Ông Trần Bắc Hà tiếp tục vắng mặt, bị tòa ‘khước từ luật sư’

Ông Trần Bắc Hà. (Hình: Website Doanhnghiepvn.vn)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Sự vắng mặt “kỳ bí” và “gây nhiều tranh cãi” của ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Ngân Hàng BIDV, vẫn tiếp diễn trong phiên xử các ông Trầm Bê, Phạm Công Danh và “đồng phạm” hôm 16 Tháng Giêng.

Báo VNExpress tường thuật: “Luật sư đại diện theo ủy quyền của ông Trần Bắc Hà đã nộp cho Hội Đồng Xét Xử hồ sơ khám chữa bệnh của ông này tại Singapore. Tất cả tài liệu đều có dấu hợp thức hóa Lãnh Sự Quán Việt Nam tại Singapore thể hiện ông Hà đã nhập cảnh vào nước này từ ngày 7 Tháng Giêng. Hội Đồng Xét Xử cũng nhận được đơn giới thiệu thêm hai luật sư sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Hà. Tuy nhiên, tòa cho rằng nội dung đơn không thể hiện ý chí của ông Hà, không có hợp pháp hóa lãnh sự, vì ông Hà không có mặt tại Việt Nam, nên không chấp nhận.”

Báo này cũng viết rằng Luật Sư Nguyễn Minh Tường (cùng với Luật Sư Trần Hải Đức là hai người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Hà) “sẽ cung cấp giấy tờ hợp lệ sau hai ngày và tiếp tục can thiệp để được tòa chấp nhận.”

Tính từ ngày 8 Tháng Giêng khi phiên tòa này bắt đầu, đại diện Viện Kiểm Sát đã ba lần đề nghị Hội Đồng Xét Xử triệu tập ông Hà “để làm rõ hành vi liên quan.”

Cáo trạng nêu ông Hà cùng hai phó giám đốc của BIDV “ký quyết định, tờ trình đồng ý chủ trương cho 12 công ty do ông Phạm Công Danh (cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Ngân Hàng VNCB) lập được vay 4,700 tỷ đồng (hơn $206.9 triệu) của BIDV.”

Việc này gián tiếp giúp ông Danh “rút tiền trái phép của VNCB, gây thiệt hại 2,550 tỷ đồng (hơn $112.2 triệu).” Tuy nhiên, cáo trạng nói “không có cơ sở xử lý hình sự ông Hà” do “không xảy ra thiệt hại cho BIDV.”

Ông Đinh Văn Quế, cựu chánh tòa hình sự Tòa Án Nhân Dân Tối Cao, được báo Thanh Niên trích lời: “Không thể thay đổi hoặc thêm tư cách tố tụng mới là người làm chứng đối với ông Trần Bắc Hà để có thể buộc dẫn giải ông này ra tòa theo yêu cầu của Viện Kiểm Sát.”

Tờ báo còn thuật lời Luật Sư Bùi Quốc Tuấn ở Sài Gòn cho rằng việc không có mặt tại tòa là “bất lợi cho ông Hà.” Luật sư giải thích rằng trong quá trình diễn ra phiên tòa, nếu phát hiện có việc bỏ lọt tội phạm thì Hội Đồng Xét Xử “có quyền ra quyết định khởi tố vụ án theo Điều 326 Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự.”

Trong một diễn biến khác, báo Người Lao Động cho hay trước vụ vắng mặt kỳ bí tại tòa, ông Hà “thường xuyên sang Lào để triển khai các dự án trồng cây nông nghiệp tại đây” và “thỉnh thoảng về lại quê hương Bình Định.”

Báo này viết rằng ông Hà “hay tới nơi đang xây dựng ‘dự án tâm linh’ Phật Pháp Linh Phong tại huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, với kinh phí 500 tỷ đồng (hơn $22 triệu) do ông này kêu gọi đầu tư dưới hình thức ‘xã hội hóa’ cùng với Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bình Định.” (T.K.)

Ông Đinh La Thăng xin tại ngoại


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phó cục trưởng Cục Thi Hành Án ở Hậu Giang bị tố dan díu với ‘vợ người’

Không chỉ bị tố quan hệ bất chính, ông phó cục trưởng Cục Thi Hành Án Dân Sự tỉnh Hậu Giang còn bung tiền và dụ dỗ vợ người khác dẫn con theo.

Dịch bệnh hoành hành ‘vương quốc quýt hồng’ ở Đồng Tháp

Lai Vung là địa phương có diện tích trồng quýt hồng lớn nhất Việt Nam nhưng vùng này đang bị dịch bệnh hoành hành.

Điện Biên: Mang súng trường xông vào nhà, bắn chết 2 người rồi tự sát

Một nghi can mang súng trường loại CKC xông vào nhà bắn chết hai vợ chồng rồi tự sát ngay tại hiện trường ở phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên.

Mỏ cát lậu ở Đà Nẵng cách trụ sở ủy ban xã… 200 mét

Mỏ cát lậu “lộ thiên” chỉ cách trụ sở ủy ban xã Hòa Bắc khoảng 200 mét và tồn tại nhiều tháng qua nhưng ủy ban làm ngơ.

Cúm gia cầm tại Việt Nam khiến 9 người chết

Thêm hai người vừa thiệt mạng tại tỉnh Trà Vinh nâng số người chết vì cúm gia cầm tại Việt Nam lên con số chín người từ đầu năm 2018 đến nay.

Xử phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng, luật sư có thể không đến kịp

Phiên phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng diễn ra vào ngày 15 Tháng Tám, tại Nghệ An, nhưng luật sư bào chữa cho anh sẽ không đến kịp.

Người Sài Gòn tiễn đưa tác giả ‘Hồi ký của một thằng hèn’

Nhiều người thân, bạn bè và những người ái mộ nhạc sỹ Tô Hải, đã tới nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, dự tang lễ tiễn đưa tác giả 'Hồi ký của một thằng hèn.'

Cự cãi, bị CSGT đánh dẫn đến tử vong

Một thanh niên sau khi bị Cảnh Sát Giao Thông chặn trên đường, cự cãi nên bị đấm đá thương tích trầm trọng, sau đó chết tại bệnh viện.

Kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang

Nền kinh tế dựa vào xuất cảng của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất ở khu vực ASEAN nếu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc còn leo thang hơn nữa.

Ông Lê Đình Lượng giữ quyền im lặng khi bị hỏi cung

Ông Lê Đình Lượng, một nhân vật đấu tranh nhân quyền ở Nghệ An hoàn toàn giữ quyền im lặng trong tất cả các lần bị công an CSVN hỏi cung sau khi bị bắt và bị khởi tố.