Quảng Ngãi cách chức hai lãnh đạo xã bảo kê ‘cát tặc’

Khu vực khai thác cát mà lãnh đạo xã đã gợi ý để vòi vĩnh tiền của doanh nghiệp. (Hình: Tuổi Trẻ)

QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) – Bị vòi tiền, doanh nghiệp đưa cho ông bí thư đảng ủy xã 200 triệu đồng nhưng vẫn bị “làm phiền.” Tức giận, doanh nghiệp tố cáo.

Ngày 1 Tháng Hai, bà Hà Thị Anh Thư, bí thư Huyện Ủy Bình Sơn, cho báo Tuổi Trẻ biết, Ban Thường Vụ Huyện Ủy đã họp và thống nhất kỷ luật với hình thức cách chức ông Huỳnh Đức Oanh, bí thư đảng ủy, kiêm chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân xã Bình Chương, huyện Bình Sơn, và ông Phạm Văn Hùng, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã này.

Trước đó, hồi Tháng Tám, 2016, công ty Lộc Thịnh được ủy ban tỉnh Quảng Ngãi cấp phép khai thác cát tại một mỏ cát ở xã Bình Chương. Tuy nhiên, trong lúc khai thác, công ty bị một số cán bộ xã Bình Chương gây khó dễ và vòi vĩnh.

Cụ thể, trong sáu tháng hoạt động, có đến chín lần kiểm tra của các đoàn kiểm tra từ huyện đến tỉnh và nhiều cuộc kiểm tra của xã.

Ngoài ra, lãnh đạo xã Bình Chương còn “gợi ý” công ty khi hút cát trong mỏ cấp phép phải đưa 100 triệu đồng (hơn $4,403), hút ngoài mỏ thì đưa thêm 500 triệu đồng (hơn $22,016).

Để không bị làm phiền, chủ doanh nghiệp đưa cho ông Oanh 200 triệu đồng. Nhận tiền xong, ông Oanh lại tiếp tục “làm phiền” doanh nghiệp. Bất  bình, công ty Lộc Thịnh đã thu thập bằng chứng và tố cáo lên Huyện Ủy Bình Sơn.

Sau khi nhận đơn tố cáo, Ủy Ban Kiểm Tra Huyện Ủy Bình Sơn đã làm rõ việc ông Oanh và ông Hùng đã bàn bạc, thống nhất cho phép công ty khai thác cát trong và ngoài phạm vi được cấp phép. Đồng thời đặt vấn đề, yêu cầu công ty đưa cho hai người 400 triệu đồng để được “bảo kê.”

Qua tám lần kiểm tra của các cơ quan chức năng tỉnh, huyện và xã, năm lần xác định công ty Lộc Thịnh “khai thác ngoài phạm vi cấp phép.” Mặc dù ông Oanh và ông Hùng đã biết công ty này vi phạm nhưng không giải quyết theo thẩm quyền, cố tình bao che, tiếp tay cho doanh nghiệp khai thác cát trái quy định của pháp luật để vòi tiền.

“Hành vi của ông Oanh và ông Hùng là hành động lợi dụng chức vụ, quyền hạn, làm trái quy định của nhà nước. Việc làm này đã làm mất uy tín của bản thân, gây dư luận xấu trong cán bộ và người dân. Trên cơ sở vi phạm, Ban Thường Vụ Huyện Ủy Bình Sơn đã họp và thống nhất kỷ luật bằng hình thức cách chức hai lãnh đạo xã vòi tiền doanh nghiệp,” bà Thư nói. (Tr.N)

Một bà ở Đồng Nai xém chết vì nhổ răng bị nhiễm trùng tới tim

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn, tiệm tạp hóa ‘truyền thống’ đang dần dẹp tiệm

Chỉ cần nhìn các thương hiệu trên tràn ngập khắp các phố phường thì không có gì quá đáng khi cho rằng, thời đại của các tiệm tạp hóa với hình ảnh các bà chủ, ông chủ tiệm tạp hóa người Việt gốc Hoa sẽ sắp lụi tàn.

Đô đốc Hải Quân Mỹ: ‘Chúng ta đã mất Biển Đông’

“Chúng ta đã mất Biển Đông,” đô đốc Mỹ nói với Quốc Hội rằng chỉ có chiến tranh mới đối phó được chuyện Trung Quốc khóa chặt thủy lộ bận rộn nhất thế giới.

Bắt giam 6 người trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin

Vợ chồng người chủ và 4 người nữa vừa bị công an tỉnh Đắk Nông bắt giam để điều tra trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin con Ó đang gây kinh hoàng và phẫn nộ trong dư luận.

Đức đưa nghi can vụ ‘bắt cóc Trịnh Xuân Thanh’ ra tòa

Nguyễn Hải Long, nghi can duy nhất bị Đức bắt giữ và truy tố trong vụ tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hồi năm ngoái, bị đưa ra tòa án Berlin vào ngày 24 Tháng Tư, 2018.

Báo Việt Nam chụp mũ ‘tà đạo’ cho Hội Thánh Đức Chúa Trời

Những ngày này, các báo “lề phải” của Việt Nam đang đồng loạt công kích, chụp mũ “tà đạo” cho Hội Thánh Đức Chúa Trời (World Mission Society Church of God).

CSVN ‘phải trả tự do tức khắc cho các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ’

Một thỉnh nguyện thư mới được phổ biến kêu gọi mọi người ký tên gửi Liên Hiệp Quốc, Quốc Hội các quốc gia tây phương và các tổ chức quốc tế thúc đẩy CSVN trả tự do cho các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ.

Biệt thự của giám đốc công an Đà Nẵng bằng ‘277 năm lương cán bộ’

Trong lúc vụ “biệt thự triệu đô” của Đại Tá Lê Văn Tam, giám đốc Công An thành phố Đà Nẵng chưa lắng xuống, báo Tuổi Trẻ dẫn lời Tiến Sĩ Nguyễn Hoàng Chương: “Xây nhà cửa tử tế thì không có gì phải xấu hổ.

Hải Quân CSVN tham dự tập trận lớn nhất thế giới do Mỹ tổ chức

Việt Nam sẽ tham dự cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC 2018 do Hoa Kỳ tổ chức dự trù sẽ diễn vào khoảng Tháng Sáu tới Tháng Bảy năm nay tại Hawaii và Nam California.

Trung tâm Sài Gòn: Hơn 30 người hỗn chiến bằng mã tấu

Kiếm, mã tấu trên tay những người tham gia hỗn chiến
Hàng chục thanh niên thuộc hai nhóm giang hồ đeo khẩu trang, cầm đao, mã tấu... lao vào hỗn chiến trên đường Trường Sa, đoạn giao nhau với Lê Văn Sỹ (thuộc phường 14, quận 3).

Chủ doanh nghiệp ‘hé lộ chuyện Thành Ủy Sài Gòn mua bán đất’

Văn Phòng Thành Ủy Sài Gòn cho biết “việc ký chuyển nhượng này đã không được báo cáo cho tập thể Thường Trực Thành Ủy.”