Luật mới cho Việt kiều mua nhà ở Việt Nam, nhưng thủ tục vẫn bị ‘làm khó’

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Luật Đất Đai sửa đổi được ghi nhận tạo điều kiện cho Việt kiều mua nhà ở Việt Nam thuận lợi hơn, tránh việc phải nhờ người thân đứng tên giùm như trước đây.

Theo báo VNExpress hôm 28 Tháng Giêng, luật nêu trên “có nhóm các quy định nhằm bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất như mở rộng quyền sử dụng đất với công dân Việt Nam, kể cả định cư sinh sống ở ngoại quốc.”

Nhiều Việt kiều chọn mua nhà ở khu Thảo Điền, thành phố Thủ Đức, Sài Gòn. (Hình: ZNews)

Theo đó, nhóm người gốc Việt định cư ở ngoại quốc nhưng không có quốc tịch Việt Nam “sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi về đất đai, nhà ở như công dân Việt Nam và người Việt định cư ở ngoại quốc (còn giữ quốc tịch Việt Nam).

Luật mới cũng quy định cụ thể người gốc Việt định cư ở ngoại quốc được nhập cảnh vào Việt Nam mua, thuê nhà; nhận thừa kế “quyền sử dụng đất” và các loại đất trong cùng thửa đất có nhà.

Tuy vậy, ông Nguyễn Văn Hậu, phó chủ nhiệm Đoàn Luật Sư ở Sài Gòn, được dẫn lời: “Cái khó là các thủ tục, giấy tờ để chứng minh nguồn gốc Việt Nam phức tạp đã khiến Việt kiều nản lòng. Vì vậy, nhiều Việt kiều đã lựa chọn giải pháp nhờ người thân đứng tên khi mua bất động sản ở Việt Nam.

Điều này cũng đã dẫn đến tranh chấp, kiện tụng với một số trường hợp khi trong gia đình có vấn đề hoặc biến cố xảy ra. Cùng với đó, nhiều chủ đầu tư cũng bối rối khi không biết dự án của mình có được phép bán cho Việt kiều hay không, bởi việc này cần được các cơ quan quản lý phê duyệt.”

Sài Gòn là nơi được đa số Việt kiều chọn mua nhà đất để sinh sống, làm ăn. (Hình: VNExpress)

Bên dưới bản tin, độc giả “Quang Dũng” bình luận: “Cơ hội tuyệt vời cho Việt kiều mua nhà đất ở Việt Nam hiện đang quá rẻ, chỉ cần $40,000 là đã mua được nhà, đất ở Việt Nam rồi. $100,000 là mua được nhà đất đẹp, $200,000 thì quá nhiều sự lựa chọn tốt, trong khi ở Mỹ muốn mua một căn nhà thì ít nhất phải có $800,000 mới mua được.”

Độc giả “Đô Năm Trăm” phản hồi: “Tôi đang ở California, và nhận thấy giá nhà ở Sài Gòn còn đắt hơn ở California. Không rõ giá mà bạn nói là ở vùng nào? Giá nhà ở Sài Gòn bây giờ 4 đến 7 tỷ đồng ($162,568 tới $284,494) là chuyện thường, và nhà hẹp bề ngang chừng 4 mét, và không được ở khu trung tâm như các quận 5, quận 1. Ở Mỹ, California, ngay khu San Jose, là khu trung tâm, mới có giá $800,000 trở lên. Còn các khu khác, dạng ngoại thành, thì giá chỉ từ $500,000 trở xuống là có nhà ‘single house’’ rộng khoảng 1,000-1,500 sqft. Giá nhà ở Texas thì $350,000 là nhà có hồ bơi, dạng biệt thự.” (N.H.K) [kn]

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT