Đồng hương Quảng Nam-Đà Nẵng gây quỹ giúp thương phế binh VNCH

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Hoạt cảnh “Cờ Bay Trên Cổ Thành Quảng Trị” do ban văn nghệ Quảng Nam-Đà Nẵng trình diễn. (Hình: Thân hữu cung cấp)

GARDEN GROVE, California (NV) – “Tri Ân Anh – Người Thương Binh QLVNCH” vừa được Hội Đồng Hương Quảng Nam-Đà Nẵng tại Nam California tổ chức ở nhà hàng Golden Sea, Garden Grove, chiều Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một, để giúp các thương phế binh QLVNCH hiện đang sống lây lất trên quê hương khi Tết Mậu Tuất sắp đến.

Trong buổi gây quỹ, những màu áo trận của các quân, binh chủng QLVNCH hòa lẫn những tà áo dài màu áo hoa rừng của những phụ nữ Quảng Nam-Đà Nẵng đã khơi dậy tinh thần huynh đệ chi binh, mà sau hơn 40 năm xa cách vẫn còn mãi trong tình chiến hữu.

Ông Đoàn Ngọc Đa, hội trưởng, nói: “Hơn 42 năm trước đây, các anh chiến sĩ trong QLVNCH là những người trai trẻ hiên ngang trên chiến trường, chiến đấu cho một ngày mai tươi sáng trên quê hương, các anh đã dũng cảm cầm súng chống lại bọn tay sai phương Bắc, chống lại chủ nghĩa ngoại lai đã và đang đưa dân tộc đến bờ vực thẳm. Giờ này, đa số các anh em này đã đến tuổi xế chiều, thân xác tàn tạ vì thương tích, sống trong đau đớn và thiếu thốn đủ bề vì bị chế độ Cộng Sản vô nhân ngược đãi.”

Ông Đoàn Ngọc Đa, hội trưởng, tri ân đồng hương, thân hữu, mạnh thường quân. (Hình: Thân hữu cung cấp)

“Vì thế trong 17 năm qua, cứ vào những dịp Lễ Tạ Ơn, Hội Đồng Hương Quảng Nam-Đà Nẵng đều tổ chức buổi tiệc gây quỹ để giúp các anh em thương phế binh VNCH đang sinh sống tại Quảng Nam-Đà Nẵng. Chúng tôi muốn tạ ơn các anh em, vì họ đã hy sinh một phần thân thể cho tổ quốc. Chúng ta không thể nào quên họ được, vì họ là những người cùng giới tuyến, cùng màu áo, cùng màu cờ với chúng ta, họ đã chiến đấu cho quê hương thì chúng ta phải luôn nhớ đến và chân thành cám ơn họ,” ông nói thêm.

Ông cho biết: “Hằng năm vào dịp Lễ Tạ Ơn, cả nước Mỹ ghi nhớ công ơn những người bản xứ đã giúp họ trong những ngày đầu đầy khó khăn khi đến tân thế giới lập nghiệp để tìm cho mình một tương lai tốt đẹp. Là những người đến sau trên đất nước này và được sống trong tự do, no ấm, chúng ta không thể nào quên những câu chuyện đầy tình người của mấy trăm năm trước.”

“Hôm nay, chúng ta may mắn đến nơi này để được sống tự do, dân chủ trong thủ đô tị nạn Cộng Sản. Vì thế, hành trình của chúng ta còn có một ý nghĩa sâu xa và gần như ai cũng phải biết là cám ơn những người đã hy sinh cho chúng ta rất nhiều trong thời chiến, đó là các anh thương phế binh VNCH hiện sống tại Việt Nam,” ông nói thêm.

Và ông cũng không quên nhắc đến những đóng góp quý báu của cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, hội trưởng Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH.

Màn “Múa Nón” do các phụ nữ trong ban văn nghệ trình diễn. (Hình: Thân hữu cung cấp)

“Chúng ta không có diễm phúc chết cho quê hương, nhưng chúng ta phải có trách nhiệm và bổn phận nghĩ đến những người chết cho quê hương, và những người đã hy sinh một phần thân thể cho tổ quốc. Quý vị nghĩ đến họ là quý vị về với dân tộc, về với tổ quốc và về với hồn thiêng sông núi! Ở đây ai cũng biết rằng, Cộng Sản phát sinh trong môi trường nghèo đói và dốt nát, cai trị trong sự hung bạo, tàn ác, bị nhân loại nguyền rủa. Các anh em thương phế binh VNCH đang phải sống trong môi trường ấy, và đang chịu những nổi khổ đau đến với bản thân và con cháu của họ, hầu như không có một chút ánh sáng nào trong tương lai,” hội trưởng nói tiếp.

“Chính vì những lý do đó, nên mới có những buổi tiệc gây quỹ như đêm nay. Chúng tôi hy vọng rằng, trong dạ tiệc này, quý vị sẽ mở rộng tấm lòng để chúng tôi có được một số tiền gửi về cho các anh em trong dịp Tết. Hội Đồng Hương Quảng Nam-Đà Nẵng là một cánh én trong một đàn én đem lại tia sáng cho anh em thương phế binh ở cuối cuộc đời,” ông nói thêm.

Tiếp theo, ông Nguyễn Văn Mỹ, cựu hội trưởng, thành viên Hội Đồng Cố Vấn, trưởng ban văn nghệ buổi dạ tiệc, mời ban hợp ca hát bài “Quảng Nam Quê Ta Ơi” mà cố nhạc sĩ Nhật Ngân sáng tác tặng cho hội này.

Ban hợp ca gồm các phu nhân Quảng Nam-Đà Nẵng trong đồng phục áo dài thật đẹp, trình diễn với hết cả tấm lòng yêu mến quê hương mà cố nhạc sĩ Nhật Ngân đã diễn tả: “Ai về Duy Xuyên, ai qua Điện Bàn, ai lên Đại Lộc, ai ngược Quế Sơn. Quê tôi đó Quảng Nam Đà Nẵng, quê tôi đó Tam Kỳ, Hội An. Quê hương tôi bây giờ xa xôi quá, anh em trôi giạt bốn phương trời, như chim bay xa vùng trời bão táp, hẹn một ngày về trở lại quê hương.”

Ban văn nghệ Hội Đồng Hương Quảng Nam-Đà Nẵng. (Hình: Thân hữu cung cấp)

Em Hugo Hiếu Nguyễn hát bài “Nếu Có Yêu Tôi” của nhạc sĩ Trần Duy Đức, sau đó là hoạt cảnh “Em Gái Hậu Phương” và “Anh Tiền Tuyến em Hậu Phương” do các hậu duệ Quảng Nam-Đà Nẵng trình diễn.

Đặc biệt với hoạt cảnh “Cờ Bay Trên Cổ Thành Quảng Trị” và bài “Tết Mậu Thân tại Huế” do ban văn nghệ hội thực hiện đã nhận được nhiều tràng vỗ tay liên tục của đồng hương, thân hữu.

Chương trình tiếp tục qua tiếng hát của các ca sĩ Quang Đông, Hằng Nga, Kim Loan, Ánh Tuyết, và các ban hợp ca Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ, Hội Cảnh Sát Quốc Gia, Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt,…

Kết thúc chương trình văn nghệ là nhạc phẩm “Anh Đi Về Đâu” do Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt và hợp ca “Trả Lại Cho Dân” do ban hợp ca Quảng Nam-Đà Nẵng trình diễn.

Theo ban tổ chức, mỗi năm, đồng hương Quảng Nam-Đà Nẵng và thân hữu đều tham dự rất đông và kết quả tài chánh rất khả quan, như năm 2015 được $23,195, năm 2016 được $32,000, năm 2017 được khoảng $44,000 (chưa tổng kết chính thức).

Tất cả số tiền thu được sau khi trừ chi phí nhà hàng sẽ được Hội Đồng Hương Quảng Nam-Đà Nẵng trao tận tay các gia đình thương phế binh VNCH ở Quảng Nam-Đà Nẵng.

Muốn quyên góp cho chương trình gây quỹ này, xin liên lạc ông Đoàn Ngọc Đa (714) 747-1567, ông Nguyễn Văn Mỹ (714) 454-5718, ông Trương Công Lập (714) 363-7378. (Lâm Hoài Thạch)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Chuyện thần tiên’ của Chánh lục sự Hugh Nguyễn: Tìm được cha ‘tưởng đã chết’ sau gần nửa thế kỷ

Câu chuyện ông Hugh Nguyễn tìm được cha ruột sau gần nửa thế kỷ sẽ giống như bất cứ “chuyện thần tiên” nào đó ở đời.

Nghi can có súng bị cảnh sát Buena Park bắt giữ sau 24 giờ truy lùng

Chúng tôi đã kết thúc cuộc truy lùng và bắt được một nghi can đàn ông. Chúng tôi cũng tìm được cây súng trường...”

Đánh phụ nữ, một ông bị bắn chết trước siêu thị Ralphs ở Garden Grove

Cảnh sát Garden Grove bắn chết một nghi can khi đến giải quyết một vụ bạo hành gia đình vào chiều Thứ Ba, 18 Tháng Chín.

Dự án Xa Lộ 405: Phá cầu Slater và đóng đường suốt một năm

Cầu Slater Avenue trên Xa Lộ 405 sẽ đóng cửa vào lúc 1 giờ sáng Thứ Sáu, 21 Tháng Chín, trong khoảng thời gian 12 tháng để tái thiết.

Stanton: Khu thương mại bỏ hoang trên đường Beach ‘đổi đời’

Sau khi bỏ hoang cả một thập niên, khu thương mại Village Center trên đường Beach sẽ được tu sửa thành một khu nhà condo mới.

Hư máy tính, nhiều chi nhánh DMV khắp California ngưng hoạt động vài giờ

DMV gặp trục trặc kỹ thuật liên quan đến hệ thống máy tính vào làm cho nhiều cư dân phải đợi lâu hơn bình thường tại.

Nhiều trường ở Nam California sẽ cấm học sinh dùng điện thoại di động

Nhiều trường học ở Nam California sẽ có quy định gắt gao hơn đối với việc học sinh sử dụng điện thoại di động ở trường.

Doanh gia Tom Nguyễn ứng cử Hội Đồng Thành Phố Fountain Valley

Một doanh gia trẻ, gốc Việt, tuyên bố tranh cử nghị viên Hội Đồng Thành Phố Fountain Valley trong kỳ tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào Thứ Ba, ngày 6 Tháng Mười Một sắp tới.

‘Trở đi trở lại bệnh viện,’ nỗi khổ của bệnh nhân ở nhà dưỡng lão

Tại California, 20% trong số 1,201 nhà dưỡng lão đã đưa ít nhất 24% số bệnh nhân Medicare trở lại bệnh viện.

Kem chay ở Garden Grove, lạ và ngon

Ngày càng có nhiều quán kem chay mở ra để bán các loại kem làm từ thực vật như quán Hug Life ở Garden Grove.