‘Giải Văn Học Phan Thanh Giản’ viết về miền Nam trước và sau 1975 trị giá $15,000

Trang web của Hội Văn Hóa & Giáo Dục Phan Thanh Giản. (Hình: Phan Thanh Giản Foundation)

BOSTON, Massachusetts (NV) – Hội Văn Hóa & Giáo Dục Phan Thanh Giản vừa loan báo bắt đầu nhận tác phẩm văn chương cho “Giải Văn Học Phan Thanh Giản” với chủ đề “Miền Nam Việt Nam Trước và Sau Năm 1975.”

Trong thông cáo báo chí của hội, ký giả Phan Thanh Tâm, chủ tịch Hội Đồng Đại Diện hội, cho biết giải thưởng nhằm có được những tác phẩm của thế hệ đã trải nghiệm qua các biến động lịch sử cận đại, mà vài mươi năm nữa họ không còn. Giải thưởng văn học này cũng nhằm đối kháng với chủ trương của đảng CSVN là xóa mờ mọi hình ảnh thời VNCH.

Theo ông, ngày 30 Tháng Tư, 1975, đối với người miền Nam Việt Nam, đây là Ngày Quốc Hận và Tháng Tư thành Tháng Tư Đen. Đó là ngày ghi dấu thời khắc dân miền Nam trở thành công dân hạng hai.

Sau đó, hàng triệu gia đình lâm vào cảnh nghiệt ngã vì các chính sách của “bên thắng cuộc” như tập trung bỏ tù “cải tạo” quân, cán, chính phục vụ cho chế độ VNCH và nhà văn, nhà báo, nghệ sĩ; những vụ đổi tiền, đốt sách, đánh tư sản, đưa cư dân thành phố Sài Gòn đi vùng kinh tế mới… Con đường sống lúc bấy giờ là vượt biên, vượt biển.

Do đó, Hội Văn Hóa & Giáo Dục Phan Thanh Giản tổ chức cuộc tuyển chọn cho “Giải Văn Học Phan Thanh Giản” để kêu gọi các sáng tác bằng văn xuôi của mọi người Việt đương thời ở trong và ngoài nước.

Cuộc thi nhận tất cả các thể loại gồm hồi ký, bút ký, truyện dài, tuyển tập truyện ngắn, chưa phổ biến dưới mọi hình thức, viết bằng tiếng Việt có dấu, dài từ 200 trang tới 300 trang, gởi cho ban tuyển chọn qua địa chỉ email: [email protected].

“Xin quý vị gởi qua dạng PDF nếu có thể được và theo dạng đính kèm. Không nên ‘copy’ rồi ‘paste’ trực tiếp trên mặt trang điện thơ (email). Trước khi đính kèm ‘file,’ xin quý vị ghi vài dòng về tiểu sử và số điện thoại, nếu có thể, để tiện liên lạc,” ông Phan Thanh Tâm nhắn gửi.

Giải thưởng gồm giải nhất trị giá $15,000, giải nhì $5,000. Thời gian nhận tác phẩm từ nay đến cuối Tháng Năm, 2020. Các tác phẩm thắng giải sẽ được công bố vào đầu Tháng Năm, 2021.

Ban tuyển chọn gồm nhà văn Lê Thị Huệ, nhà văn Trương Anh Thụy, nhà văn Trần Doãn Nho, nhà văn Nguyễn Văn Sâm, và nhà báo Từ Thức (các vị này không phải là thành viên của Hội Phan Thanh Giản, từng hoạt động văn hóa từ trong nước cho đến hải ngoại).

Mọi thông tin về giải thưởng văn học và về Hội Văn Hóa & Giáo Dục Phan Thanh Giản đều được đăng tải tại trang nhà của hội ở địa chỉ http://phanthanhgianfoundation.com. (Q.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ông ở Sài Gòn có bộ sưu tập vô giá ‘giấy tờ trước 1975’

Ông Huỳnh Minh Hiệp, 46 tuổi, đang sống ở Sài Gòn, có trong tay một gia tài vô giá khi “đang lưu trữ hơn 1,000 hóa đơn, giấy tờ hành chánh, giấy tờ cá nhân... của Sài Gòn từ thời Pháp thuộc đến năm 1975.”

Mỹ đòi Trung Quốc rút hỏa tiễn khỏi Trường Sa

Lần đầu tiên, người ta thấy Mỹ đòi Trung Quốc rút các hệ thống hỏa tiễn ra khỏi các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa để khu vực hòa bình ổn định lâu dài.

Việt Nam là quốc gia thứ 7 thông qua CPTPP

'Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương' (CPTPP) mà nhà cầm quyền CSVN hy vọng qua đó “đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững”.

CPTPP và EVFTA: Tương lai tạm thời cho nhân quyền Việt Nam

Theo logic phát triển của CPTPP (Hiệp Định Đối Tác Toàn Diện và Tiến Bộ Xuyên Thái Bình Dương) và EVFTA (Hiệp Định Thương Mại Tự Do Việt Nam-Châu Âu), năm 2019 sẽ ra sao với nhân quyền?

Hà Nội: Bán ‘củ lạ’ thu trăm triệu một tháng

Củ niễng là loại củ trồng ở Nam Định, mỗi năm chỉ thu hoạch một mùa. Mùa niễng cũng chỉ kéo dài khoảng 1 tháng nên người dân Hà Nội đang tranh nhau mua.

CSGT Quy Nhơn bị cáo buộc ‘diễn kịch’ thúc cùi chỏ

Từ “diễn kịch” để ăn vạ bị dân mạng bóc mẽ, công an thành phố Quy Nhơn đang muốn làm lớn chuyện một ông cảnh sát giao thông bị “thúc cùi chỏ” để “củng cố hồ sơ xử lý.”

CSVN lờ tin Mỹ-Trung Quốc kình nhau về Biển Đông

Dù liên quan đến chủ quyền đất nước mình, hệ thống báo chí chính thống của chế độ Hà Nội tránh né đưa tin chi tiết liên quan Biển Đông trong cuộc họp giữa Mỹ và Trung Quốc.

Truyền thông tấn công ‘đệ ruột’ Lê Thanh Hải, nhưng né ‘trùm cuối’

Ông Tín được người dân Sài Gòn biết đến như là đệ tử ruột của cựu Bí Thư Thành Ủy Sài Gòn Lê Thanh Hải vừa bị khởi tố cùng bốn thuộc cấp.

Tướng Vĩnh ‘có nhiều tình tiết giảm nhẹ’ trước ngày ra tòa 12 Tháng 11

Một ngày trước khi ra tòa, Phan Văn Vĩnh, cựu trung tướng công an CSVN, được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự nhờ “khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải”

Thức xuyên đêm, cậu bé 9 tuổi ở Sài Gòn nhặt ve chai phụ mẹ

Trong hành trình xuyên đêm Sài Gòn, khuôn mặt cậu bé Trần Hoàng Anh ướt đẫm mồ hôi nhưng luôn ánh lên vẻ rạng ngời.