Giám đốc Cơ Quan Thống Kê Hoa Kỳ đột ngột từ chức

Một người vô gia cư nằm ngủ trước Trung Tâm St. Francis Center ở Los Angeles, California. Theo số liệu của Cơ Quan Thống Kê Hoa Kỳ, nước Mỹ hiện có 46.2 triệu người sống trong hoàn cảnh nghèo. (Hình: Kevork Djansezian/Getty Images)

WASHINGTON DC (NV) – Bộ Thương Mãi Hoa Kỳ hôm Thứ Ba cho hay, giám đốc Cơ Quan Thống Kê Hoa Kỳ sẽ từ nhiệm ngay vào lúc mà nơi này đang chuẩn bị cho công tác kiểm kê dân số mỗi thập niên một lần.

Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) trích thuật một văn bản của chính phủ nói rằng, Giám Đốc John H Thompson dự trù rời khỏi cơ quan vào cuối năm nay nhưng thay vì vậy lại sẽ ra đi vào hôm 30 Tháng Sáu.

Ông Thompson cho biết ông bận theo đuổi “những cơ hội trong khu vực tư nhân.”

Hồi tuần rồi, ông Thompson điều trần trước một ủy ban Hạ Viện rằng cuộc Thống Kê cho năm 2020 đã sẵn sàng. Ủy ban Quốc Hội bày tỏ sự quan ngại về chi phí gia tăng của việc thống kê mà Hiến Pháp đòi hỏi.

Lần Thống Kê năm 2010 được xem là tốn kém nhất trong lịch sử ở mức khoảng $12.3 tỷ. Tuy nhiên ông Thompson, người nhận nhiệm vụ vào năm 2013, trình với ủy ban rằng chi phí cho Thống Kê năm 2020 sẽ tốn khoảng $12.5 tỷ, do việc tối tân hóa của tiến trình kiểm kê.

Được hỏi phải chăng Thứ Trưởng Bộ Thương Mãi Wilbur Ross hay chính Tổng Thống Donald Trump yêu cầu ông Thompson rời khỏi nhiệm sở, bà Sarah Sanders, nữ phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, nói qua email rằng ông Thompson đã tự ý rút lui.

Kể từ năm 1790, việc thống kê dân số được thực hiện cứ 10 năm một lần.

Dân số Hoa Kỳ gần đây nhất vượt quá con số 325 triệu người. Đến năm 2044, dân da trắng có thể sẽ trở thành dân thiểu số. Trong lần thống kê năm 2020, mục hỏi đáp dự trù thêm hạng mục dân Mỹ mới, là những người gốc gác từ Trung Đông.

Giám đốc cơ quan thống kê là người được tổng thống chỉ định với một nhiệm kỳ năm năm và phải được Thượng Viện chuẩn thuận. (TP)

Hét to câu hỏi với cố vấn TT Trump, phóng viên bị bắt

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Kẻ nổ súng ở Florida hưởng gia tài $800,000, có thể phải mướn luật sư tư

Hung thủ nổ súng tại trường trung học ở Parkland, Florida, người được hưởng gia tài trị giá khoảng $800,000, có thể sẽ bị buộc dùng số tiền này để thuê luật sư bào chữa.

Hạ Viện Florida từ chối thảo luận cấm sử dụng súng trường

Hạ Viện Florida do đảng Cộng Hòa kiểm soát hôm Thứ Ba từ chối thảo luận một dự luật cấm sử dụng súng trường.

Chuyện lá cờ và chiếc áo

Và, tôi nhìn những người chọn áo dài để mặc du Xuân như một biểu hiện cho tình tự dân tộc. Không ai ép buộc hết, cội nguồn gốc rễ tự có trong lòng mỗi người.

Vợ chồng chủ nhà hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn trộm

Một cựu tù nhân đang trong tình trạng quản chế, với nhiều tiền án, đã bị hai vợ chồng hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn bị thương khi định trộm nhà họ tại thành phố Hemet, ở vùng Nam California.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?

Tết là để sống thảnh thơi, cân bằng

Tết truyền thống là khoảng thời gian quý báu trong năm để người dân hưởng an nhàn, chăm chút cho các giá trị tinh thần, làm hài hòa các mối quan hệ cộng đồng và tương quan với tự nhiên.

Little Saigon: ‘Tết, không về Bolsa thì đi đâu?’

Mấy tuần nay, đại lộ Bolsa chật cứng xe cộ, tạo nên khung cảnh “Dập dìu tài tử giai nhân/Ngựa xe như nước áo quần như nêm.”

Quan Thuế Los Angeles bắt nước hoa giả trị giá $31 triệu

Cơ Quan Quan Thuế và Bảo Vệ Biên Giới Mỹ (CBP) và chuyên gia làm việc ở hải cảng Los Angeles/Long Beach vừa tịch thu được 475,056 chai nước hoa giả

Little Saigon: Hớt tóc, làm tóc trước Tết để khỏi ‘xui cả năm’

Ngày Tết, có thể không cần trang điểm, nhưng nhiều người nhất định phải mặc bộ quần áo đẹp nhất và với mái tóc thật đẹp.

Mỹ muốn bán vũ khí, nhưng Việt Nam vẫn chưa ‘nhúc nhích’

Hà Nội vẫn có vẻ vẫn không hối hả đặt hàng dù có nhiều nhu cầu và cũng rất muốn có các loại vũ khí tối tân của Mỹ, đặc biệt trong nhu cầu bảo vệ quyền lợi trên biển.