Trương Minh Tuấn bị ‘đình chỉ’ chức Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN

Bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn trong buổi họp báo về vụ cá chết ven biển miền Trung do Formosa là thủ phạm.(Hình: Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Không ngoài dự báo, hôm 23 Tháng Bảy, Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) chính thức phát đi bản tin về Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn “bị đình chỉ công tác.”

Trước đó, hôm 12 Tháng Bảy, ông Tuấn đã bị Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc “cảnh cáo” và bị tước chức bí thư Ban Cán Sự Đảng Bộ Thông Tin Truyền Thông trong nhiệm kỳ 2016-2021.

Theo hệ thống chính trị và “xử lý kỷ luật cán bộ” ở Việt Nam, các giới chức sẽ bị cách các chức vụ trong đảng trước sau đó là chức vụ trong chính quyền.

Bản tin của Thông Tấn Xã Việt Nam viết: “Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang vừa ký quyết định ghi rõ: ‘Tạm đình chỉ công tác Thông Tin Truyền Thông đối với ông Trương Minh Tuấn, do có vi phạm khuyết điểm và Bộ Chính Trị đã có thi hành kỷ luật về đảng. Thủ tướng, chủ nhiệm Văn Phòng Chủ Tịch Nước, ông Trương Minh Tuấn và các cơ quan có liên quan chịu trách nhiệm thi hành quyết định này.’”

Trước khi chính thức “bị đình chỉ,” ông Tuấn đã bị các cơ quan của đảng CSVN kết luận “có vi phạm rất nghiêm trọng” và bị áp dụng quy trình xử lý kỷ luật về mặt đảng và hành chính.

Các sai phạm của ông Tuấn bị liệt kê cụ thể: “Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; Thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo trong quá trình được phân công chỉ đạo thực hiện dự án…”

Ông Trương Minh Tuấn ăn cá ở Quảng Bình, Tháng Tư 2016. (Hình: Báo Quảng Bình)

Theo báo VNExpress, ông Tuấn và người tiền nhiệm, ông Nguyễn Bắc Son bị xem xét kỷ luật do các vi phạm liên quan đến dự án tổng công ty viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của công ty nghe nhìn Toàn Cầu AVG. Thương vụ này bị kết luận tạo “nguy cơ hiện hữu gây thiệt hại nghiêm trọng vốn của nhà nước tại MobiFone khoảng 8,000 tỷ đồng ($349 triệu).”

Như vậy, ông Tuấn là trường hợp tiếp theo các vị: cựu Bộ Trưởng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Lê Huy Ngọ (từ chức năm 2004) và cựu Bộ Trưởng Giao Thông Vận Tải Đào Đình Bình (bị miễn nhiệm 2006 vì có trách nhiệm của người đứng đầu trong vụ án xảy ra tại PMU 18).

Nhà báo Lê Đức Dục của báo Tuổi Trẻ (tờ báo mới bị Cục Báo Chí, Bộ Thông Tin Truyền Thông đình bản phiên bản ‘Tuổi Trẻ Online’), bình luận trên trang Facebook cá nhân.

“Như vậy, tính ra ông Tuấn làm bộ trưởng (từ ngày 9 Tháng Tư, 2016) được hai năm ba tháng 14 ngày. “Đoản mệnh” như vậy nhưng ông Tuấn đã có lắm tai tiếng. Ngoài tai tiếng trong đại án kinh tế AVG, trong thời gian làm bộ trưởng, ông Tuấn lập kỷ lục về rút thẻ các nhà báo. Ông Tuấn là tác giả nhiều bài báo và đặc biệt là chủ biên cuốn sách “Phòng chống tự diễn biến, tự chuyển hoá,” nhưng lại là người được xác định là “vi phạm rất nghiêm trọng” trong thương vụ AVG 8,000 tỷ đồng.”

Trên cương vị bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN, ông Trương Minh Tuấn cũng được dư luận Việt Nam chú ý trong vụ ông nhiệt tình ăn cá ở Quảng Bình để tuyên truyền trong khi chờ làm sáng tỏ nguyên nhân cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung do Fomosa gây ra hồi Tháng Tư năm 2016.

Tuy các bản tin về việc ông Tuấn “bị đình chỉ” trên các báo “lề phải” không đề cập ai sẽ thay ông điều hành Bộ Thông Tin Truyền Thông, nhưng vụ này củng cố tin rò rỉ trước đó là Thiếu Tướng Nguyễn Mạnh Hùng, chủ tịch Tập Đoàn Công Nghiệp-Viễn Thông Quân Đội (Viettel) được điều chuyển sang giữ chức thứ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông và tạm điều hành bộ này cho đến khi được bầu thông qua tại cuộc họp Quốc Hội sắp tới. (T.K.)

Thêm 10 người ở Phan Rí bị bỏ tù vì biểu tình chống “Luật Đặc Khu”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một doanh nghiệp gửi văn bản đòi ‘truy sát’ giám đốc truyền hình VTV9

Một công ty bất động sản ở Sài Gòn yêu cầu, nếu VTV9 tiếp tục đưa tin về công ty Smartland nữa thì sẽ “truy sát cả gia đình giám đốc truyền hình VTV9.”

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.

Cụ ông được bệnh viện quân đội ở Hà Nội yêu cầu ‘siêu âm thai’

Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 thừa nhận việc đã chỉ định “siêu âm Doppler thai nhi” cho một cụ ông 85 tuổi khi người này chữa tiền liệt tuyến.

Phó cục trưởng Cục Thi Hành Án ở Hậu Giang bị tố dan díu với ‘vợ người’

Không chỉ bị tố quan hệ bất chính, ông phó cục trưởng Cục Thi Hành Án Dân Sự tỉnh Hậu Giang còn bung tiền và dụ dỗ vợ người khác dẫn con theo.

Dịch bệnh hoành hành ‘vương quốc quýt hồng’ ở Đồng Tháp

Lai Vung là địa phương có diện tích trồng quýt hồng lớn nhất Việt Nam nhưng vùng này đang bị dịch bệnh hoành hành.

Điện Biên: Mang súng trường xông vào nhà, bắn chết 2 người rồi tự sát

Một nghi can mang súng trường loại CKC xông vào nhà bắn chết hai vợ chồng rồi tự sát ngay tại hiện trường ở phường Mường Thanh, Điện Biên.

Mỏ cát lậu ở Đà Nẵng cách trụ sở ủy ban xã… 200 mét

Mỏ cát lậu “lộ thiên” chỉ cách trụ sở ủy ban xã Hòa Bắc khoảng 200 mét và tồn tại nhiều tháng qua nhưng ủy ban làm ngơ.