SACRAMENTO, California (NV) – Giữa lúc California bắt đầu yêu cầu cư dân phải có biện pháp tự bảo vệ nhà khỏi bị thiệt hại do cháy rừng, tiểu bang này đưa ra dự luật mới hỗ trợ cư dân, như dọn dẹp cây cỏ và lợp mái chống cháy, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Năm, 1 Tháng Năm.
Dự luật AB 888, Đạo Luật Nhà Ở An Toàn California, sẽ cung cấp tiền cho chủ nhà có lợi tức thấp tới trung bình ở nơi dễ cháy rừng. Cơ Quan Bảo Hiểm California (CDI) sẽ phát tiền trợ cấp.

“Đầu tư giảm thiểu thiệt hại là rất cần thiết để vượt qua cuộc khủng hoảng về bảo hiểm này,” ông Ricardo Lara, người đứng đầu CDI, cho hay trong thông báo của CDI tuần này. “Chúng ta không bất lực trong trận chiến này. Chúng ta phải trang bị cho người tiêu dùng phương tiện làm những việc cần thiết.”
Để hội đủ tiêu chuẩn được trợ cấp, nhà phải mua bảo hiểm và nằm ở ZIP code (mã bưu điện) trong vùng bị rủi ro cháy rừng từ cao tới rất cao, như Cơ Quan Cứu Hỏa California (CalFire) xác định.
Lợi tức của chủ nhà cũng phải thuộc loại thấp ở quận hạt địa phương, theo định nghĩa của cơ quan gia cư tiểu bang.
Tuy nhiên, định nghĩa đó rất rộng. Chẳng hạn ở Santa Clara County, gia đình bốn người lợi tức $159,550 trở xuống một năm được coi là lợi tức thấp và sẽ hội đủ tiêu chuẩn được trợ cấp.
Dự luật AB 888 xuất hiện giữa lúc California cố gắng nghĩ cách thuyết phục công ty bảo hiểm tiếp tục làm ăn ở tiểu bang này trong bối cảnh mùa cháy rừng ngày càng tàn khốc. Trong 10 năm qua, công ty bảo hiểm chấm dứt hợp đồng với hàng trăm ngàn chủ nhà khắp California. Một số công ty, như State Farm và Allstate, cũng ngưng ký thêm hợp đồng bảo hiểm nhà ở bất cứ nơi nào của California.
Để giúp những nơi dễ cháy rừng được an toàn hơn và được bảo hiểm nhiều hơn, trước đây trong năm nay, Thống Đốc Gavin Newsom ký sắc lệnh bắt buộc nhiều chủ nhà thành lập vùng “chống cháy” 5 foot quanh nhà. Ông Newsom ra lệnh giới chức tiểu bang hoàn tất quy định này từ nay tới cuối năm.
Dự luật AB 888 sẽ trợ cấp cho chủ nhà để tuân thủ sắc lệnh của Thống Đốc Newsom cũng như biện pháp giảm thiểu thiệt hại khác. (Th.Long) [qd]































































