Bị dọa đánh thuế, Amazon ngưng xây dựng cơ sở mới ở Seattle

Trong hình là cơ sở mới xây của Amazon ở Seattle, phía sau là cơ sở đang xây dang dở, với nhiều cần cầu tại hiện trường. (Hình: AP Photo/Elaine Thompson, File)

SEATTLE, Washington (NV) – Công ty Amazon có vẻ đang “nắn gân” Hội Đồng Thành Phố Seattle, sau khi tuyên bố hôm Thứ Tư rằng họ tạm ngưng xây tòa nhà mới ở thành phố này, mà đang cân nhắc tiếp tục mướn các cơ sở hiện đang sử dụng, vì bị thành phố “dọa” đánh thuế khoảng $75 triệu/năm.

Theo nhật báo The Seattle Times, công ty bán lẻ khổng lồ này tạm ngưng xây dựng tòa nhà ở trung tâm thành phố cho tới khi các vị dân cử bỏ phiếu xong, liên quan đến việc thu thuế để có tiền chi cho các chương trình nhà ở và giải quyết tình trạng vô gia cư, một phát ngôn viên của Amazon nói.

Thay vào đó, Amazon có thể mướn lại các cơ sở đang sử dụng, thay vì xây cơ sở mới, ông Drew Herdener, phát ngôn viên của Amazon, nói.

Hành động này của Amazon, một trong hai công ty mướn người nhiều nhất ở Seattle, là kiểu một đòn chính trị mà công ty này chưa bao giờ làm ở thành phố lớn nhất tiểu bang Washington, và có thể cuối cùng làm cho các vị dân cử chùn tay không dám đánh thuế vào công ty này nữa.

Công ty của ông Jeff Bezos, người giàu nhất thế giới, định xây một tòa nhà 17 tầng, gọi là “Block 18” và một tòa nhà chọc trời đang xây ở khu Rainier Square, và có thể mướn thêm từ 7,000 đến 8,000 nhân viên.

Thị Trưởng Jenny Durkan hứa sẽ tìm một giải pháp dung hòa, trong khi một số nghị viên muốn tiếp tục chính sách đánh thuế, và không cho thấy họ sẽ chùn bước.

Nghị Viên Kshama Sawant tố cáo Amazon tính “hăm dọa tống tiền.”

“Tôi rất lo ngại ảnh hưởng của việc này đối với nhiều vấn đề khác,” bà Durkan nói trong cuộc phỏng vấn liên quan đến quyết định của Amazon, nhưng từ chối cho biết Amazon có nên báo trước với thành phố chuyện này hay không. “Mọi người nên làm như vậy.” (Đ.D.)

Tổng thống Pháp không muốn Trung Quốc khống chế Á Châu – Thái Bình Dương

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ: Saudi Arabia đã chuẩn bị vụ giết Khashoggi từ lâu

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan, hôm Thứ Ba, ngày 23 Tháng Mười, nói rằng các giới chức Saudi Arabia giết nhà báo Jamal Khashoggi trong tòa lãnh sự của họ ở Istanbul sau khi đã chuẩn bị việc này trong nhiều ngày, bác bỏ giải thích của phía Ryadh rằng việc ông Khashoggi chết là một tai nạn.

Viêm nướu răng có thể làm chứng cao áp huyết trầm trọng hơn

Chứng viêm nướu răng (gum disease) có thể cản trở việc điều trị chứng cao áp huyết, theo kết quả một cuộc nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Hypertension hôm Thứ Hai

Mỹ lại điều 2 tàu chiến tới eo biển Đài Loan

Mỹ lại vừa điều hai tàu chiến đến eo biển Đài Loan hôm Thứ Hai, 22 Tháng Mười, trong một hành động bày tỏ sự ủng hộ với Đài Bắc.

Công ty chuyên cho thuê người đi biểu tình, bị cáo buộc tống tiền

Một vụ kiện đang diễn ra đã khiến dư luận chú ý nhiều hơn đến một loại dịch vụ có vẻ ngày càng nở rộ: đó là dịch vụ cho thuê người đi biểu tình.

TT Trump: Sẽ giảm viện trợ 3 nước Trung Mỹ vì đoàn người di dân

WASHINGTON, D.C. (AP) - Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, nói rằng chính phủ Mỹ sẽ khởi sự "cắt hay giảm phần lớn" viện trợ cho ba quốc gia ở vùng Trung Mỹ do...

Nga dọa ‘lập lại cân bằng quân sự’ nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận nguyên tử

Chính quyền Nga hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, đe dọa sẽ có hành động trả đũa để "lập lại cân bằng quân sự", nếu Tổng Thống Donald Trump tiến hành lời đe dọa sẽ rút khỏi một

2/3 người Mỹ ủng hộ hợp thức hóa cần sa

Tổ chức nghiên cứu Gallup đưa ra báo cáo hôm Thứ Hai, 22 Tháng Mười, cho biết 2/3 người Mỹ muốn hợp thức hóa cần sa.

Tiền thu vào không đủ chi, Netflix mượn thêm $2 tỉ

Công ty Netflix dự trù mượn thêm $2 tỉ nữa nhằm chi trả cho các chương trình truyền hình độc quyền cũng như các bộ phim mới để truyền qua mạng. Giới chức điều hành Netflix nói

Công ty chuyên cho thuê người đi biểu tình, bị cáo buộc tống tiền

Một vụ kiện đang diễn ra đã khiến dư luận chú ý nhiều hơn đến một loại dịch vụ có vẻ ngày càng nở rộ: đó là dịch vụ cho thuê người đi biểu tình.

Nam-Bắc Hàn, LHQ đồng ý đưa võ khí ra khỏi vùng phi quân sự

Trong nỗ lực mới nhất nhằm cải thiện quan hệ, quân đội Nam Hàn, Bắc Hàn và Bộ Chỉ Huy Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, đồng ý tháo gỡ các tháp canh, đưa võ khí