Đồng hương Quảng Nam-Đà Nẵng gây quỹ giúp thương phế binh VNCH

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Hoạt cảnh “Cờ Bay Trên Cổ Thành Quảng Trị” do ban văn nghệ Quảng Nam-Đà Nẵng trình diễn. (Hình: Thân hữu cung cấp)

GARDEN GROVE, California (NV) – “Tri Ân Anh – Người Thương Binh QLVNCH” vừa được Hội Đồng Hương Quảng Nam-Đà Nẵng tại Nam California tổ chức ở nhà hàng Golden Sea, Garden Grove, chiều Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một, để giúp các thương phế binh QLVNCH hiện đang sống lây lất trên quê hương khi Tết Mậu Tuất sắp đến.

Trong buổi gây quỹ, những màu áo trận của các quân, binh chủng QLVNCH hòa lẫn những tà áo dài màu áo hoa rừng của những phụ nữ Quảng Nam-Đà Nẵng đã khơi dậy tinh thần huynh đệ chi binh, mà sau hơn 40 năm xa cách vẫn còn mãi trong tình chiến hữu.

Ông Đoàn Ngọc Đa, hội trưởng, nói: “Hơn 42 năm trước đây, các anh chiến sĩ trong QLVNCH là những người trai trẻ hiên ngang trên chiến trường, chiến đấu cho một ngày mai tươi sáng trên quê hương, các anh đã dũng cảm cầm súng chống lại bọn tay sai phương Bắc, chống lại chủ nghĩa ngoại lai đã và đang đưa dân tộc đến bờ vực thẳm. Giờ này, đa số các anh em này đã đến tuổi xế chiều, thân xác tàn tạ vì thương tích, sống trong đau đớn và thiếu thốn đủ bề vì bị chế độ Cộng Sản vô nhân ngược đãi.”

Ông Đoàn Ngọc Đa, hội trưởng, tri ân đồng hương, thân hữu, mạnh thường quân. (Hình: Thân hữu cung cấp)

“Vì thế trong 17 năm qua, cứ vào những dịp Lễ Tạ Ơn, Hội Đồng Hương Quảng Nam-Đà Nẵng đều tổ chức buổi tiệc gây quỹ để giúp các anh em thương phế binh VNCH đang sinh sống tại Quảng Nam-Đà Nẵng. Chúng tôi muốn tạ ơn các anh em, vì họ đã hy sinh một phần thân thể cho tổ quốc. Chúng ta không thể nào quên họ được, vì họ là những người cùng giới tuyến, cùng màu áo, cùng màu cờ với chúng ta, họ đã chiến đấu cho quê hương thì chúng ta phải luôn nhớ đến và chân thành cám ơn họ,” ông nói thêm.

Ông cho biết: “Hằng năm vào dịp Lễ Tạ Ơn, cả nước Mỹ ghi nhớ công ơn những người bản xứ đã giúp họ trong những ngày đầu đầy khó khăn khi đến tân thế giới lập nghiệp để tìm cho mình một tương lai tốt đẹp. Là những người đến sau trên đất nước này và được sống trong tự do, no ấm, chúng ta không thể nào quên những câu chuyện đầy tình người của mấy trăm năm trước.”

“Hôm nay, chúng ta may mắn đến nơi này để được sống tự do, dân chủ trong thủ đô tị nạn Cộng Sản. Vì thế, hành trình của chúng ta còn có một ý nghĩa sâu xa và gần như ai cũng phải biết là cám ơn những người đã hy sinh cho chúng ta rất nhiều trong thời chiến, đó là các anh thương phế binh VNCH hiện sống tại Việt Nam,” ông nói thêm.

Và ông cũng không quên nhắc đến những đóng góp quý báu của cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, hội trưởng Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH.

Màn “Múa Nón” do các phụ nữ trong ban văn nghệ trình diễn. (Hình: Thân hữu cung cấp)

“Chúng ta không có diễm phúc chết cho quê hương, nhưng chúng ta phải có trách nhiệm và bổn phận nghĩ đến những người chết cho quê hương, và những người đã hy sinh một phần thân thể cho tổ quốc. Quý vị nghĩ đến họ là quý vị về với dân tộc, về với tổ quốc và về với hồn thiêng sông núi! Ở đây ai cũng biết rằng, Cộng Sản phát sinh trong môi trường nghèo đói và dốt nát, cai trị trong sự hung bạo, tàn ác, bị nhân loại nguyền rủa. Các anh em thương phế binh VNCH đang phải sống trong môi trường ấy, và đang chịu những nổi khổ đau đến với bản thân và con cháu của họ, hầu như không có một chút ánh sáng nào trong tương lai,” hội trưởng nói tiếp.

“Chính vì những lý do đó, nên mới có những buổi tiệc gây quỹ như đêm nay. Chúng tôi hy vọng rằng, trong dạ tiệc này, quý vị sẽ mở rộng tấm lòng để chúng tôi có được một số tiền gửi về cho các anh em trong dịp Tết. Hội Đồng Hương Quảng Nam-Đà Nẵng là một cánh én trong một đàn én đem lại tia sáng cho anh em thương phế binh ở cuối cuộc đời,” ông nói thêm.

Tiếp theo, ông Nguyễn Văn Mỹ, cựu hội trưởng, thành viên Hội Đồng Cố Vấn, trưởng ban văn nghệ buổi dạ tiệc, mời ban hợp ca hát bài “Quảng Nam Quê Ta Ơi” mà cố nhạc sĩ Nhật Ngân sáng tác tặng cho hội này.

Ban hợp ca gồm các phu nhân Quảng Nam-Đà Nẵng trong đồng phục áo dài thật đẹp, trình diễn với hết cả tấm lòng yêu mến quê hương mà cố nhạc sĩ Nhật Ngân đã diễn tả: “Ai về Duy Xuyên, ai qua Điện Bàn, ai lên Đại Lộc, ai ngược Quế Sơn. Quê tôi đó Quảng Nam Đà Nẵng, quê tôi đó Tam Kỳ, Hội An. Quê hương tôi bây giờ xa xôi quá, anh em trôi giạt bốn phương trời, như chim bay xa vùng trời bão táp, hẹn một ngày về trở lại quê hương.”

Ban văn nghệ Hội Đồng Hương Quảng Nam-Đà Nẵng. (Hình: Thân hữu cung cấp)

Em Hugo Hiếu Nguyễn hát bài “Nếu Có Yêu Tôi” của nhạc sĩ Trần Duy Đức, sau đó là hoạt cảnh “Em Gái Hậu Phương” và “Anh Tiền Tuyến em Hậu Phương” do các hậu duệ Quảng Nam-Đà Nẵng trình diễn.

Đặc biệt với hoạt cảnh “Cờ Bay Trên Cổ Thành Quảng Trị” và bài “Tết Mậu Thân tại Huế” do ban văn nghệ hội thực hiện đã nhận được nhiều tràng vỗ tay liên tục của đồng hương, thân hữu.

Chương trình tiếp tục qua tiếng hát của các ca sĩ Quang Đông, Hằng Nga, Kim Loan, Ánh Tuyết, và các ban hợp ca Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ, Hội Cảnh Sát Quốc Gia, Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt,…

Kết thúc chương trình văn nghệ là nhạc phẩm “Anh Đi Về Đâu” do Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt và hợp ca “Trả Lại Cho Dân” do ban hợp ca Quảng Nam-Đà Nẵng trình diễn.

Theo ban tổ chức, mỗi năm, đồng hương Quảng Nam-Đà Nẵng và thân hữu đều tham dự rất đông và kết quả tài chánh rất khả quan, như năm 2015 được $23,195, năm 2016 được $32,000, năm 2017 được khoảng $44,000 (chưa tổng kết chính thức).

Tất cả số tiền thu được sau khi trừ chi phí nhà hàng sẽ được Hội Đồng Hương Quảng Nam-Đà Nẵng trao tận tay các gia đình thương phế binh VNCH ở Quảng Nam-Đà Nẵng.

Muốn quyên góp cho chương trình gây quỹ này, xin liên lạc ông Đoàn Ngọc Đa (714) 747-1567, ông Nguyễn Văn Mỹ (714) 454-5718, ông Trương Công Lập (714) 363-7378. (Lâm Hoài Thạch)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Việt Nam tôi đâu

    Làm cái này là cạnh tranh với nhóm Trúc Hồ, Nam Lộc ………. !!!!!!

Chuyện về người giữ 16 tấn vàng của VNCH vừa qua đời tại Thái Lan

Trong giới kinh tế tài chính, nhất là vào những năm chót của chính thể Việt Nam Cộng Hòa (VNCH), ai cũng biết đến Thống đốc trẻ tuổi của Ngân Hàng Quốc Gia là ông Lê Quang Uyển.

Hội Nông Nghiệp Hải Ngoại mừng Tân Niên Mậu Tuất 2018

Sáng Thứ Bảy, ngày 17 Tháng Ba, 2018, Hội Nông Nghiệp Hải Ngoại (NNHN) vừa tổ chức buổi họp mặt mừng Tân Niên Mậu Tuất tại nhà hàng Diamond Seafood Palace, Garden Grove với sự tham dự của các cựu sinh viên Nông Lâm Súc đến từ nhiều nơi trên thế giới.

Cầu trường Champion Soccer Stadium, sân bóng mới của Orange County

Hàng ngàn người đến Irvine để xem trận khúc cầu đầu mua giữa hai đội Orange County Soccer Club và Phoenix Rising FC.

Nhà văn Trần Phong Vũ với “Việt Nam, nỗi đau và niềm hy vọng”

Nhìn về quê hương Việt Nam, nhà văn Trần Phong Vũ có những nỗi đau và cả niềm hy vọng trong cuốn sách “Việt Nam, nỗi đau và niềm hy vọng” mà ông vừa ra mắt tại hội trường thành phố Westminster vào trưa Chủ Nhật 18 Tháng Ba.

Họa sĩ ở Mỹ có sống được bằng nghề vẽ tranh?

Các họa sĩ cho biết, có khi vài tháng mới bán được một bức tranh, chưa kể phải chia 50% cho gallery nên đa số họa sĩ sống bằng nguồn thu khác.

Mời tham dự Đại lễ Kỷ niệm Hai Bà Trưng

WESTMINSTER, California (NV) - Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương Nam California trân trọng kính mời đồng hương đến tham dự Đại lễ Kỷ niệm Hai Bà Trưng vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật, 25 Tháng Ba, 2018 tại...

Tân Xuân hội ngộ của các nhà giáo Việt Nam Nam California

Trưa Thứ Bảy, 17 Tháng Ba, hơn 100 nhà giáo gốc Việt tại Nam California đã có cuộc họp mặt đầu năm tại nhà hàng Golden Sea trên đường Brookhurst, Garden Grove. Cuộc hội ngộ do Hội Giáo Chức Việt Nam Nam California đứng ra tổ chức hàng năm.

Người đàn ông chết trong xe đậu ở Garden Grove từng nhiều lần phạm pháp

Một người đàn ông vô gia cư, tìm thấy chết cùng ba người khác trong chiếc xe van đậu bên ngoài một khu buôn bán tại thành phố Garden Grove, từng nhiều lần phạm pháp, kể cả bị kết tội âm mưu sát nhân và hành hạ trẻ nhỏ.

New Mexico: Truy tìm kẻ giả dạng thanh tra, lừa tiền các tiệm nail người Việt

Sở thanh tra của tiểu bang New Mexico đang tìm một người đàn ông giả dạng làm thanh tra của tiểu bang để lừa tiền các doanh nghiệp nhỏ.

Chợ trời Golden West, ‘sân vận động’ của các vị cao niên gốc Việt

Mỗi cuối tuần đi chợ trời Golden West là thói quen của nhiều vị cao niên gốc Việt. Nhưng một số người đi chỉ để vận động cơ thể.