‘Giải Văn Học Phan Thanh Giản’ viết về miền Nam trước và sau 1975 trị giá $15,000

Trang web của Hội Văn Hóa & Giáo Dục Phan Thanh Giản. (Hình: Phan Thanh Giản Foundation)

BOSTON, Massachusetts (NV) – Hội Văn Hóa & Giáo Dục Phan Thanh Giản vừa loan báo bắt đầu nhận tác phẩm văn chương cho “Giải Văn Học Phan Thanh Giản” với chủ đề “Miền Nam Việt Nam Trước và Sau Năm 1975.”

Trong thông cáo báo chí của hội, ký giả Phan Thanh Tâm, chủ tịch Hội Đồng Đại Diện hội, cho biết giải thưởng nhằm có được những tác phẩm của thế hệ đã trải nghiệm qua các biến động lịch sử cận đại, mà vài mươi năm nữa họ không còn. Giải thưởng văn học này cũng nhằm đối kháng với chủ trương của đảng CSVN là xóa mờ mọi hình ảnh thời VNCH.

Theo ông, ngày 30 Tháng Tư, 1975, đối với người miền Nam Việt Nam, đây là Ngày Quốc Hận và Tháng Tư thành Tháng Tư Đen. Đó là ngày ghi dấu thời khắc dân miền Nam trở thành công dân hạng hai.

Sau đó, hàng triệu gia đình lâm vào cảnh nghiệt ngã vì các chính sách của “bên thắng cuộc” như tập trung bỏ tù “cải tạo” quân, cán, chính phục vụ cho chế độ VNCH và nhà văn, nhà báo, nghệ sĩ; những vụ đổi tiền, đốt sách, đánh tư sản, đưa cư dân thành phố Sài Gòn đi vùng kinh tế mới… Con đường sống lúc bấy giờ là vượt biên, vượt biển.

Do đó, Hội Văn Hóa & Giáo Dục Phan Thanh Giản tổ chức cuộc tuyển chọn cho “Giải Văn Học Phan Thanh Giản” để kêu gọi các sáng tác bằng văn xuôi của mọi người Việt đương thời ở trong và ngoài nước.

Cuộc thi nhận tất cả các thể loại gồm hồi ký, bút ký, truyện dài, tuyển tập truyện ngắn, chưa phổ biến dưới mọi hình thức, viết bằng tiếng Việt có dấu, dài từ 200 trang tới 300 trang, gởi cho ban tuyển chọn qua địa chỉ email: [email protected].

“Xin quý vị gởi qua dạng PDF nếu có thể được và theo dạng đính kèm. Không nên ‘copy’ rồi ‘paste’ trực tiếp trên mặt trang điện thơ (email). Trước khi đính kèm ‘file,’ xin quý vị ghi vài dòng về tiểu sử và số điện thoại, nếu có thể, để tiện liên lạc,” ông Phan Thanh Tâm nhắn gửi.

Giải thưởng gồm giải nhất trị giá $15,000, giải nhì $5,000. Thời gian nhận tác phẩm từ nay đến cuối Tháng Năm, 2020. Các tác phẩm thắng giải sẽ được công bố vào đầu Tháng Năm, 2021.

Ban tuyển chọn gồm nhà văn Lê Thị Huệ, nhà văn Trương Anh Thụy, nhà văn Trần Doãn Nho, nhà văn Nguyễn Văn Sâm, và nhà báo Từ Thức (các vị này không phải là thành viên của Hội Phan Thanh Giản, từng hoạt động văn hóa từ trong nước cho đến hải ngoại).

Mọi thông tin về giải thưởng văn học và về Hội Văn Hóa & Giáo Dục Phan Thanh Giản đều được đăng tải tại trang nhà của hội ở địa chỉ http://phanthanhgianfoundation.com. (Q.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN thu hồi sách về ‘Gạc Ma-Trường Sa’ vì có thể làm phật ý Bắc Kinh

Hiếm có cuốn sách nào ở Việt Nam “nhiều nỗi truân chuyên” như cuốn “Gạc Ma-Vòng Tròn Bất Tử”: Thực hiện bản thảo từ năm 2014, lần lượt qua 14 nhà xuất bản và mãi đến đầu Tháng Bảy, 2018 mới được phát hành chính thức.

Dư luận Việt Nam tiếp tục ‘nóng’ vụ ông Đặng Văn Hiến bị y án tử hình

Mạng xã hội ở Việt Nam hôm 15 Tháng Bảy tiếp tục quanh chiến dịch kêu gọi mọi người ký đơn, thỉnh nguyện thư gửi Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang xin ân xá cho ông Đặng Văn Hiến.

Bảo kê cờ bạc, 2 tướng công an ‘ăn’ cả tiền và nữ trang

Hai tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa “ăn” cả tiền và nữ trang khi bảo kê cho đường dây cá độ, cờ bạc trên mạng bị phá vỡ từ năm ngoái.

Hàng triệu người lao động Việt Nam ‘lương không đủ sống’

Công nhân lao động tại Việt Nam dù chấp nhận trăm điều cay cực, kể cả làm thêm nhiều giờ, nhưng vẫn không đủ sống với số tiền lương ít ỏi được trả hàng ngày.

Tử hình Đặng Văn Hiến, công lý đã không đứng về phía người tận khổ (*)

Pháp đình không phải là nơi công lý được thực thi. Công lý đã không đứng về phía người tận khổ.

Bà bệnh nhân có gần 300 viên sỏi trong túi mật

Một bà bệnh nhân 60 tuổi vừa được bác sĩ bệnh viện Đa Khoa Cần Thơ phẫu thuật lấy ra gần 300 viên sỏi trong túi mật, theo tin từ VNExpress.

CSVN áp lực tù nhân lương tâm bằng cách chuyển trại tù xa nhà

Một số tù nhân lương tâm đang thọ án bỗng nhiên bị chuyển trại cùng lúc, theo kiểu “người miền Nam thì chuyển ra miền Bắc và ngược lại,” nhằm gây khó dễ cho thân nhân đi thăm nuôi họ hàng tháng.

Một số địa phương buộc cán bộ kê khai tài khoản Facebook và chặn mạng xã hội này

Hôm 14 Tháng Bảy, đảng ủy các phường ở quận Cái Răng, Cần Thơ, yêu cầu cán bộ, đảng viên CSVN “phải kê khai tài khoản Facebook và mục đích sử dụng mạng xã hội này.”

Kon Tum có hàng trăm cầu treo ‘tử thần’

Kon Tum có nhiều đồi núi và sông suối nên không thể thiếu cầu treo để người dân đi lại sinh hoạt, sản xuất hàng ngày. Song hiện nay, hệ thống cầu treo nhiều nơi ở đây bị xuống cấp trầm trọng.

Đình chỉ bí thư, chủ tịch xã lấn chiếm đất công đặc khu Bắc Vân Phong

Huyện ủy Vạn Ninh công bố quyết định đình chỉ chức vụ Bí thư đảng ủy, kiêm chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Vạn Thạnh đối với ông Nguyễn Thanh Nam do bị tố cáo chiếm bán đất công.