Việt Nam vẫn là ‘thiên đường’ của dân ghiền thuốc lá

Trần Tiến Dũng/Người Việt

Có hàng trăm loại thuốc lá được bán trên thị trường ở Việt Nam. (Hình: Getty Images)

SÀI GÒN (NV) – Chỉ trong ít ngày gần đây, dân Việt ghiền thuốc lá đã nhận hai tin quốc tế có liên quan đến “số phận” cộng đồng ghiền thuốc lá.

Tin thứ nhất: Thống đốc bang California, ngài Jerry Brown, vừa phủ quyết dự luật cấm hút thuốc lá loại thường và thuốc lá hơi nước tại các bãi biển và công viên của tiểu bang.

Ông Brown, tuyên bố một câu làm khiến dân lỡ nghiện thuốc lá hả dạ, rằng: “Nếu người ta không được hút ở các bãi biển trống thì hút ở đâu? Chính quyền có ép buộc thì cũng phải có giới hạn chứ.”

Tin thứ hai: Báo chí quốc doanh tại Việt Nam đưa tin, Thái Lan vừa ra lệnh từ 1 Tháng Mười Một, 2017. Bất kể là người bản xứ hay du khách, tay nào hút thuốc lá ở 20 bãi biển du lịch trên nước Thái sẽ bị phạt khoảng $3,000 và 1 năm tù. Giải thích về lệnh cấm rất nặng này, chính quyền Thái đưa ra lý do: Hồi đầu Tháng Chín, Trung Tâm Sinh Học Biển tại Phuket đã thu dọn rác tại bãi biển Patong và lọc ra khoảng 0.76 đầu lọc thuốc lá trên 1m2. Đầu tàn thuốc lá chiếm 1/3 số lượng rác thải ở khu vực bãi biển. Các chuyên gia ước tính có tới 138,000 đầu lọc thuốc lá trên bãi biển dài 2.5 km.

Như vậy ở tiểu bang California, dự luật cấm thuốc lá ở bãi biển và công viên dựa trên lý do khói thuốc độc hại ảnh hưởng đến người không hút thuốc và động vật hoang dã. Ở Thái Lan thì vì số đầu lọc thuốc lá vứt quá bừa bãi làm mất vệ sinh công cộng.

Có thể gặp người hút thuốc lá ở bất cứ nơi nào tại Việt Nam. (Hình: Getty Images)

Điểm qua hai tin gần nhất có liên quan đến việc cấm hút lá để thấy ở Việt Nam hiện nay đúng là thiên đường của dân ghiền thuốc lá. Không cần phải đưa ra các con số thống kê về số dân hút thuốc lá hiện đang phà khói thuốc hồn nhiên ở nhà riêng và nơi công cộng, mà chỉ cần coi giá thuốc lá đang bày bán khắp nước là biết dân ghiền ta được ưu đãi đến mức nào.

Vì không thể kê ra đây bảng giá của hàng trăm hiệu thuốc lá đang có trên thị trường, chỉ cần chia giá thuốc lá làm ba loại (gói 20 điếu). Loại dành cho người bình dân giá khoảng $50 cent, loại dành cho dân trung lưu $1, loại sang cho dân thời thượng khoảng $2. Nếu ai hỏi về xuất xứ các loại thuốc lá thì có thể đoan chắc rằng, các thương hiệu thuốc lá ở Việt Nam hiện nay là bộ mặt chính xác và xôm tụ nhất cái gọi là thời hội nhập toàn cầu của chế độ Hà Nội. Nhập lậu có, đầu tư mở hãng thuốc có, từ Mỹ, Anh, Pháp, Hàn Thái, Tàu,… nói chung là muốn hút thuốc lá nước nào là dễ hơn ăn kẹo, tấp vào tủ thuốc lá bên đường là có ngay để phì phà.

Thật ra thì chế độ Hà Nội cũng có tham gia phong trào chống hút thuốc lá với cộng đồng quốc tế. Nhưng trong hàng chục năm cầm quyền, đố ai tìm được án lệ xử phạt người nào vi phạm chuyện cấm hút thuốc lá. Không có gì quá đáng khi dư luận cho rằng, nguồn thuốc lá nhập lậu hay sản xuất tại chỗ là nguồn thu thuế đáng kể và cũng là nguồn hối lộ tham nhũng béo bở.

Một vấn đề đặt ra, dù đặt ra cho vui là vì sao ở Việt Nam lúc này và tương lai không thể cấm hay hạn chế được việc hút thuốc lá. Xin dẫn ra đây sự hiến kế của một Việt kiều Úc. Anh này cho biết. Ở Úc hiện nay, dân Việt qua du lịch nghe đến giá thuốc lá loại thường là xanh xao mặt mũi, không có loại nào dưới 35 đô la Úc. Có dân ghiền chuyển qua mua thứ thuốc rê để tự vấn thành điếu như dân quê miền Nam thời xưa cho đỡ hao, giá một bao thuốc rê kiểu Úc trên dưới 60 đô la Úc, (tỉ giá qui đổi 1 đô la Úc khoảng trên dưới 18,000 đồng tiền Việt) với giá hơn 1 triệu tiền Việt một gói thuốc rê, thử hỏi có dân Việt nào ghiền thuốc mà không cầu nguyện lạy Trời cho con mau mau rời được cõi thuốc lá phì phèo. (Trần Tiến Dũng)

Mời độc giả xem phóng sự “Tượng Chúa Giesu lớn nhất Á Châu tại Vũng Tàu”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quảng Nam: Doanh nghiệp chưa đầu tư đã bị cán bộ huyện ‘xin đểu’

Kêu gọi “ưu đãi” đầu tư nhưng khi doanh nghiệp vừa mới trình dự án đã bị Đội Kiểm Tra Quy Tắc huyện Thăng Bình gửi thư ngỏ làm tiền

Lăng mộ rộng lớn cho ông Trần Đại Quang gặp phản ứng của dư luận

Nhiều báo tại Việt Nam đưa tin cả trăm chiếc xe cơ giới đủ loại đã được huy động để san ủi, dựng lễ đài tại khu mộ huyệt mà ông Trần Đại Quang đã chuẩn bị từ lâu tại quê nhà cho mình sau khi chết.

Nhà cầm quyền cướp luôn đất tái định cư của dân Thủ Thiêm

Cả trăm người dân Thủ Thiêm đã ký kiến nghị thư gửi nhà cầm quyền trung ương Hà Nội cáo buộc nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn vẫn có ý định nuốt luôn 160 ha đất tái định cư.

Sài Gòn và ‘cuộc chiến’ chống ‘cà phê bẩn’

Khi Starbucks khai trương quán cà phê đầu tiên tại Sài Gòn vào đầu năm 2013, đã vô tình đã thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam “mở mặt trận” tấn công cà phê bẩn vốn thống trị lâu nay tại Sài Gòn.

Ai sẽ thay ông Trần Đại Quang chính thức làm chủ tịch nước?

Trong khi báo chí nhà nước ồn ào về việc chuẩn bị tang lễ cho ông cố chủ tịch nước Trần Đại Quang, giới bình luận thời sự phân tích đưa ra một số nhân vật trong Bộ chính trị CSVN có thể được đôn lên thay thế.

CSVN đang giam cầm 228 người vận động nhân quyền

Ít nhất có 228 người vận động cho nhân quyền, sử dụng mạng xã hội để bày tỏ quan điểm cá nhân đang bị nhà cầm quyền CSVN cầm tù với các bản án nặng nề.

Bóng đè chế độ và hội chứng ‘hốt cú chót’

Một chục năm sau thời điểm bắt đầu khởi động âm mưu “hốt đậm” với dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam mà khi đó tổng kinh phí xây dựng dự kiến vào khoảng $30-$40 tỷ

500 tăng ni, Phật tử làm lễ cầu siêu cho ông Trần Đại Quang tại Việt Nam Quốc Tự

Hơn 500 tăng ni, phật tử tham gia lễ cầu siêu cho Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự sáng 23 Tháng Chín

Bị phạt tù vì ‘xúc phạm Hồ Chí Minh’ và ‘xuyên tạc nhà nước CSVN’

Nguyễn Hồng Nguyên bị hai năm tù và Trương Đình Khang một năm tù vì tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước,..."

Tăng thuế xăng là cách móc túi dân ‘dễ nhất’

Dù bị dư luận chống đối kịch liệt, chế độ Hà Nội nhất quyết tăng “thuế bảo vệ môi trường” trên xăng dầu” vì ngân sách “thu không đủ chi” phải móc túi dân thêm nữa.