Thẻ Medicare mới nhắm chặn kẻ gian ăn cắp lý lịch

Thẻ Medicare mới. (Hình: Medicare.gov)

Judith Graham (Kaiser Health News)

Tháng Tư 2018, chính phủ Mỹ bắt đầu gửi thẻ Medicare mới, một nỗ lực kéo dài suốt năm nhằm thay đổi cách nhận diện 59 triệu người ghi danh vào chương trình chăm sóc sức khỏe của liên bang.

Từ trước đến nay, số An Sinh Xã Hội của 50 triệu người cao niên và 9 triệu người tàn phế thụ hưởng Medicare đều được in trên thẻ. Điều đó là không an toàn. Nếu ví tiền hay túi xách tay bị mất cắp, kẻ gian có thể dùng thông tin trên thẻ Medicare kết hợp cùng địa chỉ và ngày sinh trong bằng lái xe của người đó để hoàn tất việc ăn cắp thông tin cá nhân.

Nhiều năm qua, kẻ gian đã dùng điện thoại để lừa đảo người cao niên bằng cách hỏi họ số thẻ Medicare. Những người mắc bẫy này sau đó thấy trương mục ngân hàng của mình bị cạn sạch, tiền An Sinh Xã Hội bị chuyển mất. Thậm chí còn mất luôn cả hóa đơn về dịch vụ y tế trong hộp thư cũng như không nhận được các thiết bị y tế cần thiết.

Thẻ Medicare mới giải quyết những điều lo ngại này bằng cách xóa số An Sinh Xã Hội và thay bằng số Medicare mới có 11 con số được tạo một cách ngẫu nhiên (trong đó có vài chữ cái in hoa.) Thẻ này sẽ dùng để xác định tiêu chuẩn dịch vụ và để gửi hóa đơn thanh toán.

Việc thay đổi lớn này có thể gây trở ngại trong việc sử dụng. Vì thế sẽ có một thời gian chuyển tiếp có thể dùng cả thẻ Medicare mới hoặc thẻ cũ ở phòng mạch bác sĩ hay nhà thương. Cả hai đều có thể dùng được cho đến ngày 31 tháng 12, 2019.

Nếu bạn quên thẻ mới ở nhà, nhân viên phòng mạch bác sĩ có thể tìm số thẻ Medicare mới của bạn trong một trang mạng điện tử an toàn. Hoặc họ có thể dùng thông tin cũ sẵn có trong thời gian chuyển tiếp.

“Đã có vài người liên lạc với chúng tôi và hỏi – ‘Nếu như tôi không có thẻ mới khi đến hẹn bác sĩ, thì bác sĩ có từ chối xem bệnh cho tôi không?’ Cố vấn cao cấp về giáo dục và chính sách liên bang tại Trung Tâm Quyền Lợi Medicare, bà Casey Schwartz nói. “Điều đó không thành vấn đề.”

Thẻ mới sẽ được luân phiên gửi đến những người có Medicare trong thời gian 12 tháng cho đến hết tháng Tư năm 2019. Người cao niên ở tiểu bang Alaska, California, Delaware, District of Columbia, Hawaii, Oregon, Pennsylvania, Virginia , West Virginia cùng với vài vùng lãnh thổ Hoa Kỳ như American Samoa, Guam và Bắc Đảo Mariana, là những nơi nhận được thẻ trước, giữa Tháng Tư và Tháng Sáu.

Đợt chót sẽ là các tiểu bang Kentucky, Louisiana, Michigan, Mississippi, Missouri, Ohio và Tennessee, cùng với Puerto Rico và Virgin Islands.

Ủy Ban Thương Mại Liên Bang (The Federal Trade Commission, FTC) trấn an rằng: “Nếu người thân của quý vị ở một tiểu bang khác nhận được thẻ trước, quý vị đừng lo lắng.” Vì thẻ được gởi đi từng đợt, “thẻ của quý vị có thể sẽ tới vào thời gian khác.”

Nếu quý vị nghĩ sở An Sinh Xã Hội có thể không có địa chỉ hiện thời của quý vị, cơ quan FTC khuyến cáo quý vị hãy gọi số 1-800-772-1213 hoặc kiểm tra trương mục An Sinh Xã Hội của mình trên mạng tại địa chỉ https://www.ssa.gov/myaccount/

Một chuyên gia về chống gian lận, cô Amy Nofziger, khuyên rằng “Khi quý vị nhận được thẻ Medicare mới, đừng vứt bỏ thẻ cũ vào thùng rác. Thay vào đó, hãy bỏ nó vào máy hủy tài liệu hay dùng kéo cắt và kiểm tra chỗ có in số An Sinh Xã Hội.”

Những số đó vẫn được kẻ gian tìm kiếm, nhóm Tuần Tra của AARP và Medicare nói họ nhận đươc báo cáo gian lận liên quan đến thẻ Medicare từ năm ngoái.

Một báo cáo về lừa đảo của Cơ quan California’s Area 1 Agency on Aging cho biết, kẻ gian thường giả danh người đại diện Medicare hay một cơ quan chính phủ gọi điện thoại cho người thụ hưởng Medicare nói họ cần thông tin về trương mục ngân hàng để Medicare có thể sắp xếp gửi thẳng tiền. Thẻ Medicare mới là lý do họ dùng cho cuộc gọi.

Trong một báo cáo khác, lan truyền ở tiểu bang Iowa, kẻ gian hăm dọa người cao niên sẽ cắt bảo hiểm sức khỏe nếu không cho chúng số thẻ Medicare hiện thời, “Chúng tôi nói với mọi người, chớ bao giờ cho ai số thẻ này, bạn cứ cúp máy,” bà Nancy Ketcham nói. Bà là chuyên viên về quyền lợi người cao tuổi tại Cơ Quan Elderbridge về Tuổi Già. Cơ quan này phục vụ 29 quận hạt vùng Tây Bắc Iowa.

Cách đây một tháng, ông Alfonso Hernandez, 65 tuổi, sống ở Moreno Valley, California, nhận được cuộc gọi từ một người đàn ông, nói tiếng Tây Ban Nha, rằng Medicare sẽ phát hành thẻ mới và cần kiểm định vài thông tin, gồm có tên, địa chỉ, và số An Sinh Xã Hội của ông Hernandez.

“Tôi nói không, bình thường tôi không cho ai số An Sinh Xã Hội của mình,” ông Hernandez nói. Lúc đó, người gọi kêu cấp trên của mình tới tiếp điên thoại, người này nói rằng chính phủ cần kiểm tra để biết chắc thông tin đúng. Bị bất ngờ, ông Hernandez đọc số An Sinh Xã Hội của mình và, “ngay sau khi tôi nói xong, bọn chúng cúp máy.”

“Ngay tức khắc, tôi kêu lên ‘Ôi lạy Chúa, tôi đã làm gì vậy,’ ông Hernandez nói. Ông nhanh chóng liên lạc với cơ quan tín dụng để họ đặt cảnh báo trên tài khoản của ông. “Tôi cứ cầu nguyện là sẽ không có gì xảy ra.”

Chỉ mới tuần trước, chương trình California’s Senior Medicare Patrol nhận được báo cáo về một vụ lừa đảo bị phát hiện ở Quận Riverside. Bà Sandy Morales, quản lý chương trình nói có một người gọi điện thoại bảo người cao niên muốn nhận được thẻ Medicare mới phải trả trước 5$ tới 50$ cho một thẻ tạm thời.

Nofziger của cơ quan AARP nói đại diện Medicare không bao giờ liên lạc với người cao niên bằng điện thoại hay email về thẻ mới và chắc chắn “không bao giờ hỏi tiền hay thông tin cá nhân hoặc đe doạ cắt bảo hiểm sức khỏe của quý vị.”

Thẻ Medicare mới là miễn phí và không phải làm gì cả để có thẻ. Những thẻ này sẽ được tự động gởi tới cho mọi người có ghi danh vào chương trình. Bà khuyến cáo đừng cung cấp cho những người gọi điện thoại tới về thông tin cá nhân của mình.

Nếu nghi ngờ có lừa đảo, hãy báo cáo với cơ quan FTC, đường giây giúp đỡ của AARP, số 1-877-908-3360 hoặc chương trình Senior Medicare Patrol tại địa phương.

Nếu quý vị ở trong số gần 18 triệu người cao niên và người tàn phế có Medicare Advantage, hãy giữ lại thẻ mà chương trình đã phát. Medicare Advantage là chương trình bảo hiểm tư với phương cách riêng để nhận diện thành viên. Tương tự, nếu có bảo hiểm về thuốc men theo toa qua Medicare – được cung cấp thông qua một công ty bảo hiểm tư nhân – hãy giữ lại thẻ của chương trình đó.

——————–

(*) Bài được xuất bản bởi Kaiser Health News (KHN), một chương trình biên tập độc lập của Kaiser Family Foundation.

Vienna của Áo là thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2018


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan.