USCIRF: Mỹ cần đưa CSVN trở lại danh sách ‘cần quan tâm đặc biệt’

Hàng trăm người dân theo dõi khi công an khám xét một địa điểm của tín đồ Hội Thánh Đức Chúa Trời ở thành phố Thanh Hóa ngày 27 Tháng Tư, 2018. (Hình: VietNamNet)

WASHINGTON, Hoa Kỳ (NV) – Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (USCIRF) khuyến nghị chính phủ Mỹ đưa CSVN trở lại danh sách “Các nước cần quan tâm đặc biệt” vì vẫn đàn áp nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo của dân.

Bản phúc trình hàng năm của USCIRF đưa ra trong lúc CSVN đang mở chiến dịch rầm rộ triệt hạ một hệ phái Tin Lành có tên là “Hội Thánh Đức Chúa Trời” tại nhiều tỉnh thị trên cả nước. Hệ thống báo chí của nhà cầm quyền đã được sử dụng để tường thuật các cuộc khám xét của công an với những câu chuyện có tính cách bôi bác.

Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (USCIRF), là tổ chức độc lập do cả chính phủ và Quốc Hội Hoa Kỳ thành lập theo một đạo luật, vừa công bố bản phúc trình hàng năm về tình hình tự do tôn giáo trên thế giới trong năm 2017.

Dựa vào các dữ kiện thu thập được, năm nay, USCIRF khuyến nghị chính phủ tổng thống Trump đưa tên 16 nước trong đó có Việt Nam vào danh sách “Các nước cần quan tâm đặc biệt” (CPC) vì “các vi phạm tự do tôn giáo có hệ thống, tiếp diễn, và quá mức.”

Các nước bị đề nghị gồm Miến Điện (Myanmar), Trung Quốc, Việt Nam, Nga, Eritrea, Iran, Bắc Hàn, Saudi Arabia, Sudan, Tajikistan, Turkmenistan, and Uzbekistan, Nigeria, Pakistan, Syria và Cộng Hòa Trung Phi Châu. Còn 12 nước khác cũng vi phạm quyền tự do tôn giáo của người dân nhưng ở mức độ thấp hơn nên không bị đề nghị đưa vào danh sách CPC gồm Afghanistan, Azerbaijan, Bahrain, Cuba, Egypt, India, Indonesia, Iraq, Kazakhstan, Lào, Malaysia, và Turkey.

Riêng về Việt Nam, USCIRF cho rằng nhân dịp đón các nhà lãnh đạo thế giới đến Đà Nẵng tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC), Hà Nội “thay vì sử dụng cơ hội này để bày tỏ sự cam kết của mình vào trật tự thế giới dựa vào các quy tắc, chính phủ lại tăng cường các vụ vi phạm nhân quyền, kể cả vi phạm tự do tôn giáo hay tín ngưỡng.”

Một buổi sinh hoạt của Hội Thánh Đức Chúa Trời tại huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

USCIRF cáo buộc nhà cầm quyền CSVN vẫn tiếp tục đàn áp người dân về các mặt tôn giáo, quyền thể hiện quan điểm, lập hội, và hội đoàn trên toàn quốc. Đều này chứng tỏ nhà cầm quyền “nỗ lực đồng bộ nhằm bịt miệng các những người chỉ trích và các nhà hoạt động ôn hòa trong lúc thế giới đang quan sát.”

“Việt Nam đã tăng cường việc sách nhiễu, bắt giữ, bỏ tù, và tra tấn những nhà hoạt động ôn hòa, những nhà bất đồng chính kiến, và các blogger, gồm có cả những người có tín ngưỡng mà chính quyền và các tác nhân phi nhà nước nhắm đến vì các hoạt động tôn giáo hoặc ủng hộ tự do tôn giáo. Các diễn tiến này không cho thấy việc thực thi Luật Tự Do Tôn Giáo và Tín Ngưỡng mới, có hiệu lực vào ngày 1 Tháng Giêng, 2018, bao gồm sự phê duyệt bắt buộc, gia tăng kiểm soát của chính phủ, và trừng phạt những tổ chức, cá nhân vi phạm mới có.”

USCIRF liệt kê ra một số vụ tiêu biểu xảy ra trong năm 2017 được coi là “vi phạm tự do tôn giáo có hệ thống, tiếp diễn, và quá mức” để kết luận “Việt Nam xứng đáng là “quốc gia đáng quan ngại” hay CPC, theo Đạo Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (IRFA) năm 2018, quốc gia này bị đề nghị như vậy mỗi năm kể từ năm 2002.”

Đồng thời USCIRF cũng khuyến nghị chính phủ Hoa Kỳ “Lập thỏa thuận có ràng buộc với chính phủ Việt Nam, tăng cường cam kết được nhiều bên chấp thuận về việc thúc đẩy các cải cách quan trọng để cải thiện tự do tôn giáo” tại Việt Nam. Từ chối cấp visa vào Mỹ cho những á nhân hoặc viên chính chính phủ CSVN bị cáo buộc vi phạm nhân quyền, đặc biệt là các vi phạm nghiêm trọng về tự do tôn giáo.

USIRF kêu gọi Hoa Kỳ giám sát nhà cầm quyền CSVN thực thi Luật Tôn Giáo và Tín Ngưỡng để bảo đảm các tổ chức tôn giáo – đặc biệt là các tổ chức không đăng ký và/hay không được công nhận – có thể tự do thờ phụng và thực hiện các hoạt động tôn giáo, và chính phủ hoặc các tác nhân phi nhà nước không được đe dọa, hành hung, giam cầm, hay bỏ tủ họ vì hoạt động tín ngưỡng.

USIRF cũng đòi chính phủ Trump hối thúc CSVN chấm dứt việc giam giữ và bỏ tù các thành viên của các tổ chức tôn giáo, cũng như các nhà hoạt động nhân quyền, vì họ có hoạt động tôn giáo ôn hòa hay các liên hệ về tôn giáo, và nhanh chóng thả tất cả các tù nhân lương tâm. (TN)

Ông chủ Amazon giàu them $12 tỷ chỉ sau một đêm

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sân golf Tân Sơn Nhất sắp bị dẹp

Tin sân golf Tân Sơn Nhất được đưa ra khỏi quy hoạch sân golf trên địa bàn thành phố ở Sài Gòn khiến công luận nửa tin nửa ngờ vì trước đó, báo của nhà nước và mạng xã hội dấy lên tranh luận dai dẳng về vụ này.

Dân mạng nực cười việc ‘tăng lương’ của chủ tịch nước, thủ tướng

Lâu nay mức lương mỗi tháng của chủ tịch nước, thủ tướng CSVN là điều bí ẩn với người dân trong lúc các vị này luôn thể hiện mình là người “cần kiệm, liêm chính, hết lòng vì dân” mỗi khi xuất hiện trước đám đông.

Dân Trung Quốc ồ ạt mua nhà ở Sài Gòn

Sau Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, người Trung Quốc bắt đầu ồ ạt tiến vào Sài Gòn mua nhà đất với tốc độ tăng cao, hơn cả dân trong nước.

Thương lái Trung Quốc mua lúa non ở Bến Tre… làm thuốc

Chính quyền và nông dân huyện Bình Đại lo lắng khi thương lái đến mua “mão” ruộng lúa, tổ chức thu hoạch khi lúa đang ngậm đòng, vừa trổ bông

Bắc Kinh dọa đâm chiến hạm Mỹ trên Biển Đông

Một sĩ quan cấp cao của quân đội Trung Quốc kêu gọi Hải Quân Trung Quốc đâm tàu Mỹ ở trong vùng biển thuộc “chủ quyền” của họ trên Biển Đông.

Google ‘tìm hiểu’ để mở văn phòng tại Việt Nam?

Một đại diện cấp cao của Google đang có mặt ở Hà Nội “tìm hiểu” để mở văn phòng đại diện tại Việt Nam, truyền thông Việt Nam loan tin.

Miền Trung: 9 người chết, hơn 23,000 căn nhà bị ngập do mưa lũ

Mưa lũ các tỉnh từ Nghệ An đến Khánh Hòa khiến 7 người chết, 2 mất tích, hơn 23,000 nhà bị ngập và khiến 1,800 gia đình phải di tản khẩn cấp.

Những dự án nào đã ‘đẩy’ quan chức Sài Gòn vào tù?

Hàng loạt cựu quan chức Sài Gòn bị khởi tố hoặc bị bắt giam để điều tra hầu hết đều dính đến dự án “đất vàng” ở trung tâm thành phố Sài Gòn.

UBND TP. HCM thu hồi khu đất “vàng” trên đường Lê Duẫn

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) - UBND TP.HCM vừa có quyết định 5671 về việc thu hồi mặt bằng của khu đất “vàng” rộng gần 5.000m2 tại số 8-12 đường Lê Duẩn, do Thanh tra Chính phủ đưa ra...

Đà Nẵng: Dây điện rớt, chồng thiệt mạng, vợ nhập viện cấp cứu

Dây điện bất ngờ rớt xuống trên đường Yên Thế - Bắc Sơn, thành phố Đà Nẵng, khiến một đôi vợ chồng tình cờ đi ngang qua bị điện giật té xuống, chồng tử vong còn vợ phải nhập viện cấp cứu