Giám đốc Cơ Quan Thống Kê Hoa Kỳ đột ngột từ chức

Một người vô gia cư nằm ngủ trước Trung Tâm St. Francis Center ở Los Angeles, California. Theo số liệu của Cơ Quan Thống Kê Hoa Kỳ, nước Mỹ hiện có 46.2 triệu người sống trong hoàn cảnh nghèo. (Hình: Kevork Djansezian/Getty Images)

WASHINGTON DC (NV) – Bộ Thương Mãi Hoa Kỳ hôm Thứ Ba cho hay, giám đốc Cơ Quan Thống Kê Hoa Kỳ sẽ từ nhiệm ngay vào lúc mà nơi này đang chuẩn bị cho công tác kiểm kê dân số mỗi thập niên một lần.

Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) trích thuật một văn bản của chính phủ nói rằng, Giám Đốc John H Thompson dự trù rời khỏi cơ quan vào cuối năm nay nhưng thay vì vậy lại sẽ ra đi vào hôm 30 Tháng Sáu.

Ông Thompson cho biết ông bận theo đuổi “những cơ hội trong khu vực tư nhân.”

Hồi tuần rồi, ông Thompson điều trần trước một ủy ban Hạ Viện rằng cuộc Thống Kê cho năm 2020 đã sẵn sàng. Ủy ban Quốc Hội bày tỏ sự quan ngại về chi phí gia tăng của việc thống kê mà Hiến Pháp đòi hỏi.

Lần Thống Kê năm 2010 được xem là tốn kém nhất trong lịch sử ở mức khoảng $12.3 tỷ. Tuy nhiên ông Thompson, người nhận nhiệm vụ vào năm 2013, trình với ủy ban rằng chi phí cho Thống Kê năm 2020 sẽ tốn khoảng $12.5 tỷ, do việc tối tân hóa của tiến trình kiểm kê.

Được hỏi phải chăng Thứ Trưởng Bộ Thương Mãi Wilbur Ross hay chính Tổng Thống Donald Trump yêu cầu ông Thompson rời khỏi nhiệm sở, bà Sarah Sanders, nữ phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, nói qua email rằng ông Thompson đã tự ý rút lui.

Kể từ năm 1790, việc thống kê dân số được thực hiện cứ 10 năm một lần.

Dân số Hoa Kỳ gần đây nhất vượt quá con số 325 triệu người. Đến năm 2044, dân da trắng có thể sẽ trở thành dân thiểu số. Trong lần thống kê năm 2020, mục hỏi đáp dự trù thêm hạng mục dân Mỹ mới, là những người gốc gác từ Trung Đông.

Giám đốc cơ quan thống kê là người được tổng thống chỉ định với một nhiệm kỳ năm năm và phải được Thượng Viện chuẩn thuận. (TP)

Hét to câu hỏi với cố vấn TT Trump, phóng viên bị bắt


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn trong phiên điều trần cuối

Nhiều đồng hương từ Orange County và Bắc California có mặt tại tòa nhà thủ đô của tiểu bang California để dự buổi điều trần dự luật SB 895

Lê Văn Khoa, người vì nghệ thuật Việt Nam, hôm qua, hôm nay và ngày mai

Rất đông tham dự buổi giới thiệu DVD “Lê Văn Khoa - Một Ðời Cho Nghệ Thuật” lúc 3 giờ trưa Thứ Bảy, 11 Tháng Tám tại hí trường Rose Center.

Chuyên gia an ninh lo ngại tình trạng thiếu kiểm soát trong Tòa Bạch Ốc

Cựu cố vấn tổng thống Hoa Kỳ, bà Omarosa Manigault Newman, đang gặp nhiều chỉ trích từ các đồng minh của Tổng Thống Donald Trump cũng như các chuyên gia về an ninh do lén

Đà Nẵng bất lực với người Trung Quốc tổ chức du lịch ‘chui’

Sở Du Lịch thành phố Đà Nẵng cho biết, Công An thành phố đã phát hiện hàng chục người ngoại quốc, chủ yếu là Trung Quốc hoạt động điều hành, hướng dẫn du lịch “chui.”

Vật giá ở Mỹ tăng nhanh hơn mức tăng lương người dân

Giá cả các món hàng tiêu dùng ở Hoa Kỳ tăng 2.9% trong Tháng Bảy so với cùng thời gian một năm trước đó, ở mức lạm phát khiến người dân nay coi như có mức thu nhập ít hơn

Riverside County: Cháy rừng lan hơn 18,000 mẫu đất

Đến Thứ Sáu, 10 Tháng Tám, đám cháy Holy Fire ở Riverside County đã lan hơn 18,000 mẫu đất và đang đe dọa thành phố Lake Elsinore.

Sổ Tay Phóng Viên: Ngắm hoa sao nỡ bẻ cành!

Mặc dù người chủ nhà tốt bụng có nói “Thôi, đừng viết, tội nghiệp họ,” nhưng sau vài ngày suy nghĩ, tui thấy mình cần phải lên tiếng trước những điều “quái lạ” của một số người Việt đang sống trên đất Mỹ.

Hơn 700,000 người ở quá hạn visa tại Mỹ năm 2017

Hơn 700,000 người ngoại quốc đáng lý trở về nước trong thời điểm 12 tháng của năm tài khóa 2017, nhưng ở lại Hoa Kỳ, quá hạn visa, Bộ Nội An cho biết hôm Thứ Ba.

Đỗ Trọng Khoa, du học sinh 19 tuổi, được SpaceX mời làm việc, lương ‘6 số’

Đích thân ông Elon Musk - chủ của Tesla, Inc., và SpaceX - gửi email cho Đỗ Trọng Khoa, du học sinh 19 tuổi, vào làm việc tại công ty SpaceX.

Xạ thủ nhanh tay ngăn chặn một vụ thảm sát học sinh

Một thiện xạ nhanh tay đã cứu sống các học sinh và phụ huynh tại một cuộc họp mặt nhân ngày khai trường mang tên Hòa Bình Trong Thị Xã ở thành phố Titusville, tiểu bang Florida,