Thẻ Medicare mới nhắm chặn kẻ gian ăn cắp lý lịch

Thẻ Medicare mới. (Hình: Medicare.gov)

Judith Graham (Kaiser Health News)

Tháng Tư 2018, chính phủ Mỹ bắt đầu gửi thẻ Medicare mới, một nỗ lực kéo dài suốt năm nhằm thay đổi cách nhận diện 59 triệu người ghi danh vào chương trình chăm sóc sức khỏe của liên bang.

Từ trước đến nay, số An Sinh Xã Hội của 50 triệu người cao niên và 9 triệu người tàn phế thụ hưởng Medicare đều được in trên thẻ. Điều đó là không an toàn. Nếu ví tiền hay túi xách tay bị mất cắp, kẻ gian có thể dùng thông tin trên thẻ Medicare kết hợp cùng địa chỉ và ngày sinh trong bằng lái xe của người đó để hoàn tất việc ăn cắp thông tin cá nhân.

Nhiều năm qua, kẻ gian đã dùng điện thoại để lừa đảo người cao niên bằng cách hỏi họ số thẻ Medicare. Những người mắc bẫy này sau đó thấy trương mục ngân hàng của mình bị cạn sạch, tiền An Sinh Xã Hội bị chuyển mất. Thậm chí còn mất luôn cả hóa đơn về dịch vụ y tế trong hộp thư cũng như không nhận được các thiết bị y tế cần thiết.

Thẻ Medicare mới giải quyết những điều lo ngại này bằng cách xóa số An Sinh Xã Hội và thay bằng số Medicare mới có 11 con số được tạo một cách ngẫu nhiên (trong đó có vài chữ cái in hoa.) Thẻ này sẽ dùng để xác định tiêu chuẩn dịch vụ và để gửi hóa đơn thanh toán.

Việc thay đổi lớn này có thể gây trở ngại trong việc sử dụng. Vì thế sẽ có một thời gian chuyển tiếp có thể dùng cả thẻ Medicare mới hoặc thẻ cũ ở phòng mạch bác sĩ hay nhà thương. Cả hai đều có thể dùng được cho đến ngày 31 tháng 12, 2019.

Nếu bạn quên thẻ mới ở nhà, nhân viên phòng mạch bác sĩ có thể tìm số thẻ Medicare mới của bạn trong một trang mạng điện tử an toàn. Hoặc họ có thể dùng thông tin cũ sẵn có trong thời gian chuyển tiếp.

“Đã có vài người liên lạc với chúng tôi và hỏi – ‘Nếu như tôi không có thẻ mới khi đến hẹn bác sĩ, thì bác sĩ có từ chối xem bệnh cho tôi không?’ Cố vấn cao cấp về giáo dục và chính sách liên bang tại Trung Tâm Quyền Lợi Medicare, bà Casey Schwartz nói. “Điều đó không thành vấn đề.”

Thẻ mới sẽ được luân phiên gửi đến những người có Medicare trong thời gian 12 tháng cho đến hết tháng Tư năm 2019. Người cao niên ở tiểu bang Alaska, California, Delaware, District of Columbia, Hawaii, Oregon, Pennsylvania, Virginia , West Virginia cùng với vài vùng lãnh thổ Hoa Kỳ như American Samoa, Guam và Bắc Đảo Mariana, là những nơi nhận được thẻ trước, giữa Tháng Tư và Tháng Sáu.

Đợt chót sẽ là các tiểu bang Kentucky, Louisiana, Michigan, Mississippi, Missouri, Ohio và Tennessee, cùng với Puerto Rico và Virgin Islands.

Ủy Ban Thương Mại Liên Bang (The Federal Trade Commission, FTC) trấn an rằng: “Nếu người thân của quý vị ở một tiểu bang khác nhận được thẻ trước, quý vị đừng lo lắng.” Vì thẻ được gởi đi từng đợt, “thẻ của quý vị có thể sẽ tới vào thời gian khác.”

Nếu quý vị nghĩ sở An Sinh Xã Hội có thể không có địa chỉ hiện thời của quý vị, cơ quan FTC khuyến cáo quý vị hãy gọi số 1-800-772-1213 hoặc kiểm tra trương mục An Sinh Xã Hội của mình trên mạng tại địa chỉ https://www.ssa.gov/myaccount/

Một chuyên gia về chống gian lận, cô Amy Nofziger, khuyên rằng “Khi quý vị nhận được thẻ Medicare mới, đừng vứt bỏ thẻ cũ vào thùng rác. Thay vào đó, hãy bỏ nó vào máy hủy tài liệu hay dùng kéo cắt và kiểm tra chỗ có in số An Sinh Xã Hội.”

Những số đó vẫn được kẻ gian tìm kiếm, nhóm Tuần Tra của AARP và Medicare nói họ nhận đươc báo cáo gian lận liên quan đến thẻ Medicare từ năm ngoái.

Một báo cáo về lừa đảo của Cơ quan California’s Area 1 Agency on Aging cho biết, kẻ gian thường giả danh người đại diện Medicare hay một cơ quan chính phủ gọi điện thoại cho người thụ hưởng Medicare nói họ cần thông tin về trương mục ngân hàng để Medicare có thể sắp xếp gửi thẳng tiền. Thẻ Medicare mới là lý do họ dùng cho cuộc gọi.

Trong một báo cáo khác, lan truyền ở tiểu bang Iowa, kẻ gian hăm dọa người cao niên sẽ cắt bảo hiểm sức khỏe nếu không cho chúng số thẻ Medicare hiện thời, “Chúng tôi nói với mọi người, chớ bao giờ cho ai số thẻ này, bạn cứ cúp máy,” bà Nancy Ketcham nói. Bà là chuyên viên về quyền lợi người cao tuổi tại Cơ Quan Elderbridge về Tuổi Già. Cơ quan này phục vụ 29 quận hạt vùng Tây Bắc Iowa.

Cách đây một tháng, ông Alfonso Hernandez, 65 tuổi, sống ở Moreno Valley, California, nhận được cuộc gọi từ một người đàn ông, nói tiếng Tây Ban Nha, rằng Medicare sẽ phát hành thẻ mới và cần kiểm định vài thông tin, gồm có tên, địa chỉ, và số An Sinh Xã Hội của ông Hernandez.

“Tôi nói không, bình thường tôi không cho ai số An Sinh Xã Hội của mình,” ông Hernandez nói. Lúc đó, người gọi kêu cấp trên của mình tới tiếp điên thoại, người này nói rằng chính phủ cần kiểm tra để biết chắc thông tin đúng. Bị bất ngờ, ông Hernandez đọc số An Sinh Xã Hội của mình và, “ngay sau khi tôi nói xong, bọn chúng cúp máy.”

“Ngay tức khắc, tôi kêu lên ‘Ôi lạy Chúa, tôi đã làm gì vậy,’ ông Hernandez nói. Ông nhanh chóng liên lạc với cơ quan tín dụng để họ đặt cảnh báo trên tài khoản của ông. “Tôi cứ cầu nguyện là sẽ không có gì xảy ra.”

Chỉ mới tuần trước, chương trình California’s Senior Medicare Patrol nhận được báo cáo về một vụ lừa đảo bị phát hiện ở Quận Riverside. Bà Sandy Morales, quản lý chương trình nói có một người gọi điện thoại bảo người cao niên muốn nhận được thẻ Medicare mới phải trả trước 5$ tới 50$ cho một thẻ tạm thời.

Nofziger của cơ quan AARP nói đại diện Medicare không bao giờ liên lạc với người cao niên bằng điện thoại hay email về thẻ mới và chắc chắn “không bao giờ hỏi tiền hay thông tin cá nhân hoặc đe doạ cắt bảo hiểm sức khỏe của quý vị.”

Thẻ Medicare mới là miễn phí và không phải làm gì cả để có thẻ. Những thẻ này sẽ được tự động gởi tới cho mọi người có ghi danh vào chương trình. Bà khuyến cáo đừng cung cấp cho những người gọi điện thoại tới về thông tin cá nhân của mình.

Nếu nghi ngờ có lừa đảo, hãy báo cáo với cơ quan FTC, đường giây giúp đỡ của AARP, số 1-877-908-3360 hoặc chương trình Senior Medicare Patrol tại địa phương.

Nếu quý vị ở trong số gần 18 triệu người cao niên và người tàn phế có Medicare Advantage, hãy giữ lại thẻ mà chương trình đã phát. Medicare Advantage là chương trình bảo hiểm tư với phương cách riêng để nhận diện thành viên. Tương tự, nếu có bảo hiểm về thuốc men theo toa qua Medicare – được cung cấp thông qua một công ty bảo hiểm tư nhân – hãy giữ lại thẻ của chương trình đó.

——————–

(*) Bài được xuất bản bởi Kaiser Health News (KHN), một chương trình biên tập độc lập của Kaiser Family Foundation.

Vienna của Áo là thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2018


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sữa bò và sức khỏe

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa.

Những đặc điểm hấp dẫn người mua nhà, nhưng không cần thiết

Nếu bạn đã mơ ước chuyện có một căn nhà với một cái sân lớn, sự háo hức đó có thể mờ nhạt sau khi bạn thấy việc cắt cỏ mất nhiều thì giờ...

Ung thư nhiếp hộ tuyến, căn bệnh chết người của thế kỷ

Bác Sĩ Khôi cho biết ung thư nhiếp hộ tuyến qua các dấu hiệu: Đi tiểu nhiều lần, nhất là vào ban đêm, tiểu khó hoặc tiểu són...

Bảo vệ căn nhà trước và sau một trận lụt

Điều quan trọng nhất phải làm trước một trận bão có thể gây lụt lội là lắng nghe các viên chức. Lưu ý những lời cảnh cáo để di tản.

Thuốc Aspirin, một muỗng muối, và 10 ngàn bước chân

Trong những năm gần đây, “luật” đi bộ 10 ngàn bước mỗi ngày đã hằn sâu vào nếp sống vui sống khỏe trên toàn thế giới. Hàng triệu người mang FitBit hay các dụng cụ tương tự để đếm bước chân khi đi bộ.

Công dụng của gừng

Gừng là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Á Đông không chỉ dùng trong ăn uống mà còn dùng để chữa bệnh.

Bảo vệ tài sản bằng tín mục

Tín mục là thành phần chính yếu trong mọi kế hoạch bảo vệ tài sản và được dùng rất thông dụng trong mục đích quản trị để sinh lợi cho thân nhân thụ hưởng cùng phân chia cho thừa kế về sau

Những chiếc xe hybrid có mức tiết kiệm nhiên liệu cao nhất tại Hoa Kỳ

Việc hãng Toyota góp cả 3 model trong danh sách top 10 tiết kiệm nhiên liệu cũng không phải là điều ngạc nhiên, bởi vì Toyota luôn là thương hiệu đi đôi với tiết kiệm nhiên liệu.

Target tuyển 28,000 nhân viên cho mùa lễ ở California

Hãng siêu thị Target công bố hôm Thứ Năm, 13 Tháng Chín, cần tuyển 28,000 nhân viên ở California cho mùa lễ cuối năm sắp đến.

‘Advancing Justice giúp tôi tiết kiệm $725 làm đơn xin nhập tịch’

“Ở đây, họ giúp mình mà không lấy đồng nào. Tôi hỏi nhiều nơi rồi, đắt lắm. Bữa nay hội này giúp tôi tiết kiệm $725 là ít nhất. Có chỗ đòi hơn vậy nữa.”