Tổng Thống Donald Trump sẽ đến Việt Nam dự hội nghị APEC

Tổng thống Trump cầm đạo luật Cải thiện Săn sóc Y tế Cựu chiến binh mà ông ký tại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Tư 19 Tháng 4, 2017. (Hình: (Photo by Chip Somodevilla/Getty Images)

JAKARTA, Indonesia (NV) – Tổng Thống Mỹ Donald Trump sẽ đến Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh APEC được tổ chức ở Đà Nẵng vào Tháng Mười Một tới đây, cũng như tham dự một số hội nghị khác ở khu vực.

Phó Tổng Thống Mỹ Mike Pence loan báo như vậy hôm Thứ Năm khi ông đến thăm trụ sở Hiệp Hội Các Nước Đông Nam Á (ASEAN) ở Jakarta, Indonesia, và gặp đại diện các nước hội viên trong tổ chức.

Theo thông cáo của Tòa Bạch Ốc, ông Mike Pence phát biểu: “Tôi có nói chuyện với Tổng Thống Trump sáng nay, và ông cho tôi đặc ân thông báo với ông tổng thư ký và các thành viên thường trực của ASEAN rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC tại Việt Nam và hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN cũng như hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Philippines trong Tháng Mười Một này.”

“Tổng thống cũng yêu cầu tôi chuyển thông điệp này trực tiếp đến giới chức lãnh đạo của ASEAN và bày tỏ sự hăng hái của ông đối với việc tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN nhân dịp kỷ niệm 50 thành lập khối các quốc gia Đông Nam Á và 40 năm thành lập quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và ASEAN,” ông Pence được trích lời nói tiếp.

Vị phó tổng thống nói tiếp: “Đây là một minh chứng cho thấy Tổng Thống Trump trân trọng sự phối hợp giữa Mỹ và ASEAN nói riêng và với khu vực Thái Bình Dương nói chung. Và đây là một dấu hiệu, mà tôi hy vọng, cho thấy sự cam kết bất di bất dịch của chúng tôi trong việc xây dựng những nền tảng vững chắc mà Mỹ và khu vực đã chia sẻ.”

Trước khi phát biểu, ông Pence cũng ngỏ lời cảm ơn ông Lê Lương Minh, tổng thư ký ASEAN, và các giới chức khác của khối này.

Quyết định của ông Trump tới khu vực Đông Nam Á tham dự một số hội nghị có vẻ làm một số người ngạc nhiên, nhớ lại những lời tuyên bố của ông trước đây khi ra vận động tranh cử vào Tòa Bạch Ốc. Ông hô hào chính sách kinh tế “Nước Mỹ trước hết” và chỉ trích nhiều nước Á Châu đã cướp công việc làm của người dân nước Mỹ.

Những ngày đầu tiên khi trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, ông ký quyết định rút Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) làm thất vọng các quốc gia thành viên trong đó có Việt Nam.

Ngoại Trưởng Rex Tillerson (phải) bắt tay Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh tại Bộ Ngoại Giao Mỹ. (Hình: Bộ Ngoại Giao Mỹ)
Ngoại Trưởng Rex Tillerson (phải) bắt tay Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh tại Bộ Ngoại Giao Mỹ. (Hình: Bộ Ngoại Giao Mỹ)

Vì vậy, theo phó tổng thống Pence, việc tổng thống Trump đến khu vực dự một số hội nghị quan trọng là dấu hiêu mà ông hy vọng là “sự cam kết chắc chắn và bất di dịch xây dựng những nền tảng vững chắc” mà Mỹ và khu vực đã chia sẻ.

Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (East Asia Summit) có 18 thành viên gồm 10 nước ASEAN và một số quốc gia khác, trong đó có Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc. Còn Hội nghị APEC gồm 21 quốc gia thành viên ở hai bên bờ biến Thái Bình Dương.

Việc Phó Tổng Thống Mike Pence đi một vòng các nước Á Châu và loan báo Tổng Thống Donald Trump quyết định tới Việt Nam tham dự hội nghị APEC và hội nghị thượng đỉnh Đông Á cũng là chỉ dấu cho thấy Washington muốn làm yên lòng các đồng minh và đối tác trong khu vực, lâu nay cảm thấy bất an vì những lời tuyên bố bất thường trước đây của ông.

Trong khi đó, cũng hôm Thứ Năm, ông Phạm Bình Minh, phó thủ tướng kiêm ngoại trưởng CSVN, gặp ngoại trưởng và bộ trưởng tài chánh của Mỹ tại Washington, DC.

Thông cáo của Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ cho biết, Bộ Trưởng Steven T. Mnuchin gặp Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh và sẵn sàng làm việc nhiều hơn nữa về các vấn đề quan trọng đối với cả hai nước.

Bộ Trưởng Mnuchin cũng ra chỉ dấu ủng hộ và hợp tác để tổ chức một hội nghị thượng đỉnh APEC thành công tại Việt Nam, theo Bộ Tài Chánh. Ngoài ra, ông Mnuchin cũng yêu cầu ông Minh để có được sự ủng hộ và hợp tác của Việt Nam trong việc ngăn chặn các hoạt động tài chánh bất hợp pháp.

Vào lúc 11 giờ sáng, Ngoại Trưởng Rex Tillerson gặp Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và có một cuộc họp về quan hệ song phương, theo thông cáo của bộ này.

Việt Nam đang thảo luận một hiệp định khung về mậu dịch song phương với Hoa Kỳ vì không còn TPP. (TN, Đ.D.)

Mời độc giả xem phóng sự: “Tấm lòng vàng của người thợ may hơn 90 tuổi”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Tàu cá Quảng Nam lại bị tàu ‘lạ’ tông gần vùng biển Hoàng Sa

Đang đánh bắt hải sản ở vùng biển Hoàng Sa, một tàu cá của ngư dân Quảng Nam đã bị tàu “lạ” tông vào đuôi, làm hỏng bánh lái.

Dân chúng phản đối đường đi bộ lót gỗ lim triệu đô trên sông Hương

Một tuyến đường đi bộ được lót sàn gỗ lim dài hàng trăm mét, lấn sông Hương, có giá hơn $2.7 triệu gây nhiều tranh luận.

Ngân sách CSVN ‘bóc ngắn cắn dài’ triền miên

Kiểm toán nhà nước CSVN vừa gửi tới Quốc Hội báo cáo “thực hiện ngân sách nhà nước 2018, dự toán ngân sách 2019” chẳng “hồ hởi phấn khởi.”

‘Xã hội đen’ đe dọa lấy mạng, tống tiền ‘xã hội đỏ’ ở Quảng Trị

Chánh văn phòng Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Trị cho biết tối 15 Tháng Mười, có người muốn lấy mạng ông với giá hơn $4,284.

Đưa tên mẹ, vợ vào ‘hộ nghèo,’ hàng loạt cán bộ xã ở Quảng Bình mất chức

Để tên mẹ, vợ, con... nằm trong danh sách các “hộ nghèo” của xã để hưởng tiền chính sách, hàng loạt cán bộ xã Hoàn Trạch bị kỷ luật.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ gọi hành vi Trung Quốc là cướp đoạt

Mỹ lo ngại về các hành động “cướp đoạt” của Trung Quốc trên Biển Đông, nhưng Washington không có ý kềm chế sự trỗi dậy của Bắc Kinh.

‘Tiếp thị’ massage đến tận bàn nhậu ở Sài Gòn

Như là chuyện thường ngày hằng đêm ở quán nhậu, khi mà các “lưu linh lạc địa” đến hồi cao trào thường có màn đi “tăng 2” và câu hỏi cửa miệng là “đi massage ở đâu?”

Sài Gòn được bình chọn ‘có đồ ăn hấp dẫn nhất Châu Á’

Sài Gòn được một số báo chí nước ngoài bình chọn trong top 10 địa điểm có món ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á trong đó có món Chả lá lốt, súp gà nấm, bánh kếp, gỏi cuốn, nước mía...

Bộ Trưởng Quốc Phòng Jame Mattis lại đến Việt Nam để làm gì?

Khó có cơ sở nào để cho rằng việc xuất tướng của James Mattis đến Việt Nam, và cả USS Carl Vinson vào đầu năm 2018, đã mang lại một kết quả “tăng cường hợp tác quốc phòng song phương Việt-Mỹ” như mong muốn.