Loại nhà ít tiền tại Mỹ đang bị người Hoa mua sạch

Người Trung Quốc mua nhiều nhà tại vùng South Bay, Los Angeles. (Hình minh họa: kalw.org)Người Trung Quốc mua nhiều nhà tại vùng South Bay, Los Angeles. (Hình minh họa: kalw.org)
Người Trung Quốc mua nhiều nhà tại vùng South Bay, Los Angeles. (Hình minh họa: kalw.org)

(cnbc.com) – Giới tiêu thụ người Hoa có thể đã chán một vài sản phẩm của Mỹ, như iPhone, nhưng họ ưa thích bất động sản để ở lại Hoa Kỳ nhiều hơn trước.

Theo Hiệp Hội Địa Ốc Toàn Quốc Hoa Kỳ, họ là những người mua nước ngoài hàng đầu cả về số căn lẫn khối tiền bạc để mua nhà ở trong sáu năm liền, và hiện giờ họ mở rộng tới những mức giá hạ.

Giới tiêu thụ người Hoa có vẻ như ít quan tâm tới những cuộc chiến tranh thương mại và chỉ quan tâm tới những cuộc đấu giá, theo bà Michi Olson, người môi giới địa ốc hoạt động tại vùng San Francisco, người mới trở về sau một cuộc triển lãm bất động sản quốc tế tại Thượng Hải.

Bà Olson cho hay, người Hoa trên căn bản không để ý tới chính trị, điều đó có nghĩa dù đang có một mối căng thẳng lớn giữa chính phủ Hoa Kỳ và Trung Quốc, các công dân Trung Quốc hình như có thể tách biệt sự rối loạn chính trị với việc đầu tư địa ốc vững chắc.

Bà Olson nói sự khác biệt lớn nhất trong năm nay là mức giá. Lúc đầu, những người mua gốc Hoa giàu có mua những bất động sản trị giá hàng triệu đô la, hoàn toàn bằng tiền mặt. Bây giờ nhiều người Hoa thuộc giai cấp trung lưu đang tìm kiếm những căn nhà giá hạ hơn và họ đang sử dụng những món vay thế chấp thường xuyên hơn.

Người Hoa vẫn coi Hoa Kỳ như một nơi an toàn để họ có thể cất giữ tài sản và tiền bạc của họ – không phải chỉ liên quan đến tiền bạc mà còn liên quan đến tương lai của con cái họ, bà Olson nói.

Vài nhà cho vay ở vùng San Francisco hiện đặc biệt phục vụ cho những người mua gốc Hoa. Giá ở giữa (median price) của một căn nhà được bán cho một người mua gốc Hoa đã sụt giảm từ dưới $530,000 trong năm 2017 còn $439,000 trong năm 2018, theo Hiệp Hội Địa Ốc. Và trong khi California vẫn là nơi được những người mua gốc Hoa ưa chuộng, họ đang di chuyển vào những thị trường ở Texas, Georgia và Florida.

Khi con của người Hoa ở Mỹ, cha hoặc mẹ họ sẽ bay từ Trung Quốc tới mang theo một khoản tiền trả trước để mua một căn condo. (Hình minh họa: naplesgolf.org)
Khi con của người Hoa ở Mỹ, cha hoặc mẹ họ sẽ bay từ Trung Quốc tới mang theo một khoản tiền trả trước để mua một căn condo. (Hình minh họa: naplesgolf.org)

Bà Laura Barnett, một người môi giới địa ốc trong vùng Dallas/Fort Worth của Texas, nhận thấy nhu cầu của người Hoa gia tăng trong vùng. Bà nói trong khi hầu hết những người mua nước ngoài tại đó vẫn sử dụng tiền mặt, bà cũng đang chứng kiến khuynh hướng chuyển sang những món vay thế chấp.

Những người mua nước ngoài khó được chấp thuận vay tiền thế chấp trừ khi họ trả trước ít nhất 50% trên một căn nhà, nhưng vài nhà cho vay hiện đặc biệt nhắm vào thị trường này, do đó việc vay tiền đang trở nên dễ dàng hơn, theo bà Barnett của REMAX DFW Associates.

Giữa lúc những việc làm kỹ thuật trải rộng trên khắp Hoa Kỳ, có vẻ như nhiều công nhân người Hoa trong lãnh vực này đang khởi sự mua bất động sản tại các địa điểm mới.

Bà Olson có vài khách hàng người Hoa có con cái đang làm việc tại các công ty kỹ thuật ở California. Một khi họ đã định cư, cha hoặc mẹ họ sẽ bay từ Trung Quốc tới mang theo một khoản tiền trả trước để mua một căn condo. Điều đó hiện đang diễn ra tại các nơi khác.

Chẳng hạn, những người mua gốc Hoa đổ xô tới một vụ mở cửa nhà tại thành phố Long Island ở Queens, New York, chỉ một tuần sau khi Amazon loan báo họ sẽ mở một trụ sở mới tại đó. (N.N.)

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thiếu hiểu biết về địa ốc sẽ làm hại người mua lẫn bán nhà

Người mua nhà thường không nhận thấy những dấu hiệu hư hại nhỏ, như xây dựng cẩu thả, bảo trì kém, hoặc những nơi bị hao mòn.

Giá nhà tăng ít, nhưng giá thuê tăng mạnh

Giá nhà được ghi nhận một mức tăng hằng năm là 5.1% trong Tháng Mười Một, 2018, là mức tăng nhỏ nhất kể từ Tháng Tám, 2015, tức hơn ba năm.

5 bước dưỡng da buổi sáng của phụ nữ Hàn

Không chỉ có ban đêm mà các bước dưỡng da buổi sáng cũng cực kỳ quan trọng đối với phái nữ Hàn, và bạn có thể học hỏi để có làn da đẹp nhất.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Tài sản 26 tỷ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỷ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Thuế và gia tài

Người Việt thông thường theo quan niệm của cổ nhân ngày xưa cứ cho rằng chết là hết nợ, nhưng luật pháp Hoa Kỳ chết cũng không thoát khỏi nợ thuế.

Hyundai, Kia vẫn thu hồi xe dù chính phủ đóng cửa

Mặc dù chính phủ đóng cửa, nhưng hãng sản xuất xe Nam Hàn Hyundai và Kia vẫn quyết định tiến hành thu hồi khoảng 168,000 xe

Ford bất ngờ tiết lộ xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hãng sản xuất xe Mỹ Ford bất ngờ tiết lộ đang phát triển kiểu xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.