Ông Nguyễn Phú Trọng ‘né’ khi Kim Jong Un đến Việt Nam?

Tư Ngộ/Người Việt

Tổng bí thư đảng CSVN kiêm chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nâng ly chúc mừng tổng thống Argentina Mauricio Macri buổi tối 20/2/2019. (Hình: TTXVN)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng đi thăm hai nước Cambodia và Lào vào đúng dịp Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un thăm Việt Nam rồi sau đó họp thượng đỉnh với Tổng Thống Mỹ Donald Trump.

Người ta nhìn thấy đây là một diễn biến có vẻ “không bình thường” dễ dẫn tới nhiều suy đoán khác nhau trong mối quan hệ giữa hai nước Cộng Sản anh em, từ trước đến nay không lộ ra những bất đồng bên ngoài có thể nhìn thấy.

Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai, 2019 đưa tin theo bản “Thông báo của Ban Đối Ngoại Trung Ương” nói “Tổng Bí thư, Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm hữu nghị chính thức nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Lào từ 24 đến 25 Tháng Hai và thăm cấp nhà nước vương quốc Cambodia từ 25 đến 26 Tháng Hai.”

“Các chuyến thăm được thực hiện theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Bounnhang Vorachith và lời mời của Quốc vương Cambodia Norodom Sihamoni.”

TTXVN viết: “Quan hệ giữa Việt Nam và Lào là mối quan hệ đặc biệt, có một không hai đó, bắt nguồn từ sự gần gũi về địa lý, sự sẻ chia về lịch sử đấu tranh chống kẻ thù chung, đồng thời là sự hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước ngày nay.”

Còn với Cambodia thì hai bên “duy trì thường xuyên các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương và giao lưu nhân dân hai nước. Nhờ đó, đã góp phần vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Cambodia ngày càng phát triển đi vào chiều sâu và có hiệu quả thiết thực trên các lĩnh vực.”

Bộ Ngoại Giao Cambodia cũng đã ra một bản thông cáo báo chí xác định chuyến thăm xứ Chùa Tháp của ông Trọng với các chi tiết không những ông gặp Thủ Tướng Hun Sen, Chủ Tịch Nước Bounnhang Vorachith, Vua Norodom Sihamoni mà ông còn đến chào cả bà Hoàng Thái Hậu Monica, thăm viếng cả vị thủ lãnh Giáo Hội Phật Giáo Cambodia.

Hai cuộc thăm viếng vừa kể sắp diễn ra của ông Trọng, nếu ở một lúc nào khác thì không có đặc biệt. Điều tạo sự ngạc nhiên cho mọi người là ông ta tại sao lại bỏ đi thăm hai nước khác khi đúng ra phải có mặt ở Hà Nội để tiếp đón chủ tịch Bắc Hàn, thậm chí phải tiếp đón theo nghi lễ ngoại giao cao nhất và mời quốc yến mới đúng tinh thần hiếu khách và anh em Cộng Sản với nhau.

Kim Jong Un giúp ông Trọng nở mày nở mặt trên chính trường quốc tế trong khi có thể ông Trọng tưởng mình “tạo điều kiện” cho Bắc Hàn đàm phán với Mỹ, giúp họ thoát thiếu đói và đem lại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Mỹ từng bắn tiếng khuyến khích Kim Jong Un theo gương cởi trói cơm áo cho dân của CSVN là gì!

Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng (phải) và Quốc Vương Cambodia Norodom Sihamoni. (Hình: TTXVN)

Theo tin tức, trước khi họp với Tổng Thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội vào các ngày 27 và 28 Tháng Hai, 2019, Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Việt Nam từ ngày 25 Tháng Hai để thăm viếng và đương nhiên phải chào xã giao với các lãnh tụ Hà Nội. Nhưng ông chủ nhà là Nguyễn Phú Trọng, nhân vật cao nhất vừa là tổng bí thư đảng vùa là chủ tịch nước “ngang cơ” với chủ tịch Bắc Hàn, lại đột ngột “đi tránh mặt.”

Ngay khi tổng thống Mỹ loan báo cuộc họp với chủ tịch Bắc Hàn diễn ra tại Hà Nội các ngày 27 và 28 Tháng Hai, Hà Nội liền cho phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao tuyên bố “Việt Nam hoan nghênh việc Mỹ và Triều Tiên gặp thượng đỉnh lần hai. Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ đối thoại nhằm duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực, phối hợp với các bên liên quan để cuộc gặp thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai thành công, góp phần vào mục tiêu nói trên.”

Rồi chính ông Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng ra chỉ thị cho các cấp phải chuẩn bị tiếp đón, tổ chức, an ninh mọi mặt để cuộc họp của hai ông khách đặc biệt được thành công tốt đẹp. Hà Nội cũng từng bắn tiếng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm “đổi mới” kinh tế với Bình Nhưỡng để họ thoát khỏi sự yếu kém, thiếu ăn như hiện nay.

Liệu có nên ngờ rằng có một cái gì đó lấn cấn trong mối quan hệ giữa hai nước Cộng Sản Việt Nam và Bắc Hàn?

Theo những tin tức được tiết lộ trong khi không có những tin chính thức, khi đến Việt Nam, ông Kim Jong Un đi thăm hai khu công nghệ ở Bắc Ninh và Hải Phòng. Bắc Ninh có cơ sở lắp ráp sản xuất điện tử Samsung tức đầu tư Nam Hàn. Không thấy có tiết lộ nào nói ông Kim Jong Un có họp riêng với ông Nguyễn Phú Trọng hay không.

Tuần trước, Phó Thủ Tướng kiêm Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh đến Bình Nhưỡng chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam của chủ tịch Bắc Hàn cũng như cuộc họp thượng đỉnh của Kim Jong Un với Tổng Thống Mỹ Donald Trump. Không thấy tin tức nào nói ông ta có đến gặp trực tiếp ông Kim Jong Un hay không, ngoài những cuộc họp với Ngoại Trưởng Ri Yong Ho.

Một phái đoàn Bắc Hàn đã đến Hà Nội từ mấy ngày qua để vừa họp với phía Hà Nội, vừa họp với phái đoàn Mỹ chuẩn bị mọi chuyện cho cả cuộc thăm viếng Việt Nam và cuộc họp với ông Trump của chủ tịch Bắc Hàn. Phái đoàn này còn đến cả ga Đồng Đăng tỉnh Lạng Sơn mà hãng tin Reuters nói rằng cũng rất có thể ông ta đến Việt Nam trên một đoàn xe lửa bọc thép chạy ngang Trung Quốc.

Giống như ông bố là Kim Yong Il (đã qua đời), ông Kim Jong Un cũng có những nỗi âu lo và ám ảnh có thể bị các kẻ thù ám sát hoặc tìm cách giết. Việc di chuyển bằng máy bay tuy nhanh chóng có vài giờ trong khi đi xe lửa mất đến hai ngày rưỡi, hiện vẫn không có tin tức chính thức nào nói ông ta muốn chọn đường nào.

Một nhà phân tích thời sự ở Hà Nội không muốn nêu tên nói rằng Bắc Hàn có bom nguyên tử, coi như ngang hàng với Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng Thống Nga Putin, Tổng Thống Mỹ Trump. Còn Việt Nam vẫn chỉ là một nước lẹt đẹt tuốt phía sau, chẳng có gì để dọa ai, thậm chí để tự bảo vệ chủ quyền biển đảo cũng không nổi, dù kinh tế có khá hơn Bắc Hàn nhờ cởi trói cho dân về kinh tế.

Có thể khi đến Hà Nội, ông Kim Yong Un không gặp ông chủ nhà Nguyễn Phú Trọng nên ông phải “né đi chỗ khác” cho đỡ mất mặt không? Và rất có thể, ông Trọng chỉ gặp cả hai ông Trump và Kim sau cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn trong một bữa tiệc mừng của chủ nhà? (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Cách ly’ thầy giáo ‘gạ tình’ nữ sinh lớp 10 ở Thái Bình

Nhắn tin “nhớ nhung cồn cào” một nữ sinh do mình làm chủ nhiệm, một thầy giáo trường chuyên bị “cách ly hoàn toàn với hoạt động giáo dục.”

Tổ chức Lương Nông Quốc Tế thúc Việt Nam công bố dịch tả heo

FAO thúc hối Việt Nam công bố dịch tả heo cấp quốc gia khi thấy dịch ngày càng lây lan nhanh, hiện đã có 19 tỉnh, thành từ Bắc tới Trung.

Liên Âu gia tăng hiện diện trên Biển Đông

Các nước EU sẽ gia tăng sự hiện diện trên Biển Đông phối hợp cùng với Mỹ để đối phó với sự bành trướng bá quyền của Trung Cộng ở khu vực.

Cựu phó chủ tịch và 6 cựu cán bộ Đà Nẵng bị khởi tố vì dính tới Vũ ‘Nhôm’

Khi đương chức, họ đã tham mưu, ký các văn bản giảm giá nhà, đất công bán rẻ cho công ty của ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “Nhôm.”

Cô giáo và nam sinh lớp 10 vào nhà nghỉ ‘có quan hệ yêu đương’

Cô giáo và nam sinh lớp 10 “có quan hệ tình cảm yêu đương, có vào nhà nghỉ,” nhưng “không có cơ sở về việc hai cô trò quan hệ tình dục.”

Công an Hà Nội ‘bắt lại’ nghi can xâm hại bé gái 9 tuổi

Liên quan đến vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại tình dục đến rạn xương nhưng Công An huyện Chương Mỹ thả nghi can, Công An Hà Nội phải "bắt lại."

Sài Gòn, đường Gò Cẩm Đệm lạ mà quen

Ngày nay, hàng triệu người dân nhập cư nhất là thế hệ trẻ, ít ai có thói quen tìm hiểu về địa danh hay tên các con đường như những người Sài Gòn cố cựu.

Người Việt trên đất Thái: Buồn vui chuyện kiếm sống ‘chui’ xứ người

Thống kê của chính phủ Thái Lan hồi đầu Tháng Chín, 2018, cho biết có đến khoảng 50,000 người Việt Nam làm việc bất hợp pháp trên đất Thái.

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị CSVN xử y án rất nặng

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam gồm ông Lưu Văn Vịnh và 4 người bạn ra tòa phúc thẩm ngày Thứ Hai 18/3/2019 đã bị xử y án sơ thẩm với các bản án rất nặng.

Rùa đá 20 tấn lớn nhất Việt Nam, trả 600 triệu đồng chưa bán

Một con rùa được nghệ nhân ở Đồng Nai làm bằng đá tự nhiên nặng 20 tấn, ngẩng cao đầu, ngậm gươm báu, như trong hình tượng rùa thiêng.