Loại nhà ít tiền tại Mỹ đang bị người Hoa mua sạch

Người Trung Quốc mua nhiều nhà tại vùng South Bay, Los Angeles. (Hình minh họa: kalw.org)Người Trung Quốc mua nhiều nhà tại vùng South Bay, Los Angeles. (Hình minh họa: kalw.org)
Người Trung Quốc mua nhiều nhà tại vùng South Bay, Los Angeles. (Hình minh họa: kalw.org)

(cnbc.com) – Giới tiêu thụ người Hoa có thể đã chán một vài sản phẩm của Mỹ, như iPhone, nhưng họ ưa thích bất động sản để ở lại Hoa Kỳ nhiều hơn trước.

Theo Hiệp Hội Địa Ốc Toàn Quốc Hoa Kỳ, họ là những người mua nước ngoài hàng đầu cả về số căn lẫn khối tiền bạc để mua nhà ở trong sáu năm liền, và hiện giờ họ mở rộng tới những mức giá hạ.

Giới tiêu thụ người Hoa có vẻ như ít quan tâm tới những cuộc chiến tranh thương mại và chỉ quan tâm tới những cuộc đấu giá, theo bà Michi Olson, người môi giới địa ốc hoạt động tại vùng San Francisco, người mới trở về sau một cuộc triển lãm bất động sản quốc tế tại Thượng Hải.

Bà Olson cho hay, người Hoa trên căn bản không để ý tới chính trị, điều đó có nghĩa dù đang có một mối căng thẳng lớn giữa chính phủ Hoa Kỳ và Trung Quốc, các công dân Trung Quốc hình như có thể tách biệt sự rối loạn chính trị với việc đầu tư địa ốc vững chắc.

Bà Olson nói sự khác biệt lớn nhất trong năm nay là mức giá. Lúc đầu, những người mua gốc Hoa giàu có mua những bất động sản trị giá hàng triệu đô la, hoàn toàn bằng tiền mặt. Bây giờ nhiều người Hoa thuộc giai cấp trung lưu đang tìm kiếm những căn nhà giá hạ hơn và họ đang sử dụng những món vay thế chấp thường xuyên hơn.

Người Hoa vẫn coi Hoa Kỳ như một nơi an toàn để họ có thể cất giữ tài sản và tiền bạc của họ – không phải chỉ liên quan đến tiền bạc mà còn liên quan đến tương lai của con cái họ, bà Olson nói.

Vài nhà cho vay ở vùng San Francisco hiện đặc biệt phục vụ cho những người mua gốc Hoa. Giá ở giữa (median price) của một căn nhà được bán cho một người mua gốc Hoa đã sụt giảm từ dưới $530,000 trong năm 2017 còn $439,000 trong năm 2018, theo Hiệp Hội Địa Ốc. Và trong khi California vẫn là nơi được những người mua gốc Hoa ưa chuộng, họ đang di chuyển vào những thị trường ở Texas, Georgia và Florida.

Khi con của người Hoa ở Mỹ, cha hoặc mẹ họ sẽ bay từ Trung Quốc tới mang theo một khoản tiền trả trước để mua một căn condo. (Hình minh họa: naplesgolf.org)
Khi con của người Hoa ở Mỹ, cha hoặc mẹ họ sẽ bay từ Trung Quốc tới mang theo một khoản tiền trả trước để mua một căn condo. (Hình minh họa: naplesgolf.org)

Bà Laura Barnett, một người môi giới địa ốc trong vùng Dallas/Fort Worth của Texas, nhận thấy nhu cầu của người Hoa gia tăng trong vùng. Bà nói trong khi hầu hết những người mua nước ngoài tại đó vẫn sử dụng tiền mặt, bà cũng đang chứng kiến khuynh hướng chuyển sang những món vay thế chấp.

Những người mua nước ngoài khó được chấp thuận vay tiền thế chấp trừ khi họ trả trước ít nhất 50% trên một căn nhà, nhưng vài nhà cho vay hiện đặc biệt nhắm vào thị trường này, do đó việc vay tiền đang trở nên dễ dàng hơn, theo bà Barnett của REMAX DFW Associates.

Giữa lúc những việc làm kỹ thuật trải rộng trên khắp Hoa Kỳ, có vẻ như nhiều công nhân người Hoa trong lãnh vực này đang khởi sự mua bất động sản tại các địa điểm mới.

Bà Olson có vài khách hàng người Hoa có con cái đang làm việc tại các công ty kỹ thuật ở California. Một khi họ đã định cư, cha hoặc mẹ họ sẽ bay từ Trung Quốc tới mang theo một khoản tiền trả trước để mua một căn condo. Điều đó hiện đang diễn ra tại các nơi khác.

Chẳng hạn, những người mua gốc Hoa đổ xô tới một vụ mở cửa nhà tại thành phố Long Island ở Queens, New York, chỉ một tuần sau khi Amazon loan báo họ sẽ mở một trụ sở mới tại đó. (N.N.)

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ly dị trước khi có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ

Ly dị, chưa có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ? Khi nào gia đình ở Việt Nam được phỏng vấn khi hồ sơ đáo hạn? Người bảo lãnh bị kết án? 

Tyson loan báo thu hồi 69,000 pound thịt gà đông lạnh

Công ty thực phẩm Tyson Foods Inc. hôm 22 Tháng Ba thông báo thu hồi loại thịt gà nấu sẵn, do lo ngại có thể "lẫn chất kim loại" trong thịt.

Santa Ana College giúp khai thuế miễn phí

Từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều Thứ Bảy, từ nay đến 6 Tháng Tư, có khai thuế miễn phí tại Santa Ana College, 1530 W. 17th St., Santa Ana, CA 92706.

Làm gì nếu bạn được người khác cho tiền để mua nhà

Nếu bạn sẽ nhận một tặng phẩm, trước hết bạn nên nói chuyện với nhà cho vay của bạn để kiểm chứng các thủ tục nội bộ của họ.

Tiểu đường nên ăn uống ra sao

Ăn uống đúng cách có thể giúp giảm cân, duy trì mức đường trong máu vừa phải, hạ cholesterol trong máu và cải thiện huyết áp.

Làm sao định được kinh tuyến và vĩ tuyến

Ít ai biết GPS kết hợp thông tin từ vệ tinh với hệ thống tọa độ kinh tuyến (longitude) và vĩ tuyến (latitude) có từ xưa để định vị nơi chốn.

Người tự kinh doanh sẽ gặp khó khi vay tiền mua nhà

Nhà cho vay quan tâm tới vấn đề người nộp đơn vay tiền, kể cả những người tự kinh doanh, có khả năng trả nợ thế chấp đều đặn hay không.

Đông y chữa suyễn do phế khí suy

Bệnh nhân thở hụt hơi, có nghĩa hít vào ngắn hơn thờ ra, suyễn, đau phần dưới lưng, sợ lạnh, sắc mặt đen sậm, tinh thần mệt mỏi, hay sợ sệt.

Ăn thịt dê hầm kiểu Mễ trong một cửa hàng bánh kẹo

Tiệm La Super Birria bán thịt dê hầm kiểu Mễ ở Santa Ana, nằm trong một cửa hàng bán bánh kẹo, rất ít ai biết đến.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Quán hủ tiếu Phát Mập, 108/1Bis Calmette, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, từ nhiều năm nay là quán có lượng thực khách đông bậc nhất Sài Gòn.