Tổng Thống Donald Trump sẽ đến Việt Nam dự hội nghị APEC

Tổng thống Trump cầm đạo luật Cải thiện Săn sóc Y tế Cựu chiến binh mà ông ký tại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Tư 19 Tháng 4, 2017. (Hình: (Photo by Chip Somodevilla/Getty Images)

JAKARTA, Indonesia (NV) – Tổng Thống Mỹ Donald Trump sẽ đến Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh APEC được tổ chức ở Đà Nẵng vào Tháng Mười Một tới đây, cũng như tham dự một số hội nghị khác ở khu vực.

Phó Tổng Thống Mỹ Mike Pence loan báo như vậy hôm Thứ Năm khi ông đến thăm trụ sở Hiệp Hội Các Nước Đông Nam Á (ASEAN) ở Jakarta, Indonesia, và gặp đại diện các nước hội viên trong tổ chức.

Theo thông cáo của Tòa Bạch Ốc, ông Mike Pence phát biểu: “Tôi có nói chuyện với Tổng Thống Trump sáng nay, và ông cho tôi đặc ân thông báo với ông tổng thư ký và các thành viên thường trực của ASEAN rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC tại Việt Nam và hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN cũng như hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Philippines trong Tháng Mười Một này.”

“Tổng thống cũng yêu cầu tôi chuyển thông điệp này trực tiếp đến giới chức lãnh đạo của ASEAN và bày tỏ sự hăng hái của ông đối với việc tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN nhân dịp kỷ niệm 50 thành lập khối các quốc gia Đông Nam Á và 40 năm thành lập quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và ASEAN,” ông Pence được trích lời nói tiếp.

Vị phó tổng thống nói tiếp: “Đây là một minh chứng cho thấy Tổng Thống Trump trân trọng sự phối hợp giữa Mỹ và ASEAN nói riêng và với khu vực Thái Bình Dương nói chung. Và đây là một dấu hiệu, mà tôi hy vọng, cho thấy sự cam kết bất di bất dịch của chúng tôi trong việc xây dựng những nền tảng vững chắc mà Mỹ và khu vực đã chia sẻ.”

Trước khi phát biểu, ông Pence cũng ngỏ lời cảm ơn ông Lê Lương Minh, tổng thư ký ASEAN, và các giới chức khác của khối này.

Quyết định của ông Trump tới khu vực Đông Nam Á tham dự một số hội nghị có vẻ làm một số người ngạc nhiên, nhớ lại những lời tuyên bố của ông trước đây khi ra vận động tranh cử vào Tòa Bạch Ốc. Ông hô hào chính sách kinh tế “Nước Mỹ trước hết” và chỉ trích nhiều nước Á Châu đã cướp công việc làm của người dân nước Mỹ.

Những ngày đầu tiên khi trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, ông ký quyết định rút Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) làm thất vọng các quốc gia thành viên trong đó có Việt Nam.

Ngoại Trưởng Rex Tillerson (phải) bắt tay Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh tại Bộ Ngoại Giao Mỹ. (Hình: Bộ Ngoại Giao Mỹ)
Ngoại Trưởng Rex Tillerson (phải) bắt tay Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh tại Bộ Ngoại Giao Mỹ. (Hình: Bộ Ngoại Giao Mỹ)

Vì vậy, theo phó tổng thống Pence, việc tổng thống Trump đến khu vực dự một số hội nghị quan trọng là dấu hiêu mà ông hy vọng là “sự cam kết chắc chắn và bất di dịch xây dựng những nền tảng vững chắc” mà Mỹ và khu vực đã chia sẻ.

Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (East Asia Summit) có 18 thành viên gồm 10 nước ASEAN và một số quốc gia khác, trong đó có Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc. Còn Hội nghị APEC gồm 21 quốc gia thành viên ở hai bên bờ biến Thái Bình Dương.

Việc Phó Tổng Thống Mike Pence đi một vòng các nước Á Châu và loan báo Tổng Thống Donald Trump quyết định tới Việt Nam tham dự hội nghị APEC và hội nghị thượng đỉnh Đông Á cũng là chỉ dấu cho thấy Washington muốn làm yên lòng các đồng minh và đối tác trong khu vực, lâu nay cảm thấy bất an vì những lời tuyên bố bất thường trước đây của ông.

Trong khi đó, cũng hôm Thứ Năm, ông Phạm Bình Minh, phó thủ tướng kiêm ngoại trưởng CSVN, gặp ngoại trưởng và bộ trưởng tài chánh của Mỹ tại Washington, DC.

Thông cáo của Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ cho biết, Bộ Trưởng Steven T. Mnuchin gặp Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh và sẵn sàng làm việc nhiều hơn nữa về các vấn đề quan trọng đối với cả hai nước.

Bộ Trưởng Mnuchin cũng ra chỉ dấu ủng hộ và hợp tác để tổ chức một hội nghị thượng đỉnh APEC thành công tại Việt Nam, theo Bộ Tài Chánh. Ngoài ra, ông Mnuchin cũng yêu cầu ông Minh để có được sự ủng hộ và hợp tác của Việt Nam trong việc ngăn chặn các hoạt động tài chánh bất hợp pháp.

Vào lúc 11 giờ sáng, Ngoại Trưởng Rex Tillerson gặp Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và có một cuộc họp về quan hệ song phương, theo thông cáo của bộ này.

Việt Nam đang thảo luận một hiệp định khung về mậu dịch song phương với Hoa Kỳ vì không còn TPP. (TN, Đ.D.)

Mời độc giả xem phóng sự: “Tấm lòng vàng của người thợ may hơn 90 tuổi”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Sài Gòn tiễn đưa tác giả ‘Hồi ký của một thằng hèn’

Nhiều người thân, bạn bè và những người ái mộ nhạc sỹ Tô Hải, đã tới nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, dự tang lễ tiễn đưa tác giả 'Hồi ký của một thằng hèn.'

Cự cãi, bị CSGT đánh dẫn đến tử vong

Một thanh niên sau khi bị Cảnh Sát Giao Thông chặn trên đường, cự cãi nên bị đấm đá thương tích trầm trọng, sau đó chết tại bệnh viện.

Kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang

Nền kinh tế dựa vào xuất cảng của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất ở khu vực ASEAN nếu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc còn leo thang hơn nữa.

Ông Lê Đình Lượng giữ quyền im lặng khi bị hỏi cung

Ông Lê Đình Lượng, một nhân vật đấu tranh nhân quyền ở Nghệ An hoàn toàn giữ quyền im lặng trong tất cả các lần bị công an CSVN hỏi cung sau khi bị bắt và bị khởi tố.

Pháp đưa máy bay quân sự tới Việt Nam chào hàng

Một đoàn gồm nhiều loại máy bay quân sự được Pháp đưa tới Việt Nam biểu diễn, triển lãm vào cuối Tháng Tám trong một chiến dịch chào hàng qua nhiều nước Á Châu.

Bộ trưởng Công An CSVN: Nghiện ma túy, nhiễm HIV được thuê đi biểu tình

Tô Lâm, bộ trưởng Công An CSVN vu cho một số người đi biểu tình hồi Tháng Sáu chống “Luật Đặc Khu” và “Luật An Ninh Mạng” là dân chích choác, nhiễm HIV được thuê đi “gây rối.”

Tang lễ nhạc sĩ Tô Hải, ‘thằng hèn’ mà không hèn!

Tang lễ tiễn đưa nhạc sĩ Tô Hải, tác giả cuốn ‘Hồi ký của một thằng hèn’ diễn ra vào chiều 13 Tháng Tám 2018 tại nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, 38 Kỳ Đồng, Quận 3.

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông cần 700 người vận hành, vé, tên trạm ghi tiếng Hoa

Dự án có tổng mức đầu tư ban đầu dự trù là $552.86 triệu (hồi năm 2008) nhưng sau 10 năm thi công thì đội vốn lên $868.04 triệu.

Dân Hà Tĩnh chặn cổng nhà máy xử lý rác gây hôi thối

Hết chịu mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng khắp nơi do việc đốt rác thải của xe tập kết rác, người dân xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh đã dựng rạp chặn cổng nhà máy xử lý rác thải Hoành Sơn để phản đối.

Phóng viên báo Tuổi Trẻ bị kỷ luật vì post Facebook ‘về vận mệnh đất nước, dân tộc’

Hôm 12 Tháng Tám, 2018, làng báo Việt Nam xôn xao trước tin ông Ngọc Vinh, một phóng viên kỳ cựu của báo Tuổi Trẻ, công khai trên mạng xã hội rằng mình đang bị tòa soạn “xử lý kỷ luật” vì các post Facebook.