Sông Thu Bồn ô nhiễm, cá chết nổi trắng gần 3 cây số  

Nước sông chuyển sang màu đen khiến cá ngắc ngoải chết. (Hình: Báo Giao Thông)

QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Nước trên một nhánh sông Thu Bồn bất ngờ chuyển sang màu đen, khiến cá chết nổi trắng, người dân hoang mang.

Truyền thông Việt Nam ngày 28 Tháng Tư loan tin, sau khi dòng nước trên nhánh sông Thu Bồn, khu vực khe Đá Mài chảy ra xã Đại Thắng, huyện Đại Lộc, bất ngờ chuyển màu đen ngòm như mực, bốc mùi hôi thối, khiến nhiều loại cá chết trắng nổi lềnh bềnh dày đặc trôi dạt vào bờ tạo thành cả mảng lớn.

Nói với phóng viên báo Người Lao Động, ông Nguyễn Thanh Hải, trưởng thôn Xuân Nam, xã Đại Thắng, cho biết hiện tượng cá chết bất thường bắt đầu diễn ra từ ngày 26 Tháng Tư. Chỉ sau một ngày, cá bắt đầu chết hàng loạt, nổi trắng khu vực khe Đá Mài với số lượng lớn, kéo dài gần ba cây số và hiện vẫn chưa dừng lại.

Cận cảnh nơi nước sông chuyển màu đen kịt làm cá chết trắng. (Hình: Báo Người Lao Động)
Cận cảnh nơi nước sông chuyển màu đen kịt làm cá chết trắng. (Hình: Báo Người Lao Động)

“Mấy hôm trước nguồn nước ở khe Đá Mài vẫn trong, sạch nhưng đùng một cái nước dần chuyển màu đen ngòm, bốc mùi hôi thối. Ước tính chỉ trong vòng chưa đầy ba ngày gần 500 kg cá đã chết trắng khe, chưa bao giờ có hiện tượng cá chết nhiều như thế này,” ông nói.

Ông cho biết thêm, phía trên khu vực cá chết có một vài trang trại nuôi heo, đặc biệt có nhà máy cồn Đại Tân, huyện Đại Lộc, đang hoạt động. Cách đây vài năm, nước thải từ nhà máy từng làm dòng nước đen ngòm khiến cá chết trắng.

Trong khi đó, ông Hồ Ngọc Mẫn, phó chủ tịch huyện Đại Lộc, cho biết sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân về tình trạng cá tự nhiên chết hàng loạt tại xã Đại Thắng, xã đã xuống kiểm tra rồi lấy mẫu nước để gửi đi xét nghiệm, tìm hiểu nguyên nhân. (Tr.N)

Các tiệm vàng lo sợ nạn cướp giật tại Thừa Thiên Huế


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”

Quốc lộ ở Quảng Ninh bị rải chông sắt, hàng chục xe hơi bể bánh

Những ngày qua, nhiều lái xe bị dính bẫy chông sắt trên quốc lộ 18, đoạn qua xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều.

Dân Đà Nẵng dựng barie chặn hàng trăm xe vận tải gây ô nhiễm

Hết chịu nổi ô nhiễm, người dân ở xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, phải dựng barie chặn xe vận tải chở đá.

Vĩnh Long: Giả say, phó trưởng công an xã sàm sỡ nữ sinh

Theo tố cáo của nữ sinh lớp 9, sau khi vào nhà xin số điện thoại em để “hẹn đi nhà trọ” không thành, phó công an xã đã lao vào ôm chặt sờ mó khắp người, khiến em phải tạm lánh nơi khác, không dám về nhà.

Ép uống bia không được, cán bộ Tỉnh Ủy Đồng Nai đánh phụ nữ

Một ông cán bộ Ban Nội Chính Tỉnh Ủy Đồng Nai bị tố là đã đánh, xúc phạm phụ nữ sau màn chào hỏi tại một quán nhậu vào giờ hành chính.

Ngôi nhà kỳ lạ liên tục tự phát hỏa ở Long An

Không mở điện, không dùng lửa nhưng quần áo, vật dụng trong nhà của một người dân ở thị trấn Thủ Thừa, liên tục tự bốc cháy một cách khó hiểu.