HĐTP Westminster ‘hỗn loạn’ chưa từng thấy, phải kết thúc họp sớm

Thiện Lê/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Phiên họp Hội Đồng Thành Phố (HĐTP) Westminster tối Thứ Tư, 14 Tháng Tám, kết thúc trong hỗn loạn vì vấn đề khiển trách Nghị Viên Amy Phan West và một tố cáo đối với Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ.

Hội Đồng Thành Phố Westminster. (Hình minh họa: Thiện Lê/Người Việt)

Đây là hai mục 5.9 và 5.10 trong nghị trình của phiên họp, được nhiều cư dân đến để trình bày ý kiến.

Cư dân bất mãn với các vấn đề liên quan đến Nghị Viên Amy Phan West

Một số người tại phiên họp cho rằng việc khiển trách bà Amy là không chính đáng, nhưng đa số đến để ủng hộ nghị quyết khiển trách bà (Mục 5.9) và còn bày tỏ sự bất mãn với Mục 5.10 trong nghị trình.

Mục 5.10 do Nghị Viên Amy Phan West đề xướng, được Nghị Viên NamQuan Nguyễn ủng hộ, đề nghị Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ đưa số tiền gần $22,000 gây quỹ được trên GoFundMe để quyên góp cho bà Thái Mỹ Lan, người phụ nữ đi xe đạp điện bị tông thiệt mạng vào cuối Tháng Hai, cho con gái là cô Hsin L. Lin.

Việc đưa mục đó vào nghị trình làm cư dân bất mãn, cho rằng đó là chuyện cá nhân, không hề có liên quan đến thành phố, và đó là cách bà Amy lăng mạ bà Kimberly.

Một cư dân gốc Việt có tên Gigi Nguyễn nói bà Amy vào chính trị chỉ để gầy dựng tên tuổi, không chấp nhận người khác, chỉ muốn tạo phe phái và gây mất đoàn kết. Bà còn nói nghị viên này “trèo cao bằng cách ăn vạ và lăng mạ đồng viện.”

Sau đó, bà nói nghị viên đưa Mục 5.10 vào nghị trình là “hết cách trả thù, sai luật, sai nguyên tắc, mất thời gian và tiền thuế của dân.”

Một cư dân khác là bà Huệ Trần cho rằng việc khiển trách bà Amy là cần thiết vì đó là bài học cho các dân cử về cách làm việc và về quy định.

Bà gọi Nghị Viên Amy Phan West là “một con rối quậy nát HĐTP, ngoan cố và không có thái độ tự kiểm soát,” và còn nói Mục 5.10 là điên cuồng, giãy giụa, vô liêm sỉ và vô đạo đức.”

“Mất dạy, khiển trách là đúng,” bà Huệ nói trước HĐTP.

Thông qua nghị quyết khiển trách Nghị Viên Amy Phan West

Sau khi thảo luận một số vấn đề trong nghị trình, HĐTP Westminster bắt đầu nói về việc thông qua nghị quyết khiển trách Nghị Viên Amy Phan West.

Khi bắt đầu thảo luận, các dân cử cho biết họ đã nói về vấn đề này quá nhiều lần, nên chỉ muốn bỏ phiếu để thông qua nghị quyết, nhưng Nghị Viên Amy Phan West đòi được phát biểu vì là nghị quyết có liên quan đến mình.

Bà hỏi các đồng viện tại sao lại bỏ thời gian để theo dõi mình như vậy, ví dụ như “đi nhà vệ sinh bao nhiêu lần trong phiên họp,” thay vì dùng thời gian đó để lo cho những chuyện quan trọng như vấn đề vô gia cư. Bà nói mình có quyền được tự bào chữa vì đây là nghị quyết về mình.

“Quý vị đang giả làm chánh án và dùng phe đa số để bịt miệng tôi,” bà Amy nói.

Sau đó, nhiều tranh cãi xảy ra với các dân cử nói chen lời nhau, gần như la hét, làm phiên họp trở nên hỗn loạn và nhiều cư dân trong phòng họp rất bất mãn với thái độ của các dân cử.

Thị Trưởng Chí Charlie Nguyễn tìm cách giữ trật tự trong phòng họp, và bà Amy nói với ông: “Ông là thị trưởng, không thể nào để mấy nhà hoạt động này điều khiển thành phố được, đừng nghe họ.”

Sau nhiều tranh cãi, thị trưởng quyết định kêu gọi HĐTP, không bàn cãi về vấn đề này nữa, và nghị quyết được thông qua với kết quả 3-2, hai phiếu chống của Nghị Viên Amy Phan West và Nghị Viên NamQuan Nguyễn.

Tuy nhiên, bà Christine Cordon, tổng quản trị thành phố, cho biết nghị quyết này chỉ mới là phần khiển trách thôi, và nhân viên thành phố chưa soạn thảo phần cấm bà Amy đảm nhận một số vị trí trong các ủy ban của thành phố.

Sau đó, bà Amy đòi nhân viên thành phố đọc nghị quyết lại trước khi thông qua, và bị các đồng viện chặn lại vì vấn đề này đã thảo luận quá nhiều lần, khiến bà nói công chúng cần phải nghe, và ông NamQuan thì nói các dân cử không nên hèn nhát.

“Quý vị khiển trách tôi qua băng đảng ba người độc tài cộng sản,” bà Amy nói. “Quý vị là ba thành viên đảng Cộng Sản Trung Quốc và đây là một phiên tòa ‘chuối’ (banana republic court.)”

Cảnh Nghị Viên NamQuan Nguyễn (bìa phải) cãi nhau với vài ký giả. (Hình: City of Westminster)

Đề nghị đọc nghị quyết được thông qua với kết quả 4-1, chỉ có một phiếu chống của Nghị Viên Carlos Manzo.

Khi thư ký và luật sư thành phố đang đọc nghị quyết, bà Amy nhiều lần ngắt lời họ để nói điều đang được trình bày là không đúng sự thật, làm thị trưởng phải nhắc nhở bà.

Thư ký thành phố đọc: “Nghị Viên Amy Phan West coi thường các đồng viện khi họ đang phát biểu bằng cách bỏ ra ngoài khi cuộc họp diễn ra, nhắn tin trong lúc họp, cãi nhau với đồng viện khi họ đang nói.”

“Bà Amy không đối xử chuyên nghiệp với nhân viên. Bà hành động giống như đứng trên luật pháp,” thư ký đọc tiếp nghị quyết.

Theo nghị quyết, các đồng viện của bà Amy cũng tố cáo bà tiết lộ thông tin mật của các cuộc họp kín, vi phạm tính bảo mật, chỉ vì quyền lợi cá nhân. Bà Amy cũng bị tố cáo nói dối…

Sau khi đọc nghị quyết, ông Chí cho biết mình không muốn đứng về phe nào cả, nhưng đây là chuyện phải làm và nói sẽ sẵn sàng sửa lại nghị quyết này trong tương lai.

Tố cáo Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ lường gạt bằng GoFundMe

Nghị Viên Amy Phan West tố cáo Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ đại diện cho thành phố để lập ra một trang GoFundMe giúp đỡ gia đình bà Thái Mỹ Lan.

Trang GoFundMe đó do ông Tuấn Nguyễn, đại diện của Ủy Ban Người Mỹ Gốc Á Quốc Gia, lập ra, và quyên góp được $21,860, trong đó, người đóng góp nhiều nhất là bà Kimberly Hồ, đến $3,000.

Trong nghị trình, bà Amy kêu gọi phó thị trưởng đưa số tiền đó cho con gái của nạn nhân, và tố cáo bà Kimberly Hồ dùng GoFundMe để lường gạt.

Tuy nhiên, Thị Trưởng Chí Charlie Nguyễn nói đây không phải chuyện của thành phố, có thể dẫn đến kiện tụng và đáng lẽ không nên đưa vào nghị trình vì thành phố không có liên quan gì đến GoFundMe.

Sau đó, thị trưởng mời bà Kimberly giải thích về vấn đề này, làm bà Amy giận dữ và nói đây là mục trong nghị trình của bà, tại sao lại mời bà Kimberly giải thích.

Điều đó làm các dân cử cãi nhau căng thẳng, làm thị trưởng phải kêu gọi ngưng phiên họp hai lần, mỗi lần 5 phút, nhưng không khí trong phòng họp vẫn căng thẳng sau khi trở lại. Có lúc, bà Amy và ông NamQuan cãi nhau với một số ký giả và cư dân, làm cảnh sát phải can thiệp. Buổi họp căng thẳng đến độ có tới năm cảnh sát viên trong phòng, bao gồm cả cảnh sát trưởng, để giữ trật tự.

Sau khi ổn định trật tự lại phần nào, thị trưởng hỏi bà Amy có bằng chứng gì về việc bà Kimberly đại diện HĐTP để mở trang GoFundMe đó hay không.

Trước khi bà Amy trả lời, ông Christian Bettenhausen, luật sư thành phố, nói vấn đề này có thể dẫn đến kiện tụng vì có thể được coi là lăng mạ, nên ông nhắc nhở các dân cử nên lựa lời mà nói.

Bà Amy khẳng định bà Kimberly mở trang GoFundMe cho gia đình bà Thái Mỹ Lan với tư cách phó thị trưởng, và làm điều đó trong văn phòng. Phó thị trưởng phủ nhận điều đó rồi đọc thư của luật sư mình gửi đến HĐTP về các vấn đề pháp lý.

Thị Trưởng Chí Charlie Nguyễn sau đó đề nghị không thảo luận về vấn đề này nữa, dời lại cho phiên họp khác, nhưng Nghị Viên NamQuan Nguyễn đề nghị thảo luận xong hôm nay.

Bà Amy sau đó tiếp tục nói – lấn át luôn cả phát biểu của thị trưởng, các đồng viện, luật sư thành phố, và tổng quản trị thành phố – cho biết vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng của thành phố, gây ra nhiều bất mãn. Tuy nhiên, các dân cử tiếp tục cãi nhau vì một bên muốn thảo luận còn một bên thì không muốn, nên lại lần nữa.

Phòng họp HĐTP Westminster. (Hình minh họa: voiceofoc.org)

Khi trở lại, thị trưởng đề nghị kết thúc phiên họp, và Tổng Quản Trị Christine Cordon đề nghị các dân cử nên nhìn lại những vấn đề của thành phố có thời hạn cần giải quyết để cân nhắc trước khi kết thúc phiên họp.

Nghe vậy, bà Amy hỏi bà Christine: “Bà đang nói vấn đề này không phải là chuyện của thành phố sao?”

Tổng quản trị trả lời: “Tôi đang trả lời thị trưởng về những vấn đề có thời hạn, xin quý vị đừng kéo tôi vào chuyện này.”

Thị trưởng sau đó đề nghị bỏ phiếu để kết thúc phiên họp và sẽ thảo luận vấn đề này vào phiên họp tiếp theo, Thứ Tư, 4 Tháng Chín, nhưng bà Kimberly cho rằng các dân cử sẽ tiếp tục cãi nhau và sẽ tiếp tục la hét, chen lời nhau.

“Thưa thị trưởng, tôi không hiểu phiên họp tới ông sẽ điều khiển ra sao, chứ họp như vậy mà bà ấy (Amy) cứ nói oang oang bên tai tôi,” Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ nói.

Hầu như suốt phần thảo luận, Nghị Viên Amy Phan West thường nói chen vào – một cách lớn tiếng – cho dù Thị Trưởng Chí Charlie Nguyễn gõ búa nói phải trật tự. Có lúc, ông Chí phải tắt microphone, nhưng bà vẫn tiếp tục nói.

HĐTP Westminster bỏ phiếu kết thúc phiên họp với kết quả 4-1, phiếu chống của Nghị Viên Carlos Manzo, và phiên họp kết thúc lúc 10 giờ 46 phút tối. Tuy kết thúc sớm hơn bình thường, vẫn còn một số mục trong nghị trình chưa được thảo luận và HĐTP phải cắt luôn phần cho cư dân phát biểu về các vấn đề không nằm trong nghị trình. [đ.d.]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT