Cựu học sinh Quốc Học và Đồng Khánh phát cơm, quần áo cho người vô gia cư

Anh Tường Lý thử chiếc áo mới chọn được. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

 

Linh Nguyễn/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Một trong những sinh hoạt xã hội vào dịp lễ Tạ Ơn năm nay (Thanksgiving) là buổi phát cơm và quần áo cũ cho người vô gia cư lúc 11 giờ 30 sáng Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một tại công viên Westminster (góc Magnolia và Hazard), do Hội Cựu Học Sinh Quốc Học và Đồng Khánh tổ chức.

“Chúng tôi mỗi năm làm công việc này một hay hai lần trong tháng. Mục đích là để giúp những đồng hương kém may mắn, không nơi nương tựa, có được một bữa ăn nóng, một tấm áo khi trời trở lạnh,” ông Lê Văn Thành, một trong những hội viên sáng lập, nói với nhật báo Người Việt.

Bà Kim Chi Công Tôn (trái)giải thích: “Thực phẩm chỉ dành cho người homeless.” (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Bà Kim Chi Công Tôn, phó hội trưởng, cho biết: “Chúng tôi chú ý giúp đỡ người Việt. Không phải chỉ riêng địa điểm này, chúng tôi sáng nay còn phục vụ tại Phước Lộc Thọ trên đường Bolsa, trước Hương Giang Food To Go và tiệm chay Nghiêm Đăng trên đường Brookhurst, gần 11th Street, Garden Grove. Chúng tôi có cả thảy 30 phần cơm.”

Số người tình nguyện trong ban tổ chức đa số là cựu nữ sinh Đồng Khánh, Huế, như chị Lê Diệu Vân, Trần Kim Bạch Lan, Phan Túy Ngọc, Nguyễn Kim Anh, Trần Bích Hà. Vài người là cựu học sinh Quốc Học, như ông Nguyễn Văn Hóa. Tất cả cho biết sẽ cùng hội tham gia công tác từ thiện tương tự dịp lễ Tạ Ơn, giúp người homeless khu Santa Ana River, gần xa lộ 57 và Katella.

Tại công viên Westminster có khoảng 10 người Việt, đến từ lúc 10 giờ. Khi chiếc xe của ban tổ chức đến, một người đã chạy ra phụ đem hai chiếc bàn dài để lên thảm cỏ. Một bàn để các hộp cơm gói sẵn trong túi xách, bàn còn lại là để quần áo tặng cho những ai có nhu cầu.

Mọi người hiện diện bao quanh chiếc bàn quần áo để tự chọn những chiếc áo sơ mi, áo thun, áo lạnh, hay quần vừa với vóc dáng. Cái nào vừa ý thì giữ. Chỉ thấm thoắt là tất cả quần áo tặng được phân tán hết.

Tiếp theo, ban tổ chức cho biết các phần cơm là chỉ dành riêng cho những ai thật sự là vô gia cư. Một số tuần tự tới lãnh. Có người xin hai hộp và nói là đem về để ăn bữa tối, có người nói xin cho người thân.

Ông Long Hoàng, 48 tuổi, một người homeless, cho biết: “Tôi qua Mỹ năm 2012 và sống không nhà từ hơn một năm nay, một phần vì bố tôi bị mất chương trình trợ cấp trả tiền thuê nhà (housing) cho người có lợi tức thấp. Tôi đi xin tiền chính phủ (GR) nhưng bị từ chối, vì người bà con ký bảo lãnh tài chánh không chịu giúp tôi cung cấp giấy tờ mà Sở Xã Hội ở đây đòi hỏi.”

“Tôi rất muốn làm việc nhưng không tìm được, vì trước tôi có một chiếc xe cũ bị câu đi, không có tiền chuộc. Tiền phạt càng ngày càng nhiều nên tôi đành bỏ luôn. Tôi từng được hội của anh Thành giúp hồi năm ngoái. Hôm nay tôi được ba cái áo và hộp cơm. Tôi xin thêm một hộp nữa cho bố tôi.”

Một người homeless khác, ông Lành Phạm, 80 tuổi, ở Garden Grove, chia sẻ: “Tôi qua Mỹ năm 1992 với một người diện con lai. Qua đây được mấy tháng là nó bỏ tôi đi rồi. Mình nhân đạo mà nó không muốn ôm mình thì thôi!”

Ông Tường Lý, 33 tuổi một người nói là không nhà, đi xe đạp đến tham dự, cho biết: “Tôi tình cờ thấy phát quần áo và thức ăn nên ghé lấy. Tôi đi làm hãng Mỹ.”

Tuy nhiên có khoảng năm người không nhận là vô gia cư, nhưng cũng lựa quần áo và đợi lãnh các hộp cơm, nhưng ban tổ chức nói chỉ dành cho người homeless.

Một trong số những người này than phiền với nhật báo Người Việt: “Tụi tôi già, 80 tuổi, nghe nói phát cho người nghèo, chúng tôi cũng nghèo, xếp hàng như mọi người, vậy mà không cho tụi tôi cơm. Họ làm từ thiện thì phải có tấm lòng!”

“Mai mốt tôi đi qua Fountain Valley để xin thịt gà Tây!” bà nói rồi bỏ đi.

Mọi chi tiết hay mạnh thường quân nào muốn tham gia công việc từ thiện của hội, xin liên lạc bà Kim Chi Công Tôn (714) 719-6302 hay ông Lê Văn Thành (714) 309-1479.


Liên lạc tác giả: [email protected]

Whole Foods tiếp tục giảm giá mặt hàng thực phẩm


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lê Văn Khoa, người vì nghệ thuật Việt Nam, hôm qua, hôm nay và ngày mai

Rất đông tham dự buổi giới thiệu DVD “Lê Văn Khoa - Một Ðời Cho Nghệ Thuật” lúc 3 giờ trưa Thứ Bảy, 11 Tháng Tám tại hí trường Rose Center.

ROF tổ chức dạ tiệc gây quỹ từ thiện

Lâm Hoài Thạch/Người Việt SANTA ANA, California (NV) – Tối Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, trên 500 đồng hương đến dự dạ tiệc gây quỹ giúp người cùng khổ và khuyết tật tại Việt Nam lần thứ 26, do Hội...

Tác giả Phan nhận giải nhất ‘Viết Về Nước Mỹ’ lần thứ 19 của Việt Báo

Cuộc thi “Viết Về Nước Mỹ” lần thứ nhất bắt đầu vào ngày 30 Tháng Tư năm 2000, đến nay đã là 18 năm, có 373 giải thưởng được trao tặng, trong đó có 17 giải chung kết, mỗi giải trị giá $10,000.

Vu Lan chùa Phổ Đà: ‘Coi cha mẹ như Đức Phật’

Hàng trăm đồng hương Phật tử có mặt tại chùa Phổ Đà ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 12 Tháng Tám để dự Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu.

Tân Ban chấp hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali ra mắt

Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, tân Ban Đại Diện Cộng Đồng người Việt Quốc Gia Nam California đã làm lễ ra mắt bằng một buổi tiệc tại nhà hàng Diamond Seafood 2 thuộc thành phố Garden Grove.

Thời tiết mát hơn, chữa cháy rừng Riverside dễ hơn

Thời tiết mát hơn giúp lính cứu hỏa đối chọi với đám cháy rừng ở Lake Elsinore thuộc Riverside County dễ dàng hơn.

Little Saigon: Cảnh sát bắt nghi can cướp ngân hàng nhờ mạng xã hội

Hôm Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, cảnh sát bắt được nghi can cướp ngân hàng HSBC ở Garden Grove, nhờ đăng thông tin lên mạng xã hội.

Cựu học sinh Chu Văn An họp mặt trong tinh thần tôn sư trọng đạo

Trong tinh thần tôn sư trọng đạo, cựu học sinh Chu Văn An đã tề tựu trong buổi họp mặt Hè 2018 vào chiều Chủ Nhật, 5 Tháng Tám, do Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Chu Văn An Nam California tổ chức tại nhà hàng Seafood World, Westminster.

Nhạc sĩ Nam Lộc từ nhiệm vai trò cố vấn Hội H.O sau 12 năm gắn bó

“Tôi cảm thấy lòng mình cảm xúc lẫn lộn,” ông Nam Lộc, Cố Vấn Tổng Quát của Hội H.O Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH, nói về cảm xúc của mình sau khi gửi thư từ nhiệm vào ngày 9 Tháng Tám, 2018.

Hội New Hope tổ chức chiều nhạc ‘Hãy Thương Em’ giúp trẻ mồ côi, khuyết tật

Lần đầu tiên Hội New Hope tổ chức chiều nhạc mang tên “Hãy Thương Em,” lúc 6 g 30 tối Chủ Nhật, 25 Tháng Tám để gây quỹ giúp trẻ mồ côi, khuyết tật ở Việt Nam.