Một chút Quân Sử: Hướng Ðạo Quân Ðội VNCH

Voi Hoạt Bát (Cựu Ðại Tá Nguyễn Huy Hùng)

1- Nguồn gốc phát sinh ý niệm thành lập thiếu nhi quân đội

Từ sau vụ 1 Tháng Mười Một năm 1963, nhóm tướng tá trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (QLVNCH) lật đổ nền Ðệ Nhất Cộng Hòa và giết 2 anh em Tổng Thống Ngô Ðình Diệm, rồi hủy bỏ không tiếp tục thực hiện Chính Sách Ấp Chiến Lược nữa, nên chiến tranh xâm lược vùng Ðông Nam Á Châu (đặc biệt tại bán đảo Ðông Dương) do Khối Cộng Sản Quốc Tế Liên Xô và Trung Cộng yểm trợ, thúc đẩy Cộng Sản Bắc Việt vi phạm Hiệp Ðịnh Genève chia đôi Việt Nam năm 1954, đưa quân lén lút xâm nhập miền Nam Việt Nam từ lãnh thổ các nước Cộng Sản Lào và Căm Bốt, để phát động cuộc chiến phá hoại bằng quân chính quy Bắc Việt chiếm đất giành dân cho nhóm “Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam” (tổ chức bù nhìn do Cộng Sản Bắc Việt nặn ra) ngày một khốc liệt hơn trên toàn miền Nam Việt Nam. Các đơn vị Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa phải bận bịu hành quân ngày đêm thường xuyên nơi tiền tuyến, tại các nơi thôn quê rừng sâu hẻo lánh cũng như quanh các đô thị, để bảo vệ an ninh cho quảng đại quần chúng được sống yên ổn xây dựng phát triển nền kinh tế thị trường theo mô thức Tự Do Tư Bản đang bắt đầu đi vào thời kỳ cất cánh.

Tình hình nguy kịch này đã khiến chính phủ Nguyễn Cao Kỳ phải cầu cứu Ðồng Minh Hoa Kỳ yểm trợ mạnh mẽ hơn cả về kinh tế lẫn quân sự. Vì thế một số đại đơn vị Hải Lục Không Quân Hoa Kỳ và Bộ Binh của Ðại Hàn, Thái Lan, Úc Ðại Lợi, chuyên viên kỹ thuật của Ðài Loan, Phi Luật Tân… được đổ vào Việt Nam tiếp tay với QLVNCH chống Cộng Sản Bắc Việt xâm lăng, bảo toàn lãnh thổ miền Nam từ vĩ tuyến 17 (sông Bến Hải, Quảng Trị) xuống đến Mũi Cà Mau và các hải đảo Hoàng Sa, Trường Sa, Phú Quốc, Côn Sơn trong vùng Biển Ðông (Thái Bình Dương) và Vịnh Thái Lan.

Nhiều căn cứ quân sự ngoại quốc được thành lập ngay trong giữa và ven các đô thị lớn trọng yếu, giúp cho sinh hoạt thương mại phát triển bộc phát, nhưng vì nếp sống văn minh kỹ thuật tiên tiến và văn hóa tạp chủng của quân sĩ Ðồng Minh đem vào, mức cung cầu không cân bằng khiến vật giá leo thang phi mã, nên đồng lương tối thiểu của quân sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa không thể cung ứng cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của gia đình. Nhiều tệ đoan xã hội bắt đầu phát sinh làm xáo trộn gây tha hóa nếp sống mộc mạc yên bình xưa nay của quảng đại quần chúng.

Ðể giúp cho quân sĩ yên tâm thi hành nhiệm vụ của mình, Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị (CTCT) đã đề nghị Bộ Tổng Tham Mưu (TTM) thành lập Cục Quân Tiếp Vụ đặt thuộc quyền Tổng Cục Tiếp Vận, mở những quầy hàng Quân Tiếp Vụ bán các loại thực phẩm khô và tươi cần yếu với giá rẻ cho gia đình quân sĩ (như Commissary của quân đội Hoa Kỳ). Ðồng thời xin Bộ Giáo Dục và Thanh Niên cho phép thành lập các trường Trung Tiểu Học Văn Hóa Quân Ðội (VHQÐ) theo quy chế công lập, để cho con em quân sĩ ghi danh theo học không phải thi tuyển cũng như không phải đóng học phí như các trường tư thục. Các trường Văn Hóa Quân Ðội này đặt thuộc trách nhiệm quản trị điều hành của Cục Xã Hội thuộc Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị. Cán bộ Chiến Tranh Chính Trị tại mọi cấp đơn vị được chỉ định phối hợp cùng các giáo viên tổ chức đoàn ngũ hóa học sinh thành các đội thiếu nhi, sinh hoạt rèn luyện trí, đức, thể lực, và hoạt động thường xuyên giúp ích gia đình và xã hội ngoài giờ ở học đường, theo phương pháp giáo dục của tổ chức Hướng Ðạo Sinh Quốc Tế, với danh xưng là các đoàn Thiếu Nhi Quân Ðội.

Mùa Hè năm 1969, một Trại Họp Bạn đầu tiên được tổ chức tại Vườn Hoa Tao Ðàn nằm phía sau Dinh Ðộc Lập, giữa 2 con đường Hồng Thập Tự và Nguyễn Trãi, để trình diện Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu các đoàn Thiếu Nhi Quân Ðội đầu tiên (mặc đồng phục và khăn quàng giống như Hướng Ðạo Việt Nam) mới thành lập xong tại các trại gia binh thuộc các đơn vị trong vùng thủ đô Sài Gòn, Chợ Lớn, Gia Ðịnh, Biên Hòa.

Qua năm 1970, Hội Hướng Ðạo Việt Nam (HÐVN) được cơ quan đặc trách Hướng Ðạo Sinh Quốc Tế vùng Ðông Nam Á ủy thác trách nhiệm tổ chức Trại Họp Bạn Hướng Ðạo Sinh Quốc Tế tại vùng Suối Tiên Thủ Ðức, lấy tên là Trại Giữ Vững, Ðoàn Thiếu Nhi Quân Ðội cũng đưa một số đoàn viên về dựng lều tham dự cuộc chơi. Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu được mời đến thăm trại. Hình như trại được tổ chức vào mùa Hè.

Vào dịp Nô-En năm 1969, Khối CTCT thuộc Bộ Chỉ Huy Tổng Hành Dinh Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH, do Thiếu tá Phan Cảnh Tuân làm trưởng khối, đã đến Võ Ðường Trần Hưng Ðạo, vận động các sĩ quan, hạ sĩ quan và binh sĩ đang theo học các khóa Võ Thuật Nhu Ðạo và Thái Cực Ðạo ngoài giờ làm việc, hy sinh giờ riêng tham gia trợ giúp Khối CTCT thành lập Liên Ðoàn Thiếu Nhi Quân Ðội cho con em quân sĩ cư trú trong trại gia binh Bộ TTM. Qua câu chuyện hàn huyên, Thiếu Tá Tuân biết được Ðại Tá Nguyễn Huy Hùng (một võ sinh) thuở thiếu thời đã từng sinh hoạt lâu năm trong tổ chức Hướng Ðạo Sinh Ðông Dương từ trước 1945, nên đã mời tham gia đảm trách chức vị liên đoàn trưởng giùm. Nhờ thế, các sĩ quan, hạ sĩ quan, và binh sĩ tin tưởng cho con em tham gia các đoàn Ấu, Thiếu và Kha sinh rất đông. Một Trại Họp Bạn ra mắt Liên Ðoàn Thiếu Nhi Quân Ðội Trần Hưng Ðạo vào dịp Tết Canh Tuất 1970 đã được tổ chức ngay tại khu công viên quanh Câu Lạc Bộ Sĩ Quan Trại Trần Hưng Ðạo (Bộ TTM), tướng tham mưu trưởng liên quân và Tướng Trần Văn Trung, tổng cục trưởng Chiến Tranh Chính Trị, đã cùng đến chủ tọa Lễ Khai Mạc Trại rất là vui vẻ.

Người đầu tiên trách nhiệm về kế hoạch chương trình tổ chức và hướng dẫn điều hành các đoàn Thiếu Nhi Quân Ðội, là Thiếu Tá Tuyên Thùy thuộc Cục Xã Hội của Tổng Cục CTCT, với sự phụ tá của Trung Úy Liễu (họa sĩ Trịnh Cung) cùng mấy hạ sĩ quan và binh sĩ thuộc Cục Xã Hội. Mặc dù đang tại ngũ, nhưng ngoài giờ làm việc tại đơn vị, những người này vẫn thường xuyên sinh hoạt trong các đoàn Kha, Thiếu, Ấu sinh của Hội Hướng Ðạo Việt Nam (HÐVN) với cương vị là Huynh trưởng. Nhờ thế, họ được sự trợ giúp của các Trưởng của HÐVN tiếp tay hoàn thành nhiệm vụ một cách tận tình.

Năm 1970, Cục Xã Hội được Tổng CTCT cấp ngân khoản để tổ chức một trại huấn luyện khoảng 400 huynh trưởng cấp Căn Bản đầu tiên tại sân vận động Trần Hưng Ðạo bên cạnh doanh trại của Bộ TTM, gần phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất (thời gian một tuần lễ) vào khoảng Tháng Mười Một. Tướng Trần Văn Trung, tổng cục trưởng CTCT (thuở thiếu thời cũng từng là một Hướng Ðạo Sinh trong Nhà Dòng), đã mặc đồng phục Trưởng Hướng Ðạo đến chủ tọa Lễ Bế Mạc Trại, để trao khăn quàng Huynh trưởng cho các trại sinh; và một Trại Họp Bạn Ðội Trưởng Thiếu Nhi Quân Ðội đầu tiên tại khu rừng Chí Linh nằm trong lãnh thổ Trung Tâm Huấn Luyện Cán Bộ Xây Dựng Nông Thôn tại Vũng Tầu (thời gian một tuần lễ) vào dịp nghỉ lễ Giáng Sinh 1970. Số đội trưởng do các huynh trưởng tại các địa phương hướng dẫn về tham dự Trại được khoảng 2,000 em. Trại Họp Bạn Ðội Trưởng Thiếu Nhi Quân Ðội đầu tiên này, đã được Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đích thân xuống thăm viếng quan sát tận mắt kết quả tôi luyện thực hiện các công trình kỹ thuật Hướng Ðạo của các Trại sinh và chủ tọa Lễ Bế Mạc. Các vị khách tháp tùng Tổng Thống Thiệu gồm có: Ông bộ trưởng Bộ Giáo Dục Và Thanh Niên, ông bộ trưởng Bộ Dân Vận, tướng tổng tham mưu trưởng, tướng tư lệnh Quân Ðoàn III, các chỉ huy trưởng binh chủng Nha Sở Trung Ương, và đặc biệt có một vị khách quý là Bác Sĩ Thơ hội trưởng Hội Hướng Ðạo Việt Nam.

Theo dự trù thì Thiếu Tá Tuyên Thùy sẽ là trại trưởng của 2 trại này. Nhưng vào khoảng Tháng Mười, Ðại Tá Nguyễn Huy Hùng tốt nghiệp Khóa 3 Cao Ðẳng Quốc Phòng Việt Nam được bổ nhiệm về làm phụ tá tổng cục trưởng Chiến Tranh Chính Trị đặc trách Thiếu Nhi Quân Ðội, nên được giao trách nhiệm làm trại trưởng, và Thiếu Tá Tuyên Thùy làm trại phó tiếp vận, Trung Úy Liễu làm trại phó sinh hoạt. Trước ngày khai mạc Trại Họp Bạn Ðội Trưởng Thiếu Nhi Quân Ðội tại Vũng Tầu, Ðại Tá Hùng đã biên soạn cuốn Cẩm Nang Ðội Trưởng, và Cục Tâm Lý Chiến thuộc Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị đã in ra 5,000 bản để phát cho huynh trưởng và đội trưởng về dự trại, sau đó phổ biến cho huynh trưởng trên toàn quốc lưu dụng.

2- Hội Hướng Ðạo Quân Ðội ra đời

Trong buổi tiếp tân khoản đãi quan khách giải lao sau khi thăm Trại Họp Bạn Ðội Trưởng Thiếu Nhi Quân Ðội tại Vũng Tầu vào dịp Giáng Sinh 1970, Trại Trưởng Nguyễn Huy Hùng đã trình với Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu, trước đông đủ quan khách, đề nghị thành lập Hội Hướng Ðạo Quân Ðội giống như bên Cảnh Sát Quốc Gia cũng có Hội Hướng Ðạo Cảnh Sát cho con em gia đình Cảnh Sát, thay vì dùng danh xưng Thiếu Nhi Quân Ðội. Tổng Thống Thiệu chấp nhận lời đề nghị, và chỉ thị tổng cục trưởng Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị tiếp xúc với Bộ Giáo Dục Và Thanh Niên làm các thủ tục theo luật định để xin cấp giấy phép hoạt động như các hội đoàn thanh niên tư nhân khác.

Sau Trại Họp Bạn Ðội Trưởng, Phòng Thiếu Nhi Quân Ðội được tách ra khỏi Cục Xã Hội để sát nhập vào Khối Tổ chức của Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị, và trực thuộc quyền chỉ huy trực tiếp của đại tá phụ tá tổng cục trưởng đặc trách Hướng Ðạo Quân Ðội. Cơ sở mới đặt tại một căn nhà riêng trong doanh trại Cục Tâm Lý Chiến gần Thảo Cầm viên Sài Gòn. Thiếu Tá Tuyên Thùy xin chuyển đi đảm nhận công tác khác, Trung Úy Liễu trở thành trưởng Phòng Hướng Ðạo Quân Ðội.

Mọi thủ tục xin thành lập Hội Hướng Ðạo Quân Ðội được hoàn tất trong thời gian kỷ lục, và không đầy một tháng sau giấy phép đã được Bộ Giáo Dục và Thanh Niên cấp phát và đăng trên công báo của chính phủ Việt Nam Cộng Hòa. Trung Tướng Trần Văn Trung là hội trưởng, Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu là hội trưởng danh dự, Ðại Tá Nguyễn Huy Hùng là phó hội trưởng kiêm trại trưởng, Trung Úy Liễu là tổng ủy viên. Sau khi có giấy phép, Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị đã trình Bộ Tổng Tham Mưu ban hành một Huấn Thị Căn Bản về tổ chức điều hành Hội Hướng Ðạo Quân Ðội trong trại gia binh của tất cả các đẳng cấp đơn vị chiến thuật và diện địa trên toàn lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa. Các tài liệu về tổ chức, điều hành, kỹ thuật, huấn luyện huynh trưởng, đội trưởng của Hướng Ðạo Hoa Kỳ… đã được một đại tá Hoa Kỳ bạn của Ðại Tá Hùng tại Bộ Tổng Tham Mưu (trước kia cũng là một Hướng Ðạo Sinh Hoa Kỳ) mua tặng để làm căn bản mô phỏng soạn thảo Huấn Thị Ðiều Hành Căn Bản cho Hội Hướng Ðạo Quân Ðội Việt Nam Cộng Hòa.

Tổ chức điều hành của Hội Hướng Ðạo Quân Ðội (HÐQÐ) chỉ khác với Hội Hướng Ðạo Việt Nam (HÐVN) ở mấy điểm:

1-HÐQÐ có Văn Phòng Ðại Diện Miền tại mỗi Vùng Chiến Thuật (sĩ quan tham mưu phó Chiến Tranh Chính Trị làm Trưởng Miền), rồi mới xuống châu, liên đoàn, và đoàn.

2-Ranh giới các Châu HÐQÐ được quy định dựa theo cấp đại đơn vị quân đội chớ không dựa theo khu vực địa dư như bên HÐVN.

3-Các liên đoàn HÐQÐ gồm nhiều Ðoàn Ấu, Thiếu, Kha, chớ không như bên HÐVN mỗi liên đoàn chỉ có 1 đoàn Ấu, 1 đoàn Thiếu, và 1 đoàn Kha.

4-Liên đoàn HÐQÐ gồm luôn cả các đoàn Nam và đoàn Nữ (dĩ nhiên các Ðoàn Nữ đều do các Trưởng Nữ hướng dẫn) cùng sinh hoạt dưới sự điều hành chung của một Ban Quản Trị Liên Ðoàn.

5-Huynh trưởng Nam và Nữ được theo học chung trong cùng một Trại Huấn Luyện, và đẳng cấp huynh trưởng HÐQÐ được chia ra: Căn Bản (mang khăn quàng mầu xám, viền mầu ngành), Trung Cấp (mang khăn quàng như Trưởng Căn Bản, có thêm huy hiệu Trung Cấp gắn nơi góc khăn quàng, huy hiệu Trung Cấp là một nút dẹt thêu trên miếng vải mầu ngành hình chữ nhật cỡ 2×4 phân), và Cao Cấp (mang khăn quàng như Trưởng Trung Cấp, nhưng viền quanh khăn quàng thêu xen kẽ 4 mầu Hướng Ðạo: Vàng Ấu, xanh lá cây Thiếu, nâu Kha, và đỏ Tráng), chớ không gọi là Căn Bản, Bạch Mã, Bằng Rừng (mang dây vòng qua cổ với 2 mẫu gỗ nhỏ) như bên HÐVN.

Trong năm 1971, Hội Hướng Ðạo Quân Ðội tổ chức được 4 Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng Căn Bản tại Ðà Nẵng, Pleiku, Cần Thơ và Vũng Tầu. Các năm 1972, 1973 và 1974, mỗi năm tổ chức được 2 Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng (1 Căn Bản và 1 Trung Cấp) tại Căn Cứ Long Bình Biên Hòa. Ðáp ứng lời mời của Hội Hướng Ðạo Quân Ðội, các Trưởng trong các Toán Huấn Luyện của Hội Hướng Ðạo Việt Nam đã đến giúp cho các giờ huấn luyện trong các Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng HÐQÐ với tư cách cá nhân. Phần lớn các Trưởng cao cấp hoạt động trong các Ðoàn Hướng Ðạo Quân Ðội đều là Trưởng có Bằng Rừng của Hội HÐVN. Tính đến cuối năm 1974, tổng số Trưởng hoạt động trong Hội Hướng Ðạo Quân Ðội ước lượng có khoảng 4,000 người, và tổng số đoàn sinh lên tới 120,000 em cả Nam lẫn Nữ.

Cuối năm 1971, Ðại Tá Hùng được tổng cục trưởng CTCT giao phó đảm trách thêm chức vụ Chủ Nhiệm Nhật Báo Tiền Tuyến của Quân đội, nên Thiếu tá Phan Cảnh Tuân được điều động rời chức vụ Trưởng Khối CTCT Tổng Hành Dinh Bộ TTM về tăng cường cho văn phòng Phụ tá Tổng cục trưởng đặc trách công tác HÐQÐ. Ðến giữa năm 1974, Trung úy Liễu được lệnh biệt phái sang phục vụ bên Bộ Dân Vận, nên Phòng HÐQÐ được giao cho Thiếu tá Tuân trách nhiệm điều hành cho đến 30 Tháng Tư 1975.

3- Huy hiệu hướng đạo quân đội

Nền màu Xanh Lơ sậm, hoa Bách Hợp màu trắng, giữa hoa Bách Hợp có hình Phượng Hoàng vàng mang khiên Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa (lấy từ huy hiệu Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa ra). Huy hiệu đeo ở nơi túi áo trái của bộ đồng phục. Các điều khác biệt với Hướng Ðạo Việt Nam là ngay khi nhập Ðoàn, Ðoàn sinh được mang khăn quàng của đơn vị ngay chớ không phải chờ học đủ chương trình rồi mới làm Lễ Tuyên Hứa để được mang. Các biểu hiệu đội trưởng nhất (3 vạch), đội trưởng (2 vạch) và đội phó (1 vạch) được gắn trên 2 cầu vai áo chớ không gắn trên túi áo bên ngực trái của bộ đồng phục như Hướng Ðạo Việt Nam.

4- Ðôi dòng về Voi Hoạt Bát

Voi Hoạt Bát là tên Rừng của Hướng Ðạo Sinh Nguyễn Huy Hùng, do Trưởng Nguyễn Duy Thưởng trưởng Ðoàn Mẫu Sơn thuộc Châu Lạng Sơn Hội Hướng Ðạo Sinh Ðông Dương (Bắc Phần Việt Nam) đặt cho sau cuộc săn đêm trong dịp cả đoàn tham dự Trại Hè năm 1942 tại đỉnh núi Mẫu Sơn Quận Lộc Bình, nơi có một trong các cột mốc quy định ranh giới Việt Nam-Trung Hoa.

Nguyễn Huy Hùng gia nhập Bầy Sói Tam Thanh vào cuối năm 1940, do Trưởng Hoàng Trọng Cầu (một giáo viên bị nghi vấn tham gia các hoạt động chính trị theo Kỳ Ngoại Hầu Cường Ðể chống Pháp) bị chuyển từ Hà Nội lên miền thượng du Lạng Sơn phục vụ thời gian 2 năm. Sau 3 tháng sinh hoạt với Bầy, Sói con Hùng được dự Lễ Tuyên Hứa nhận khăn quàng Sói Con và được Bầy đón mừng bằng Tiếng Rống Lớn. Ngày Saint Patrick (17 March 1941) Sói Con Hùng lại được Bầy tiễn lên Ðoàn Mẫu Sơn bằng Tiếng Rống Lớn lần thứ hai ngay bên động Tam Thanh (nơi có Hòn vọng Phu Nàng Tô Thị), thật là những kỷ niệm khó quên.

Lên Ðoàn Mẫu Sơn, tân Thiếu Sinh Hùng được bổ sung vào Ðội Voi. Sau 3 tháng sốt sắng tu luyện học hành đầy đủ chương trình, được dự Lễ Tuyên Hứa trao khăn quàng Hướng Ðạo Sinh. Rồi nhờ tận tụy hăng say trong mọi sinh hoạt của Ðội, nên 3 tháng sau được các Ðội sinh cùng Ðội bàn thảo và đồng thuận trình xin Ðoàn trưởng giao phó cho trách nhiệm Ðội phó (mang 1 băng vải trắng dài nơi túi áo trái của đồng phục). Sau đó, đội trưởng của đội nghỉ sinh hoạt vì theo gia đình di chuyển khỏi thị xã Lạng Sơn, nên Ðội phó Hùng lại được đoàn sinh trong Ðội bầu và xin Ðoàn trưởng cử làm đội trưởng. Trong dịp tham dự Trại Hè 1942, Ðội Trưởng Hùng đã được Ðoàn tổ chức cuộc săn đêm theo truyền thống Hướng Ðạo và đặt cho Tên Rừng là Voi Hoạt Bát.

Nhờ kết quả Ðoàn Mẫu Sơn tham gia các hoạt động giúp ích xã hội rất hăng say hữu hiệu, được quảng đại quần chúng mến thương hỗ trợ, nên nhiều gia đình trung lưu và thượng lưu trong thị xã bắt đầu xin cho con em gia nhập đoàn rất đông. Do đó, Trưởng Ernest Rétif, một người Việt lai Pháp đang phụ trách Châu Hướng Ðạo Sinh Ðông Dương tại Lạng Sơn, phải quyết định lập thêm Bầy Sói Nhị Thanh và Ðoàn Thiếu Chi Lăng.

Voi Hoạt Bát được đưa qua Ðoàn Chi Lăng làm đội trưởng Ðội Hươu kiêm đội trưởng nhất, phụ giúp Ðoàn Trưởng Trần Trung Du xây dựng Ðoàn Chi Lăng, cho đến tháng 9 năm 1945 mới ngưng hoạt động, vì Hội Hướng Ðạo Sinh Ðông Dương không còn ai điều hành nữa.

Ủy Ban Nhân Dân Cứu Quốc do Việt Minh điều hành quản trị thị xã Lạng Sơn, có họp tất cả các Hướng Ðạo Sinh cũ lại để yêu cầu tiếp tục hoạt động theo danh xưng mới là Ðoàn Thanh Thiếu Nhi Cứu Quốc, và mọi đoàn sinh hiện diện đều đề nghị Voi Hoạt Bát đứng ra trách nhiệm điều hành, nhưng vì danh xưng và nhiệm vụ dự kiến không phù hợp với chủ trương căn bản của Hướng Ðạo, nên Voi Hoạt bát đã từ chối, cũng vì thế mà sau này gặp rất nhiều khó khăn trong đời sống hàng ngày tại nơi cư ngụ.

Vào thập niên 1970, Voi Hạt Bát lại có dịp may gặp lại Trưởng Trần Trung Du tại Sài Gòn. Thời gian này Trưởng Du cũng đang hoạt động trong Hội Hướng Ðạo Việt Nam, nên Trưởng Du đã cố vấn cũng như mời gọi các Trưởng Hướng Ðạo Việt Nam khác tiếp tay hỗ trợ cho Voi Hoạt Bát rất nhiều trong việc tổ chức điều hành Hội Hướng Ðạo Quân Ðội Việt Nam Cộng Hòa.

Hy vọng ít điều tổng lược ghi lại trên đây, đáp ứng được phần nào những gì các chiến hữu muốn biết về Hướng Ðạo Quân Ðội Việt Nam Cộng Hòa trước 30 Tháng Tư 1975, và lai lịch sinh hoạt Hướng Ðạo của Voi Hoạt Bát.

Little Saigon, Orange County, California

Voi Hoạt Bát
Nguyễn Huy Hùng


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Góc chiến trường xưa: Ngày ta bỏ núi

Chúng tôi đã không bỏ nhau. Theo chân nhau, chúng tôi đã ngã xuống, từng ngày. Máu chúng tôi đã tưới đẫm từng ngọn đồi, từng đoạn đường...

Góc nhìn của người lính cũ: Điệu boléro thăng tiến nhờ các anh lính VNCH

Đại đa số lính VNCH thường nghe chương trình Dạ Lan mỗi đêm. Gần như đêm nào chúng tôi cũng đợi nghe cho vơi bớt nỗi buồn xa nhà...

Trại ‘cải tạo’ của CSVN sau năm 1975

Hoa Kỳ tiến hành chiến dịch giải thoát tù “cải tạo” Việt Nam để họ được sang sinh sống và đoàn tụ tại Hoa Kỳ là một vấn đề của lương tâm.

Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH ghi đến ngày 6 Tháng Giêng, 2019

Danh sách mạnh thường quân đã ủng hộ giúp đỡ & Quả Phụ VNCH và danh sách TPB VNCH đã được giúp đỡ, ghi đến ngày 6 Tháng Giêng, 2019.

Góc nhìn của người lính cũ: Rút quân

Trước thềm Giáng Sinh và năm mới 2019, Tổng Thống Donald Trump đột ngột tuyên bố rút quân Hoa Kỳ tại Syria, làm sửng sốt hầu như mọi người.

Một ngày lính, một đời lính và những nấm mồ

Sáng sớm còn mơ màng giấc ngủ/ Ðạn pháo rít qua đầu/ Ta thấy ta vụt nhào xuống hố/Lỗ hố nông đào vội chiều qua.

Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH ghi đến ngày 31 Tháng Mười Hai, 2018

Danh sách mạnh thường quân đã ủng hộ giúp đỡ & Quả Phụ VNCH và danh sách TPB VNCH đã được giúp đỡ.

Góc nhìn của người lính cũ: Nhìn lại năm qua

Năm 2018 vừa chấm dứt, thử nhìn lại những biến động trên thế giới nhân dịp đầu năm để những người lính cũ chúng ta thử dự đoán một năm mới thế nào.

Ân tình bạn cũ

Hôm nay tôi trở lại Cali sau mười năm để thăm bạn cũ. Tôi ít đến nơi nầy dù là một snowbird, loài chim tuyết, khi mùa Đông đến thì đi tìm nắng ấm ở phía Nam.

Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH ghi đến ngày 17 Tháng Mười Hai, 2018

Danh sách mạnh thường quân đã ủng hộ giúp đỡ và danh sách TPBVNCH đã được giúp đỡ.