Tổng Thống Donald Trump sẽ đến Việt Nam dự hội nghị APEC

Tổng thống Trump cầm đạo luật Cải thiện Săn sóc Y tế Cựu chiến binh mà ông ký tại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Tư 19 Tháng 4, 2017. (Hình: (Photo by Chip Somodevilla/Getty Images)

JAKARTA, Indonesia (NV) – Tổng Thống Mỹ Donald Trump sẽ đến Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh APEC được tổ chức ở Đà Nẵng vào Tháng Mười Một tới đây, cũng như tham dự một số hội nghị khác ở khu vực.

Phó Tổng Thống Mỹ Mike Pence loan báo như vậy hôm Thứ Năm khi ông đến thăm trụ sở Hiệp Hội Các Nước Đông Nam Á (ASEAN) ở Jakarta, Indonesia, và gặp đại diện các nước hội viên trong tổ chức.

Theo thông cáo của Tòa Bạch Ốc, ông Mike Pence phát biểu: “Tôi có nói chuyện với Tổng Thống Trump sáng nay, và ông cho tôi đặc ân thông báo với ông tổng thư ký và các thành viên thường trực của ASEAN rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC tại Việt Nam và hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN cũng như hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Philippines trong Tháng Mười Một này.”

“Tổng thống cũng yêu cầu tôi chuyển thông điệp này trực tiếp đến giới chức lãnh đạo của ASEAN và bày tỏ sự hăng hái của ông đối với việc tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN nhân dịp kỷ niệm 50 thành lập khối các quốc gia Đông Nam Á và 40 năm thành lập quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và ASEAN,” ông Pence được trích lời nói tiếp.

Vị phó tổng thống nói tiếp: “Đây là một minh chứng cho thấy Tổng Thống Trump trân trọng sự phối hợp giữa Mỹ và ASEAN nói riêng và với khu vực Thái Bình Dương nói chung. Và đây là một dấu hiệu, mà tôi hy vọng, cho thấy sự cam kết bất di bất dịch của chúng tôi trong việc xây dựng những nền tảng vững chắc mà Mỹ và khu vực đã chia sẻ.”

Trước khi phát biểu, ông Pence cũng ngỏ lời cảm ơn ông Lê Lương Minh, tổng thư ký ASEAN, và các giới chức khác của khối này.

Quyết định của ông Trump tới khu vực Đông Nam Á tham dự một số hội nghị có vẻ làm một số người ngạc nhiên, nhớ lại những lời tuyên bố của ông trước đây khi ra vận động tranh cử vào Tòa Bạch Ốc. Ông hô hào chính sách kinh tế “Nước Mỹ trước hết” và chỉ trích nhiều nước Á Châu đã cướp công việc làm của người dân nước Mỹ.

Những ngày đầu tiên khi trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, ông ký quyết định rút Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) làm thất vọng các quốc gia thành viên trong đó có Việt Nam.

Ngoại Trưởng Rex Tillerson (phải) bắt tay Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh tại Bộ Ngoại Giao Mỹ. (Hình: Bộ Ngoại Giao Mỹ)
Ngoại Trưởng Rex Tillerson (phải) bắt tay Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh tại Bộ Ngoại Giao Mỹ. (Hình: Bộ Ngoại Giao Mỹ)

Vì vậy, theo phó tổng thống Pence, việc tổng thống Trump đến khu vực dự một số hội nghị quan trọng là dấu hiêu mà ông hy vọng là “sự cam kết chắc chắn và bất di dịch xây dựng những nền tảng vững chắc” mà Mỹ và khu vực đã chia sẻ.

Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (East Asia Summit) có 18 thành viên gồm 10 nước ASEAN và một số quốc gia khác, trong đó có Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc. Còn Hội nghị APEC gồm 21 quốc gia thành viên ở hai bên bờ biến Thái Bình Dương.

Việc Phó Tổng Thống Mike Pence đi một vòng các nước Á Châu và loan báo Tổng Thống Donald Trump quyết định tới Việt Nam tham dự hội nghị APEC và hội nghị thượng đỉnh Đông Á cũng là chỉ dấu cho thấy Washington muốn làm yên lòng các đồng minh và đối tác trong khu vực, lâu nay cảm thấy bất an vì những lời tuyên bố bất thường trước đây của ông.

Trong khi đó, cũng hôm Thứ Năm, ông Phạm Bình Minh, phó thủ tướng kiêm ngoại trưởng CSVN, gặp ngoại trưởng và bộ trưởng tài chánh của Mỹ tại Washington, DC.

Thông cáo của Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ cho biết, Bộ Trưởng Steven T. Mnuchin gặp Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh và sẵn sàng làm việc nhiều hơn nữa về các vấn đề quan trọng đối với cả hai nước.

Bộ Trưởng Mnuchin cũng ra chỉ dấu ủng hộ và hợp tác để tổ chức một hội nghị thượng đỉnh APEC thành công tại Việt Nam, theo Bộ Tài Chánh. Ngoài ra, ông Mnuchin cũng yêu cầu ông Minh để có được sự ủng hộ và hợp tác của Việt Nam trong việc ngăn chặn các hoạt động tài chánh bất hợp pháp.

Vào lúc 11 giờ sáng, Ngoại Trưởng Rex Tillerson gặp Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và có một cuộc họp về quan hệ song phương, theo thông cáo của bộ này.

Việt Nam đang thảo luận một hiệp định khung về mậu dịch song phương với Hoa Kỳ vì không còn TPP. (TN, Đ.D.)

Mời độc giả xem phóng sự: “Tấm lòng vàng của người thợ may hơn 90 tuổi”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cháo mực, món bình dị khó quên ở Sài Gòn

Những ai từng sống ở Sài Gòn, thời thập niên 80 của thế kỷ trước, chắc đã từng ăn qua tô cháo mực thì sẽ... không thể nào quên.

Nghệ An: Dân nghèo vừa mất tiền vừa phải nuôi bò bị bệnh

Phải bỏ hơn 4 triệu đồng để được nhận bò “dự án hỗ trợ giảm nghèo,” nhưng hàng loạt người dân ở huyện Tương Dương, lại bị chính quyền giao bò bệnh lở mồm long móng.

Thiếu đất xây biệt thự, Quảng Ngãi thu hồi ruộng muối của dân

Một phần diện tích vựa muối Sa Huỳnh nổi tiếng ở huyện Đức Phổ, sẽ bị nhà cầm quyền tỉnh Quảng Ngãi thu hồi cho dự án “xây nhà ở, biệt thự, kết hợp chỉnh trang đô thị.”

Thượng úy công an bị vợ đánh ghen tàn bạo ở Cà Mau

Quan hệ bất chính, thượng úy công an và nữ cán bộ ấp ở Cà Mau bị bắt quả tang không mảnh vải che thân, rồi bị đánh ghen, bị người dân quay video clip dài hơn phút tung lên mạng xã hội.

Thứ trưởng Quốc Phòng CSVN: ‘Tàu cá Trung Quốc vô cách Đà Nẵng 30 hải lý’

Lần đầu tiên một giới cao cấp của quân đội CSVN công khai thừa nhận trên mặt báo về chuyện tàu cá Trung Quốc đã vô sâu hải phận Việt Nam ở khoảng cách chỉ 30 hải lý, tức 55.5 km.

Viện lý do ‘chưa chuẩn bị xong,’ CSVN tiếp tục hoãn Luật Biểu Tình

Một dự luật được đa số người dân trông chờ nhất là Luật Biểu Tình thì “tiếp tục trì hoãn” và “bị loại ra khỏi chương trình nghị sự” của kỳ họp Quốc Hội CSVN.

Cần Thơ: Gia cảnh khó khăn, ông xe ôm vẫn nấu cháo tặng người nghèo

Suốt hơn 8 năm qua, những phần cháo ấm tình người của một ông ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, không chỉ kịp thời sẻ chia khó khăn với bệnh nhân nghèo mà còn giúp họ bảo đảm sức khỏe để tiếp tục trị bệnh.

Trung Quốc đưa thêm hỏa tiễn tối tân đến Hoàng Sa

Quân đội Trung Quốc vừa đưa thêm một hệ thống hỏa tiễn địa-không tối tân ra một trong những đảo có tranh chấp trong vùng Biển Đông, theo các hình ảnh do vệ tinh chụp.

Cảnh sát Đức truy nã tướng công an Đường Minh Hưng

Cảnh sát Đức ra lệnh truy nã tướng tình báo công an CSVN Đường Minh Hưng vì ông này đóng vai trò chỉ huy trực tiếp vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Bệnh viện tâm thần Biên Hòa cho bệnh nhân uống thuốc quá hạn

Mặc dù thuốc đã hết hạn sử dụng nhưng nhân viên quầy thuốc bảo hiểm của bệnh viện Tâm Thần Trung Ương 2 (thường gọi là nhà thương điên Biên Hòa) vẫn cấp cho bệnh nhân mang về uống.