(Credit.com) – Theo các dữ kiện gần đây, một số lớn những người trưởng thành trẻ tuổi tiếp tục sống với cha mẹ thay vì mua nhà, dù họ có vẻ như đang tìm cách mua. Có phải điểm tín dụng thấp đang kềm giữ họ hay không?
Ðó là một giả thuyết của công ty báo cáo tín dụng TransUnion trong một cuộc thăm dò mới đây. Cuộc thăm dò cho thấy, trong khi gần một phần ba những người từ 18 đến 34 tuổi nói họ hy vọng sẽ mua một căn nhà trong 12 tháng tới, 43% nhóm người đó không đủ điểm tín dụng để được hưởng lãi suất tốt.

Khoản tiền đặt cọc là mối quan tâm chính của những người mua nhà vì họ phải gây dựng trương mục ngân hàng. (Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)
“Ðiểm tín dụng là một phần quan trọng trong tiến trình mua nhà, ảnh hưởng tới mọi thứ, từ số tiền thanh toán thế chấp hàng tháng cho tới lãi suất được áp dụng cho món vay để mua nhà,” theo ông Ken Chaplin, phó chủ tịch dịch vụ của TransUnion. “Những người có tín dụng không tốt có thể đứng trước những rào cản tài chánh để tiến tới việc sở hữu nhà, khiến mơ ước làm chủ nhà của họ khó trở thành sự thật,” ông nói thêm.
Có vẻ như ít có tranh cãi về chuyện điểm tín dụng của giới trẻ tương đối thấp. TransUnion thấy rằng một phần ba những người trưởng thành từ 18 đến 34 tuổi có điểm VantageScores trong khoảng từ 300 đến 600, là điểm được định nghĩa như dưới tiêu chuẩn. Trước đó, công ty báo cáo tín dụng Experian nói điểm VantageScore trung bình cho nhóm người đó là 625, so với điểm trung bình trên toàn quốc là 667.
Các dữ kiện của FICO cũng cho thấy điểm tín dụng của những người trưởng thành trẻ tuổi thấp hơn so với các nhóm tuổi khác. Các dữ kiện này cho thấy nhóm lớn nhất gồm những người từ 18 đến 29 tuổi có điểm FICO dưới 699, có nghĩa họ không thể nhận được lãi suất tốt nhất để vay tiền của ngân hàng.
Ðiểm tín dụng thấp gây lo ngại cho những người mua nhà. Cuộc thăm dò của TransUnion cho biết 47% người nói như vậy. Nhưng họ còn lo ngại hơn về chuyện gây dựng trương mục ngân hàng cho một khoản tiền đặt cọc. Gần 60% người nói rằng khoản tiền đặt cọc là mối quan tâm chính của họ.
Ðiểm tín dụng thấp là lý do quyết định?
Không phải ai cũng đồng ý rằng điểm tín dụng thấp hoặc những khoản đặt cọc lớn đang cản trở những người trẻ tuổi tham gia thị trường nhà đất. Theo các chuyên viên địa ốc, các ngân hàng vẫn cho những người có điểm tín dụng thấp và tiền đặt cọc thấp vay tiền mua nhà.
Mặt khác, những người trưởng thành với điểm tín dụng thấp có thể đang chật vật về mặt tài chánh, do đó có thể họ không tính chuyện mua nhà vào lúc này.
Ðiều đó có nghĩa dòng tiền mặt của bạn không đủ và bạn không có nhiều tài sản có thể được sử dụng. Ðiều đó có nghĩa bạn sẽ không vay một món tiền lớn để rồi phải trả nợ vào lúc này.
Do đó, có thể những người trưởng thành trẻ tuổi với điểm thấp đang tự kềm chế việc vay tiền thế chấp. Nhưng còn điều gì khác có thể làm cho họ tiếp tục đứng ngoài? Một lý thuyết đáng lưu ý được đưa ra trong một tài liệu nghiên cứu của Bank of America được công bố vào đầu năm nay. Cuộc nghiên cứu cho thấy, những người mua nhà lần đầu không quan tâm đến việc mua một căn nhà sơ khởi để sẽ đổi nhà sau này. Thay vào đó, nhiều người muốn chờ cho tới khi họ sẵn sàng mua một căn nhà mơ ước để ở lâu dài.
Cuộc khảo sát cho thấy, khoảng 75% những người mua nhà lần đầu muốn bỏ qua căn nhà sơ khởi và mua một chỗ ở đáp ứng được các nhu cầu tương lai của họ.
Nếu điều đó đúng, đó là một chiến lược đáng lưu ý. Việc đổi nhà có hiệu quả đối với các thế hệ trước, nhưng cuộc đại suy thoái cho thấy rằng đó không phải là một chiến lược bảo đảm thành công. Mua một căn nhà bởi vì bạn yêu căn nhà và đủ sức thanh toán là một ý kiến tốt.
Mua một căn nhà sơ khởi để sau đó có thể mua một căn nhà mà bạn thực sự mong muốn là một chiến lược đầy rủi ro và có thể đi tới kết cuộc xấu, như nhiều người mua nhà trong thập niên vừa rồi đã trải qua một cách cay đắng. (N.N.)


























































