Bị dọa đánh thuế, Amazon ngưng xây dựng cơ sở mới ở Seattle

Trong hình là cơ sở mới xây của Amazon ở Seattle, phía sau là cơ sở đang xây dang dở, với nhiều cần cầu tại hiện trường. (Hình: AP Photo/Elaine Thompson, File)

SEATTLE, Washington (NV) – Công ty Amazon có vẻ đang “nắn gân” Hội Đồng Thành Phố Seattle, sau khi tuyên bố hôm Thứ Tư rằng họ tạm ngưng xây tòa nhà mới ở thành phố này, mà đang cân nhắc tiếp tục mướn các cơ sở hiện đang sử dụng, vì bị thành phố “dọa” đánh thuế khoảng $75 triệu/năm.

Theo nhật báo The Seattle Times, công ty bán lẻ khổng lồ này tạm ngưng xây dựng tòa nhà ở trung tâm thành phố cho tới khi các vị dân cử bỏ phiếu xong, liên quan đến việc thu thuế để có tiền chi cho các chương trình nhà ở và giải quyết tình trạng vô gia cư, một phát ngôn viên của Amazon nói.

Thay vào đó, Amazon có thể mướn lại các cơ sở đang sử dụng, thay vì xây cơ sở mới, ông Drew Herdener, phát ngôn viên của Amazon, nói.

Hành động này của Amazon, một trong hai công ty mướn người nhiều nhất ở Seattle, là kiểu một đòn chính trị mà công ty này chưa bao giờ làm ở thành phố lớn nhất tiểu bang Washington, và có thể cuối cùng làm cho các vị dân cử chùn tay không dám đánh thuế vào công ty này nữa.

Công ty của ông Jeff Bezos, người giàu nhất thế giới, định xây một tòa nhà 17 tầng, gọi là “Block 18” và một tòa nhà chọc trời đang xây ở khu Rainier Square, và có thể mướn thêm từ 7,000 đến 8,000 nhân viên.

Thị Trưởng Jenny Durkan hứa sẽ tìm một giải pháp dung hòa, trong khi một số nghị viên muốn tiếp tục chính sách đánh thuế, và không cho thấy họ sẽ chùn bước.

Nghị Viên Kshama Sawant tố cáo Amazon tính “hăm dọa tống tiền.”

“Tôi rất lo ngại ảnh hưởng của việc này đối với nhiều vấn đề khác,” bà Durkan nói trong cuộc phỏng vấn liên quan đến quyết định của Amazon, nhưng từ chối cho biết Amazon có nên báo trước với thành phố chuyện này hay không. “Mọi người nên làm như vậy.” (Đ.D.)

Tổng thống Pháp không muốn Trung Quốc khống chế Á Châu – Thái Bình Dương

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ súng ở Illinois, 5 chết, 5 cảnh sát bị thương, hung thủ bị bắn chết

Cảnh sát thành phố Aurora ở tiểu bang Illinois, được huy động tới cơ xưởng của công ty Henry Pratt, một công ty làm vòi nước lớn ở Mỹ

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Trump Organization phải bỏ dự án lớn vì ‘môi trường chính trị không thuận lợi’

Công ty của gia đình Tổng Thống Donald Trump mới đây đã phải hủy bỏ dự án thành lập hai công ty khách sạn, từng loan báo hai năm trước đây

Đại diện Venezuela và Mỹ bí mật gặp nhau 2 lần ở New York

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela nói với AP rằng ngoại trưởng của ông mới đây có hai cuộc họp bí mật tại New York với đại diện của Mỹ.

Bị trúng tên vào mặt, tự lái đến bệnh viện ở Arkansas

Một phụ nữ ở Arkansas bị trúng một mũi tên ngay mặt hôm Thứ Tư, 13 Tháng Hai, vẫn tự lái xe đến bệnh viện được và kể lại mọi chuyện.

Cảnh sát Los Angeles hợp tác với Uber để chặn tội tấn công tình dục

Cảnh sát Los Angeles và công ty Uber đang hợp tác với tổ chức No More để đưa ra chiến dịch ngăn chặn các hành vi tấn công tình dục.

Bảo vệ của giáo đường Do Thái ở Los Angeles bắn người, chưa biết lý do

Một người bị bảo vệ của một giáo đường và trường học của người Do Thái ở Los Angeles bắn hôm Thứ Năm, 14 Tháng Hai.