USCIRF: Mỹ cần đưa CSVN trở lại danh sách ‘cần quan tâm đặc biệt’

Hàng trăm người dân theo dõi khi công an khám xét một địa điểm của tín đồ Hội Thánh Đức Chúa Trời ở thành phố Thanh Hóa ngày 27 Tháng Tư, 2018. (Hình: VietNamNet)

WASHINGTON, Hoa Kỳ (NV) – Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (USCIRF) khuyến nghị chính phủ Mỹ đưa CSVN trở lại danh sách “Các nước cần quan tâm đặc biệt” vì vẫn đàn áp nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo của dân.

Bản phúc trình hàng năm của USCIRF đưa ra trong lúc CSVN đang mở chiến dịch rầm rộ triệt hạ một hệ phái Tin Lành có tên là “Hội Thánh Đức Chúa Trời” tại nhiều tỉnh thị trên cả nước. Hệ thống báo chí của nhà cầm quyền đã được sử dụng để tường thuật các cuộc khám xét của công an với những câu chuyện có tính cách bôi bác.

Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (USCIRF), là tổ chức độc lập do cả chính phủ và Quốc Hội Hoa Kỳ thành lập theo một đạo luật, vừa công bố bản phúc trình hàng năm về tình hình tự do tôn giáo trên thế giới trong năm 2017.

Dựa vào các dữ kiện thu thập được, năm nay, USCIRF khuyến nghị chính phủ tổng thống Trump đưa tên 16 nước trong đó có Việt Nam vào danh sách “Các nước cần quan tâm đặc biệt” (CPC) vì “các vi phạm tự do tôn giáo có hệ thống, tiếp diễn, và quá mức.”

Các nước bị đề nghị gồm Miến Điện (Myanmar), Trung Quốc, Việt Nam, Nga, Eritrea, Iran, Bắc Hàn, Saudi Arabia, Sudan, Tajikistan, Turkmenistan, and Uzbekistan, Nigeria, Pakistan, Syria và Cộng Hòa Trung Phi Châu. Còn 12 nước khác cũng vi phạm quyền tự do tôn giáo của người dân nhưng ở mức độ thấp hơn nên không bị đề nghị đưa vào danh sách CPC gồm Afghanistan, Azerbaijan, Bahrain, Cuba, Egypt, India, Indonesia, Iraq, Kazakhstan, Lào, Malaysia, và Turkey.

Riêng về Việt Nam, USCIRF cho rằng nhân dịp đón các nhà lãnh đạo thế giới đến Đà Nẵng tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC), Hà Nội “thay vì sử dụng cơ hội này để bày tỏ sự cam kết của mình vào trật tự thế giới dựa vào các quy tắc, chính phủ lại tăng cường các vụ vi phạm nhân quyền, kể cả vi phạm tự do tôn giáo hay tín ngưỡng.”

Một buổi sinh hoạt của Hội Thánh Đức Chúa Trời tại huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

USCIRF cáo buộc nhà cầm quyền CSVN vẫn tiếp tục đàn áp người dân về các mặt tôn giáo, quyền thể hiện quan điểm, lập hội, và hội đoàn trên toàn quốc. Đều này chứng tỏ nhà cầm quyền “nỗ lực đồng bộ nhằm bịt miệng các những người chỉ trích và các nhà hoạt động ôn hòa trong lúc thế giới đang quan sát.”

“Việt Nam đã tăng cường việc sách nhiễu, bắt giữ, bỏ tù, và tra tấn những nhà hoạt động ôn hòa, những nhà bất đồng chính kiến, và các blogger, gồm có cả những người có tín ngưỡng mà chính quyền và các tác nhân phi nhà nước nhắm đến vì các hoạt động tôn giáo hoặc ủng hộ tự do tôn giáo. Các diễn tiến này không cho thấy việc thực thi Luật Tự Do Tôn Giáo và Tín Ngưỡng mới, có hiệu lực vào ngày 1 Tháng Giêng, 2018, bao gồm sự phê duyệt bắt buộc, gia tăng kiểm soát của chính phủ, và trừng phạt những tổ chức, cá nhân vi phạm mới có.”

USCIRF liệt kê ra một số vụ tiêu biểu xảy ra trong năm 2017 được coi là “vi phạm tự do tôn giáo có hệ thống, tiếp diễn, và quá mức” để kết luận “Việt Nam xứng đáng là “quốc gia đáng quan ngại” hay CPC, theo Đạo Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (IRFA) năm 2018, quốc gia này bị đề nghị như vậy mỗi năm kể từ năm 2002.”

Đồng thời USCIRF cũng khuyến nghị chính phủ Hoa Kỳ “Lập thỏa thuận có ràng buộc với chính phủ Việt Nam, tăng cường cam kết được nhiều bên chấp thuận về việc thúc đẩy các cải cách quan trọng để cải thiện tự do tôn giáo” tại Việt Nam. Từ chối cấp visa vào Mỹ cho những á nhân hoặc viên chính chính phủ CSVN bị cáo buộc vi phạm nhân quyền, đặc biệt là các vi phạm nghiêm trọng về tự do tôn giáo.

USIRF kêu gọi Hoa Kỳ giám sát nhà cầm quyền CSVN thực thi Luật Tôn Giáo và Tín Ngưỡng để bảo đảm các tổ chức tôn giáo – đặc biệt là các tổ chức không đăng ký và/hay không được công nhận – có thể tự do thờ phụng và thực hiện các hoạt động tôn giáo, và chính phủ hoặc các tác nhân phi nhà nước không được đe dọa, hành hung, giam cầm, hay bỏ tủ họ vì hoạt động tín ngưỡng.

USIRF cũng đòi chính phủ Trump hối thúc CSVN chấm dứt việc giam giữ và bỏ tù các thành viên của các tổ chức tôn giáo, cũng như các nhà hoạt động nhân quyền, vì họ có hoạt động tôn giáo ôn hòa hay các liên hệ về tôn giáo, và nhanh chóng thả tất cả các tù nhân lương tâm. (TN)

Ông chủ Amazon giàu them $12 tỷ chỉ sau một đêm

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn tăng cao dịch bệnh sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng

Mới tuần đầu Tháng Mười, các dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi tại Sài Gòn đồng loạt tăng khiến phòng chống dịch gặp khó khăn.

Sài Gòn rộn rịp laghim vỉa hè

Légume là tên gọi gồm cây (plant), quả (fruit), hạt (seed) đậu trong họ đậu. Nhưng bà con miền Nam quen gọi là lêghim, hay laghim...

Rừng Sóc Sơn ở Hà Nội bị băm nát làm biệt thự, khu nghỉ dưỡng

Đất rừng bị xẻ thịt làm những đại công trình biệt thự, khu nghỉ dưỡng vẫn tiếp diễn ở Sóc Sơn, Hà Nội, sau nhiều lần thanh tra chỉ đạo.

Một ông ở Sài Gòn chết sau khi bị công an tạm giữ

Một người ăn cướp bị bắt tạm giữ, sáng hôm sau đã chết trong đồn công an quận 11, Sài Gòn, với kết quả “tử vong do phù phổi cấp.”

Bệnh viện hơn 500 tỷ đồng ở Lâm Đồng chưa dùng đã hư

Bệnh Viện Đa Khoa 2 Lâm Đồng được đầu tư hơn $21.2 triệu, và chậm tiến độ năm năm, nhưng đến nay vẫn chưa sử dụng được do xuống cấp.

Slovakia đóng băng quan hệ với Việt Nam, nghi Trịnh Xuân Thanh dùng tên giả

Quan hệ Slovakia-Việt Nam bị đóng băng đến khi Bratislava nhận được lời giải thích từ Hà Nội. Nghi Trịnh Xuân Thanh đổi tên Trung Việt Lưu.

Côn đồ Thanh Hóa bắn nhau ngoài đường, vào tận bệnh viện truy sát

Dù đối thủ bị thương phải đi cấp cứu, nhưng nhóm côn đồ thắng thế vẫn không buông tha cầm hung khí lao vào truy sát tại bệnh viện...

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Ngân hàng ‘chỉ điểm’ chính quyền truy thu thuế của người kiếm tiền nhờ Google, Facebook

Cục Thuế ở Sài Gòn vừa truy thu hơn $428,621 đối với 88 tổ chức, cá nhân “có thu nhập từ Google, Facebook mà chưa nộp thuế.”

EVFTA, cân đo đong đếm thương mại và nhân quyền cho CSVN

Nếu xét tổng thể lợi ích, thì hiệp định này không nên ký nếu nhân nhượng mắt nhắm mắt mở bỏ qua, nói dối về nhân quyền.