Quảng Ngãi cách chức hai lãnh đạo xã bảo kê ‘cát tặc’

Khu vực khai thác cát mà lãnh đạo xã đã gợi ý để vòi vĩnh tiền của doanh nghiệp. (Hình: Tuổi Trẻ)

QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) – Bị vòi tiền, doanh nghiệp đưa cho ông bí thư đảng ủy xã 200 triệu đồng nhưng vẫn bị “làm phiền.” Tức giận, doanh nghiệp tố cáo.

Ngày 1 Tháng Hai, bà Hà Thị Anh Thư, bí thư Huyện Ủy Bình Sơn, cho báo Tuổi Trẻ biết, Ban Thường Vụ Huyện Ủy đã họp và thống nhất kỷ luật với hình thức cách chức ông Huỳnh Đức Oanh, bí thư đảng ủy, kiêm chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân xã Bình Chương, huyện Bình Sơn, và ông Phạm Văn Hùng, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã này.

Trước đó, hồi Tháng Tám, 2016, công ty Lộc Thịnh được ủy ban tỉnh Quảng Ngãi cấp phép khai thác cát tại một mỏ cát ở xã Bình Chương. Tuy nhiên, trong lúc khai thác, công ty bị một số cán bộ xã Bình Chương gây khó dễ và vòi vĩnh.

Cụ thể, trong sáu tháng hoạt động, có đến chín lần kiểm tra của các đoàn kiểm tra từ huyện đến tỉnh và nhiều cuộc kiểm tra của xã.

Ngoài ra, lãnh đạo xã Bình Chương còn “gợi ý” công ty khi hút cát trong mỏ cấp phép phải đưa 100 triệu đồng (hơn $4,403), hút ngoài mỏ thì đưa thêm 500 triệu đồng (hơn $22,016).

Để không bị làm phiền, chủ doanh nghiệp đưa cho ông Oanh 200 triệu đồng. Nhận tiền xong, ông Oanh lại tiếp tục “làm phiền” doanh nghiệp. Bất  bình, công ty Lộc Thịnh đã thu thập bằng chứng và tố cáo lên Huyện Ủy Bình Sơn.

Sau khi nhận đơn tố cáo, Ủy Ban Kiểm Tra Huyện Ủy Bình Sơn đã làm rõ việc ông Oanh và ông Hùng đã bàn bạc, thống nhất cho phép công ty khai thác cát trong và ngoài phạm vi được cấp phép. Đồng thời đặt vấn đề, yêu cầu công ty đưa cho hai người 400 triệu đồng để được “bảo kê.”

Qua tám lần kiểm tra của các cơ quan chức năng tỉnh, huyện và xã, năm lần xác định công ty Lộc Thịnh “khai thác ngoài phạm vi cấp phép.” Mặc dù ông Oanh và ông Hùng đã biết công ty này vi phạm nhưng không giải quyết theo thẩm quyền, cố tình bao che, tiếp tay cho doanh nghiệp khai thác cát trái quy định của pháp luật để vòi tiền.

“Hành vi của ông Oanh và ông Hùng là hành động lợi dụng chức vụ, quyền hạn, làm trái quy định của nhà nước. Việc làm này đã làm mất uy tín của bản thân, gây dư luận xấu trong cán bộ và người dân. Trên cơ sở vi phạm, Ban Thường Vụ Huyện Ủy Bình Sơn đã họp và thống nhất kỷ luật bằng hình thức cách chức hai lãnh đạo xã vòi tiền doanh nghiệp,” bà Thư nói. (Tr.N)

Một bà ở Đồng Nai xém chết vì nhổ răng bị nhiễm trùng tới tim

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quảng Bình: Xe container ‘tự trôi,’ tông bốt gác, cán chết trung tá biên phòng

Khi vừa sửa xong, tài xế cho nổ máy xe rồi đi rửa tay nhưng chiếc xe container bất ngờ bị “trôi,” nghiền nát một bốt gác khiến một cán bộ biên phòng tử nạn.

Núi lở ở Kiên Giang, dân chạy tán loạn

Núi Ba Hòn ở huyện Kiên Lương bất ngờ sạt lở giữa trưa, hai tảng đá hàng tấn lăn xuống nhà dân phía dưới khiến nhiều người bỏ chạy tán loạn.

Trần Đại Quang ‘im lặng’ vụ ‘Tuổi Trẻ Online’, nhưng ‘mặn mà’ vụ Đặng Văn Hiến

Ông Đặng Văn Hiến, người “nổ súng giữ đất” vừa được ông Trần Đại Quang yêu cầu các cơ quan luật pháp “xem xét lại bản án đối với ông Hiến.”
Trong khi hoàn toàn im lặng vụ “Tuổi Trẻ Online,” Chủ Tịch Quang lại mau mắn lên tiếng “yêu cầu kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Đặng Văn Hiến.”

Hơn 30 tấn ‘thịt bẩn’ bị bắt giữ ở Cần Thơ

CẦN THƠ, Việt Nam (NV) - Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của hơn 30 tấn thực phẩm tươi sống và đông lạnh, trong đó có hơn 700 kg...

‘Đề nghị truy tố’ 2 tướng công an CSVN bảo kê đánh bạc hàng triệu đô la

Hai tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa là hai trong số 104 bị can bị Cơ Quan An Ninh Điều Tra, Công An tỉnh Phú Thọ đề nghị truy tố trong vụ án tổ chức đánh bạc qua mạng.

Hàng bánh đúc đắt khách nhất Sài Gòn

Hàng bánh đúc trên xe đẩy đặt ngay hè phố, trước mặt căn nhà số 130 Võ Thị Sáu, phường 8, quận 3, được xem là hàng bánh đúc đắt khách nhất ở Sài Gòn.

Nhiều dân cử Mỹ kêu gọi Google và Facebook không để Việt Nam kiểm duyệt

Nhiều dân cử liên bang Hoa Kỳ vừa gởi thư yêu cầu hai công ty Google và Facebook không nên tiếp tay cho chính quyền Việt Nam thực hiện Luật An Ninh Mạng...

Thanh Hóa: Chủ tiệm cầm đồ dẫn giang hồ đi đòi tiền bảo kê, bắt người

Một chủ hiệu cầm đồ ở huyện Nga Sơn đã tụ tập khoảng 20 tay giang hồ mang theo hung khí, súng tự chế đến các nhà hàng, karaoke đánh đập người, đòi tiền bảo kê.

Tiếp tay lừa đảo, cựu chủ tịch, phó chủ tịch Vũng Tàu hầu tòa

Phiên tòa xét xử nguyên chủ tịch, phó chủ tịch thành phố Vũng Tàu, bị cáo buộc đã tiếp tay cho một công ty địa ốc lừa đảo 290 người dân, chiếm đoạt hàng triệu đô la.

Hà Giang: Hàng trăm thí sinh được giới chức Sở Giáo Dục ‘phù phép’ điểm thi

Ông Vũ Trọng Lương, phó Phòng Khảo Thí, Sở Giáo Dục tỉnh Hà Giang, đã sửa và nâng điểm cho hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua.