Cựu học sinh Quốc Học và Đồng Khánh phát cơm, quần áo cho người vô gia cư

Anh Tường Lý thử chiếc áo mới chọn được. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

 

Linh Nguyễn/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Một trong những sinh hoạt xã hội vào dịp lễ Tạ Ơn năm nay (Thanksgiving) là buổi phát cơm và quần áo cũ cho người vô gia cư lúc 11 giờ 30 sáng Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một tại công viên Westminster (góc Magnolia và Hazard), do Hội Cựu Học Sinh Quốc Học và Đồng Khánh tổ chức.

“Chúng tôi mỗi năm làm công việc này một hay hai lần trong tháng. Mục đích là để giúp những đồng hương kém may mắn, không nơi nương tựa, có được một bữa ăn nóng, một tấm áo khi trời trở lạnh,” ông Lê Văn Thành, một trong những hội viên sáng lập, nói với nhật báo Người Việt.

Bà Kim Chi Công Tôn (trái)giải thích: “Thực phẩm chỉ dành cho người homeless.” (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Bà Kim Chi Công Tôn, phó hội trưởng, cho biết: “Chúng tôi chú ý giúp đỡ người Việt. Không phải chỉ riêng địa điểm này, chúng tôi sáng nay còn phục vụ tại Phước Lộc Thọ trên đường Bolsa, trước Hương Giang Food To Go và tiệm chay Nghiêm Đăng trên đường Brookhurst, gần 11th Street, Garden Grove. Chúng tôi có cả thảy 30 phần cơm.”

Số người tình nguyện trong ban tổ chức đa số là cựu nữ sinh Đồng Khánh, Huế, như chị Lê Diệu Vân, Trần Kim Bạch Lan, Phan Túy Ngọc, Nguyễn Kim Anh, Trần Bích Hà. Vài người là cựu học sinh Quốc Học, như ông Nguyễn Văn Hóa. Tất cả cho biết sẽ cùng hội tham gia công tác từ thiện tương tự dịp lễ Tạ Ơn, giúp người homeless khu Santa Ana River, gần xa lộ 57 và Katella.

Tại công viên Westminster có khoảng 10 người Việt, đến từ lúc 10 giờ. Khi chiếc xe của ban tổ chức đến, một người đã chạy ra phụ đem hai chiếc bàn dài để lên thảm cỏ. Một bàn để các hộp cơm gói sẵn trong túi xách, bàn còn lại là để quần áo tặng cho những ai có nhu cầu.

Mọi người hiện diện bao quanh chiếc bàn quần áo để tự chọn những chiếc áo sơ mi, áo thun, áo lạnh, hay quần vừa với vóc dáng. Cái nào vừa ý thì giữ. Chỉ thấm thoắt là tất cả quần áo tặng được phân tán hết.

Tiếp theo, ban tổ chức cho biết các phần cơm là chỉ dành riêng cho những ai thật sự là vô gia cư. Một số tuần tự tới lãnh. Có người xin hai hộp và nói là đem về để ăn bữa tối, có người nói xin cho người thân.

Ông Long Hoàng, 48 tuổi, một người homeless, cho biết: “Tôi qua Mỹ năm 2012 và sống không nhà từ hơn một năm nay, một phần vì bố tôi bị mất chương trình trợ cấp trả tiền thuê nhà (housing) cho người có lợi tức thấp. Tôi đi xin tiền chính phủ (GR) nhưng bị từ chối, vì người bà con ký bảo lãnh tài chánh không chịu giúp tôi cung cấp giấy tờ mà Sở Xã Hội ở đây đòi hỏi.”

“Tôi rất muốn làm việc nhưng không tìm được, vì trước tôi có một chiếc xe cũ bị câu đi, không có tiền chuộc. Tiền phạt càng ngày càng nhiều nên tôi đành bỏ luôn. Tôi từng được hội của anh Thành giúp hồi năm ngoái. Hôm nay tôi được ba cái áo và hộp cơm. Tôi xin thêm một hộp nữa cho bố tôi.”

Một người homeless khác, ông Lành Phạm, 80 tuổi, ở Garden Grove, chia sẻ: “Tôi qua Mỹ năm 1992 với một người diện con lai. Qua đây được mấy tháng là nó bỏ tôi đi rồi. Mình nhân đạo mà nó không muốn ôm mình thì thôi!”

Ông Tường Lý, 33 tuổi một người nói là không nhà, đi xe đạp đến tham dự, cho biết: “Tôi tình cờ thấy phát quần áo và thức ăn nên ghé lấy. Tôi đi làm hãng Mỹ.”

Tuy nhiên có khoảng năm người không nhận là vô gia cư, nhưng cũng lựa quần áo và đợi lãnh các hộp cơm, nhưng ban tổ chức nói chỉ dành cho người homeless.

Một trong số những người này than phiền với nhật báo Người Việt: “Tụi tôi già, 80 tuổi, nghe nói phát cho người nghèo, chúng tôi cũng nghèo, xếp hàng như mọi người, vậy mà không cho tụi tôi cơm. Họ làm từ thiện thì phải có tấm lòng!”

“Mai mốt tôi đi qua Fountain Valley để xin thịt gà Tây!” bà nói rồi bỏ đi.

Mọi chi tiết hay mạnh thường quân nào muốn tham gia công việc từ thiện của hội, xin liên lạc bà Kim Chi Công Tôn (714) 719-6302 hay ông Lê Văn Thành (714) 309-1479.


Liên lạc tác giả: [email protected]

Whole Foods tiếp tục giảm giá mặt hàng thực phẩm

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ðông người chiêm ngưỡng mô hình tàu Nhật Tảo sau diễn hành

WESTMINSTER, California (NV) - Mùng Bốn, nhằm ngày 19 Tháng Hai, người ta lại tụ tập tại bãi đậu xe khu chợ ABC (góc Bolsa/Magnolia) để chiêm ngưỡng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 do một nhóm cựu...

Tản mạn đầu Xuân quanh chuyện lá cờ và chiếc áo

Và, tôi nhìn những người chọn áo dài để mặc du Xuân như một biểu hiện cho tình tự dân tộc. Không ai ép buộc hết, cội nguồn gốc rễ tự có trong lòng mỗi người.

Kayla Nguyễn dạy tiếng Việt bằng cải lương, gây ‘bão’ trên mạng xã hội

Gần đây trên mạng xã hội như Facebook, YouTube xuất hiện một video “nhạc chế” ca khúc “What Do You Mean” theo “phong cách” cải lương của cô gái gốc Việt, Kayla Nguyễn...

Ngẩn ngơ chiều Ba Mươi Tết

Khi nhìn thấy những túp lều chợ hoa Tết Phước Lộc Thọ được hạ xuống vào trưa ngày Ba Mươi Tết, có lẽ không ai là không có một nỗi ngẩn ngơ như vừa đánh mất một cái gì. Cái gì? Khi chợt nhớ, lại sắp qua một năm nữa. Thời gian có chờ cho chúng ta hoàn tất được điều mong ước thực hiện không. Quê hương, nỗi nhớ, những mất còn trong đời!

Hàng trăm người dự lễ mừng Tết Nguyên Đán ở Hội Tâm Linh

Lễ mừng Tết Nguyên Đán của Hội Tâm Linh, được tổ chức trong hai ngày Mùng Một và Mùng Hai, là hoạt động thường niên của hội trong nhiều năm qua.

Sinh nhật 95 tuổi của nhà văn Doãn Quốc Sỹ trùng cả ngày âm lẫn ngày dương

Ngày 16 Tháng Hai năm 2018, đúng 11 giờ trưa Mồng Một Tết Mậu Tuất, trong niềm hân hoan đón chào Xuân mới, nhật báo Việt Báo cũng tổ chức mừng sinh nhật lần thứ 95 của nhà văn Doãn Quốc Sỹ, với sự tham dự thật đông của các vị dân cử Việt, Mỹ, gia đình và thân hữu.

Nhộn nhịp không khí Tết tại các hội chợ ở Orange County

Little Saigon nhộn nhịp những ngày Tết không chỉ có tiếng pháo nổ, rồi diễn hành Tết trên đường Bolsa, mà còn có các hội chợ để đón năm mới.

Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.

Ngày Tết nơi cửa chùa quanh Little Saigon

Cộng đồng người Việt hải ngoại thường tập trung đông đảo tại các chùa, nhất là những chùa lớn, vào những ngày đầu năm để trước nhất là “Đầu năm đi chùa lễ Phật hái lộc xin xăm theo như truyền thống sinh hoạt của ông cha.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?