Giám đốc Cơ Quan Thống Kê Hoa Kỳ đột ngột từ chức

Một người vô gia cư nằm ngủ trước Trung Tâm St. Francis Center ở Los Angeles, California. Theo số liệu của Cơ Quan Thống Kê Hoa Kỳ, nước Mỹ hiện có 46.2 triệu người sống trong hoàn cảnh nghèo. (Hình: Kevork Djansezian/Getty Images)

WASHINGTON DC (NV) – Bộ Thương Mãi Hoa Kỳ hôm Thứ Ba cho hay, giám đốc Cơ Quan Thống Kê Hoa Kỳ sẽ từ nhiệm ngay vào lúc mà nơi này đang chuẩn bị cho công tác kiểm kê dân số mỗi thập niên một lần.

Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) trích thuật một văn bản của chính phủ nói rằng, Giám Đốc John H Thompson dự trù rời khỏi cơ quan vào cuối năm nay nhưng thay vì vậy lại sẽ ra đi vào hôm 30 Tháng Sáu.

Ông Thompson cho biết ông bận theo đuổi “những cơ hội trong khu vực tư nhân.”

Hồi tuần rồi, ông Thompson điều trần trước một ủy ban Hạ Viện rằng cuộc Thống Kê cho năm 2020 đã sẵn sàng. Ủy ban Quốc Hội bày tỏ sự quan ngại về chi phí gia tăng của việc thống kê mà Hiến Pháp đòi hỏi.

Lần Thống Kê năm 2010 được xem là tốn kém nhất trong lịch sử ở mức khoảng $12.3 tỷ. Tuy nhiên ông Thompson, người nhận nhiệm vụ vào năm 2013, trình với ủy ban rằng chi phí cho Thống Kê năm 2020 sẽ tốn khoảng $12.5 tỷ, do việc tối tân hóa của tiến trình kiểm kê.

Được hỏi phải chăng Thứ Trưởng Bộ Thương Mãi Wilbur Ross hay chính Tổng Thống Donald Trump yêu cầu ông Thompson rời khỏi nhiệm sở, bà Sarah Sanders, nữ phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, nói qua email rằng ông Thompson đã tự ý rút lui.

Kể từ năm 1790, việc thống kê dân số được thực hiện cứ 10 năm một lần.

Dân số Hoa Kỳ gần đây nhất vượt quá con số 325 triệu người. Đến năm 2044, dân da trắng có thể sẽ trở thành dân thiểu số. Trong lần thống kê năm 2020, mục hỏi đáp dự trù thêm hạng mục dân Mỹ mới, là những người gốc gác từ Trung Đông.

Giám đốc cơ quan thống kê là người được tổng thống chỉ định với một nhiệm kỳ năm năm và phải được Thượng Viện chuẩn thuận. (TP)

Hét to câu hỏi với cố vấn TT Trump, phóng viên bị bắt


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump đề nghị trao đổi, phía Dân Chủ bác bỏ

Ngày 19 Tháng Giêng, Tổng Thống Donald Trump đưa ra đề nghị tạm thời không trục xuất những người khi còn nhỏ được cha mẹ vào Mỹ bất hợp pháp.

Dân Biểu Tyler Diệp kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Dân Biểu Tyler Diệp đưa nghị quyết kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008.

Vũ ‘Nhôm’ bất ngờ từ chối giao nộp tài sản kếch xù

Ban đầu, ông Vũ "Nhôm" xin giao nộp bảy tài sản, nhưng mới đây ông đã bất ngờ không nhận tội và làm đơn “xin” không giao nộp số tài sản này.

Cảnh sát Úc phá đường dây buôn ma túy của người Việt

Một nhóm 8 người, trong đó có 2 người gốc Việt vừa bị cảnh sát Úc bắt giữ với cáo buộc vận chuyển lượng ma túy hơn 14 kg gồm heroin, cocaine và methamphetamine.

Cô gái Pháp tìm lại gia đình nội ở Việt Nam

Sau hai ngày đăng thông tin tìm người cha thất lạc hơn 20 năm trên báo, một cô gái người Pháp đã hội ngộ cùng gia đình bên nội của mình...

Phóng hỏa bãi đậu xe khách sạn ở Ontario, 7 chiếc xe bị cháy

Bảy chiếc xe bị hư hại ở Ontario vì một đám cháy trong bãi đậu xe của một khách sạn xảy ra hôm Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng.

Xoa dịu dân bị đập nhà ở Lộc Hưng bằng chiêu trợ giúp $300/m2 đất

Tin cho hay hôm 13 Tháng Giêng, quận Tân Bình loan báo trợ giúp 7 triệu đồng ($300) cho mỗi mét vuông đất bị cưỡng chế ở Vườn rau Lộc Hưng.

Những ân tình qua ‘Cuộc thi Tâm Tình Độc Giả Cùng Người Việt Qua 40 Năm’

Có người dõi theo Người Việt từ những ngày Người Việt còn là một đứa bé sơ sinh, rồi lẫm đẫm bước đi bằng những bước chân chắc nịch...

Em trai cựu bí thư Thành Ủy ở Sài Gòn bị kỷ luật

Ông Lê Tấn Hùng, em trai ông Lê Thanh Hải, cựu bí thư Thành Ủy ở Sài Gòn, đã bị nâng mức kỷ luật lên cảnh cáo về mặt đảng do nhiều sai phạm.

Old World Village – không gian Đức ngay cạnh Little Saigon

Những ai từng đi mua sắm ở Costco Bella Terra đều có thể nhìn thấy khu phố này, Old World Village, số 7561 Center Ave., Huntington Beach.