STANFORD, California – Sinh viên Đại Học Stanford biểu tình đòi trường phải ngưng đầu tư vào các công ty sản xuất nhiên liệu hóa nhiệt (fossil fuel) lấy từ khoáng sản và hơi đốt thiên nhiên, đã dọn dẹp hết lều trại và thu xếp ghế lại sau 4 ngày ngồi phản đối tại khu Main Quadrangle trong khuôn viên đại học, khi ban giám đốc nhà trường dọa sẽ kêu cảnh sát đến can thiệp, theo tin tờ San Jose Mercury News.

Một góc trong khuôn viên Đại Học Stanford. (Hình: Connie J. Spinardi/
Getty Images)
Viện Trưởng John Hennessy đã đồng ý tiếp kiến những sinh viên biểu tình, nhưng cuộc gặp gỡ này đã không làm cho nhà trường phải thay đổi lập trường, khiến sinh viên gọi đó là điều “đáng thất vọng.”
Đại diện các sinh viên biểu tình ngồi lì thuộc tổ chức Fossil Free Stanford (Một Đại Học Stanford Không Có Nhiên Liệu Hóa Nhiệt), là Michael Penuelas, 22 tuổi, một sinh viên bộ môn chính sách và quản lý môi trường, cho rằng mọi sự chẳng có gì thay đổi sau cuộc biểu tình của sinh viên.
Trong khi đó, nữ phát ngôn viên của trường đại học, là Lisa Lapin, cho rằng nhóm sinh viên kia đã không nhắc nhở gì tới nhà máy nhiên liệu sạch trị giá tới $500,000 mà Đại Học Stanford từng xây dựng, với khả năng cát giảm 68 phần trăm chất khí thải và giảm thiểu tới 68 phần trăm mức tùy thuộc vào nhiên liệu hóa nhiệt trong khuôn viên đại học. Bà Lapin nói rằng Đại Học Stanford đã tích cực hơn bất cứ trường đại học nào trên toàn quốc trong việc đối phó với vấn đề khí hậu thay đổi, và thành tích này phải được coi là khuôn mẫu cho thế giới trong nỗ lực giảm mức độ tùy thuộc vào nhiên liệu hóa nhiệt.
Hồi năm ngoái, Đại Học Stanford trở thành học viện lớn đầu tiên tại Hoa Kỳ cắt giảm số chứng khoán đầu tư vào các công ty khai thác hầm mỏ. Nhưng các sinh viên bảo vệ môi trường còn muốn nhà trường phải từ bỏ luôn các cổ phần đang có của mình tại các công ty xăng dầu.
Sau cuộc biểu tình không mấy thành công bên trong khuôn viên đại học, một phái đoàn gồm 30 đại biểu sinh viên Stanford, trong đó có 20 người từng tham gia cuộc biểu tình ngồi lì tại Khu Quad, sẽ lên đường đến tham dự hội nghị thượng đỉnh khí hậu của Liên Hiệp Quốc sắp khai mạc tại Paris, Pháp. (V.P.)



























































































