Giám đốc Cơ Quan Thống Kê Hoa Kỳ đột ngột từ chức

Một người vô gia cư nằm ngủ trước Trung Tâm St. Francis Center ở Los Angeles, California. Theo số liệu của Cơ Quan Thống Kê Hoa Kỳ, nước Mỹ hiện có 46.2 triệu người sống trong hoàn cảnh nghèo. (Hình: Kevork Djansezian/Getty Images)

WASHINGTON DC (NV) – Bộ Thương Mãi Hoa Kỳ hôm Thứ Ba cho hay, giám đốc Cơ Quan Thống Kê Hoa Kỳ sẽ từ nhiệm ngay vào lúc mà nơi này đang chuẩn bị cho công tác kiểm kê dân số mỗi thập niên một lần.

Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) trích thuật một văn bản của chính phủ nói rằng, Giám Đốc John H Thompson dự trù rời khỏi cơ quan vào cuối năm nay nhưng thay vì vậy lại sẽ ra đi vào hôm 30 Tháng Sáu.

Ông Thompson cho biết ông bận theo đuổi “những cơ hội trong khu vực tư nhân.”

Hồi tuần rồi, ông Thompson điều trần trước một ủy ban Hạ Viện rằng cuộc Thống Kê cho năm 2020 đã sẵn sàng. Ủy ban Quốc Hội bày tỏ sự quan ngại về chi phí gia tăng của việc thống kê mà Hiến Pháp đòi hỏi.

Lần Thống Kê năm 2010 được xem là tốn kém nhất trong lịch sử ở mức khoảng $12.3 tỷ. Tuy nhiên ông Thompson, người nhận nhiệm vụ vào năm 2013, trình với ủy ban rằng chi phí cho Thống Kê năm 2020 sẽ tốn khoảng $12.5 tỷ, do việc tối tân hóa của tiến trình kiểm kê.

Được hỏi phải chăng Thứ Trưởng Bộ Thương Mãi Wilbur Ross hay chính Tổng Thống Donald Trump yêu cầu ông Thompson rời khỏi nhiệm sở, bà Sarah Sanders, nữ phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, nói qua email rằng ông Thompson đã tự ý rút lui.

Kể từ năm 1790, việc thống kê dân số được thực hiện cứ 10 năm một lần.

Dân số Hoa Kỳ gần đây nhất vượt quá con số 325 triệu người. Đến năm 2044, dân da trắng có thể sẽ trở thành dân thiểu số. Trong lần thống kê năm 2020, mục hỏi đáp dự trù thêm hạng mục dân Mỹ mới, là những người gốc gác từ Trung Đông.

Giám đốc cơ quan thống kê là người được tổng thống chỉ định với một nhiệm kỳ năm năm và phải được Thượng Viện chuẩn thuận. (TP)

Hét to câu hỏi với cố vấn TT Trump, phóng viên bị bắt


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đức Giáo Hoàng Francis: ‘Thượng Đế yêu thương người đồng tính’

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

Mỗi phóng viên dự buổi đóng cửa bãi thử Punggye-ri phải đóng $10,000

Mỗi phóng viên dự buổi đóng cửa bãi thử Punggye-ri phải đóng $10,000video
Các quan chức Nam Hàn ngày 21.5 cho biết, các phóng viên nước ngoài sẽ phải đóng phí visa 10.000 USD mỗi người, để được đến Bắc Hàn đưa tin về việc dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Riêng phóng viên của Nam Hàn được miễn loại phí này.

Không cần mua gì, vẫn được ngồi trong tiệm Starbucks

Công ty Starbucks vừa loan báo một quy định mới, theo đó cho phép bất cứ ai cũng có thể được ngồi trong tiệm hoặc sử dụng phòng vệ sinh, ngay cả khi không mua món gì.

Một cầu thủ NFL sẽ lo chi phí đám tang 10 nạn nhân bị bắn chết ở Texas

Cầu thủ J.J. Watt của đội football chuyên nghiệp Texans sẽ lo chi phí đám tang cho 10 nạn nhân bị bắn chết ở trường trung học Santa Fe.

8 học sinh và 2 giáo viên bị bắn chết trong trường học ở Texas

Ít nhất có tám người chết trong vụ nổ súng ở trưởng trung học Sante Fe sáng Thứ Sáu.

Du lịch New Zealand, tìm hiểu văn hóa Maori (1/2)

Du lịch New Zealand, tìm hiểu văn hóa Maorivideo
Đến New Zealand để tìm hiểu văn hóa, hàng thủ công và nghệ thuật biểu diễn đặc biệt của người Maori, định cư từ miền đông Polynesia.

Gia đình ông Trần Huỳnh Duy Thức nhờ luật sư đề nghị đặc xá

Luật Sư Ngô Ngọc Trai thông báo công ty Luật Công Chính của ông nhận lời mời tư vấn pháp lý từ gia đình ông Trần Huỳnh Duy Thức trong việc đề nghị đặc xá trả tự do cho ông Thức.

Ngày Hiền Mẫu ở chùa Huệ Quang: Ăn chay để biết yêu thương người khác

Chùa Huệ Quang vừa tổ chức lễ mừng Ngày Hiền Mẫu cùng ngày đản sinh Đức Phật với tiệc buffet và văn nghệ, vào ngày mùng Một vừa qua.

Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam trên cáng cứu thương máy bay Vietnam Airline

Từ Moscow, Trịnh Xuân Thanh bị đưa về Việt Nam bằng cách nằm trên một chiếc cáng cứu thương trên một chuyến máy bay của hãng hàng không quốc doanh Vietnam Ailines

Mỹ dọn tòa đại sứ về Jerusalem, 50 người Palestine bị Israel bắn chết

Các binh sĩ Israel bắn chết ít nhất 52 người Palestine trong các cuộc biểu tình có đông đảo người tham dự dọc theo biên giới ở dải Gaza hôm Thứ Hai.