Quảng Ngãi cách chức hai lãnh đạo xã bảo kê ‘cát tặc’

Khu vực khai thác cát mà lãnh đạo xã đã gợi ý để vòi vĩnh tiền của doanh nghiệp. (Hình: Tuổi Trẻ)

QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) – Bị vòi tiền, doanh nghiệp đưa cho ông bí thư đảng ủy xã 200 triệu đồng nhưng vẫn bị “làm phiền.” Tức giận, doanh nghiệp tố cáo.

Ngày 1 Tháng Hai, bà Hà Thị Anh Thư, bí thư Huyện Ủy Bình Sơn, cho báo Tuổi Trẻ biết, Ban Thường Vụ Huyện Ủy đã họp và thống nhất kỷ luật với hình thức cách chức ông Huỳnh Đức Oanh, bí thư đảng ủy, kiêm chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân xã Bình Chương, huyện Bình Sơn, và ông Phạm Văn Hùng, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã này.

Trước đó, hồi Tháng Tám, 2016, công ty Lộc Thịnh được ủy ban tỉnh Quảng Ngãi cấp phép khai thác cát tại một mỏ cát ở xã Bình Chương. Tuy nhiên, trong lúc khai thác, công ty bị một số cán bộ xã Bình Chương gây khó dễ và vòi vĩnh.

Cụ thể, trong sáu tháng hoạt động, có đến chín lần kiểm tra của các đoàn kiểm tra từ huyện đến tỉnh và nhiều cuộc kiểm tra của xã.

Ngoài ra, lãnh đạo xã Bình Chương còn “gợi ý” công ty khi hút cát trong mỏ cấp phép phải đưa 100 triệu đồng (hơn $4,403), hút ngoài mỏ thì đưa thêm 500 triệu đồng (hơn $22,016).

Để không bị làm phiền, chủ doanh nghiệp đưa cho ông Oanh 200 triệu đồng. Nhận tiền xong, ông Oanh lại tiếp tục “làm phiền” doanh nghiệp. Bất  bình, công ty Lộc Thịnh đã thu thập bằng chứng và tố cáo lên Huyện Ủy Bình Sơn.

Sau khi nhận đơn tố cáo, Ủy Ban Kiểm Tra Huyện Ủy Bình Sơn đã làm rõ việc ông Oanh và ông Hùng đã bàn bạc, thống nhất cho phép công ty khai thác cát trong và ngoài phạm vi được cấp phép. Đồng thời đặt vấn đề, yêu cầu công ty đưa cho hai người 400 triệu đồng để được “bảo kê.”

Qua tám lần kiểm tra của các cơ quan chức năng tỉnh, huyện và xã, năm lần xác định công ty Lộc Thịnh “khai thác ngoài phạm vi cấp phép.” Mặc dù ông Oanh và ông Hùng đã biết công ty này vi phạm nhưng không giải quyết theo thẩm quyền, cố tình bao che, tiếp tay cho doanh nghiệp khai thác cát trái quy định của pháp luật để vòi tiền.

“Hành vi của ông Oanh và ông Hùng là hành động lợi dụng chức vụ, quyền hạn, làm trái quy định của nhà nước. Việc làm này đã làm mất uy tín của bản thân, gây dư luận xấu trong cán bộ và người dân. Trên cơ sở vi phạm, Ban Thường Vụ Huyện Ủy Bình Sơn đã họp và thống nhất kỷ luật bằng hình thức cách chức hai lãnh đạo xã vòi tiền doanh nghiệp,” bà Thư nói. (Tr.N)

Một bà ở Đồng Nai xém chết vì nhổ răng bị nhiễm trùng tới tim

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bí ẩn những tài sản triệu đô của doanh nhân trẻ ở Việt Nam

Sự xuất hiện các “doanh nhân trẻ” sinh năm 199x mạnh tay chi tiền tỷ để thâu tóm cổ phần của những “ông lớn” ngân hàng, bất động sản ở Việt Nam trong thời gian gần đây đã khiến dư luận tò mò và nghi ngờ.

Báo của Hà Nội tránh nhắc chuyện Hoa hậu H’Hen Niê theo đạo Tin Lành

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H'Hen Niê: "Lúc đăng quang Hoa hậu, Hen rất lo lắng vì đây là trọng trách rất lớn và không biết Chúa muốn cho mình chương trình gì trong cuộc sống.”

Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) - Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội vào lúc 10 giờ sáng Thứ Ba 18/12/2018, theo trang thông tin Tổng Giáo...

Nam sinh lớp 11 ở Bình Định đánh thầy giáo nhập viện

Sau khi cầm gậy đánh thầy giáo dạy Toán bị thương phải đi cấp cứu, nam sinh lớp 11 ở huyện Hoài Ân, Bình Định, đã bỏ trốn.

Khu đất ‘vàng’ Lê Duẫn: Thanh tra CP đòi thu hồi, Bộ Công an ngăn cản

Vào ngày 10 Tháng Mười Hai vừa qua, theo yêu cầu của Thanh tra chính phủ, TP HCM ra quyết định thu hồi khu đất này, vốn do cựu Phó chủ tịch Thường trực Nguyễn Thành Tài ký quyết định cho thuê sai quy định không qua đấu thầu.

Việt Nam tiếp tục nhân danh môi trường móc túi dân

Chính Phủ CSVN chỉ đạo Bộ Tài Chính nhân danh môi trường thúc ép sáu bộ hữu quan quyết “Thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải.”

Cựu tổng giám đốc Dầu Khí bị khởi tố, liên quan đại án OceanBank

Cựu tổng giám đốc Tổng Công Ty Thăm Dò Khai Thác Dầu Khí bị bắt do đã nhận hối lộ 4 tỷ đồng (hơn $171,514) từ Ngân Hàng Đại Dương.

Nỗi lo người Việt đứng tên mua nhà cho người Trung Quốc tại Việt Nam

Vì những giới hạn trong luật lệ làm chủ bất động sản của Việt Nam, rất nhiều người Trung Quốc nhờ người Việt đứng tên làm chủ để mua

Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam-Tòa Thánh Vatican họp tại Hà Nội

Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam-Tòa Thánh Vatican sẽ họp vòng VII tại Hà Nội vào 19 Tháng Mười Hai để “làm sâu hơn và phát triển mối quan hệ.”

Ông chủ Khaisilk bán 2 dự án triệu đô sau vụ bị lật tẩy bán lụa ‘Made in China’

Tập đoàn bất động sản có tên là Chloe Hospitality đã công khai quyền sở hữu hai khách sạn triệu đô của tập đoàn Khaisilk.