Người ‘khổng lồ’ gây ‘choáng’ cả bệnh viện Cà Mau

Do sức khỏe kém, anh Hồ Văn Trung chưa thể đứng nên mọi người chưa nhìn rõ hơn chiều cao ngoại khổ của anh. (Hình: Pháp Luật TPHCM)

CÀ MAU, Việt Nam (NV) – Lần đầu tiên Bệnh Viện Đa Khoa Cà Mau phải phá lệ cho bệnh nhân mang giường bệnh từ ngoài vào nằm bởi người này cao tới 2.5 mét, nặng 110kg.

Đầu Tháng Mười, anh Hồ Văn Trung (34 tuổi, ở xã Viên An Đông, huyện Ngọc Hiển) mắc bệnh suy thận nên được người nhà đưa vào khoa Lọc Máu-Bệnh Viện Đa Khoa Cà Mau điều trị. Do cao tới 2.5 mét, nặng 110kg, không có cái giường bệnh nào trong bệnh viện cho anh Trung nằm vừa nên gia đình phải trải bạt cho anh nằm dưới đất.

Bà Nguyễn Thị Hồng, mẹ anh Trung, kể lại với báo Pháp Luật TPHCM, nằm dưới đất gần đường đi ra vào phòng chạy thận lọc máu khoảng bốn ngày thì anh Trung không chịu nổi. Phần do người đi qua lại bụi bặm, phần vì bị dòm ngó tò mò của đám đông nên anh Trung đòi về quê, không muốn điều trị nữa. Từ đó gia đình mới “bạo gan” đề nghị với bệnh viện cho mang cái giường từ bên ngoài vào.

Ông Bùi Đức Văn, giám đốc Bệnh Viện Đa Khoa Cà Mau lúc mới nghe không tin, đến tận nơi xem và không còn cách nào khác đành phá lệ chấp nhận yêu cầu của gia đình.

Đến ông thợ hàn nghe đặt cái giường kỳ lạ cũng tò mò. Thay vì cứ đóng cái giường dài 2.6 mét như khách yêu cầu, thì đòi phải xem người đó có đúng là dài 2.5 mét mới chịu làm. Vậy là ông được chứng kiến người “khổng lồ” lần đầu tiên trong đời thực.

Tin cho biết, từ ngày anh Trung đến trị bệnh, khoa Lọc Máu của Bệnh Viện Đa Khoa Cà Mau người đông bất thường. Có người hiếu kỳ đến xem lén qua khe cửa, hay giả vờ có thân nhân bên trong để lẻn vào ngó, khiến các nhân viên, bác sĩ ở đây cũng mệt mỏi do phải thường xuyên “mời” dòng người không có phận sự ra ngoài.

Bà Hồng kể lại chuyện đứa con “khổng lồ” với nỗi buồn rầu sâu thẳm. Anh Trung là con đầu trong gia đình có 4 anh chị em. “Lúc 17, 18 tuổi nó cũng bình thường như mọi người. Nhưng sau một trận sốt, nó bắt đầu cao to lên thấy rõ. Và chỉ trong vài năm, nó cao ngần này. Lúc chưa bệnh nó nặng cỡ 200 kg. Biết con bệnh lạ, chúng tôi lo lắm nhưng nghèo, tiền đâu mà đi chữa trị. Bản thân nó cũng không chịu đi trị bệnh vì mặc cảm,” bà Hồng kể.

Từ gần 10 năm qua, người “khổng lồ” được cha mẹ giao cho miếng vuông nuôi tôm ở tận miệt biển Viên An Đông, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, cách quê nhà 70 cây số để một mình sinh sống.

Hàng ngày, anh Trung thui thủi một mình trong căn nhà ở vùng rừng đước thưa người ấy, sống gần như biệt lập, chỉ tiếp xúc với vài láng giềng tốt bụng, bà bán ghe hàng tạp hóa, gạo cá dưới sông vì mặc cảm. Công việc mỗi ngày là đổ lú bắt tôm, đặt vó bắt cua trong vuông tôm của mình.

“Nó không về thăm vợ chồng tôi được vì ra đường ai cũng nhìn ngó săm soi nhưng có hiếu lắm, gọi điện thoại hỏi thăm và gửi tiền về hoài. Nó là con lớn trong nhà, có nghĩa với mấy đứa em nó lắm, xổ vuông tôm được nhiêu tiền là cất đó, đợi mấy đứa em xuống thăm dúi tiền cho về ăn quà đi học,” bà Hồng kể.

Kể về đời sống thui thủi của người con “khổng lồ” mà bà Hồng cứ rơm rớm lệ. Bà cho hay từ cái áo, cái quần, đôi dép, mùng ngủ, giường nằm… của anh Trung đều ngoại cỡ, phải đặt hàng riêng hoặc sửa lại. Chẳng hạn, áo quần thì nhờ một tiệm may quen ở chợ Rau Dừa, huyện Cái Nước may; giường ngủ là tấm phên dài 3 mét đặt trên nền nhà với chiếc mùng cùng cỡ. Đặc biệt do bàn chân anh Trung dài đến 35 cm nên anh chỉ có thể mang dép do mình tự chế ra.

Gia đình vốn nghèo khó, vợ chồng bà Hồng hàng ngày đi mua dừa tươi để bán lại kiếm lời lo cho gia đình. Đùng một cái anh Trung bị suy thận nặng, giờ phải chạy thận mỗi tuần ba lần.

“Dù được bệnh viện hỗ trợ một phần, có bảo hiểm y tế nhưng chi phí thuốc men khác mỗi ngày cũng hơn 1 triệu đồng. Con tôi nằm đây hơn 10 ngày đã tốn hơn 10 triệu đồng rồi. Nhờ mấy hôm nay cô bác thấy cảnh tình thương, người cho vài chục, trăm ngàn bạc mà đỡ khổ. Nhưng những ngày tới đây, gia đình tôi không biết tính sao. Tất cả chỗ có thể vay mượn được thì vợ chồng tôi đã vay hết rồi,” bà Hồng khóc nói.

Khi vắng người tò mò rình xem, anh Trung thỏ thẻ với mẹ là rất muốn được về căn nhà yên ả của mình. Và ao ước lớn hơn của anh là được lành bệnh để không gây khó, gây khổ cho mẹ cha.

Theo các tài liệu về người cao nhất Việt Nam thì đến nay, không kể anh Trung, người cao nhất Việt Nam là ông Trần Thành Phố, sinh năm 1947, quê Thái Bình, có chiều cao đương thời được ghi nhận là 2.28 m. Như vậy, anh Hồ Văn Trung với chiều cao 2.5 mét đã đạt mức cao nhất Việt Nam đến thời điểm hiện nay. (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng chục tấn rác thải tràn ra biển Đà Nẵng

Sau trận mưa lớn, rác thải đủ loại thoát ra từ các cống xả thải và tấp vào bờ biển ở Đà Nẵng kéo dài khoảng 15 cây số.

Sân golf Tân Sơn Nhất sắp bị dẹp

Tin sân golf Tân Sơn Nhất được đưa ra khỏi quy hoạch sân golf trên địa bàn thành phố ở Sài Gòn khiến công luận nửa tin nửa ngờ vì trước đó, báo của nhà nước và mạng xã hội dấy lên tranh luận dai dẳng về vụ này.

Dân mạng nực cười việc ‘tăng lương’ của chủ tịch nước, thủ tướng

Lâu nay mức lương mỗi tháng của chủ tịch nước, thủ tướng CSVN là điều bí ẩn với người dân trong lúc các vị này luôn thể hiện mình là người “cần kiệm, liêm chính, hết lòng vì dân” mỗi khi xuất hiện trước đám đông.

Dân Trung Quốc ồ ạt mua nhà ở Sài Gòn

Sau Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, người Trung Quốc bắt đầu ồ ạt tiến vào Sài Gòn mua nhà đất với tốc độ tăng cao, hơn cả dân trong nước.

Thương lái Trung Quốc mua lúa non ở Bến Tre… làm thuốc

Chính quyền và nông dân huyện Bình Đại lo lắng khi thương lái đến mua “mão” ruộng lúa, tổ chức thu hoạch khi lúa đang ngậm đòng, vừa trổ bông

Bắc Kinh dọa đâm chiến hạm Mỹ trên Biển Đông

Một sĩ quan cấp cao của quân đội Trung Quốc kêu gọi Hải Quân Trung Quốc đâm tàu Mỹ ở trong vùng biển thuộc “chủ quyền” của họ trên Biển Đông.

Google ‘tìm hiểu’ để mở văn phòng tại Việt Nam?

Một đại diện cấp cao của Google đang có mặt ở Hà Nội “tìm hiểu” để mở văn phòng đại diện tại Việt Nam, truyền thông Việt Nam loan tin.

Miền Trung: 9 người chết, hơn 23,000 căn nhà bị ngập do mưa lũ

Mưa lũ các tỉnh từ Nghệ An đến Khánh Hòa khiến 7 người chết, 2 mất tích, hơn 23,000 nhà bị ngập và khiến 1,800 gia đình phải di tản khẩn cấp.

Những dự án nào đã ‘đẩy’ quan chức Sài Gòn vào tù?

Hàng loạt cựu quan chức Sài Gòn bị khởi tố hoặc bị bắt giam để điều tra hầu hết đều dính đến dự án “đất vàng” ở trung tâm thành phố Sài Gòn.

UBND TP. HCM thu hồi khu đất “vàng” trên đường Lê Duẫn

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) - UBND TP.HCM vừa có quyết định 5671 về việc thu hồi mặt bằng của khu đất “vàng” rộng gần 5.000m2 tại số 8-12 đường Lê Duẩn, do Thanh tra Chính phủ đưa ra...