Trương Minh Tuấn bị ‘đình chỉ’ chức Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN

Bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn trong buổi họp báo về vụ cá chết ven biển miền Trung do Formosa là thủ phạm.(Hình: Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Không ngoài dự báo, hôm 23 Tháng Bảy, Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) chính thức phát đi bản tin về Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn “bị đình chỉ công tác.”

Trước đó, hôm 12 Tháng Bảy, ông Tuấn đã bị Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc “cảnh cáo” và bị tước chức bí thư Ban Cán Sự Đảng Bộ Thông Tin Truyền Thông trong nhiệm kỳ 2016-2021.

Theo hệ thống chính trị và “xử lý kỷ luật cán bộ” ở Việt Nam, các giới chức sẽ bị cách các chức vụ trong đảng trước sau đó là chức vụ trong chính quyền.

Bản tin của Thông Tấn Xã Việt Nam viết: “Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang vừa ký quyết định ghi rõ: ‘Tạm đình chỉ công tác Thông Tin Truyền Thông đối với ông Trương Minh Tuấn, do có vi phạm khuyết điểm và Bộ Chính Trị đã có thi hành kỷ luật về đảng. Thủ tướng, chủ nhiệm Văn Phòng Chủ Tịch Nước, ông Trương Minh Tuấn và các cơ quan có liên quan chịu trách nhiệm thi hành quyết định này.’”

Trước khi chính thức “bị đình chỉ,” ông Tuấn đã bị các cơ quan của đảng CSVN kết luận “có vi phạm rất nghiêm trọng” và bị áp dụng quy trình xử lý kỷ luật về mặt đảng và hành chính.

Các sai phạm của ông Tuấn bị liệt kê cụ thể: “Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; Thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo trong quá trình được phân công chỉ đạo thực hiện dự án…”

Ông Trương Minh Tuấn ăn cá ở Quảng Bình, Tháng Tư 2016. (Hình: Báo Quảng Bình)

Theo báo VNExpress, ông Tuấn và người tiền nhiệm, ông Nguyễn Bắc Son bị xem xét kỷ luật do các vi phạm liên quan đến dự án tổng công ty viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của công ty nghe nhìn Toàn Cầu AVG. Thương vụ này bị kết luận tạo “nguy cơ hiện hữu gây thiệt hại nghiêm trọng vốn của nhà nước tại MobiFone khoảng 8,000 tỷ đồng ($349 triệu).”

Như vậy, ông Tuấn là trường hợp tiếp theo các vị: cựu Bộ Trưởng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Lê Huy Ngọ (từ chức năm 2004) và cựu Bộ Trưởng Giao Thông Vận Tải Đào Đình Bình (bị miễn nhiệm 2006 vì có trách nhiệm của người đứng đầu trong vụ án xảy ra tại PMU 18).

Nhà báo Lê Đức Dục của báo Tuổi Trẻ (tờ báo mới bị Cục Báo Chí, Bộ Thông Tin Truyền Thông đình bản phiên bản ‘Tuổi Trẻ Online’), bình luận trên trang Facebook cá nhân.

“Như vậy, tính ra ông Tuấn làm bộ trưởng (từ ngày 9 Tháng Tư, 2016) được hai năm ba tháng 14 ngày. “Đoản mệnh” như vậy nhưng ông Tuấn đã có lắm tai tiếng. Ngoài tai tiếng trong đại án kinh tế AVG, trong thời gian làm bộ trưởng, ông Tuấn lập kỷ lục về rút thẻ các nhà báo. Ông Tuấn là tác giả nhiều bài báo và đặc biệt là chủ biên cuốn sách “Phòng chống tự diễn biến, tự chuyển hoá,” nhưng lại là người được xác định là “vi phạm rất nghiêm trọng” trong thương vụ AVG 8,000 tỷ đồng.”

Trên cương vị bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN, ông Trương Minh Tuấn cũng được dư luận Việt Nam chú ý trong vụ ông nhiệt tình ăn cá ở Quảng Bình để tuyên truyền trong khi chờ làm sáng tỏ nguyên nhân cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung do Fomosa gây ra hồi Tháng Tư năm 2016.

Tuy các bản tin về việc ông Tuấn “bị đình chỉ” trên các báo “lề phải” không đề cập ai sẽ thay ông điều hành Bộ Thông Tin Truyền Thông, nhưng vụ này củng cố tin rò rỉ trước đó là Thiếu Tướng Nguyễn Mạnh Hùng, chủ tịch Tập Đoàn Công Nghiệp-Viễn Thông Quân Đội (Viettel) được điều chuyển sang giữ chức thứ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông và tạm điều hành bộ này cho đến khi được bầu thông qua tại cuộc họp Quốc Hội sắp tới. (T.K.)

Thêm 10 người ở Phan Rí bị bỏ tù vì biểu tình chống “Luật Đặc Khu”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ai sẽ thay ông Trần Đại Quang chính thức làm chủ tịch nước?

Trong khi báo chí nhà nước ồn ào về việc chuẩn bị tang lễ cho ông cố chủ tịch nước Trần Đại Quang, giới bình luận thời sự phân tích đưa ra một số nhân vật trong Bộ chính trị CSVN có thể được đôn lên thay thế.

Cộng sản Việt Nam đang giam tù 228 người vận động nhân quyền

Ít nhất có 228 người vận động cho nhân quyền, sử dụng mạng xã hội để bày tỏ quan điểm cá nhân đang bị nhà cầm quyền CSVN cầm tù với các bản án nặng nề.

Bóng đè chế độ và hội chứng ‘hốt cú chót’

Một chục năm sau thời điểm bắt đầu khởi động âm mưu “hốt đậm” với dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam mà khi đó tổng kinh phí xây dựng dự kiến vào khoảng $30-$40 tỷ

500 tăng ni, Phật tử làm lễ cầu siêu cho ông Trần Đại Quang tại Việt Nam Quốc Tự

Hơn 500 tăng ni, phật tử tham gia lễ cầu siêu cho Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự sáng 23 Tháng Chín

Bị phạt tù vì ‘xúc phạm Hồ Chí Minh’ và ‘xuyên tạc nhà nước CSVN’

Nguyễn Hồng Nguyên bị hai năm tù và Trương Đình Khang một năm tù vì tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước,..."

Tăng thuế xăng là cách móc túi dân ‘dễ nhất’

Dù bị dư luận chống đối kịch liệt, chế độ Hà Nội nhất quyết tăng “thuế bảo vệ môi trường” trên xăng dầu” vì ngân sách “thu không đủ chi” phải móc túi dân thêm nữa.

Hàng chục nhà bị cắt điện vì ‘bình luận kêu ca trên facebook’

Hàng chục nhà đã bị nhà cung cấp cắt điện để trừng phạt tội đã kêu ca trên facebook rằng có “nhiều bất cập trong quá trình sử dụng điện” tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Đồng Tháp: Trong khi chờ mổ khám tử thi, ‘người chết’ bất ngờ sống lại

Anh Minh được bác sĩ của bệnh viện ở Sài Gòn tiên lượng tử vong nên cho gia đình chuyển về lo hậu sự. Tuy nhiên, anh may mắn được Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc kịp thời phát hiện, cứu sống.

Người dân Vũng Tàu trúng mùa ruốc biển

Từng đàn ruốc dạt vào sát mép bờ vào những ngày biển êm, người dân Vũng Tàu đổ xô dùng lưới kéo bắt bán kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Chia nhau ‘ăn,’ đường xây tốn hàng triệu đô, xe chưa chạy đã bong tróc

Chỉ làm con đường vành đai phía Tây thành phố Buôn Ma Thuột nhưng do “chia phần” cho nhiều nhà thầu cùng làm, khiến con đường làm hoài không xong, xe chưa chạy đã hư.