Chuyện trò với thị trưởng đắc cử Tạ Ðức Trí

Huy Phương/Người Việt


 


“Tư dinh” của ông thị trưởng gốc Việt mới đắc cử là một căn mobile home cũ kỹ, nằm trong một khu vực hầu như toàn người Việt sát với đường Bolsa. Ðây không phải là lần đầu tiên gặp Tạ Ðức Trí, nhưng cái cảm tưởng của chúng tôi hôm nay là tân thị trưởng thành phố Westminster này còn quá trẻ, trẻ hơn cả cái tuổi 39 của ông.Với tân Thị Trưởng Westminster Tạ Ðức Trí trong căn mobile home của ông (Hình: Quế Anh)


Ðoạn đường từ một thi sĩ đến chức vụ thị trưởng


Sinh năm 1973 trong một gia đình trung lưu, mẹ ông là giáo sư Anh ngữ của Hội Việt Mỹ Saigon, thân phụ là một nhà viết kịch Tạ Ðức Trì, bút hiệu Hoàng Trí Ðức. Tốt nghiệp trung học phổ thông tại Việt Nam, năm 19 tuổi, Tạ Ðức Trí theo gia đình đến Mỹ năm 1992 theo diện di dân bảo lãnh, nhưng được chính phủ Hoa Kỳ chấp nhận như là những người tỵ nạn vì người chủ gia đình đã bị giam cầm trong nhà tù Cộng Sản nhiều năm. Tại California, ông tốt nghiệp cử nhân chính trị tại Cal State Los Angeles. Năm 2001, ông lập gia đình với cô Ðoàn Quế Anh, hiện nay là một dược sĩ, đến Mỹ theo diện “H.O.” con gái của cựu Trung Tá Pháo Binh Thủ Quân Lục Chiến Ðoàn Trọng Cảo, và sinh hạ được hai cháu gái.


Thời còn là sinh viên, đôi bạn này dưới bút hiệu Ðức Trí-Quế Anh, đã là tác giả hai tập thơ xuất bản trong hai năm 1998-2000, mang tên “Thiên Nhiên Thi Cảm”, “Thiên Nhiên Cuồng Niệm” và tập truyện song ngữ “Ðạo Sĩ và Cọng Cỏ”.


Chức vụ thị trưởng mà ông có được trong kỳ bầu cử ngày 6 tháng 11, 2012 vừa qua, không phải một sớm một chiều mà có được. Trên đoạn đường phục vụ cộng đồng người Việt trong những năm qua, Tạ Ðức Trí đã là thành viên của Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam (biên tập viên tạp chí Non Sông) từ năm 1998-2000, chủ tịch Cộng Ðồng Việt Nam Nam Cali từ năm 2002 đến 2005 và đắc cử nghị viên thành phố Westminster từ năm 2006 với hai nhiệm kỳ cho đến ngày bầu cử vừa qua.


“Ông Vua của Little Saigon.”


Thành phố Westminster, theo cuộc thống kê dân số năm 2010 có 89,701 người, trong đó có 36,058 người Việt Nam, chiếm 40.2%, được xem là thành phố có tỷ lệ người gốc Việt cao nhất, cho nên đây cũng là một cơ hội cho một người gốc Việt có thể nắm quyền thị trưởng. Việc Tạ Ðức Trí đắc cử vào chức thị trưởng Westminster là một khích lệ lớn cho người Việt tỵ nạn, được loan truyền nhanh trong các cộng đồng người Việt trên thế giới và cả ở Việt Nam. Trong quá trình thành lập 55 năm, đây là lần đầu tiên Westminster có một thị trưởng sinh ngoài nước Mỹ và trẻ tuổi nhất.Gia đình Nghị Viên Tạ Ðức Trí trong một buổi diễn hành văn hóa Tết Âm lịch của thành phố Westminster. (Hình: Tạ Ðức Trí cung cấp)


Nghị Viên Tạ Ðức Trí đã có gần 10,000 phiếu, 43.2% phiếu bầu, vượt trội, bỏ xa bà Penny Loomer, một nhân viên của thành phố đã hưu trí năm 2005, với 29.7%, và hai đối thủ người Mỹ là khác là Al Hamade, Tamara Sue Pennington, cũng như một người Việt là ông Hà Mạch.


Hiện nay trong 34 thành phố thuộc quận Cam chỉ có 6 thành phố mà chức vụ thị trưởng do dân trực tiếp bầu là Westminster, Garden Grove, Irvine, Orange, Anaheim và Santa Ana.


Ðược hỏi lý do đi vào con đường chính trị, ông Tạ Ðức Trí cho biết từ tuổi nhỏ ông đã có ý thích tham gia và phục vụ cộng đồng, nhất là một cộng đồng tỵ nạn xa xứ sở, tuy vậy, ông không nghĩ là trong tương lai mình sẽ ứng cử vào các chức vụ dân cử. Năm 2006, ông đã được nhiều nhân sĩ trong cộng đồng Nam Cali khuyến khích nên ứng cử vào chức vụ nghị viên thành phố Westminster và từ đó đến chức vụ thị trưởng ngày hôm nay. Sau khi bà Margie Rice giã từ chính trường sau 10 năm phục vụ, Tạ Ðức Trí đã được sự tin cậy không những của các cử tri gốc Việt mà cả những cử tri người Mỹ địa phương.


Ðáp câu hỏi, nhiều cử tri quan niệm bầu lên một vị dân cử gốc Việt để phục vụ cho cộng đồng người Việt, trong khi trên cương vị nghị viên hay thị trưởng, họ phải là người phục vụ cho toàn thể cư dân của thành phố, điều này có gây khó khăn gì cho một thị trưởng gốc Việt hay không? Ông Tạ Ðức Trí cho biết trong 6 năm là nghị viên, và bây giờ may mắn được đắc cử thị trưởng, tôn chỉ của ông là phải phục vụ đồng đều cho mọi cư dân một cách hài hòa từ người gốc Việt cho đến người bản xứ. Theo, ông với vai trò thị trưởng hiện nay của một người Mỹ gốc Việt, về mặt uy tín và tâm lý sẽ thuận lợi cho cộng đồng người Việt hơn.


Ông Trí cho rằng từ 37 năm qua, giới trẻ người Việt đã có những cống hiến trong các chức vụ dân cử từ cấp quận, tiểu bang cho đến liên bang, nhưng đây là lần đầu tiên chúng ta có một thị trưởng gốc Việt ở Mỹ, thì đây là một niềm vui cũng như một sự hãnh diện của người Việt.


Ký giả Anh Do của Los Angeles Times đã dùng danh từ “Ông Vua của Little Saigon” để nhắc đến Tạ Ðức Trí trong một bài viết nói đến việc đắc cử của ông.


Việc phát triển thành phố và công cuộc bảo tồn Tượng Ðài Chiến Sĩ Việt Mỹ


Về các kế hoạch và công việc tương lai cho Westminster, thị trưởng vừa đắc cử Tạ Ðức Trí cho biết khi ra ứng cử chức vụ thị trưởng, ông thật sự muốn phát triển thành phố Westminster, quân bình ngân sách, tạo điều kiện thuận lợi cho giới tiểu thương, khuyến khích các sinh hoạt văn hóa xã hội của các tổ chức, hội đoàn, cộng đồng người Việt cũng như các sắc dân khác để Westminster có một sắc thái sinh hoạt hài hòa và đoàn kết hơn.


Tân thị trưởng hứa giảm thiểu các thủ tục hành chánh để đem lại sự thuận lợi cho giới tiểu thương, bớt các loại lệ phí giúp cho mọi sinh hoạt của cư dân được dễ dàng hơn.


Ông Tạ Ðức Trí cũng nêu lên vấn đề du lịch đến Little Saigon của cộng đồng người Việt trên thế giới rất cần thiết đối với thành phố Westminster và là một điều quan tâm của ông để phát triển kinh tế cho thành phố này.


Về Tượng Ðài Chiến Sĩ Việt Mỹ tại thành phố Westminster, câu hỏi của chúng tôi là trên cương vị thị trưởng, ông có quyết tâm bảo đảm cho sự tồn tại của hình ảnh người lính VNCH và lá cờ vàng bên cạnh người lính Mỹ và quốc kỳ Hoa Kỳ, vĩnh viễn tại thành phố này không?


Câu trả lời của tân Thị Trưởng Tạ Ðức Trí là ông sẽ hỗ trợ và giúp đỡ cho quý vị ở trong Ủy Ban Tượng Ðài, cũng như kêu gọi cộng đồng người Việt trong vùng Little Saigon đoàn kết hơn nữa để bảo vệ lá cờ vàng luôn luôn tung bay song song với lá cờ Mỹ tại Tượng Ðài.


Ông Tạ Ðức Trí cũng nhấn mạnh rằng, quan điểm, tôn chỉ cũng như lập trường của thành phố Westminster lâu nay, theo nguyện vọng của cộng đồng người Việt tị nạn ở đây, là chống lại sự độc tài của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam, nên lúc nào cũng ủng hộ sự tranh đấu của cộng đồng người Việt cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam. Tôn chỉ của hội đồng thành phố Westminster là luôn luôn chống lại sự bạo tàn và chính sách phi nhân của Cộng Sản Việt Nam, do đó đã luôn luôn đáp ứng nguyện vọng của tập thể người Việt tị nạn của chúng ta. Cá nhân ông, từ 15 năm qua, đã luôn luôn sát cánh với cộng đồng. Trong câu chuyện với chúng tôi, ông Tạ Ðức Trí đã nhắc lại nhiều lần sự kêu gọi đoàn kết của Little Saigon để phát triển thương vụ và gây sức mạnh chính trị.


Về chuyện bầu nghị viên Hội Ðồng Thành Phố Westminster, như chúng ta đã biết, có 7 ứng viên cho hai ghế. Hiện nay, số phiếu của Nghị Viên Diệp Miên Trường được xếp hạng ba, sau hai ứng viên ông Sergio Contreras, hạng nhất và bà Diana Carey, hạng nhì, nhưng theo ông Tạ Ðức Trí, Nghị Viên Trường còn hy vọng ở số phiếu bầu qua bưu điện chưa đếm hết. Trong thời gian tới, sau ngày nhậm chức vụ thị trưởng, 12 tháng 12, thị trưởng Westminster mới sẽ phải điều hành việc kiếm người thay thế ghế nghị viên đang trống của ông Tạ Ðức Trí. Hội đồng thành phố sẽ bàn họp, quyết định bổ nhiệm hay tổ chức bầu cử một nghị viên mới để thay thế.


Qua cuộc gặp gỡ với hôm nay, tân Thị Trưởng Tạ Ðức Trí nhờ chúng tôi chuyển lời tri ân đến các tổ chức, hội đoàn và tất cả quý cử tri trong thành phố Westminster đã cùng ông viết nên một trang sử mới cho Westminster:


“Cháu rất hãnh diện và biết ơn được sự ủng hộ của tất cả mọi người!”

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mua cá ở Costco, thấy có con sán ngoe ngoảy trong vỉ cá

Một phụ nữ ở Maryland nói rằng vỉ cá tuyết Atlantic (Atlantic cod) mà bà mua ở tiệm Costco có kèm theo một vật mà bà không muốn thấy chút nào: đó là một con sán lớn, ngoe nguảy bên trong.

Tản mạn đầu Xuân quanh chuyện lá cờ và chiếc áo

Tôi nhìn những chiếc thùng rác được bọc lại bằng lá cờ Mỹ để thấy nét đẹp trong sự gần gũi, cũng như nhìn cờ vàng ba sọc đỏ bay trong nắng chiều lộng gió để thấy trân trọng những giá trị của cha ông. Và, tôi nhìn những người chọn áo dài để mặc du Xuân như một biểu hiện cho tình tự dân tộc. Không ai ép buộc hết, cội nguồn gốc rễ tự có trong lòng mỗi người.

Kayla Nguyễn dạy tiếng Việt bằng cải lương, gây ‘bão’ trên mạng xã hội

Gần đây trên mạng xã hội như Facebook, YouTube xuất hiện một video “nhạc chế” ca khúc “What Do You Mean” theo “phong cách” cải lương của cô gái gốc Việt, Kayla Nguyễn...

Cãi nhau với người giao thức ăn Uber EATS, một ông bị bắn chết

Các điều tra viên đang lùng kiếm một người chuyên đi giao thức ăn, vì tình nghi nổ súng bắn chết khách hàng ở vùng ngoại ô thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia.

Trung Quốc thách đố Mỹ tạo nguy cơ xung đột Biển Đông

Nguy cơ của hành động tính toán sai lầm và xung đột võ trang gia tăng tại khu vực Biển Đông một khi Trung Quốc mạnh hơn đang thách đố nước Mỹ.

24 tiểu bang Mỹ báo động thời tiết nguy hiểm

Một loạt các trận bão kéo qua khắp nước Mỹ, đanng trút mưa, tuyết, đá, đi cùng với gió mạnh, khiến hơn 20 tiểu bang phải đưa ra báo động thời tiết.

Thụy Sĩ ban hành luật cấm luộc sống tôm hùm

Một luật bắt đầu có hiệu lực tại Thụy Sĩ vào ngày 1 Tháng Ba tới đây sẽ cấm việc cho tôm hùm sống vào nồi nước sôi, vì cho rằng điều này là tàn ác và con tôm hùm cũng biết đau.

Cầu thang thoát hiểm rớt xuống đường, một ông thiệt mạng

Một người đàn ông 58 tuổi ở thành phố New York vừa thiệt mạng sau khi một phần của cầu thang thoát hiểm hỏa hoạn rớt từ tòa chung cư ở khu Manhattan xuống đường phía dưới, trúng vào ông ta.

Công nghiệp vũ khí quốc phòng Mỹ lên nhờ ngân sách mới

Các công ty sản xuất vũ khí Mỹ như Lockheed Martin, Northrop Grumman, Raytheon và Boeing, vân vân, nhờ bản ngân sách mới của chính phủ Tổng Thống Donald Trump.

TT Trump gửi hàng loạt tweet đả kích điều tra viên Mueller

Tổng Thống Donald Trump trong cuối tuần qua đã ào ạt gửi tweet ra để đả kích việc điều tra viên đặc biệt truy tố ba công ty và 13 cá nhân Nga vì bị coi là có hành động nhằm can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.