Một nữ đại úy quân đội CSVN trở thành ‘quân oan’

Đại Úy Phạm Thị Hoài Thương, nhân viên Cục Điều Tra Hình Sự, Bộ Quốc Phòng kêu oan trước trụ sở Tiếp Công dân Trung Ương ở Hà Nội chiều 22 Tháng Hai. (Hình: Facebook Đoàn Giang Thanh)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 22 Tháng Hai, có đến hơn 2,000 lượt share post trên Facebook Đoàn Giang Thanh về một trường hợp khá hy hữu: Đại Úy Phạm Thị Hoài Thương, nhân viên Cục Điều Tra Hình Sự, Bộ Quốc Phòng CSVN, đứng kêu oan trước trụ sở Tiếp Công Dân Trung Ương số 1, Ngô Thì Nhậm, Hà Nội.

Trường hợp của bà Thương khiến mạng xã hội bàn tán sôi nổi vì lâu nay người ta chỉ nghe khái niệm “dân oan,” còn bà là người của Bộ Quốc Phòng mà cũng “kêu oan” thì thật hi hữu.

Cục Điều Tra Hình Sự, nơi bà Thương làm việc, trực thuộc Bộ Quốc Phòng CSVN và là cơ quan tham mưu giúp bộ này “thực hiện quản lý nhà nước về công tác điều tra hình sự, phòng ngừa, đấu tranh chống vi phạm pháp luật và tội phạm hình sự xâm hại trong quân đội.” Do vậy, một số Facebooker gọi bà Thương là “quân oan.”

Bà Thương viết trên trang Facebook cá nhân: “Tôi đề nghị cơ quan thanh tra chính phủ ra quyết định bảo vệ người tố cáo và giải quyết đơn tố cáo viết ngày 13 Tháng Chín năm 2017. Hôm nay, tôi tới nơi tiếp công dân của Cơ Quan Thanh Tra Chính Phủ, các đồng chí không có văn bản làm việc, chỉ nói tôi phải chờ. Tôi không đồng ý với cách giải quyết này khi người tố cáo không được bảo vệ theo quy định của pháp luật và đang bị các đối tượng bị tố cáo gây khó khăn để việc giải quyết vụ án bị dừng lại. Tôi đề nghị đảng viên đảng CSVN, lực lượng vũ trang có những hành động đấu tranh cụ thể để bảo vệ uy tín của đảng, nhà nước và quân đội nhân dân trước vụ án nghiêm trọng.”

Trên trang cá nhân, bà không cho biết cụ thể là đang tố cáo những ai nhưng bà có đăng kèm ảnh chụp đơn tố cáo “vụ án gây oan sai, khó khăn cho người tố cáo của một số cá nhân có thẩm quyền thuộc Bộ Quốc Phòng và tòa án.”

Trong một lá đơn viết tay khác, bà Thương viết: “Một số cá nhân có thẩm quyền thuộc Bộ Quốc Phòng và tòa án đã xây dựng môi trường công tác ‘con ông cháu cha’, tham nhũng và lợi ích nhóm.”

Từ các đơn thư tố cáo tiêu cực của bà Thương đăng công khai trên mạng xã hội, có thể hiểu những người mà bà tố cáo vẫn ung dung tại vị và còn ra quyết định cho bà “nghỉ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội trước hạn” trong lúc “vụ án nghiêm trọng” vẫn còn dang dở.

Hôm 22 Tháng Hai, nhật báo Người Việt gọi cho số điện thoại ghi trên đơn của bà Thương nhưng bà “từ chối trả lời vì đã post hết đơn thư lên Facebook.”

Một trong số 2,000 facebooker share vụ việc của bà Thương bình luận: “Bây giờ thì đến cả đại úy của CSVN cũng phải đi cầm biểu ngữ biểu tình rồi. Hết dân oan rồi đến cán bộ oan, oan đủ mọi tầng lớp. Việt Nam sắp thành cường quốc dân oan sánh vai với Trung Quốc. Người thật việc thật tố cáo tham nhũng lù lù ra đây. Các ông lãnh đạo quan tâm chống tham nhũng không giải quyết đi, mà còn rùm beng bày trò lập đường dây nóng chống tham nhũng để bịp dân sao? Nhưng bà này kêu oan để bảo vệ uy tín của đảng CSVN? Hài thật!” (T.K.)

Chiếm đoạt triệu đô của khách, phó giám đốc ngân hàng Eximbank bỏ trốn

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông chủ Khaisilk bán 2 dự án triệu USD sau vụ bị lật tẩy bán lụa “Made in China”

Mới đây, tập đoàn Chloe Hospitality công khai sẽ làm chủ hai dự án trị giá hàng trục triệu USD của tập đoàn Khaisilk là Khách sạn TajmaSago và Nhà hàng Cham Charm tại Quận 7

Đội tuyển Việt Nam giành cup vô địch, số phận 40 quả “bóng xích” đi về đâu?

Đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên đoạt giải vô địch AFF cup sau khi di chuyển 40 quả bóng bê tông nghi là bị "yểm bùa"

Kỳ tích 11 ngày tìm ‘cánh cửa hồi sinh’ cho em bé Việt bị teo cơ tủy (SMA)

Lại có thêm em bé từ Việt Nam, bị bệnh Teo Cơ Tủy Sống Tuýp 1 (SMA type 1), may mắn giành được chiếc vé cuối cùng sang Ý để làm các xét nghiệm trước khi chính thức được nhận vào chương trình thử thuốc Firefish.

Singapore: Bốn người Việt bị tù vì trộm cắp quần áo trị giá gần $45,000

Bốn người Việt đánh cắp hơn 1,400 mặt hàng quần áo trị giá gần $45,000 từ các cửa hàng ở Singapore vừa bị kết án tù

Sau mùa lũ, dân Quảng Ngãi bắt chuột kiếm thêm $40 một ngày

Nông dân huyện Mộ Đức mang lưới cuốc đi vây và đào bắt chuột đồng ở những gò đất, bụi rậm cao ven bờ ruộng

Cựu Đại Sứ Osius: ‘Trục xuất người Việt được thỏa thuận 2008 bảo vệ là trái tinh thần Mỹ’

Cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Ted Osius đả kích kế hoạch trục xuất người tị nạn Việt Nam bị bỏ tù vì phạm pháp trở lại Việt Nam là trái với thỏa thuận đã ký giữa hai nước.

Hàng loạt tài khoản Facebook bị cảnh báo vì dùng từ ‘Trung Cẩu’

Rất nhiều cá nhân đã viết lên tường nhà của họ những dòng chữ ngắn gọn có chữ Trung Cẩu trong đó. Kết quả là tất cả những ai thử đều nhận được cảnh báo.

Hà Nội-Bắc Kinh lại hô hò ‘quản lý bất đồng trên biển’

Ngoại trưởng CSVN và ngoại trưởng Trung Quốc lại cùng hô hò “kiểm soát các vấn đề trên biển” để cho mối quan hệ hai nước cộng sản anh em đừng sứt mẻ thêm.

HRW: CSVN đang cầm tù ít nhất 136 người vì chỉ trích chế độ

Tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế Human Right Watch (HRW) nộp bản phát biểu tại Ủy Ban Nhân Quyền LHQ cáo buộc chế độ Hà Nội những năm qua vẫn không chịu cải thiện nhân quyền.

Hồng đá bonsai chưng Tết giá gần $50,000

Hồng đá cảnh và hồng đá bonsai là loại cây mới xuất hiện trên thị trường đang được nhiều người đặt mua về để chưng Tết Nguyên Đán, dù có cây lên tới giá hàng trăm triệu đồng, thậm chí có cây lên tới gần 1 tỷ đồng (khoảng $48,000)