7 dấu hiệu để xét lại việc mua nhà trong một khu phố

Nếu bạn thấy một dãy bảng “Nhà Bán,” bạn nên xem xét việc đi tìm nhà ở nơi khác. (Hình minh họa: wikimedia.org)
Nếu bạn thấy một dãy bảng “Nhà Bán,” bạn nên xem xét việc đi tìm nhà ở nơi khác. (Hình minh họa: wikimedia.org)

(realtor.com) – Trước khi bạn bỏ tiền vào việc mua nhà – vụ đầu tư có thể lớn nhất trong đời đối với hầu hết mọi người – bạn nên xét lại nếu thấy bảy dấu hiệu cảnh cáo dưới đây.

1-Có quá nhiều nhà bán trong khu phố

Không có gì sai trái với một hoặc hai căn nhà được quảng cáo bán trên cùng một con đường. Nhưng nếu bạn thấy một dãy bảng “Nhà Bán,” bạn nên xem xét việc đi tìm nhà ở nơi khác.

Dĩ nhiên, mức độ cảnh cáo này tùy thuộc vào lý do đưa tới những bảng “Nhà Bán” đó. Có thể là thành phần nhân khẩu trong khu phố đang nhanh chóng thay đổi, và những cư dân lâu năm quyết định bán nhà để lấy tiền mua nhà ở nơi khác. Hoặc có thể có một sự giải thích xấu hơn, như tỉ lệ tội phạm gia tăng trong vùng.

2-Các trường học có ít học sinh ghi danh hơn

Các trường học trong những cộng đồng lành mạnh phải gia tăng đều đặn con số học sinh ghi danh – hoặc ít ra duy trì sĩ số đều đặn. Sĩ số sụt giảm là một dấu hiệu đáng lo ngại.

Có một số lý do khiến việc ghi danh có thể giảm bớt. Chẳng hạn như các cư dân tiếp tục sinh sống tại chỗ trong khi con cái họ lớn lên và dọn đi nơi khác, đưa tới những người láng giềng lớn tuổi và ít trẻ con hơn. Có thể đây không phải là một lý do có tính cách quyết định để mua một căn nhà trong khu vực, nhưng chắc chắn đó là vấn đề cần xem xét.

3-Khu vực dựa vào kỹ nghệ

Một dãy cửa tiệm xinh xắn ở gần đó là một điểm ăn khách, nhưng bạn nên xét lại nếu các cơ sở thương mại gần nhất có tính cách kỹ nghệ.
Bất cứ nhà máy kỹ nghệ nào ở gần đó cũng đương nhiên làm giảm giá trị một khu phố. Bạn hãy nghĩ lại trước khi mua một căn nhà phía trước một đại lý xe hơi hoặc tiệm sơn sửa xe, điều sẽ đưa tới nhiều xe cộ lưu thông.

Những mặt tiền bỏ trống vạch ra tình trạng các cư dân ít lợi tức để mua sắm. (Hình minh họa: voiceofsandiego.org)
Những mặt tiền bỏ trống vạch ra tình trạng các cư dân ít lợi tức để mua sắm. (Hình minh họa: voiceofsandiego.org)

4-Nhiều cửa tiệm bỏ trống

Đừng chỉ giản dị đếm các cửa tiệm so với các trạm xăng. Các cửa tiệm đó có thực sự phát đạt hay không, hay có nhiều địa điểm bán lẻ được quảng cáo cho thuê. Những mặt tiền bỏ trống có thể nói lên rất nhiều. Chúng vạch ra tình trạng các cư dân ít lợi tức để mua sắm hơn là một thời trước đây.

Tại sao điều đó cần lưu ý? Lợi tức khả dụng sụt giảm cho thấy một khu phố đang suy sụp. Nếu các chủ nhà không có tiền để đi ăn ngoài, có thể họ không có tiền để bảo trì. Những căn nhà xập xệ làm giảm giá trị bất động sản trong khu vực.

5-Nhà cửa trong khu phố cùng một kiểu

Bạn có thể thích một khu ngoại ô đồng nhất và được chăm sóc cẩn thận. Nhưng bạn nên quan sát kỹ.

Nếu mọi căn nhà trong khu phố và thiết kế phong cảnh trông tương tự một cách đáng ngờ, hãy tìm hiểu xem hiệp hội các chủ nhà khó khăn đến mức nào. Đó có thể là một vấn đề đối với một người có ý định mua nhà trong khu vực.

6-Không có chỗ đậu xe

Chắc chắn căn nhà có thể có một nhà xe chứa được một xe – nhưng bạn bè của bạn sẽ đậu xe ở đâu, và xe của người bạn đời của bạn sẽ đậu ở đâu? Nếu các con đường đều đậu chật xe, hãy suy nghĩ kỹ về việc mua nhà trong khu phố đó, nhất là nếu căn nhà thiếu một nhà xe hoặc bãi đậu xe.

Bạn nên viếng thăm khu phố vào buổi tối hoặc những ngày cuối tuần để xem còn chỗ trống để đậu xe hay không nếu bạn sẽ sinh sống tại đó.

Căn nhà có thể có một nhà xe chứa được một xe - nhưng bạn bè của bạn sẽ đậu xe ở đâu, và xe của người bạn đời của bạn sẽ đậu ở đâu. (Hình minh họa: wikimedia.org)
Căn nhà có thể có một nhà xe chứa được một xe – nhưng bạn bè của bạn sẽ đậu xe ở đâu, và xe của người bạn đời của bạn sẽ đậu ở đâu. (Hình minh họa: wikimedia.org)

7-Những căn nhà xung quanh không được săn sóc cẩn thận

Một con đường tàn tạ có thể là một dấu hiệu cảnh cáo.

Một con đường toàn những căn nhà suy sụp với cỏ mọc quá cao trước sân và hàng rào hư gãy phải là những dấu hiệu cảnh cáo. Và điều này không liên quan đến sự giàu có. Các khu phố lợi tức thấp có thể vẫn được chăm sóc cẩn thận như các khu phố đắt tiền hơn. Điều đó liên quan đến sự hãnh diện. Những khu phố thiếu hãnh diện đối với bề ngoài và sự săn sóc của căn nhà làm giảm giá trị của bất động sản của cả khu phố.

Ngoài ra, những vấn nạn đối với những căn nhà kế cận có thể cho thấy rằng căn nhà mà bạn muốn mua có thể có những vấn đề lớn hơn so với bề ngoài của chúng. Hãy nhìn vào mọi căn nhà trong khu phố để tìm các vấn đề như nước đọng thành vũng trong sân, hoặc các ngọn đèn ở cổng nhấp nháy mà các chủ nhà không thay.

Nếu có những vấn nạn liên quan đến các ống nước hoặc điện, việc sửa chữa những vấn nạn lớn này có thể rất tốn kém, rắc rối hoặc có hại cho trị giá căn nhà của bạn sau này. (N.N.)

Video: Giờ Giải Ảo Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty trị giá $700 triệu nhờ làm chuột máy tính cho người chơi game

Không ai có thể ngờ 13 năm sau, Razer Inc trở thành một công ty trị giá gần $700 triệu có trụ sở chính đạt tại San Francisco và Singapore.

Facebook chuyển hướng kinh doanh, hai lãnh đạo cấp cao rời công ty

Một giám đốc cấp cao của công ty Facebook, người được cho là có tiềm năng kế thừa vị trí CEO của Mark Zuckerberg đột ngột từ chức.

Chấp hành dự trù tài sản

Sau khi đã hoàn tất mọi kế hoạch dự trù tài sản, cuối cùng chỉ còn một việc là tìm người (hoặc cơ sở) tín cẩn thay mình trong ba trách vụ quản lý gia tài, thi hành di chúc, và điều hành các tín mục đã lập ngay khi lâm chung.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Buổi sáng sớm nào, có việc đi qua đường Calmette, một trong những con đường buôn bán sầm uất nhất của quận trung tâm thành phố, chúng tôi cũng thấy thực khách đứng ngồi đầy trước quán hủ tiếu Phát Mập.

Người Mỹ gốc Việt có nguy cơ bị loãng xương cao hơn sắc dân khác

“Ở Mỹ, những người gốc Á Châu, trong đó có người Việt, có nguy cơ về bệnh loãng xương cao hơn các sắc dân khác, nhất là phụ nữ ngoài 50.”

Người trẻ ở Mỹ bị trầm cảm và nghĩ tới tự tử gia tăng

Hiện ngày càng có nhiều có nhiều người trẻ ở Mỹ đang gặp đủ loại chứng bệnh tâm thần và việc sử dụng quá nhiều các phương tiện kỹ thuật số.

Bảo lãnh diện vợ chồng, hồ sơ cần những gì

Bảo lãnh diện vợ chồng, nộp chung với đơn I-130 còn có hôn thú và giấy ly dị (nếu có), khai sanh của “người thừa hưởng”...

IRS2Go, ‘app’ mới của IRS giúp người dân biết khi nào được hoàn tiền thuế

Sở Thuế Liên Bang (IRS) có một ứng dụng mới nhằm giúp người đóng thuế có thể theo dõi tình trạng hoàn thuế của mình qua các thiết bị di động.

Những thứ cần phải có trong nhà khi tuổi già

Tiếp tục sống ở nhà lúc về già là một khuynh hướng đang gia tăng. Nhưng để sống được, cần cải thiện nhà để dễ dàng cho việc "già đi tại chỗ."

Chi phí để tân trang nhà càng lúc càng cao

Việc tân trang nhà tiếp tục chiếm một phần đáng kể và đang gia tăng trong ngân sách gia đình, tốn kém hơn so với dự trù.