Tháng Tư, Sài Gòn nóng ‘nằm mơ cũng thấy lửa’

Nguyễn Sài Gòn/Người Việt

Đường phố Sài Gòn ngày nay đông nghịt người, trong cái nắng dường như suốt năm. (Hình: Getty Images)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hừng hực như lửa, kéo dài như dung nham, phủ chụp xuống mặt đất như một chiến trường bốc khói, bao trùm hết phận người, chia đều cơn nóng, mọi thứ đều sôi lên không chừa một thứ gì ngoài đôi mắt nhìn để biết là Tháng Tư đang về.

Đâu đó trên TV của nhà nước người ta đang phát hình chương trình ca nhạc đặc biệt “Giai điệu tự hào Tháng Tư về” như là một lời chào mừng hân hoan, không biết chúng hát cái gì nhưng chắc cũng không ngoài những bài nhạc đỏ được trộn lẫn cùng với những ca khúc… trữ tình vui tươi ân ái.

Nó cho thấy Tháng Tư không còn khô khốc máu lửa nữa nhưng đừng lầm tưởng họ đã quên đi, khi mà những khẩu hiệu vẫn đỏ lừ trên khắp mọi nẻo đường và âm nhạc ca tụng xiển dương vẫn là một thứ tiếng động không thể thiếu trên từng cây số.

Không ai quên khi mà những cơn mộng vẫn đêm đêm quay về trên những tấm lưng mồ hôi nhơm nhớp ướt, khi mà giấc ngủ vẫn bất an trên từng thân phận, 43 năm đủ cho một thế hệ khác lớn lên trong nhà tù mới.

Tưởng là họ sẽ quên đi những gì mà cha ông họ hứng chịu, nhưng những “kẻ thắng cuộc” thì không bao giờ. Họ kỷ niệm chiến thắng, họ ăn mừng những chiến công, cả guồng máy thông tin báo chí truyền hình cùng một lúc – thêm một “cuộc tổng tấn công” lần nữa.

Những đứa trẻ 40 tuổi “thua cuộc” bỗng nhiên thức giấc trong tiếng hò reo của những kẻ “thắng trận,” họ bỗng ý thức rằng mình đang ở trong một cuộc chiến khác, một cuộc chiến mà cha ông họ đã cay đắng bị ép giải giáp quy hàng.

Không ai chọn cửa để sinh ra nhưng Tháng Tư, năm 1975, vẫn là nỗi buồn kinh khiếp của những người ra đi và vẫn là cay đắng của kẻ ở lại và đương nhiên nó là niềm vui bất tận của kẻ chiến thắng, một thứ chiến thắng của kẻ “được bạc” mà có người đã viết lại nó như là những “kẻ thắng cuộc” khéo léo đến mức mà kẻ thua cuộc cũng phải méo miệng cười chấp nhận.

Tháng Tư với những cơn nắng quái kéo dài như một cơn bão lửa, ngày cũng như đêm dội xuống những hồi ức khốn cùng của một thế hệ khốn cùng, nó làm cho sự thù hằn ngày càng khoét sâu, làm cho những giấc mơ “hòa hợp hòa giải” trở nên dối trá xa vời, cho dù hai kẻ cựu thù  Mỹ-Cộng  đã quay lại bình thường quan hệ.

Nhưng những “kẻ thua trận Việt Nam Cộng Hòa” thì sao? Không thấy ai nói đến ngay cả người bạn Mỹ cùng chiến đấu với mình, trong khi những “kẻ thắng trận” thì ra sức rêu rao chảnh chọe ngồi vào đàm phán chiến lược và xem họ những người lính chế độ cũ là một đội quân ngoài lề cuộc chiến. Họ bị gọi là “Ngụy quân, Ngụy quyền” trong chiến dịch tẩy não của chế độ.

Nắng như điên, nắng như có mùi thuốc súng, nắng như chảy mỡ, nắng với những cuộc “ra đi” bao năm rồi vẫn còn vang bi khốc, chạy trên đường quốc lộ, chạy trên đồng, bơi trên biển mênh mông vô định không biết bến bờ.

Những cuộc tha hương lưu lạc như thế cứ kéo dài hết thập niên qua thập niên khác, thế hệ này chưa kịp chết đi thế hệ khác đã lớn dậy, mỗi một thời đại có một đố kỵ thù hằn khác. Lòng người càng ngày càng ly tán, dân Việt càng ngày càng hoang vu cách xa nguồn cội.

Có người nói tuổi trẻ Việt Nam bây giờ đã không kịp nhìn mặt nhau nữa và “Quốc-Cộng” muôn đời vẫn còn phân cách, khi mà những kẻ giàu sụ mới toanh của đất nước này bây giờ lại chính là Cộng Sản – những “kẻ thắng cuộc.”

Chúng đang bòn rút hút cạn hết tài nguyên của tổ quốc để rồi tháo chạy sang Mỹ, nơi mà một thời chúng đã từng gào lên “Đánh cho Mỹ cút…” như một định mệnh không đội trời chung của Tháng Tư nắng lửa bạo tàn… (Nguyễn Sài Gòn)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người dân Lộc Hưng: ‘Chúng tôi kiện các cấp có liên quan vụ cưỡng chế’

'Điều chúng tôi yêu cầu chính quyền trước mắt bây giờ giải quyết là làm sao chúng tôi nhìn thấy quyền sử dụng đất của chúng tôi, rồi mọi chuyện sau đó tính tiếp.'

Đài Loan bắt 11 người Việt không giấy tờ, trốn trong xe vận

Cảnh sát Đài Loan bắt 11 người Việt Nam lao động trái phép khi đang trốn trong xe vận tải, trong đó có 9 du khách “mất tích” vào tháng trước.

CSVN tố Facebook ‘quảng cáo lậu’ và ‘trốn thuế’

Nhà cầm quyền CSVN cho cơ quan thuế tố cáo mạng xã hội Facebook “đang thu lợi rất lớn tại Việt Nam” với hàng trăm triệu đô la nhưng trốn thuế

Việt Nam ‘quan ngại diễn biến Biển Đông’ với Trung Quốc

Việt Nam và Trung Quốc đàm phán cấp thứ trưởng về các vấn đề biên giới lãnh thổ tại Lào Cai nhưng không thấy có các kết quả cụ thể

Amazon chính thức vào Việt Nam

Sau nhiều lời đồn đoán, Công ty Amazon, Hoa Kỳ đã chính thức vào thị trường Việt Nam để hỗ trợ người bán hàng ở Việt Nam tham gia vào mạng lưới bán hàng trực tuyến toàn cầu.

Nhật Bản giúp phóng vệ tinh đầu tiên do Việt Nam chế tạo lên quỹ đạo

Trung Tâm Vũ Trụ Uchinoura Space Center của Nhật sẽ giúp phóng vệ tinh đầu tiên do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và chế tạo

Xe hơi của cán bộ kiểm lâm Bình Phước bị đặt mìn

Xe hơi của ông Nguyễn Văn Hữu, Phó phòng Pháp chế Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước vừa bị đặt mìn khi ông Hữu đi dự đám tang

Công an chuẩn bị biến ‘đầu gấu’ thành ‘hiệp sĩ đường phố’

Dân đâm thuê chém mướn sắp được “quản lý, huấn luyện” theo một số quy chế và còn được cấp “công cụ hỗ trợ” biến chúng thành “hiệp sĩ đường phố” làm cánh tay nối dài cho công an.

Hiệp Ðịnh Toàn Diện Tiến Bộ Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương chính thức có hiệu lực với Việt Nam

Thứ Hai, 14/1/2019, hàng nghìn dòng thuế được xóa bỏ theo lộ trình khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) bắt đầu có hiệu lực tại Việt Nam. .

Sài Gòn: Xóm Đạo Lộc Hưng đã hoàn toàn biến mất

Chỉ còn là một bãi đất trống trơn với hàng chục chiếc máy xúc, máy ủi, xe lu, xe tải, đang gầm rú như một đại công trường... không thấy một mái nhà, một luống rau, không bóng người.