Tổng Thống Oprah?

Lê Phan

Tại sao cử tri Hoa Kỳ – ít nhất là một số trong đó – lại hứng thú với ý tưởng thêm một nhân vật của kỹ nghệ giải trí lên làm tổng thống Hoa Kỳ?

Đứng bên này bờ Đại Tây Dương, người Âu Châu chỉ nhớ đến tấm bi hài kịch của nước Ý khi ông Silvio Berlusconi, một tỷ phú truyền thông, không hiểu làm sao lên làm được đến thủ tướng Ý, mà lại còn là vị thủ tướng tại chức lâu năm nhất trong thời hậu chiến ở Ý. Nhưng Âu Châu vẫn thường coi Ý như một thứ ngoại lệ.

Ở một khía cạnh nào đó, ông Berlusconi rất giống Tổng Thống Donald Trump, và cũng như tổng thống, ông từ chối bán cổ phần của mình trong Mediaset, hệ thống truyền thông mà ông làm chủ và ông đã hứa sẽ bán nếu đắc cử. Có dư luận còn bảo ông tham chánh để tránh khỏi bị đi tù, và khi hết tham chánh ông quả đã phải đi tù về tội trốn thuế.

Nhưng ở nhiều khía cạnh khác, ông không giống tổng thống. Ông gian xảo hơn và cũng hữu hiệu hơn. Vả lại ông chỉ là một nhà kinh doanh chứ chưa từng làm tài tử. Hơn thế, chính trị dân chủ Ý trẻ trung, mới thực sự hình thành từ Đệ Nhị Thế Chiến, và cũng vì vậy dễ khuynh đảo hơn.

Nhưng Hoa Kỳ, một trong những nền dân chủ cổ nhất của thời hiện đại, đã bầu lên một vị tổng thống vốn đã phá hủy một tiêu chuẩn là tất cả các vị tổng thống Hoa Kỳ đều phải có, đó là kinh nghiệm đã từng giữ những chức vụ trong quân ngũ hay trong chính trị.

Ngay cả đến Tổng Thống Ronald Reagan cũng từng có kinh nghiệm làm thống đốc tiểu bang California. Một Tổng Thống Trump chưa đủ hay sao mà nay một số người dân chủ đang mơ tưởng tới ứng cử viên Oprah Winfrey.

Bà Winfrey giàu có, nổi danh và được yêu mến, và hôm chủ nhật trước, bà đã đọc một bài diễn văn hùng hồn vốn đã châm ngọn lửa cho hy vọng và ước mơ trong một số cử tri Dân Chủ như là ngọn lửa cháy rừng vậy.

Một phần của việc này có thể là vì Tổng Thống Trump đã phá lệ là một ứng cử viên tổng thống có thể thắng mà không có kinh nghiệm chính trị hay chỉ huy quân sự. Bà Winfrey lại là một nhân vật độc đáo với một số fan có thể nói là như một số tín đồ.

Và ý tưởng một ứng cử viên và tổng thống Winfrey nay đã mọc mầm trong đầu của nhiều người kể cả một số những nhà bình luận. Ông Bill Kristol, bình luận gia của tờ New York Times, nhận xét “Oprah: về kinh tế khá hơn Bernie Sanders, hiểu nước Mỹ trung bình hơn Elizabeth Warren, ít nhạy cảm hơn Joe Biden, dễ chịu hơn Andrew Cuomo, và có nhiều hấp lực hơn John Hickenlooper.” Rồi ông kết luận với #ImWithHer.

Thực sự tôi không mấy quen thuộc với bà Winfrey. Trong những năm bà nổi tiếng, tôi hoặc là còn mắc kẹt trong nước, hoặc là còn đang bận rộn với những điều khác hơn là một người chủ trì một chương trình Talk Show ở Hoa Kỳ, nhưng tôi cũng đồng ý với ông Thomas Chatterson Williams viết trong tờ New York Times: Tổng Thống Winfrey là một ý kiến dở.

Ý tưởng là chức vụ tổng thống của cường quốc đứng đầu trên thế giới có thể trở thành món phần thưởng của những nhân vật nổi tiếng không có một chút kinh nghiệm cai trị hay chính trị – mặc dầu có thể có cùng lập trương chính trị với mình – là một điều vô cùng nguy hiểm.

Nếu năm đầu tiên của Tổng Thống Trump có dạy cho chúng ta điều gì thì đó là kinh nghiệm, kiến thức, giáo dục, và hiểu biết chính trị vô cùng quan trọng. Cai trị không phải là vận động tranh cử. Cai trị cũng không phải là kinh doanh giỏi. Và có lẽ, quan trọng hơn, những nhân vật này không làm một quốc trưởng tốt. Chức vụ tổng thống không phải là một chương trình reality tv hay một talk show.

Nếu bà Winfrey có ra ứng cử thì chắc chính là vì sự thành công của tổng thống. Ông đã là người đi tiên phong trong các nhân vật nổi bật, các celebrities, một người đã chứng minh được là một nhãn hiệu có thể tạo một hấp lực ngoài việc lôi cuốn khán giả.

Ông cũng chứng tỏ cho thấy rất nhiều những khuyến cáo về sự rối loạn vốn là kết quả của một tổng thống không có chuẩn bị cho chức vụ nay đã là quá đúng. Có thể và tôi thực sự hy vọng là đến năm 2020, dân chúng Hoa Kỳ đã quá chán việc cứ phải thức giấc với những tin tức nảy lửa phát xuất từ những cái tweet của một vị tổng thống không ý thức được rằng lời nói của một vị tổng thống Hoa Kỳ được cả thế giới chú ý vì đó sẽ là chính sách của đại cường Hoa Kỳ. Có thể họ muốn một ai ít kích động hơn để họ có thể quên đi chính trị và ngoại giao tweet cho vài ngày hay vài tuần hay cả vài tháng nữa.

Chức vụ tổng thống Hoa Kỳ là một trong những chức vụ khó khăn nhất trên thế giới của chúng ta ngày nay. Giáo Sư Chris Edelson, một giáo sư chính trị học của Viện Đại Học American University, giải thích “Ngay cả những người có kinh nghiệm cũng gặp khó khăn.”

Cũng thật khó có thể đoán được là thực sự bao nhiêu cử tri muốn thấy triển vọng của một Tổng Thống Winfrey theo Giáo Sư Edelson. Hiện nay những người thích bà rất nhiều, nhưng đó không phải là tất cả. Theo cuộc thăm dò của viện nghiên cứu dư luận Gallup, bà Hillary Clinton vẫn là người phụ nữ được ngưỡng mộ nhất Hoa Kỳ. Và khi bà Winfrey tuyên bố ra ứng cử thì con số ủng hộ có thể đi xuống.

Kể từ khi nào Hoa Kỳ đã trở thành một quốc gia nơi mà sự nổi tiếng trở thành điều kiện tiên quyết cho chức vụ cao nhất nước. Những chuyện khó xảy ra đó nay đã trở thành hiện thực. Sự pha trộn của nổi tiếng và quyền lực – như ở Ý – đã là hoàn toàn mới với Hoa Kỳ.

Có lẽ vấn đề nay là một số người Mỹ coi cơ chế đảng phái như là xấu xa, hay không hữu hiệu, hay khó tiếp cận, Giáo Sư Chính Trị Học Steven White của Trường Maxwell School of Citizenship của Viện Đại Học Syracuse ở New York giải thích. Ông thêm: “Họ coi sự nổi tiếng như là một cái gì có thể tạo nên một khai phá.”

Cũng có thể là truyền hình và truyền thông xã hội đã khiến cử tri ít chú ý hơn đến chính sách của một tổng thống và tập trung nhiều hơn vào khía cạnh trình diễn. Dưới trào của Tổng Thống Trump, Tòa Bạch Ốc quả là nhiều kịch tính và có tính trình diễn hơn nhiều. Cứ nhớ đến những nghi thức mà ông bày ra khi ăn mừng thông qua được đạo luật thuế.”

Tiến Sĩ White bảo “Cũng có thể là một số nhiều người nay coi tổng thống như là một phát ngôn nhân cho quốc gia, và lập trường cũng như những giá trị của nó. Họ có thể coi Oprah là người có thể có một lập trường có thể kích thích họ.”

Nhưng như tờ Christian Science Monitor chỉ ra là bà Winfrey có thể thực sự gặp khó khăn hơn trong việc được đảng Dân Chủ đề cử hơn là người ta dự tính. Các lãnh tụ đảng Dân Chủ có nhiều quyền kiểm soát tiến trình chọn ứng cử viên hơn bên Cộng Hòa, vì cái gọi là “siêu đại biểu,” vốn thường là những viên chức dân cử. Họ có thể nghĩ là một chính trị gia thực sự, tuy “boring,” nhưng sẽ là một đối thủ tốt cho ông Trump hơn là lại một nhân vật nổi tiếng và không có kinh nghiệm nữa.

Các công dân của phần còn lại của thế giới, tuy không có quyền bỏ phiếu ở Hoa Kỳ nhưng nếu được hỏi ý kiến thì chắc hẳn sẽ khuyên những người bạn Mỹ của mình: một tổng thống không có kinh nghiệm, không có khả năng, đã quá đủ rồi, xin đừng trở lại vết xe đổ nữa. Ấy là nếu từ giờ đến năm 2020 không có chuyện gì xảy ra. (Lê Phan)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Hai lúa

  Tư cách mới là điểm quan trọng nhất , kế đến là khả năng làm việc mà có thể nhận thấy được . Không ai có kinh nghiệm làm tổng thống cả . Một nửa dân Hoa Kỳ chọn Trump vì hy vọng vào khả năng chứ bất cần TƯ CÁCH .
  Sau một năm thì đã có kết quả : Tư cách của Trump khá kém . Khả năng thì rỏ ràng không hơn được các vị tổng thống tiền nhiệm . Trump đả phá tất cả nhưng không có khả năng xây dựng cái gì mới hơn . Những việc Obama làm chưa bị phá thì vẩn như cũ : Tuần tra Biển Đông , mậu dịch Trung Cộng , nguyên tử Bắc Hàn … Còn những việc bị phá thì tình hình càng tệ hơn : TPP ; NAFTA , Khí hậu , DACA , Obamacare ….

  Trump giống như một KỊCH SĨ hơn là một TỔNG THỐNG . Mổi ngày ông đóng một vai , sau đó vào một vai khác , có thể hoàn toàn trái ngược với vai hôm trước . Nói chính xác hơn thì Trump có bệnh TÂM THẦN !!!

  • Hoang

   Nếu muốn Trump lo biển Đông thì để yên cho ông í làm việc. Thua rồi thì ráng đợi 4 năm không được sao?

 • Hoang

  Cách mạng Pháp 1789 học hỏi từ cách mạng Mỹ 1775. Cả châu Âu học tập nền dân chủ Mỹ thời đó. Tôi nghĩ “những người bạn Mỹ” chẳng cần hỏi ai, họ ko cần ai lo cho họ và đừng bắt họ lo cho người khác.

 • mike

  Theo toi thi sap sua TAN THE roi
  Toan la nhung nhan vat khong ra gi cha hieu biet mot cai gi he ma ra lam Tong Thong

 • Nguyen văn Nguyen

  Dân Mỹ sẽ trả lời, đầy thứ suy diễn, suy luận, tâng bốc cũng như miệt thị ! Nhất là miệt thị Trump thì cũng quá quen, bài này cũng không ngoại lệ !
  Cái căn bản không phải là kỹ thuật tranh thắng trên chiến trường, trên chính trường, kịch trường, hay võ đài ! Thế gì thì cũng có thắng và có thua !
  Thấy được gì và làm được gì mới là yếu tố còn lại của một đời người, nhất là một TT, một lãnh tụ !
  TT Trump đã làm tốt, việc ông rêu rao ăn mừng lấy le chơi chỉ là phụ, xả hơi sau nhưng tháng tháng ngày vận mưu vận trí thương lượng !
  Hãy đến mà xem nước Mỹ, điều này rất cần – Việc làm tăng, Dow tăng, job đã ra đi nay trở về, con trẻ bên hố tử thần bị chính mẹ mình giết nay được cứu để làm nguời và được ông bế bòng chăm sóc ! Cấm những thứ luật bệnh hoạn ! Làm tốt biên cương để bao đảm kẻ trộm không lkẻn vào nhà, săn lùng nhưng thứ vô luật pháp không giấy tờ !
  Tất cả nhưng ý nghĩ xưa về chính trị Mỹ kết quả đã thảm bại, Trump nghĩ khác, kàm khác nên kết quả khác hẳn xưa !
  Tất cả là dân Mỹ nhìn chứ không phải thứ refuge là thứ lê lết bại trận có thể nhìn đúng về nước Mỹ và dân Mỹ ! Tôi nhớ biết bao thiên tài thảm bại của ta đẽ tiên đoán trước ngày bầu cử năm ngoái, chẳng qua là không có gì mới mẻ ngoài tư tưởng một chiều thiên tả !
  Hãy đến mà xem, đó chính là sự thuyết phục thực tế nhất, hoàn toàn không lý sự, dân là thế !
  Là vạn đại, là ý trời, nhiều khi mâu thuẫn lắm với những triết gia và thông thái !

 • Nguyen văn Nguyen

  TTDC và đảng DC sắp xuống hầm nghĩ vớ được cây cọc lớn là Oprah nào ngờ đâu, Oprah không có ADN làm Tổng Thống, cô này rất khôn :
  – Ra ứng cử đầu tiên phải kiếm ban vận động tranh cử, vô tình nuôi toàn thứ ăn bám và nịnh bợ giống Hillary thì cũng bỏ đời.
  – Oprah là tỉ phú, được Trump giảm thuế nên đương nhiên có đầy túi, cứ thường cũng sung sướng như bao nhiêu nguời làm ăn có tiền trên đất Mỹ ( ăn quả nhớ kẻ trồng cây ).
  Cái căn bản nhất là nhìn thấy buớc đi và chính sách của nguời đi trước đầy dẫy cái sai tỉ như ( kinh tế, an ninh , thất nghiệp … ) thì mới đủ chất và mạnh miệng để phản bác đối phương và lôi dân chúng về phía mình và quyết định sẽ làm khác.
  Theo tôi Oprah không thấy được cái sai này ở nơi Trump, nên có khi còn thiện cảm, chưa kể còn phục tài.
  Ra tránh thắng mà mong thắng, tối thiểu cũng trên 50% thì mới nên ra, cho nên Oprah dù được công kênh cũng không dám. DC kỳ vọng lại hụt mất rồi và nhanh quá.
  Trump tiên đoán đúng, OPrah sẽ không tranh cử Tổng Thống. Khen cho con mắt tinh đời.

 • Nguyen văn Nguyen

  Khi nguời ta làm được xong một công việc, chưa kể kết quả sẽ thành công hay thất bại nguời ta cũng ăn mừng !
  Sau một vụ gieo hạt có khi nguời ta cũng ăn mừng và kỳ vọng sẽ xanh tươi và kết quả tốt .
  Xong một muà bội thu nguời ta cũng ăn mừng lớn.
  Làm Chính trị chẳng gieo chẳng gặt, nhưng sau bao nhiêu đêm ngày bàn bạc có khi thức trắng để ra được một đạo luật, một chính sách kết quả đã đem niềm vui cho muôn nhà giống như luật giảm thuế vừa của TT Trump, cũng đáng ăn mừng lắm, nhất là lại trùng hợp ngày nhậm chức, kỷ niệm một năm, cũng đáng ăn mừng, giống như tác giả hậm hực ghen tương về chuyện này của Tổng thống, giống như ta quá hẹp hòi tiểu nhân. Theo tôi đó là lý sự của kẻ thảm bại !
  Một Tổng thống, dân không đòi một TT như đòi một vị Giám mục hay một ông thánh – Dân chỉ cần nguời đó đủ khả năng và làm tốt bốn chữ KINH BANG TẾ THẾ !
  Đủ bản lãnh, đủ mưu mô thao lược và đủ uy, tác giả đòi gỉ đây ?
  Chuyện um sùm có, chúng ta cũng chẳng chối, đó chẳng qua Trump chỉ là tay ngang chưa có kinh nghiệm. Một năm rồi tưởng lúc đầu là vỡ tung vì bao sự ghen ghét đổ lên đầu Trump mà nay như vậy là thành công lớn. Nhưng tác giả Le Phan à, giống như Ta nghe tên You đã quen quen và giống như cũng đã lớn tuổi mà sao giống như chỉ biết nhìn cái rơm cái bụi bám quanh nguời Trump mà không biết mắt mình đang vướng cái cây chà là to lắm nên nhìn được rất ít và rất gần !
  Trump trước khi ứng cử đã có viễn kiến và muốn làm theo ý mình, dân Mỹ đồng ý, đó là ý trời, Ý của Vạn Đại và cũng là Vi Quí, Tuấn Phan nói gì ?
  Với Ta, Trump rất tốt, đồng ý lời hứa chưa thực hiện được hết nhưng một năm như vậy đã là nhiều, You nhắm ai giỏi hơn Trump trên nước Mỹ hãy giới thiệu ra diễn đàn này thử xem để rồi hãy monter họ lên để rồi ra tranh thắng với Trump trong kỳ bầu cử tới !
  Đừng dè bỉu, bôi bác, chửi dạng những tên Chí PHèo và Thị Nở giống như ai đó đã xếp trong đoàn quân đại bại.
  Địa vị mà, đáng mơ ước và ham lắm của đời người, nhưng Oprah biết phận mình, đã cáo từ rồi, chắc là rất dễ đễ you giới thiệu nguời mới.
  Có giỏi, giỏi, ta thách .

 • Nguyen văn Nguyen

  Xin sửa tất cả là Lê Phan hết chứ không phải Tuấn Phan .

Sự ra đi của Ngoại Trưởng Rex Tillerson

Rexit, nhái theo kiểu Brexit, tức là sự ra đi của Ngoại Trưởng Rex Tillerson, đang là một đề tài bàn tán ở các thủ đô trên khắp thế giới, bạn cũng như thù.

Đánh Trung Cộng cho đúng chỗ

Mỹ là nước nhập cảng nhiều thép nhất. Bình thường, nếu phải mua nhiều thép từ bên ngoài như vậy, thì giá thép càng rẻ thì Mỹ càng mừng, vì mình có lợi! Nhưng thép là một câu chuyện phức tạp, cho nên chính phủ Mỹ lại than phiền!

Vụ ‘Mobifone mua AVG’: Những ai bị “xử” trước Hội Nghị 7?

Liệu có tái hiện hình ảnh một ủy viên Bộ Chính Trị Đinh La Thăng bị kết luận kiểm tra của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương “loại khỏi vòng chiến đấu” vào Tháng Tư năm 2017?

Ly kỳ nhưng có thật: Bí mật gián điệp tại Anh

“Thật khó mà có thể kiếm ra một con mèo đen trong một căn phòng tối đen. Đặc biệt là nếu con mèo nay thông minh, can đảm và lễ độ.”

Tăng thuế nhập cảng là vận động tranh cử

Nhật báo The Wall Street Journal thường là tiếng nói hướng dẫn dư luận bảo thủ, luôn đứng trong hàng ngũ đảng Cộng Hòa, từ hơn một trăm năm nay.

Bắt tướng công an mở màn cho ‘bão tố bắt quan chức’?

Chỉ hai tuần lễ sau Tết Nguyên Đán 2018, “lò” của Tổng Bí Thư Trọng đã bùng cháy trở lại và “nguy hiểm hơn xưa,” báo hiệu cho một năm thiêu đốt và máu lửa.

Câu chuyện TPP

Khi Tổng Thống Donald Trump, chỉ ba ngày sau khi nhậm chức, rút Hoa Kỳ ra khỏi TPP, từ bỏ một thỏa thuận mậu dịch tự do khổng lồ

Nguyễn Phú Trọng, tham vọng và tuyệt vọng

Người ta tự hỏi là nếu không có “Bạc Hy Lai Việt Nam” như Đinh La Thăng thì làm sao có được “Tập Cận Bình Việt Nam” như Nguyễn Phú Trọng?

Trump rất nên gặp Kim

Tháng Bảy năm ngoái mục này đã viết một tựa đề “Trump nên gặp Kim” (ngày 7 Tháng Bảy, 2017). Không ngờ sau hơn tám tháng, chuyện này có hy vọng sẽ diễn ra trong hai tháng nữa.

Trump-Kim cùng chia Giải Nobel Hòa Bình?

Cả thế giới ngạc nhiên nghe tin Tổng Thống Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ gặp nhau trong hai tháng nữa!