‘Giải Văn Học Phan Thanh Giản’ viết về miền Nam trước và sau 1975 trị giá $15,000

Trang web của Hội Văn Hóa & Giáo Dục Phan Thanh Giản. (Hình: Phan Thanh Giản Foundation)

BOSTON, Massachusetts (NV) – Hội Văn Hóa & Giáo Dục Phan Thanh Giản vừa loan báo bắt đầu nhận tác phẩm văn chương cho “Giải Văn Học Phan Thanh Giản” với chủ đề “Miền Nam Việt Nam Trước và Sau Năm 1975.”

Trong thông cáo báo chí của hội, ký giả Phan Thanh Tâm, chủ tịch Hội Đồng Đại Diện hội, cho biết giải thưởng nhằm có được những tác phẩm của thế hệ đã trải nghiệm qua các biến động lịch sử cận đại, mà vài mươi năm nữa họ không còn. Giải thưởng văn học này cũng nhằm đối kháng với chủ trương của đảng CSVN là xóa mờ mọi hình ảnh thời VNCH.

Theo ông, ngày 30 Tháng Tư, 1975, đối với người miền Nam Việt Nam, đây là Ngày Quốc Hận và Tháng Tư thành Tháng Tư Đen. Đó là ngày ghi dấu thời khắc dân miền Nam trở thành công dân hạng hai.

Sau đó, hàng triệu gia đình lâm vào cảnh nghiệt ngã vì các chính sách của “bên thắng cuộc” như tập trung bỏ tù “cải tạo” quân, cán, chính phục vụ cho chế độ VNCH và nhà văn, nhà báo, nghệ sĩ; những vụ đổi tiền, đốt sách, đánh tư sản, đưa cư dân thành phố Sài Gòn đi vùng kinh tế mới… Con đường sống lúc bấy giờ là vượt biên, vượt biển.

Do đó, Hội Văn Hóa & Giáo Dục Phan Thanh Giản tổ chức cuộc tuyển chọn cho “Giải Văn Học Phan Thanh Giản” để kêu gọi các sáng tác bằng văn xuôi của mọi người Việt đương thời ở trong và ngoài nước.

Cuộc thi nhận tất cả các thể loại gồm hồi ký, bút ký, truyện dài, tuyển tập truyện ngắn, chưa phổ biến dưới mọi hình thức, viết bằng tiếng Việt có dấu, dài từ 200 trang tới 300 trang, gởi cho ban tuyển chọn qua địa chỉ email: [email protected].

“Xin quý vị gởi qua dạng PDF nếu có thể được và theo dạng đính kèm. Không nên ‘copy’ rồi ‘paste’ trực tiếp trên mặt trang điện thơ (email). Trước khi đính kèm ‘file,’ xin quý vị ghi vài dòng về tiểu sử và số điện thoại, nếu có thể, để tiện liên lạc,” ông Phan Thanh Tâm nhắn gửi.

Giải thưởng gồm giải nhất trị giá $15,000, giải nhì $5,000. Thời gian nhận tác phẩm từ nay đến cuối Tháng Năm, 2020. Các tác phẩm thắng giải sẽ được công bố vào đầu Tháng Năm, 2021.

Ban tuyển chọn gồm nhà văn Lê Thị Huệ, nhà văn Trương Anh Thụy, nhà văn Trần Doãn Nho, nhà văn Nguyễn Văn Sâm, và nhà báo Từ Thức (các vị này không phải là thành viên của Hội Phan Thanh Giản, từng hoạt động văn hóa từ trong nước cho đến hải ngoại).

Mọi thông tin về giải thưởng văn học và về Hội Văn Hóa & Giáo Dục Phan Thanh Giản đều được đăng tải tại trang nhà của hội ở địa chỉ http://phanthanhgianfoundation.com. (Q.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lãnh đạo UBND Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Lãnh đạo Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, 8.100 tỉ đồng của nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Phi cơ hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp xuống Nội Bài

Boeing hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp Nội Bài

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson

Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích

Ba tuần lễ đã trôi qua, thân hữu trông tin nhưng Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích kể từ ngày bà bị công an bắt đi.

100 trí thức, nhân sĩ Việt Nam gửi thư ngỏ cho TT Trump

Một trăm nhân sĩ trí thức Việt Nam vừa gửi một bức thư ngỏ đến tổng thống Mỹ “tin vào sự ủng hộ của nhân dân và chính quyền các nước yêu tự do công lý, đặc biệt là Hoa Kỳ.”

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.

Ai rước Hoa Vi dày mả tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Cả hai vợ chồng bị điện giật chết trong lúc làm vườn

Một cặp vợ chồng ở Bình Định bị điện giật chết trong lúc làm vườn do dây điện của một công trình tại địa phương kéo trên hàng rào dây thép gai của gia đình bị rò rỉ điện.

Hà Nội siết chặt an ninh cho thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Nhà cầm quyền CSVN siết chặt an ninh ở thủ đô Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Bắc Hàn dự trù diễn ra trong 10 ngày nữa.