Tổng Thống Donald Trump sẽ đến Việt Nam dự hội nghị APEC

Tổng thống Trump cầm đạo luật Cải thiện Săn sóc Y tế Cựu chiến binh mà ông ký tại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Tư 19 Tháng 4, 2017. (Hình: (Photo by Chip Somodevilla/Getty Images)

JAKARTA, Indonesia (NV) – Tổng Thống Mỹ Donald Trump sẽ đến Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh APEC được tổ chức ở Đà Nẵng vào Tháng Mười Một tới đây, cũng như tham dự một số hội nghị khác ở khu vực.

Phó Tổng Thống Mỹ Mike Pence loan báo như vậy hôm Thứ Năm khi ông đến thăm trụ sở Hiệp Hội Các Nước Đông Nam Á (ASEAN) ở Jakarta, Indonesia, và gặp đại diện các nước hội viên trong tổ chức.

Theo thông cáo của Tòa Bạch Ốc, ông Mike Pence phát biểu: “Tôi có nói chuyện với Tổng Thống Trump sáng nay, và ông cho tôi đặc ân thông báo với ông tổng thư ký và các thành viên thường trực của ASEAN rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC tại Việt Nam và hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN cũng như hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Philippines trong Tháng Mười Một này.”

“Tổng thống cũng yêu cầu tôi chuyển thông điệp này trực tiếp đến giới chức lãnh đạo của ASEAN và bày tỏ sự hăng hái của ông đối với việc tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN nhân dịp kỷ niệm 50 thành lập khối các quốc gia Đông Nam Á và 40 năm thành lập quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và ASEAN,” ông Pence được trích lời nói tiếp.

Vị phó tổng thống nói tiếp: “Đây là một minh chứng cho thấy Tổng Thống Trump trân trọng sự phối hợp giữa Mỹ và ASEAN nói riêng và với khu vực Thái Bình Dương nói chung. Và đây là một dấu hiệu, mà tôi hy vọng, cho thấy sự cam kết bất di bất dịch của chúng tôi trong việc xây dựng những nền tảng vững chắc mà Mỹ và khu vực đã chia sẻ.”

Trước khi phát biểu, ông Pence cũng ngỏ lời cảm ơn ông Lê Lương Minh, tổng thư ký ASEAN, và các giới chức khác của khối này.

Quyết định của ông Trump tới khu vực Đông Nam Á tham dự một số hội nghị có vẻ làm một số người ngạc nhiên, nhớ lại những lời tuyên bố của ông trước đây khi ra vận động tranh cử vào Tòa Bạch Ốc. Ông hô hào chính sách kinh tế “Nước Mỹ trước hết” và chỉ trích nhiều nước Á Châu đã cướp công việc làm của người dân nước Mỹ.

Những ngày đầu tiên khi trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, ông ký quyết định rút Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) làm thất vọng các quốc gia thành viên trong đó có Việt Nam.

Ngoại Trưởng Rex Tillerson (phải) bắt tay Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh tại Bộ Ngoại Giao Mỹ. (Hình: Bộ Ngoại Giao Mỹ)
Ngoại Trưởng Rex Tillerson (phải) bắt tay Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh tại Bộ Ngoại Giao Mỹ. (Hình: Bộ Ngoại Giao Mỹ)

Vì vậy, theo phó tổng thống Pence, việc tổng thống Trump đến khu vực dự một số hội nghị quan trọng là dấu hiêu mà ông hy vọng là “sự cam kết chắc chắn và bất di dịch xây dựng những nền tảng vững chắc” mà Mỹ và khu vực đã chia sẻ.

Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (East Asia Summit) có 18 thành viên gồm 10 nước ASEAN và một số quốc gia khác, trong đó có Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc. Còn Hội nghị APEC gồm 21 quốc gia thành viên ở hai bên bờ biến Thái Bình Dương.

Việc Phó Tổng Thống Mike Pence đi một vòng các nước Á Châu và loan báo Tổng Thống Donald Trump quyết định tới Việt Nam tham dự hội nghị APEC và hội nghị thượng đỉnh Đông Á cũng là chỉ dấu cho thấy Washington muốn làm yên lòng các đồng minh và đối tác trong khu vực, lâu nay cảm thấy bất an vì những lời tuyên bố bất thường trước đây của ông.

Trong khi đó, cũng hôm Thứ Năm, ông Phạm Bình Minh, phó thủ tướng kiêm ngoại trưởng CSVN, gặp ngoại trưởng và bộ trưởng tài chánh của Mỹ tại Washington, DC.

Thông cáo của Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ cho biết, Bộ Trưởng Steven T. Mnuchin gặp Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh và sẵn sàng làm việc nhiều hơn nữa về các vấn đề quan trọng đối với cả hai nước.

Bộ Trưởng Mnuchin cũng ra chỉ dấu ủng hộ và hợp tác để tổ chức một hội nghị thượng đỉnh APEC thành công tại Việt Nam, theo Bộ Tài Chánh. Ngoài ra, ông Mnuchin cũng yêu cầu ông Minh để có được sự ủng hộ và hợp tác của Việt Nam trong việc ngăn chặn các hoạt động tài chánh bất hợp pháp.

Vào lúc 11 giờ sáng, Ngoại Trưởng Rex Tillerson gặp Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và có một cuộc họp về quan hệ song phương, theo thông cáo của bộ này.

Việt Nam đang thảo luận một hiệp định khung về mậu dịch song phương với Hoa Kỳ vì không còn TPP. (TN, Đ.D.)

Mời độc giả xem phóng sự: “Tấm lòng vàng của người thợ may hơn 90 tuổi”

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trộm xe hơi ngay trong khách sạn ở Cần Thơ

Thấy hai người lái xe hơi của một người khách đến thuê phòng trước đó, chủ khách sạn ở quận Ninh Kiều đã báo công an và dùng xe máy truy đuổi...

Cà Mau: Dân đi quá đông làm sập cầu Hòn Đá Bạc

Cầu dẫn ra khu du lịch nổi tiếng Hòn Đá Bạc ở huyện Trần Văn Thời, bị sập ngay trong ngày mùng 1 Tết, do người đi quá đông buộc chính quyền địa phương phải cho rào lại chờ sửa chữa.

Tết Mậu Tuất ở Việt Nam: Gần 4,200 ca cấp cứu do đánh nhau

Đã có gần 4,200 người phải đến bệnh viện cấp cứu vì đánh nhau trong dịp nghỉ Tết Mậu Tuất, báo chí tại Việt Nam thuật theo các con số do Bộ Y Tế CSVN đưa ra.

Sài Gòn: Tranh giành hoa kiểng bỏ đi ở đại lộ Nguyễn Huệ

Sau 7 ngày trưng bày, khi các công nhân môi trường dọn bỏ đường hoa Nguyễn Huệ, nhiều người dân đã lén vào hoặc đến các xe rác “nhặt” mang hoa về.

Việt Nam: Gần 200 người chết vì đụng xe trong 7 ngày Tết

Trong 7 ngày nghỉ Tết ở Việt Nam xảy ra 218 vụ tai nạn giao thông và 78 vụ va chạm giao thông làm chết 195 người, 199 người bị thương, chưa bao gồm những người bị thương nhẹ.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson sẽ thăm Đà Nẵng ngày 5 Tháng Ba

Hàng không mẫu hạm nguyên tử của Mỹ USS Carl Vinson sẽ đến cảng Đà Nẵng thăm viếng 5 ngày từ mùng 5 đến 9/3/2018 , một chỉ dấu tượng trưng cho cải thiện quan hệ an ninh quốc phòng Việt Mỹ.

Vợ chồng Việt kiều Mỹ bị tố cầm đầu giang hồ đại náo Biên Hòa

Cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt bị tố là cầm đầu một nhóm giang hồ trong một vụ đánh nhau giữa hai nhóm có võ khí ở thành phố Biên Hòa tối 30 Mậu Tuất.

Trung Quốc thách đố Mỹ tạo nguy cơ xung đột Biển Đông

Nguy cơ của hành động tính toán sai lầm và xung đột võ trang gia tăng tại khu vực Biển Đông một khi Trung Quốc mạnh hơn đang thách đố nước Mỹ.

Người dân dựng rạp giữa quốc lộ đòi làm rõ vụ công an đụng chết người

Hàng chục người thân của nạn nhân bị ông thượng úy công an đụng xe chết rồi bỏ chạy đã dựng rạp giữa quốc lộ 15A. tỉnh Hà Tĩnh, đòi phải làm rõ sự việc.