Giám đốc Cơ Quan Thống Kê Hoa Kỳ đột ngột từ chức

Một người vô gia cư nằm ngủ trước Trung Tâm St. Francis Center ở Los Angeles, California. Theo số liệu của Cơ Quan Thống Kê Hoa Kỳ, nước Mỹ hiện có 46.2 triệu người sống trong hoàn cảnh nghèo. (Hình: Kevork Djansezian/Getty Images)

WASHINGTON DC (NV) – Bộ Thương Mãi Hoa Kỳ hôm Thứ Ba cho hay, giám đốc Cơ Quan Thống Kê Hoa Kỳ sẽ từ nhiệm ngay vào lúc mà nơi này đang chuẩn bị cho công tác kiểm kê dân số mỗi thập niên một lần.

Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) trích thuật một văn bản của chính phủ nói rằng, Giám Đốc John H Thompson dự trù rời khỏi cơ quan vào cuối năm nay nhưng thay vì vậy lại sẽ ra đi vào hôm 30 Tháng Sáu.

Ông Thompson cho biết ông bận theo đuổi “những cơ hội trong khu vực tư nhân.”

Hồi tuần rồi, ông Thompson điều trần trước một ủy ban Hạ Viện rằng cuộc Thống Kê cho năm 2020 đã sẵn sàng. Ủy ban Quốc Hội bày tỏ sự quan ngại về chi phí gia tăng của việc thống kê mà Hiến Pháp đòi hỏi.

Lần Thống Kê năm 2010 được xem là tốn kém nhất trong lịch sử ở mức khoảng $12.3 tỷ. Tuy nhiên ông Thompson, người nhận nhiệm vụ vào năm 2013, trình với ủy ban rằng chi phí cho Thống Kê năm 2020 sẽ tốn khoảng $12.5 tỷ, do việc tối tân hóa của tiến trình kiểm kê.

Được hỏi phải chăng Thứ Trưởng Bộ Thương Mãi Wilbur Ross hay chính Tổng Thống Donald Trump yêu cầu ông Thompson rời khỏi nhiệm sở, bà Sarah Sanders, nữ phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, nói qua email rằng ông Thompson đã tự ý rút lui.

Kể từ năm 1790, việc thống kê dân số được thực hiện cứ 10 năm một lần.

Dân số Hoa Kỳ gần đây nhất vượt quá con số 325 triệu người. Đến năm 2044, dân da trắng có thể sẽ trở thành dân thiểu số. Trong lần thống kê năm 2020, mục hỏi đáp dự trù thêm hạng mục dân Mỹ mới, là những người gốc gác từ Trung Đông.

Giám đốc cơ quan thống kê là người được tổng thống chỉ định với một nhiệm kỳ năm năm và phải được Thượng Viện chuẩn thuận. (TP)

Hét to câu hỏi với cố vấn TT Trump, phóng viên bị bắt


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Cuộc thi: ‘Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm’

Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới.

Lợi và hại của thuốc giảm đau, ibuprofen

Ngang bằng với thuốc Tylenol, thuốc ibuprofen rất tiện dụng và được sử dụng trên toàn thế giới cho mọi triệu chứng đau từ nhẹ cho đến nặng và kinh niên.

CSVN muốn xây nhà sàn và ao cá ông Hồ trên đất cướp của dân Thủ Thiêm

Người dân Thủ Thiêm bị cướp đất phải đi khiếu kiện ròng rã hơn 20 năm trời, nay chính quyền ở Sài Gòn muốn xây nhà sàn và ao cá Hồ Chí Minh.

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump: Bỏ ngoài tai tin đồn chồng ngoại tình

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump, trong một cuộc phỏng vấn dành cho ABC News, đã gạt bỏ các tố giác về việc chồng bà ngoại tình, nói rằng bà không có thời giờ để ý tới điều mà bà gọi

Little Saigon: Cháy một tiệm sửa xe phía sau Phước Lộc Thọ

Một tiệm sửa xe ở phía sau thương xá Phước Lộc Thọ bị cháy lúc 3 giờ 30 phút chiều Thứ Năm, 11 Tháng Mười.

Tăng sĩ Phật Giáo hải ngoại: Cộng Sản đổi H.T Thích Quảng Độ qua nhà tù biệt lập

Liên quan đến sự kiện này, Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, viện chủ chùa Bảo Quang kiêm Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, tỏ vẻ ngỡ ngàng không hay biết gì.

Nhân viên vệ sinh Tân Sơn Nhất ‘cầm nhầm’ hành lý của khách

Sau khi khách bỏ quên túi nữ trang do quá cân, một nữ nhân viên dọn vệ sinh tại phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất đã cố tình cầm “nhầm.”

Orange County: Hung thủ giết 5 phụ nữ ở Nam California nhận án tử hình

Hung thủ giết năm phụ nữ ở Nam California từ năm 1986 đến 1955 vừa bị kết án tử hình hôm Thứ Sáu, 5 Tháng Mười.

Thêm hai vụ lường gạt chủ tiệm nail bằng cashier check ở Orange County

Lường gạt bằng cách dùng cashier check để mua tiệm hay dụng cụ nail là chuyện thường thấy ở Orange County và có hai vụ mới xảy ra gần đây.