chiến bằng mã tấu

Hàng chục thanh niên thuộc hai nhóm giang hồ đeo khẩu trang, cầm đao, mã tấu... lao vào hỗn chiến trên đường Trường Sa, đoạn giao nhau với Lê Văn Sỹ (thuộc phường 14, quận 3).

Chủ doanh nghiệp ‘hé lộ chuyện Thành Ủy Sài Gòn mua bán đất’

Văn Phòng Thành Ủy Sài Gòn cho biết “việc ký chuyển nhượng này đã không được báo cáo cho tập thể Thường Trực Thành Ủy.”

Quảng Ngãi tính dời đồn biên phòng để xây sân golf, khách sạn

Tỉnh Quảng Ngãi có công văn “hỏa tốc” yêu cầu các cơ quan cho ý kiến dời đồn biên phòng Bình Hải nhằm lấy đất để xây sân golf, khách sạn...

Ông Tư và lớp học cho trẻ nghèo giữa làng đại học ở Sài Gòn

Lớp học của ông Tư ở làng đại học chỉ thu học phí bằng một ổ bánh mì thịt, bởi vì học sinh của lớp đều là con em những người lao động nghèo.

Một trung tá công an treo cổ tự sát trong khách sạn

Sau khi thấy ông khách vào nghỉ nhiều giờ không ra ngoài, nhân viên khách sạn mở cửa kiểm tra thì phát giác nạn nhân đã treo cổ tự sát.

Tàu cá Quảng Ngãi lại bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa

Mới đây, thêm một tàu cá với sáu ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi đã bị hai tàu Trung Quốc đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa.