Bị dọa đánh thuế, Amazon ngưng xây dựng cơ sở mới ở Seattle

Trong hình là cơ sở mới xây của Amazon ở Seattle, phía sau là cơ sở đang xây dang dở, với nhiều cần cầu tại hiện trường. (Hình: AP Photo/Elaine Thompson, File)

SEATTLE, Washington (NV) – Công ty Amazon có vẻ đang “nắn gân” Hội Đồng Thành Phố Seattle, sau khi tuyên bố hôm Thứ Tư rằng họ tạm ngưng xây tòa nhà mới ở thành phố này, mà đang cân nhắc tiếp tục mướn các cơ sở hiện đang sử dụng, vì bị thành phố “dọa” đánh thuế khoảng $75 triệu/năm.

Theo nhật báo The Seattle Times, công ty bán lẻ khổng lồ này tạm ngưng xây dựng tòa nhà ở trung tâm thành phố cho tới khi các vị dân cử bỏ phiếu xong, liên quan đến việc thu thuế để có tiền chi cho các chương trình nhà ở và giải quyết tình trạng vô gia cư, một phát ngôn viên của Amazon nói.

Thay vào đó, Amazon có thể mướn lại các cơ sở đang sử dụng, thay vì xây cơ sở mới, ông Drew Herdener, phát ngôn viên của Amazon, nói.

Hành động này của Amazon, một trong hai công ty mướn người nhiều nhất ở Seattle, là kiểu một đòn chính trị mà công ty này chưa bao giờ làm ở thành phố lớn nhất tiểu bang Washington, và có thể cuối cùng làm cho các vị dân cử chùn tay không dám đánh thuế vào công ty này nữa.

Công ty của ông Jeff Bezos, người giàu nhất thế giới, định xây một tòa nhà 17 tầng, gọi là “Block 18” và một tòa nhà chọc trời đang xây ở khu Rainier Square, và có thể mướn thêm từ 7,000 đến 8,000 nhân viên.

Thị Trưởng Jenny Durkan hứa sẽ tìm một giải pháp dung hòa, trong khi một số nghị viên muốn tiếp tục chính sách đánh thuế, và không cho thấy họ sẽ chùn bước.

Nghị Viên Kshama Sawant tố cáo Amazon tính “hăm dọa tống tiền.”

“Tôi rất lo ngại ảnh hưởng của việc này đối với nhiều vấn đề khác,” bà Durkan nói trong cuộc phỏng vấn liên quan đến quyết định của Amazon, nhưng từ chối cho biết Amazon có nên báo trước với thành phố chuyện này hay không. “Mọi người nên làm như vậy.” (Đ.D.)

Tổng thống Pháp không muốn Trung Quốc khống chế Á Châu – Thái Bình Dương

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Los Angeles: Nổ súng vào xe buýt trên xa lộ 10, một người bị thương

Một hành khách bị thương khi có người nổ súng bắn vào xe buýt trên xa lộ 10 ở phía Tây Los Angeles hôm Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai.

Một ủy ban do TT Trump thành lập đề nghị đưa súng vào trường học

Một ủy ban an toàn do Tổng Thống Donald Trump thành lập đưa ra khuyến cáo rằng các trường học nên nghĩ đến việc võ trang cho nhân viên.

Fullerton: Hai trung học phải di tản vì bị dọa bỏ bom

Hai trường trung học ở Fullerton phải di tản hết học sinh và nhân viên hôm Thứ Hai, 17 Tháng Mười Hai vì có người đe dọa bỏ bom.

Lần đầu tiên Nevada có dân biểu gốc Việt, Rochelle Nguyễn

Nữ Luật Sư Rochelle Nguyễn vừa được bổ nhiệm làm dân biểu Nevada hôm Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai.

TT Trump ‘có các cách khác’ để có $5 tỷ xây tường biên giới

Tòa Bạch Ốc đưa tín hiệu rằng TT Trump không còn muốn có việc đóng cửa chính phủ liên bang để đòi cho được số tiền $5 tỷ xây tường biên giới.

Chính quyền TT Trump chuẩn bị cấm ‘bump stock’

Chính quyền Tổng Thống Donald Trump chuẩn bị chính thức cấm sử dụng “bump stock,” một bộ phận gắn vào súng trường

Một bác sĩ gốc Việt bị bắt vì bán trái phép thuốc có chất gây nghiện

Các đặc vụ liên bang vừa bắt giữ một bác sĩ gốc Việt ở Quận Cam vì ông bị buộc tội phân phối trái phép thuốc có các chất gây nghiện

Quan tòa cáo buộc cựu cố vấn Flynn ‘bán nước,’ hoãn tuyên án để bị cáo chuộc tội

Một thẩm phán tòa liên bang hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Mười Hai, bất ngờ hoãn việc tuyên án cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc Michael Flynn, sau khi nặng lời phê bình ông này là "bán nước".

Trump Foundation đồng ý giải tán dưới sự giám sát của tòa

Tổ chức thiện nguyện của gia đình Tổng Thống Trump, có tên "The Donald J. Trump Foundation" đã đồng ý giải tán dưới sự giám sát của tòa, trong lúc có đơn kiện liên quan đến

Các công ty Mỹ chi $1,000 tỷ mua lại cổ phiếu trong năm nay, làm giàu thêm cho giới chủ nhân

Các công ty Mỹ trong năm nay đã chi ra con số kỷ lục là khoảng hơn $1,000 tỷ để mua lại các cổ phiếu của chính họ.