‘Giải Văn Học Phan Thanh Giản’ viết về miền Nam trước và sau 1975 trị giá $15,000

Trang web của Hội Văn Hóa & Giáo Dục Phan Thanh Giản. (Hình: Phan Thanh Giản Foundation)

BOSTON, Massachusetts (NV) – Hội Văn Hóa & Giáo Dục Phan Thanh Giản vừa loan báo bắt đầu nhận tác phẩm văn chương cho “Giải Văn Học Phan Thanh Giản” với chủ đề “Miền Nam Việt Nam Trước và Sau Năm 1975.”

Trong thông cáo báo chí của hội, ký giả Phan Thanh Tâm, chủ tịch Hội Đồng Đại Diện hội, cho biết giải thưởng nhằm có được những tác phẩm của thế hệ đã trải nghiệm qua các biến động lịch sử cận đại, mà vài mươi năm nữa họ không còn. Giải thưởng văn học này cũng nhằm đối kháng với chủ trương của đảng CSVN là xóa mờ mọi hình ảnh thời VNCH.

Theo ông, ngày 30 Tháng Tư, 1975, đối với người miền Nam Việt Nam, đây là Ngày Quốc Hận và Tháng Tư thành Tháng Tư Đen. Đó là ngày ghi dấu thời khắc dân miền Nam trở thành công dân hạng hai.

Sau đó, hàng triệu gia đình lâm vào cảnh nghiệt ngã vì các chính sách của “bên thắng cuộc” như tập trung bỏ tù “cải tạo” quân, cán, chính phục vụ cho chế độ VNCH và nhà văn, nhà báo, nghệ sĩ; những vụ đổi tiền, đốt sách, đánh tư sản, đưa cư dân thành phố Sài Gòn đi vùng kinh tế mới… Con đường sống lúc bấy giờ là vượt biên, vượt biển.

Do đó, Hội Văn Hóa & Giáo Dục Phan Thanh Giản tổ chức cuộc tuyển chọn cho “Giải Văn Học Phan Thanh Giản” để kêu gọi các sáng tác bằng văn xuôi của mọi người Việt đương thời ở trong và ngoài nước.

Cuộc thi nhận tất cả các thể loại gồm hồi ký, bút ký, truyện dài, tuyển tập truyện ngắn, chưa phổ biến dưới mọi hình thức, viết bằng tiếng Việt có dấu, dài từ 200 trang tới 300 trang, gởi cho ban tuyển chọn qua địa chỉ email: [email protected].

“Xin quý vị gởi qua dạng PDF nếu có thể được và theo dạng đính kèm. Không nên ‘copy’ rồi ‘paste’ trực tiếp trên mặt trang điện thơ (email). Trước khi đính kèm ‘file,’ xin quý vị ghi vài dòng về tiểu sử và số điện thoại, nếu có thể, để tiện liên lạc,” ông Phan Thanh Tâm nhắn gửi.

Giải thưởng gồm giải nhất trị giá $15,000, giải nhì $5,000. Thời gian nhận tác phẩm từ nay đến cuối Tháng Năm, 2020. Các tác phẩm thắng giải sẽ được công bố vào đầu Tháng Năm, 2021.

Ban tuyển chọn gồm nhà văn Lê Thị Huệ, nhà văn Trương Anh Thụy, nhà văn Trần Doãn Nho, nhà văn Nguyễn Văn Sâm, và nhà báo Từ Thức (các vị này không phải là thành viên của Hội Phan Thanh Giản, từng hoạt động văn hóa từ trong nước cho đến hải ngoại).

Mọi thông tin về giải thưởng văn học và về Hội Văn Hóa & Giáo Dục Phan Thanh Giản đều được đăng tải tại trang nhà của hội ở địa chỉ http://phanthanhgianfoundation.com. (Q.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dùng thuốc Trung Quốc để sản xuất thuốc Tây giả, bị truy tố

Một nhóm người đã bị Viện Kiểm Sát Sài Gòn truy tố vì đã nhẫn tâm mua thuốc Trung Quốc mang về đóng gói thành thuốc Tây giả bán cho người bệnh ở Việt Nam.

Giới nhà giàu Sài Gòn sẵn sàng chi $500 Mỹ kim ăn 30 trái nho Nhật Bản

Nho Ruby, hồng Nhật Bản, dưa hấu vuông… có giá “trên trời”, đắt gấp nhiều lần nông sản nội địa nhưng giới nhà giàu Việt Nam vẫn sẵn sàng mạnh tay chi tiền để mua ăn.

Dân Việt Nam lại khổ vì giá xăng tăng liên tục

Mạng xã hội hôm 22 Tháng Chín, 2018, đang có những lo ngại sau khi nhà cầm quyền CSVN loan báo tăng giá xăng hai lần, lần trước 300 đồng và lần sau 320 đồng chỉ trong vòng nửa tháng.

Human Rights Watch: Trần Đại Quang để lại ‘di sản trấn áp nhân quyền’

“Chiến dịch chống tham nhũng của Việt Nam từ năm 2016 đến nay đã phơi bày nhiều vụ bê bối tham nhũng tại Bộ Công An CSVN, nơi ông Quang từng giữ chức bộ trưởng từ năm 2011 đến năm 2016.”

Hận tình, một ông ở Trà Vinh dùng dao cắt cổ cha người yêu

Bị ngăn cấm tình cảm, nửa đêm một ông ở xã Đa Lộc, huyện Châu Thành, mang dao búa đột nhập vào nhà nhằm giết cha ruột của người yêu để trả thù.

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn: Ông Đỗ Mười ‘qua đời,’ ông Lê Đức Anh ‘nguy kịch’

Mạng xã hội tại Việt Nam sáng 22 Tháng Chín 2018 liên lục 'rộ' lên tin đồn liên quan đến sức khoẻ của hai cựu lãnh đạo chóp bu của đảng CSVN là ông Đỗ Mười và ông Lê Đức Anh.

Việt Nam chi hàng triệu đô mua rau, quả từ Thái, nông dân điêu đứng

Thái Lan đã vượt qua Trung Quốc trong vài năm trở lại đây để thành nhà nhập cảng cung cấp trái cây hàng đầu tại Việt Nam.

CSVN ‘phá lệ,’ tin ông Trần Đại Quang qua đời được đăng báo chỉ sau 2 giờ

Việc các báo ‘lề phải' đăng tin Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang qua đời chỉ sau hai giờ khi tin này được nhà báo Huy Đức post trên mạng xã hội cho thấy nhà cầm quyền CSVN đã “phá lệ” so với trước đây.

Giám đốc công ty bị bắt sau vụ nhạc hội làm 7 người chết ở Hà Nội

Công an Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp Giám đốc công ty kết nối Á Châu, đơn vị tổ chức Lễ hội âm nhạc “Trip To The Moon” và được Sở Văn Hóa và Thể Thao Hà Nội cấp giấy phép, với lý do “có trách nhiệm liên đới”.

Cư dân chúng cư Hà Nội bị chụp mũ là ‘phản động Việt Tân’

Chỉ là việc tranh chấp với cư dân, Ban Quản Lý một chúng cư ở quận Thanh Xuân, đã phát loa chụp mũ những người dân đang sinh sống tại đây bị “tổ chức phản động Việt Tân kích động biểu tình, gây rối.”