Bệnh loét bao tử

Bác Sĩ Đặng Trần Hào

Loét bao tử là một trong những bệnh thông thường làm bệnh nhân bực bội, chán nản, và không hăng say trong công việc. Những loại thuốc truyền thống hay thuốc Tây cũng chỉ chữa được tạm thời.

Trong thời đại khoa học phát triển như ngày nay, con người phải đương đầu với nhiều khó khăn trong đời sống hằng ngày, nên hay lo âu, trầm cảm, ảnh hưởng tới gan. Theo vòng sinh khắc trong y khoa Đông phương, tì thổ khắc với can mộc, nên càng lo nghĩ và càng lo âu thì càng ảnh hưởng tới bao tử và là một hiện tượng xúc tác, làm bao tử tiết ra acid càng nhiều, làm xốn xang bao tử, viêm nhiễm niêm mạc và tá tràng.

Bao tử dài khoảng 25 cm, nhưng chiều ngang thì không có con số chính xác vì tùy thuộc vào khối lương thực phẩm và chất lỏng chứa đựng. Khi ăn no đủ, bao tử có thể chứa tới 4 lít thức ăn. Khi đói bao tử tự động co rút lại và niêm mạc được gấp thành những nếp.

Bao tử hoạt động như một thùng chứa hàng tạm thời để thực hiện tiến trình chuyển hóa đồ ăn. Nhờ lớp cơ dọc và cơ tròn hợp với nhiều thành phần hỗ trợ khác, thực phẩm được nghiền nát, khuấy trộn liên hồi. Vào lúc này có sự tham gia của nhiều hóa chất như enzymes, alkalines, acid gọi là dịch vị, để vào ruột non ở dưới.

Theo thống kê, bệnh loét bao tử thường bị đi bị lại hơn 50% và phương pháp chữa trị chưa có hiệu quả như mong muốn.

Sau đây, một bệnh viện tại Trung Hoa đã thực nghiệm chữa bệnh này cho hơn 30,000 bệnh nhân, cả bệnh nhân đoạn kỳ và trường kỳ đã gặt hái được kết quả ngoài sự mong muốn và được ghi nhận sau: 500 bệnh nhân được bốc thăm chọn lựa và chia làm hai nhóm.

Nhóm một gồm 300 bệnh nhân, và nhóm hai 200 bệnh nhân. Tổng cộng 396 bệnh nhân đàn ông và 104 là bệnh nhân đàn bà, tuổi từ 18 tới 68, tuổi trung bình là 34.

Tất cả được định bệnh và xác nhân rõ ràng loét bao tử qua ống soi, loét bao tử căn bản giống nhau và không bị những bệnh khác. Tất cả các bệnh nhân phải nghỉ ngơi, ăn uống bình thường, không hút thuốc và uống những loại nước có độ rượu.

Chữa trị nhóm một 

Cho dùng thuốc “Điều vị viên,” uống thuốc viên và vitamine E, ngừng tất cả những loại thuốc khác. Những vị thuốc chính trong viên thuốc này gồm: Bột ngọc trai, điền thất, hoàng liên… xay thành bột, bỏ vào viên con nhộng, loại số “o” capsule. Mỗi capsule nặng 0.5 gr. Uống ngày bốn lần, mỗi lần 5 viên. Và vitamine E, uống ngày ba lần, mỗi lần 200 mg.

Bài thuốc Điều Vị Thang

1-Đảng sâm 12 grs
2-Phục linh 9 grs
3-Bạch truật 9 grs
4-Cam thảo 6 grs
5-Can khương 9 grs
6-Quy vĩ 9 grs
7-Long nhãn 9 grs
8-Hoàng Kỳ 10 grs
9-Hải phiêu tiêu 9 grs
10-Điền thất 12 grs
11-Bột ngọc trai 12 grs
12-Hoàng liên 6 grs

Kết quả trị liệu:

Theo dõi và định giá trị liệu có kết quả sau:

-Hiệu quả mỹ mãn: Bệnh nhân theo lâm sàng đã thấy trở lại bình thường. Bệnh nhân cho biết ăn uống bình thường và không cảm thấy đau đớn và khó chịu gì nữa. Cho soi rọi lại bao tử, những vết loét không còn nữa và đã thành sẹo.

-Hiệu quả khả quan: Khám nghiệm lại bằng soi rọi cho biết chỗ loét đã nhỏ đi một nửa, và cũng không thấy dấu hiệu bị phản ứng phụ làm vết loét lớn hơn.

Kết quả: Nhóm 300 bệnh nhân: 276 bệnh nhân hoàn toàn bình phục, tỷ lệ 92%, 18 bệnh nhân cảm thấy có tiến bộ, tỷ lệ 6%, và 6 bệnh nhân không có kết quả gì cả, tỷ lệ 2%.

Chữa trị nhóm hai 

Cho uống cimetidine, uống ngày ba lần sau khi ăn, mỗi viên nặng 200 mg và uống 400 mg khi đi ngủ. Thời gian điều trị là nửa tháng.

Nhóm 200 bệnh nhân: 140 bệnh nhân hoàn toàn bình phục, tỷ lệ 70%, 34 bệnh nhân cảm thấy khả quan, tỷ lệ 17%, và 26 bệnh nhân không có kết quả gì cả, tỷ lệ 13%.

Theo dõi bệnh lý một bệnh nhân: Ông Lương, 48 tuổi, tới bệnh viện cho biết đau vùng thượng vị đã 20 năm.

Cho uống một loại sữa để định bệnh cho biết bị loét tá tràng. Đôi khi đau dữ dội, luôn luôn mệt mỏi, chán nản, luôn lạnh vùng thượng vị và luôn đói bụng phải ăn. Khi ông tới bệnh viện, bị đau như kim châm và xốn xang bao tử. Soi bao tử cho biết bị loét tá tràng. Vết loét 0.5cm x 0.5cm. và được định bệnh loét tá tràng và viêm bao tử.

Cho uống thuốc “Điều vị viên” và vitamine E, sau bốn ngày cho uống thuốc medicaments. Triệu chứng giảm dần và sau chín ngày tình trạng đau đớn và xốn xang bao tử không còn nữa.

Một tháng sau cho soi bao tử lại, loét tá tràng không còn nữa và viêm bao tử khả quan hơn.

Hai năm sau không thấy tái diễn, nhưng tìm thấy cho uống thuốc lâu dài để chống lại acid tạo ra trong bao tử có thể gây ra ung thư. Thêm vào đó làm gia tăng nhiễm trùng đường ruột, bệnh tả hay vi khuẩn có thể gây ra ngộ độc thức ăn…

Thuốc Bắc rất tốt cho quá trình điều trị, không gây phản ứng phụ mà các bệnh viện nên dùng. Và cũng đề nghị không nên dùng những loại thuốc chống lại acid trường kỳ.

Điều quan trọng là làm tiêu viêm nhiễm tá tràng, gia tăng hệ miễn dịch giúp máu lưu chuyển trong thành bao tử và tăng tốc hàn gắn những niêm mạc bị tổn thương trong bao tử.

Công dụng của vài vị thuốc chính:

-Điền thất: Nhiệm vụ thông huyết, tán huyết ứ, ngưng ra máu và đau âm ỉ trong bao tử, đồng thời điều hòa hệ thống miễn nhiễm trong cơ thể, gia tăng lượng máu lưu chuyển trong bao tử. Ngăn chặn gia tăng vi trùng tại tá tràng.

-Hoàng liên: Thanh nhiệt và gia tăng chức năng của bao tử, phối hợp với điền thất, gia tăng chức năng làm sạch tá tràng, chống lại vi trùng rất hiệu nghiệm.

-Bột ngọc trai: Có thể loại trừ những cơ bị hư hỏng và tạo ra những cơ mới và niêm mạc mới, giúp hàn gắn mau những chỗ thiếu hụt, và nhanh chóng giúp bao tử bình phục, bao tử loét, bao tử ung thư… Huyết tương thấp hơn mức bình thường so với người bao tử khỏe mạnh.

Bao tử và tá tràng lở loét liên quan tới việc diệt khuẩn của màng nhầy và chất béo. Vitamine E rất tốt cho giải quyết chống oxit hóa, và nó có thể điều hòa chất béo chống giệt khuẩn. Vì vậy dùng vitamin E giúp điều trị loét bao tử và rất hữu hiểu cho chữa trị loét bao tử và tá tràng.

Trong sự điều trị hai nhóm kể trên, có một số người bị mãn tính loét bao tử hay bị teo bao tử. Sau một thời gian ngắn chữa trị bệnh loét bao tử hầu như khỏi hẳn và viêm nhiễm phần lớn giảm đi rất nhiều.

Vì vậy, bệnh viên đề nghị dùng “Điều vị viên” rất tiện lợi và giải quyết nhanh chóng những trường hợp loét tá tràng và viêm bao tử.

Nếu quý bạn đọc theo dõi những bài kỳ trước đây, tôi đã dịch bài phỏng vấn Bác Sĩ Weil MD,  ông đã, đang thực hiện và đưa ra đường lối hợp tác giữa Đông và Tây y tại bệnh viện nơi ông thành lập tại tiểu bang Arizona, mà ông còn goi là “Một Nền Y Khoa Hợp Nhất.”

Và ông nhấn mạnh, chúng ta phải tin tưởng điều này sẽ phải xảy ra, vì y khoa hiện đại đang đi vào những khúc quanh và không còn cách nào để từ chối sự hợp tác này, và ông nói chúng ta phải lỗ lực làm việc và ghi nhận những sự kiện thật rõ ràng và chính xác. Có vậy, mới có thể chứng minh và đi tới hợp tác trong tương lai. Tuy vậy, phải cần thời gian.

Bài trên cho chúng ta thấy tại Trung Hoa, các bác sĩ Đông y đã hợp tác làm việc cùng bác sĩ Tây y trong bệnh viện để tùy tường trường hợp phải áp dụng và giải quyết trị liệu bằng phương pháp nào? Vừa có lợi nhiều cho bệnh nhân, vừa giảm bớt chi phi y tế là gánh nặng cho chính phủ như ngay nay tại Hoa Kỳ.

Tài liệu trên đây lấy trong Chinese Medical academy volum V, No 1-4-1014. (Bác Sĩ Đặng Trần Hào)

Mời độc giả xem tường trình APEC 2017: Người dân háo hức trước ngày TT Trump đến Đà Nẵng”

Comment Disclaimers / Policy

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới trẻ Mỹ chưa chịu mua nhà, vẫn ở với cha mẹ

Giới trẻ, được định nghĩa như những người từ 25 đến 34 tuổi, vẫn tiếp tục ở trong gia đình mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức tăng lương khiêm tốn.

Chuẩn bị cho năm học mới cùng thương hiệu Zojirushi của Nhật Bản

Ba sản phẩm đặc biệt để chuẩn bị cho mùa khai trường năm nay từ Zojirushi (1) Hộp cơm ba tầng - Ms. Bento Stainless Lunch Jar, (2) Lọ đựng thức ăn - Stainless Steel Food Jar, và (3) Bình thủy - Stainless Mug.
Zojirushi America Corporation vừa công bố chiến dịch “Trở lại trường với Zojirushi”, trong đó các sản phẩm làm bằng inox được đánh dấu đặc biệt sẽ có các hình dán tùy chỉnh đính kèm trên bao bì.

Freddie Mac dự tính giới hạn mức tăng tiền thuê nhà

Freddie Mac, công ty lớn nhất trong nước hỗ trợ các món vay để mua chung cư, sẽ đưa ra một chương trình mới nhằm cung cấp việc tài trợ với phí tổn thấp.

Đầy hơi

Nếu bên cạnh việc đầy hơi, ta có triệu chứng gì khác, như đau bụng, tiêu chảy, tiêu ra máu, sụt cân, vân vân, nguyên nhân có thể là các bệnh có thể nguy hiểm như viêm ruột, ung thư, …, khi đó, nên đi bác sĩ càng sớm càng tốt.

Siêu thị Aldi mở dịch vụ ‘khách lấy thực phẩm, không cần vào tiệm’

Công ty siêu thị Aldi hiện đang mở rộng các dịch vụ mua sắm thực phẩm qua mạng và chuẩn bị tiến hành dịch vụ "curbside pickup" để khách hàng có thể lái xe đến lấy các túi thực phẩm

Kinh tế Mỹ vững mạnh, tạo lợi thế cho TT Trump trong chiến tranh mậu dịch

WASHINGTON, D.C. (NV) -- Sức mạnh kinh tế của Trung Quốc có thể đã được thổi phồng quá lố, trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ có nền tảng vững mạnh từ nhiều năm qua, giúp Tổng Thống Donald...

Yếu tố pháp lý với chủ quyền tài sản

Cách thức nắm chủ quyền một tài sản từ thí dụ đơn giản làm chủ một trương mục ngân hàng cho đến làm chủ một bất động sản đều có ảnh hưởng quan trọng tới mức độ an toàn của các tài sản này trong trường hợp bị kiện thưa hay ly dị.

Elon Musk ‘tuýt,’ Tesla bị dòm ngó

Mới tuần rồi, chính CEO của Tesla là Elon Musk đã làm cho Tesla trở thành tâm điểm của dư luận qua một chiêu thức nhắn tin Twitter!