Mức ủng hộ TT Trump trong ba tháng đầu nhiệm kỳ thấp nhất từ nhiều năm

Tổng Thống Trump phát biểu tại Bộ Tài Chánh hôm Thứ Sáu, 21 Tháng Tư. (Hình: Shawn Thew/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Mức ủng hộ dành cho Tổng Thống Donald Trump trong ba tháng đầu nhiệm kỳ được coi là thấp nhất so với các tân tổng thống khác của Mỹ kể từ cuối Thế Chiến 2 tới nay, theo kết quả một cuộc thăm dò mới được công bố.

Bản tin của hãng thông tấn UPI cho hay theo kết quả do viện thăm dò Gallup đưa ra, mức ủng hộ trung bình dành cho Tổng Thống Trump kể từ khi tuyên thệ nhậm chức hôm 20 Tháng Giêng tới nay là 41%.

Mức thấp kế đó mà một tân tổng thống có được trong thời gian đầu nhiệm kỳ là Bill Clinton, với 55%, khoảng cách là 14 điểm.

Kết quả này cho thấy ông Trump không có được giai đoạn vẫn thường được gọi là “tuần trăng mật,” trong đó người dân Mỹ nao nức muốn ủng hộ vị tổng thống mới trong những ngày đầu tại chức.

Tuy nhiên, cũng không có sự liên hệ rõ ràng nào giữa sự ủng hộ lúc đầu và sự thành công hay thất bại của một tổng thống ở cuối nhiệm kỳ.

Tổng Thống John F. Kennedy có được sự ủng hộ cao nhất sau ba tháng đầu tiên là 74%, nhưng sau đó bị vụ “Vịnh Con Heo” (Bay of Pigs), được coi là lỗi lầm nặng nề nhất của ông.

Trong khi đó, Tổng Thống Jimmy Carter có được mức ủng hộ cao hàng thứ ba là 69%. Con số này sau đó từ từ bị kéo xuống bởi tình trạng lạm phát tăng vọt, giá xăng cao và cuộc khủng hoảng con tin Iran, những yếu tố khiến ông thất bại khi tái tranh cử.

Nếu ông Trump muốn cải thiện mức độ ủng hộ của dân chúng Mỹ, ông phải nhắm vào những người nghi ngờ khả năng của ông nhất, đó là phía Dân Chủ và Độc Lập.

Hiện cũng giống như hai vị tổng thống trước, ông Trump được sự hậu thuẫn của 87% phía đảng Cộng Hòa. Ông Barack Obama được 90% từ phía những người trong đảng Dân Chủ, và ông George W. Bush được 89% ủng hộ từ phía Cộng Hòa.

Nhưng khác với các tổng thống kia, mức ủng hộ dành cho ông Trump từ phía Dân Chủ ở mức rất thấp.

Chỉ có 9% người phía Dân Chủ ủng hộ ông Trump. Trong khi ông Obama trước kia có được 30% ủng hộ của phía Cộng Hòa, một sự khác biệt là 21 điểm.

Ông Trump cũng không được nhiều ủng hộ từ thành phần độc lập, không coi mình ở về phía đảng nào. Ông Trump được 37% ủng hộ từ giới này, so với 60% của ông Obama. (V.Giang)

Người trẻ Mỹ chật vật sống tự lập, 1/3 ở với cha mẹ


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn: Xóm Đạo Lộc Hưng đã hoàn toàn biến mất

Chỉ còn là một bãi đất trống trơn với hàng chục chiếc máy xúc, máy ủi, xe lu, xe tải, đang gầm rú như một đại công trường... không thấy một mái nhà, một luống rau, không bóng người.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Little Saigon là một phần của dân tộc Việt Nam’

Gần ba tháng được hít thở không khí tự do, từ Houston, Texas, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã đến Little Saigon trong buổi gặp gỡ thân mật với đồng hương vào trưa Thứ Bảy, 12 Tháng Giêng, 2019

Mỹ đã chấp thuận hàng ngàn vụ bảo lãnh người phối ngẫu vị thành niên

Hàng ngàn yêu cầu của những người đàn ông mang trẻ em và cô dâu tuổi vị thành niên vào sống ở Mỹ được chấp thuận trong nhiều năm qua...

Đến Mỹ, Mẹ Nấm mới ‘Được là chính mình!’

Mẹ Nấm chia sẻ: "Sau ba tháng đặt chân tới Mỹ, niềm vui được tự do vẫn là thứ cảm xúc lớn nhất, lấn át mọi cảm xúc khác trong Quỳnh."

Little Saigon: Tìm thân nhân một người gốc Việt vừa qua đời

Một người đàn ông tên Ngô Bảy, sinh ngày 28 Tháng Chín, 1962, có quốc tịch Mỹ, vừa qua đời tại bệnh viện Fountain Valley Hospital.

Ông chủ Novaland ở Sài Gòn ‘chơi’ với Vũ ‘Nhôm’ đang điêu đứng

Bảy lô đất nằm trên mặt tiền đường đắc địa của Tập Đoàn Novaland đang bị Ủy Ban Nhân Dân ở Sài Gòn tạm dừng để điều tra...

Bắt được nghi can bắn chết 3 người tại phòng bowling ở Torrance

Cảnh sát Torrance cho biết đã bắt được nghi can bắn chết ba người và làm bốn người bị thương tại phòng chơi bowling ở thành phố này.

Giới đầu tư kỹ thuật cao của Trung Quốc rút khỏi Silicon Valley

Các công ty Trung Quốc có cơ hội tiếp cận với các phát kiến mới ở Mỹ đã hầu như ngưng hẳn việc bỏ tiền vào các công ty mới khởi nghiệp.

Hết làm tiền qua trạm, lại đến moi tiền vào nghĩa trang

Việt Nam nay lại có thêm hình thức "nghĩa trang BOT" làm tiền thân nhân người chết.

Chuyện một nhà sư gốc Việt ăn mặn và có vợ

“Vâng, tôi ăn mặn và tôi có vợ.” Câu nói thản nhiên và thành thật của Hòa Thượng Thích Tuấn Hùng, làm nhiều người nhíu mày thắc mắc.