Ông Trần Bắc Hà tiếp tục vắng mặt, bị tòa ‘khước từ luật sư’

Ông Trần Bắc Hà. (Hình: Website Doanhnghiepvn.vn)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Sự vắng mặt “kỳ bí” và “gây nhiều tranh cãi” của ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Ngân Hàng BIDV, vẫn tiếp diễn trong phiên xử các ông Trầm Bê, Phạm Công Danh và “đồng phạm” hôm 16 Tháng Giêng.

Báo VNExpress tường thuật: “Luật sư đại diện theo ủy quyền của ông Trần Bắc Hà đã nộp cho Hội Đồng Xét Xử hồ sơ khám chữa bệnh của ông này tại Singapore. Tất cả tài liệu đều có dấu hợp thức hóa Lãnh Sự Quán Việt Nam tại Singapore thể hiện ông Hà đã nhập cảnh vào nước này từ ngày 7 Tháng Giêng. Hội Đồng Xét Xử cũng nhận được đơn giới thiệu thêm hai luật sư sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Hà. Tuy nhiên, tòa cho rằng nội dung đơn không thể hiện ý chí của ông Hà, không có hợp pháp hóa lãnh sự, vì ông Hà không có mặt tại Việt Nam, nên không chấp nhận.”

Báo này cũng viết rằng Luật Sư Nguyễn Minh Tường (cùng với Luật Sư Trần Hải Đức là hai người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Hà) “sẽ cung cấp giấy tờ hợp lệ sau hai ngày và tiếp tục can thiệp để được tòa chấp nhận.”

Tính từ ngày 8 Tháng Giêng khi phiên tòa này bắt đầu, đại diện Viện Kiểm Sát đã ba lần đề nghị Hội Đồng Xét Xử triệu tập ông Hà “để làm rõ hành vi liên quan.”

Cáo trạng nêu ông Hà cùng hai phó giám đốc của BIDV “ký quyết định, tờ trình đồng ý chủ trương cho 12 công ty do ông Phạm Công Danh (cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Ngân Hàng VNCB) lập được vay 4,700 tỷ đồng (hơn $206.9 triệu) của BIDV.”

Việc này gián tiếp giúp ông Danh “rút tiền trái phép của VNCB, gây thiệt hại 2,550 tỷ đồng (hơn $112.2 triệu).” Tuy nhiên, cáo trạng nói “không có cơ sở xử lý hình sự ông Hà” do “không xảy ra thiệt hại cho BIDV.”

Ông Đinh Văn Quế, cựu chánh tòa hình sự Tòa Án Nhân Dân Tối Cao, được báo Thanh Niên trích lời: “Không thể thay đổi hoặc thêm tư cách tố tụng mới là người làm chứng đối với ông Trần Bắc Hà để có thể buộc dẫn giải ông này ra tòa theo yêu cầu của Viện Kiểm Sát.”

Tờ báo còn thuật lời Luật Sư Bùi Quốc Tuấn ở Sài Gòn cho rằng việc không có mặt tại tòa là “bất lợi cho ông Hà.” Luật sư giải thích rằng trong quá trình diễn ra phiên tòa, nếu phát hiện có việc bỏ lọt tội phạm thì Hội Đồng Xét Xử “có quyền ra quyết định khởi tố vụ án theo Điều 326 Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự.”

Trong một diễn biến khác, báo Người Lao Động cho hay trước vụ vắng mặt kỳ bí tại tòa, ông Hà “thường xuyên sang Lào để triển khai các dự án trồng cây nông nghiệp tại đây” và “thỉnh thoảng về lại quê hương Bình Định.”

Báo này viết rằng ông Hà “hay tới nơi đang xây dựng ‘dự án tâm linh’ Phật Pháp Linh Phong tại huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, với kinh phí 500 tỷ đồng (hơn $22 triệu) do ông này kêu gọi đầu tư dưới hình thức ‘xã hội hóa’ cùng với Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bình Định.” (T.K.)

Ông Đinh La Thăng xin tại ngoại


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chưa tới 30 tuổi cầm đầu đường dây đánh bạc $43 triệu

Một thanh niên 27 tuổi điều hành đường dây đánh bạc với số tiền lên tới $43 triệu tức là khoảng 1,000 tỷ VNĐ vừa bị bắt

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”