Tới năm 2020 Việt Nam vẫn cấp sổ hộ khẩu, chứng minh thư như cũ

Đến năm 2020, người dân Việt Nam vẫn phải xếp hàng để được cấp sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Sổ hộ khẩu, chứng minh thư sẽ tiếp tục được cấp để nhà cầm quyền CSVN kiểm soát người dân ít ra đến năm 2020, chứ chưa bị bãi bỏ ngay như sự mừng rỡ của người dân.

Báo Dân Trí hôm Thứ Ba, 7 Tháng Mười Một, đưa tin: “Thượng Tá Trần Hồng Phú, phó cục trưởng Cục Cảnh Sát Đăng Ký Quản Lý Cư Trú và Dữ Liệu Quốc Gia Về Dân Cư (C72 – Tổng Cục Cảnh Sát, Bộ Công An), khẳng định trong khoảng thời gian từ nay đến năm 2019-2020, tất cả thủ tục hành chính liên quan đến sổ hộ khẩu hay chứng minh nhân dân vẫn tiến hành bình thường như cũ.”

Ông Phú nói với báo chí bên lề cuộc họp báo của Bộ Công An buổi sáng cùng ngày là “nếu bảo bỏ thì không thể nào bỏ được.”

Nhà cầm quyền trung ương giao cho Bộ Công An xây dựng “cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia” rồi các ngành làm xong cơ sở dữ liệu chuyên ngành của mình thì “kết nối với nhau, người dân sử dụng mã số công dân trên thẻ căn cước thì khi đó bản thân cơ quan nhà nước không cần, công dân cũng không cần quyển sổ hộ khẩu nữa thì sẽ bỏ thôi.”

Trong cuộc phỏng vấn của báo Dân Trí, ông Trần Hồng Phú cho hay tới ngày 14 Tháng Mười Một, Bộ Công An sẽ “tổ chức hội nghị toàn quốc, sau đó sẽ tổ chức tập huấn ở các địa phương về nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ thu thập thông tin.”

Sau đó sẽ tiến hành phát phiếu cho các địa phương để “Công an phường, xã, thị trấn phát đến từng hộ gia đình, để người ta kê khai, ký xác nhận. Sau đó công an đối chiếu xác minh, xác thực rồi tiến hành nhập dữ liệu lên hệ thống.”

Qua lời ông Phú thì “15 trường thông tin cơ bản của công dân” được thu thập để xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia và đến năm 2018 thì nhà cầm quyền CSVN sẽ giao cho Tập Đoàn Viễn Thông Quân Đội (Viettel) ứng vốn ra để thực hiện, triển khai hạ tầng, đường truyền, phần mềm.

Trước đó, hôm Thứ Hai, 6 Tháng Mười Một, Bộ Trưởng Công An CSVN Tô Lâm nói với báo chí bên lề kỳ họp Quốc Hội mà ông cũng là một đại biểu rằng: “Bỏ sổ hộ khẩu nhưng chắc chắn các biện pháp quản lý dân cư như đăng ký thường trú, tạm trú, tạm vắng vẫn thực hiện nhưng theo hướng đơn giản hóa thủ tục, giấy tờ.”

Nói khác, chỉ đổi hình thức kiểm soát dân từ sổ hộ khẩu sang hình thức điện tử nhằm “đơn giản hóa thủ tục hành chính.” (TN)

Tìm thấy nhiều thi thể trên biển Khánh Hòa sau bão Damrey

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Tú Nớp

    Dzề cái dụ “Chứng minh thư” nầy chắc phải nhờ (Báo Người Việt) cho ý kiến, đây có phải là sự chuyển hóa hay tiến hóa về tư ngữ cho nó thích hợp dzới thời kỳ hiện đại hại diện hay không?! Chớ còn theo chư nghĩa ông bà mình để lại thì thư là một văn bản, thí dụ như văn thư tức khổ giấy lớn hoặc thư là cuốn sách thí dụ như binh thu (Tôn tử chẳng hạn) thì nó cũng vừa dầy vừa cò khổ giấy tương đối cũng lớn. Trái lại, thẻ thì có khổ nhỏ. Thí dụ như thẻ căn cước, thẻ tín dụng. Như dzậy, bi chừ là chứng minh thư, chứng minh nhân dân, hay thẻ căn cước, đây hở …?

Việt Nam đòi Trung Quốc ‘chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa’

Bộ Ngoại Giao Việt Nam vừa lên tiếng yêu cầu Trung Quốc “chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa” trong một phản ứng hơi chậm chạp sau khi Mỹ đã lên tiếng trước.

Cá nuôi bè chết trắng sông La Ngà, hàng chục gia đình trắng tay

Hơn 1,500 tấn cá nuôi bè trên sông La Ngà đã chết nổi trắng mặt nước chỉ sau một đêm, làm hàng chục gia đình kinh doanh kiếm sống bằng nghề nuôi cá trở thành trắng tay.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Sợ dân phẫn nộ, công an mang xe vòi rồng đến phiên tòa xử bác sĩ

Trong phiên tòa mở lại từ ngày 15 Tháng Năm, Bác Sĩ Hoàng Công Lương, bác sĩ Khoa Hồi Sức Tích Cực (Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

CSVN lại ‘cải thiện nhân quyền?’

Ngôi nhà nằm khuất trong một con hẻm của Bác Sĩ Quế chợt như rộng mở hơn vào ngày 30 Tháng Tư: Đã chẳng có một bóng công an nào theo dõi hoặc ngăn chặn vị bác sĩ đáng kính này bước chân khỏi nhà.

Đinh Thế Huynh hai năm vắng họp vẫn là ‘đại biểu quốc hội’

Ông Huynh dù “đã hai năm không họp quốc hội” nhưng “phải đợi Bộ Chính Trị có ý kiến” thì mới xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông này.

Công chức ở Quảng Trị ‘kêu trời’ vì bị ép ‘giải cứu’ ớt

Doanh nghiệp liên kết trồng ớt với người dân rồi không thu mua. Để “giải cứu,” chính quyền ra văn bản “kêu gọi” mỗi công chức mua 9 ký ớt.