Quảng Ngãi cách chức hai lãnh đạo xã bảo kê ‘cát tặc’

Khu vực khai thác cát mà lãnh đạo xã đã gợi ý để vòi vĩnh tiền của doanh nghiệp. (Hình: Tuổi Trẻ)

QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) – Bị vòi tiền, doanh nghiệp đưa cho ông bí thư đảng ủy xã 200 triệu đồng nhưng vẫn bị “làm phiền.” Tức giận, doanh nghiệp tố cáo.

Ngày 1 Tháng Hai, bà Hà Thị Anh Thư, bí thư Huyện Ủy Bình Sơn, cho báo Tuổi Trẻ biết, Ban Thường Vụ Huyện Ủy đã họp và thống nhất kỷ luật với hình thức cách chức ông Huỳnh Đức Oanh, bí thư đảng ủy, kiêm chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân xã Bình Chương, huyện Bình Sơn, và ông Phạm Văn Hùng, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã này.

Trước đó, hồi Tháng Tám, 2016, công ty Lộc Thịnh được ủy ban tỉnh Quảng Ngãi cấp phép khai thác cát tại một mỏ cát ở xã Bình Chương. Tuy nhiên, trong lúc khai thác, công ty bị một số cán bộ xã Bình Chương gây khó dễ và vòi vĩnh.

Cụ thể, trong sáu tháng hoạt động, có đến chín lần kiểm tra của các đoàn kiểm tra từ huyện đến tỉnh và nhiều cuộc kiểm tra của xã.

Ngoài ra, lãnh đạo xã Bình Chương còn “gợi ý” công ty khi hút cát trong mỏ cấp phép phải đưa 100 triệu đồng (hơn $4,403), hút ngoài mỏ thì đưa thêm 500 triệu đồng (hơn $22,016).

Để không bị làm phiền, chủ doanh nghiệp đưa cho ông Oanh 200 triệu đồng. Nhận tiền xong, ông Oanh lại tiếp tục “làm phiền” doanh nghiệp. Bất  bình, công ty Lộc Thịnh đã thu thập bằng chứng và tố cáo lên Huyện Ủy Bình Sơn.

Sau khi nhận đơn tố cáo, Ủy Ban Kiểm Tra Huyện Ủy Bình Sơn đã làm rõ việc ông Oanh và ông Hùng đã bàn bạc, thống nhất cho phép công ty khai thác cát trong và ngoài phạm vi được cấp phép. Đồng thời đặt vấn đề, yêu cầu công ty đưa cho hai người 400 triệu đồng để được “bảo kê.”

Qua tám lần kiểm tra của các cơ quan chức năng tỉnh, huyện và xã, năm lần xác định công ty Lộc Thịnh “khai thác ngoài phạm vi cấp phép.” Mặc dù ông Oanh và ông Hùng đã biết công ty này vi phạm nhưng không giải quyết theo thẩm quyền, cố tình bao che, tiếp tay cho doanh nghiệp khai thác cát trái quy định của pháp luật để vòi tiền.

“Hành vi của ông Oanh và ông Hùng là hành động lợi dụng chức vụ, quyền hạn, làm trái quy định của nhà nước. Việc làm này đã làm mất uy tín của bản thân, gây dư luận xấu trong cán bộ và người dân. Trên cơ sở vi phạm, Ban Thường Vụ Huyện Ủy Bình Sơn đã họp và thống nhất kỷ luật bằng hình thức cách chức hai lãnh đạo xã vòi tiền doanh nghiệp,” bà Thư nói. (Tr.N)

Một bà ở Đồng Nai xém chết vì nhổ răng bị nhiễm trùng tới tim

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Cuộc chiến xe ôm’ ở Sài Gòn: Kẻ cười, người khóc

Grab “ca khúc khải hoàn” chưa lâu sau cuộc chiến “hạ gục” Uber, thì mới đây, thị trường Sài Gòn lại tràn ngập màu áo đỏ của Go-Viet (công ty con của Go-Jek, Indonesia).  

Khoảng cách giàu nghèo tại Việt Nam vẫn còn rất lớn

Ngân Hàng Thế Giới đưa ra bản phúc trình nói tuy khoảng 70% người dân tại Việt Nam tương đối an toàn về mặt kinh tế nhưng khoảng cách giàu nghèo giữa các giai tầng xã hội lại ngày càng gia tăng.

Bị chồng cắt gân chân, đánh tím mặt vì ghen

T. chở vợ lên đồi vắng của huyện Hoành Bồ, tại đây cả hai xảy ra cãi vã. T. dùng dao kề vào cổ chị H. rồi cắt tóc, đánh đập. T. còn chém vào đầu gối chị H. khiến máu chảy lênh láng.

Nhật đưa tàu ngầm tập trận trên Biển Đông, thăm Cam Ranh

Tàu ngầm Nhật Bản tới Biển Đông tập trận với mẫu hạm trực thăng rồi tới cảng Cam Ranh thăm viếng như một cách thách đố bá quyền bành trướng Bắc Kinh.

Hà Nội: 7 người chết vì ‘sốc’ ma túy tại lễ hội âm nhạc

Bảy người chết, nghi bị “sốc thuốc” khi đến dự “lễ hội âm nhạc” tổ chức ở công viên nước Hồ Tây, thành phố Hà Nội, buổi tối tối 16 Tháng Chín, 2018 đang làm sửng sốt dư luận tại Việt Nam.

Hà Nội lờ đề nghị khai thác dầu khí chung với Bắc Kinh

Bắc Kinh đề nghị Hà Nội thảo luận khai thác dầu khí chung trên Biển Đông như “một cách tích cực” kiểm soát và quản lý các bất đồng trên biển vốn gai góc trong mối quan hệ song phương.

Những con cua bạc triệu trên mâm cơm đại gia Việt

Khoảng hai năm gần đây, những con cua có giá từ vài ba trăm đô đến hơn $2,500 mỗi con thường xuất hiện trên bàn ăn của giới nhà giàu Việt Nam, theo Vietnam.net.

Sau 34 ngày không ăn để phản đối chế độ, ông Trần Huỳnh Duy Thức ngưng tuyệt thực

Ông Trần Huỳnh Duy Thức, tù nhân chính trị nổi tiếng tại Việt Nam, đã ngưng tuyệt thực ở ngày thứ 34 theo lời yêu cầu của gia đình và bạn bè khắp nơi âu lo cho sinh mạng của ông.

Chồng hôn mê, vợ và con gái tử vong ‘nghi do ngộ độc thực phẩm’

Tin cho hay, hôm 16 Tháng Chín, Sở Y Tế thành phố Đà Nẵng họp khẩn về vụ ba du khách trong một gia đình từ Sài Gòn đi du lịch Đà Nẵng gặp nạn: vợ và con gái 4 tuổi tử vong, chồng hôn mê và “đang trong tình trạng nguy kịch”.

Ba báo điện tử bị phạt vì tội ‘hoạt động không đúng tôn chỉ, mục đích’

Sau một thời gian im ắng vì những bất ổn nhân sự chung quanh vụ Bộ Trưởng Trương Minh Tuấn mất chức, hôm 16 Tháng Chín, Cục Báo Chí thuộc Bộ Thông Tin Truyền Thông đã nối lại việc xử phạt một số tòa soạn.