Ông Trần Bắc Hà tiếp tục vắng mặt, bị tòa ‘khước từ luật sư’

Ông Trần Bắc Hà. (Hình: Website Doanhnghiepvn.vn)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Sự vắng mặt “kỳ bí” và “gây nhiều tranh cãi” của ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Ngân Hàng BIDV, vẫn tiếp diễn trong phiên xử các ông Trầm Bê, Phạm Công Danh và “đồng phạm” hôm 16 Tháng Giêng.

Báo VNExpress tường thuật: “Luật sư đại diện theo ủy quyền của ông Trần Bắc Hà đã nộp cho Hội Đồng Xét Xử hồ sơ khám chữa bệnh của ông này tại Singapore. Tất cả tài liệu đều có dấu hợp thức hóa Lãnh Sự Quán Việt Nam tại Singapore thể hiện ông Hà đã nhập cảnh vào nước này từ ngày 7 Tháng Giêng. Hội Đồng Xét Xử cũng nhận được đơn giới thiệu thêm hai luật sư sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Hà. Tuy nhiên, tòa cho rằng nội dung đơn không thể hiện ý chí của ông Hà, không có hợp pháp hóa lãnh sự, vì ông Hà không có mặt tại Việt Nam, nên không chấp nhận.”

Báo này cũng viết rằng Luật Sư Nguyễn Minh Tường (cùng với Luật Sư Trần Hải Đức là hai người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Hà) “sẽ cung cấp giấy tờ hợp lệ sau hai ngày và tiếp tục can thiệp để được tòa chấp nhận.”

Tính từ ngày 8 Tháng Giêng khi phiên tòa này bắt đầu, đại diện Viện Kiểm Sát đã ba lần đề nghị Hội Đồng Xét Xử triệu tập ông Hà “để làm rõ hành vi liên quan.”

Cáo trạng nêu ông Hà cùng hai phó giám đốc của BIDV “ký quyết định, tờ trình đồng ý chủ trương cho 12 công ty do ông Phạm Công Danh (cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Ngân Hàng VNCB) lập được vay 4,700 tỷ đồng (hơn $206.9 triệu) của BIDV.”

Việc này gián tiếp giúp ông Danh “rút tiền trái phép của VNCB, gây thiệt hại 2,550 tỷ đồng (hơn $112.2 triệu).” Tuy nhiên, cáo trạng nói “không có cơ sở xử lý hình sự ông Hà” do “không xảy ra thiệt hại cho BIDV.”

Ông Đinh Văn Quế, cựu chánh tòa hình sự Tòa Án Nhân Dân Tối Cao, được báo Thanh Niên trích lời: “Không thể thay đổi hoặc thêm tư cách tố tụng mới là người làm chứng đối với ông Trần Bắc Hà để có thể buộc dẫn giải ông này ra tòa theo yêu cầu của Viện Kiểm Sát.”

Tờ báo còn thuật lời Luật Sư Bùi Quốc Tuấn ở Sài Gòn cho rằng việc không có mặt tại tòa là “bất lợi cho ông Hà.” Luật sư giải thích rằng trong quá trình diễn ra phiên tòa, nếu phát hiện có việc bỏ lọt tội phạm thì Hội Đồng Xét Xử “có quyền ra quyết định khởi tố vụ án theo Điều 326 Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự.”

Trong một diễn biến khác, báo Người Lao Động cho hay trước vụ vắng mặt kỳ bí tại tòa, ông Hà “thường xuyên sang Lào để triển khai các dự án trồng cây nông nghiệp tại đây” và “thỉnh thoảng về lại quê hương Bình Định.”

Báo này viết rằng ông Hà “hay tới nơi đang xây dựng ‘dự án tâm linh’ Phật Pháp Linh Phong tại huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, với kinh phí 500 tỷ đồng (hơn $22 triệu) do ông này kêu gọi đầu tư dưới hình thức ‘xã hội hóa’ cùng với Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bình Định.” (T.K.)

Ông Đinh La Thăng xin tại ngoại


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn rộn rịp laghim vỉa hè

Légume là tên gọi gồm cây (plant), quả (fruit), hạt (seed) đậu trong họ đậu. Nhưng bà con miền Nam quen gọi là lêghim, hay laghim...

Rừng Sóc Sơn ở Hà Nội bị băm nát làm biệt thự, khu nghỉ dưỡng

Đất rừng bị xẻ thịt làm những đại công trình biệt thự, khu nghỉ dưỡng vẫn tiếp diễn ở Sóc Sơn, Hà Nội, sau nhiều lần thanh tra chỉ đạo.

Một ông ở Sài Gòn chết sau khi bị công an tạm giữ

Một người ăn cướp bị bắt tạm giữ, sáng hôm sau đã chết trong đồn công an quận 11, Sài Gòn, với kết quả “tử vong do phù phổi cấp.”

Bệnh viện hơn 500 tỷ đồng ở Lâm Đồng chưa dùng đã hư

Bệnh Viện Đa Khoa 2 Lâm Đồng được đầu tư hơn $21.2 triệu, và chậm tiến độ năm năm, nhưng đến nay vẫn chưa sử dụng được do xuống cấp.

Slovakia đóng băng quan hệ với Việt Nam, nghi Trịnh Xuân Thanh dùng tên giả

Quan hệ Slovakia-Việt Nam bị đóng băng đến khi Bratislava nhận được lời giải thích từ Hà Nội. Nghi Trịnh Xuân Thanh đổi tên Trung Việt Lưu.

Côn đồ Thanh Hóa bắn nhau ngoài đường, vào tận bệnh viện truy sát

Dù đối thủ bị thương phải đi cấp cứu, nhưng nhóm côn đồ thắng thế vẫn không buông tha cầm hung khí lao vào truy sát tại bệnh viện...

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Ngân hàng ‘chỉ điểm’ chính quyền truy thu thuế của người kiếm tiền nhờ Google, Facebook

Cục Thuế ở Sài Gòn vừa truy thu hơn $428,621 đối với 88 tổ chức, cá nhân “có thu nhập từ Google, Facebook mà chưa nộp thuế.”

EVFTA, cân đo đong đếm thương mại và nhân quyền cho CSVN

Nếu xét tổng thể lợi ích, thì hiệp định này không nên ký nếu nhân nhượng mắt nhắm mắt mở bỏ qua, nói dối về nhân quyền.

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.