Lễ Thanh Minh tại khu chôn cất người Việt trong nghĩa trang Loma Vista

Người gốc Việt trảy hội Thanh Minh tại Nghĩa Trang Việt Nam, thuộc nghĩa trang Loma Vista. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

 

Đằng-Giao/Người Việt

FULLERTON, California (NV) – Sáng Thứ Bảy, 28 Tháng Tư, từ 9 giờ 30, rất đông người gốc Việt, già trẻ lớn bé, tề tựu tại khu vực Nghĩa Trang Việt Nam, thuộc phạm vi nghĩa Trang Loma Vista, Fullerton, để cử hành lễ Thanh Minh.

Không khí rộn ràng, râm ran cả một góc nghĩa trang làm tưng bừng ngày lễ hội. Người tảo mộ lần lượt tiến vào nghĩa trang, hoa quả, nhang đèn đầy tay.

Họ từ khắp nơi xa gần, cùng về đây viếng mộ thân nhân. Phần đông, trước khi cắm hoa và thắp nhang trước những mộ phần, họ cẩn thận lau chùi bia mộ và làm cỏ chung quanh.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt, con gái hai vị chủ xướng Hội Cao Niên và Nghĩa Trang Việt Nam, cho biết: “Hai cụ thân sinh ra tôi thành lập hội này, trước là để chọn cho mình và các bạn bè một nơi an nghỉ trên quê hương thứ hai, sau là để đỡ việc cho con cái.”

Càng lúc, người tảo mộ càng đông. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Nguyên do hai cụ thân sinh bà Nguyệt là ông bà Nguyễn Đăng Khiêm đứng ra thành lập Nghĩa Trang Việt Nam là vì có người cho rằng khu vực này trong nghĩa trang Loma Vista là đất tốt.

“Hồi còn sống, thầy địa lý Cao Trung nói rằng vùng đất này, đầu gối vào núi, chân duỗi ra biển, là đất ‘vượng’, rất thích hợp cho việc an nghỉ ngàn năm,” bà Huỳnh Thị Nho, một vị cao niên ở Pomona, kể. “Ông Cao Trung trước là giáo sư đại học Văn Khoa nhưng rành về Địa Lý.”

Bà Nguyệt cho biết bà cũng nghe các cụ kể lại như vậy.

Bà Nguyệt, cư dân Fountain Valley, thay mặt cha mẹ cáng đáng mọi sinh hoạt của hội dù không nhận chức danh hội trưởng.

“Từ ngày hai cụ tôi về hầu Phật năm 1997, tôi chỉ cố gắng mỗi năm hai lần nhắc nhở các hội viên lên viếng mộ thôi. Một lần là tiết Thanh Minh, vào Tháng Ba Âm Lịch, lần kia nhằm tiết Vu Lan, vào Tháng Bảy Âm Lịch.”

Đặc biệt là từ ngày bà Nguyệt nắm phần tổ chức công việc của hội, các hội viên không phải đóng niên liễm như trước.

Bà nói: “Có gì đâu. Trong khả năng hạn chế của mình, tôi chỉ nhắc các vị bổn phận làm con, làm cháu, lo cho những người khuất mày, khuất mặt thôi.”

Quen sinh hoạt trong hội Cựu Nữ Sinh Trương Vương nên bà Nguyệt rất xông xáo trong việc nhắc nhở mọi người những ngày tảo mộ. Nhờ vậy mà mọi người gần xa nhớ ngày mà quay về làm xong việc của con cháu.

Bà gởi email cho mọi người, nhắc nhở ngày tảo mộ, đồng thời viết thông báo, dán ở cổng Nghĩa Trang Việt Nam và trước miếu Địa Tạng, ở giữa nghĩa trang.

Nhờ những nhắc nhở này mà mọi người cùng tề tựu đông đủ để thăm mộ dịp Thanh Minh năm nay.

Như một buổi cắm trại thật vui. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông Henry Bùi, sống tại Orange, nói: “Không thấy thông báo dán ở cổng, chắc chắn là tôi không biết ngày Thanh Minh này. Chúng tôi rất cám ơn ban tổ chức.”

Bà Cathy Thùy Nguyễn, ở Westminster, cười tươi: “Lúc trước gia đình tôi ở cách đây vài phút đi bộ thôi nên ba má tôi mới chọn khu này, hai cụ nói là mát mẻ. Ai dè sau đó tụi tôi lại dọn về Westminster vì thuận tiện cho công việc của ông xã tôi. Bây giờ mỗi khi có việc, phải đi hơi xa. Nhưng không sao, miễn là ba má tôi vui.”

Bà thêm: “Vợ chồng tôi cũng thích chỗ này. Không xa Bolsa lắm mà không đông bằng (nghĩa trang) Peek Family. Ở Peek family, nếu không ra thăm mộ thân nhân thường xuyên thì một thời gian ngắn thôi, mình dễ bị lạc đường vì người ta xây mộ mới rất nhiều.”

Bà nhìn quanh rồi gật gù: “Ở đây, tuy không có bia đứng nhưng không thay đổi quá nhanh như vậy. Vợ chồng tôi muốn sau này được chôn ở đây.”

Không ít người có mặt ở đây hôm nay nhờ sự nhắc nhở của bà Nguyệt.

Ông Hoàng Văn Thịnh, cư dân Riverside, nói; “Tôi thấy thông báo dán ở cổng mấy tuần trước nên hôm nay lên thắp nhang cho mẹ tôi. Không ngờ đông và vui như vậy. Thật là bất ngờ. Nói thật, tôi đâu để ý gì đến mấy ngày lễ cho người quá cố đâu. Thật là cám ơn ban tổ chức.”

Tuy nghĩa trang hơi xa, nhưng nhiều người lại thích không khí ở đây.

Ông Nguyễn Kiện, sống tại Temecula, vừa lau mộ con gái, vừa nói: “Chú ruột tôi chôn ở Peek Family nên tôi cũng lên trên đó thăm chú khá thường. Tôi thích không khí ở đây hơn. Bình lặng và yên tĩnh hơn nhiều. Anh thấy đó, không khí hôm nay rất thân thiện, y như hồi ở Việt Nam. Tôi thích như vậy.”

Tùy vào hoàn cảnh gia đình, có những người nhanh chóng dọn dẹp quanh mộ rồi thắp nhang cho xong phần nghi lễ, nhưng cũng có những gia đình tổ chức ăn uống linh đình.

Cô Thúy Nhã Trần, vừa ăn bánh bao, vừa nói: “Dịp lễ này giúp tôi dạy các con là chúng ta không quên người đã mất.”

Em Andy Châu, một thành viên gia đình khác, nói: “Hôm nay gia đình em cúng cho ông bà. Em thấy cúng như vậy làm mình gần ông bà hơn.”

Bà Nguyệt kể: “Lúc trước chúng tôi thường mời Hòa Thượng Quảng Thanh ở chùa Bảo Quang lên cúng. Nhưng dạo sau này sức khỏe thầy giảm sút nên chúng tôi không dám mời nữa.”

Trời đã đứng bóng nhưng đó đây, trước những ngôi mộ, người ta vẫn chăm chỉ khấn vái hay lau chùi. (Đằng-Giao)

–-

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phóng sự “Tưởng niệm quốc hận 30 Tháng Tư tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tiểu đường

Bệnh tiểu đường, tiếng Anh gọi là Diabetes Mellitus, là một hội chứng (tức là sự tụ hội cuả nhiều triệu chứng) do rối loạn về chuyển hóa và sự gia tăng mức đường trong máu một cách không thích hợp.

Bông tuyết, tuyết và bão tuyết

Tuyết bắt đầu từ những bông tuyết nhỏ li ti trên trời cao, tích tụ lại rồi rơi xuống đất. Ngồi trong nhà ngắm tuyết rơi ngoài trời thì rất đẹp, nhưng khi tuyết rơi xuống dưới đất thì cũng gây ra nhiều điều phiền toái.

Chân răng sưng đau

Phần lớn sưng thường do nhiệt gây ra. Dĩ nhiên khi sưng, làm mủ, là bị vi trùng lợi dụng hoành hành, và tìm hiểu xem cơ tạng nào gây ra sưng theo từng vùng trên nướu, miệng, lưỡi và từ đó tìm phương cách chữa trị.

Lãi suất bị kiềm chế, giới xây dựng thêm niềm tin

Giới xây dựng nhà trên toàn quốc đang cảm thấy tin tưởng hơn đối với kỹ nghệ của họ giữa lúc lãi suất thấp thúc đẩy niềm tin của giới tiêu thụ.

Người mua hay người bán phải trả lệ phí cho nhân viên địa ốc?

Lệ phí địa ốc viên là số tiền mà hầu hết các địa ốc viên được trả cho những căn nhà mà họ bán được. Món tiền hoa hồng này có thể thay đổi tùy tiểu bang và giữa những tổ chức môi giới.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

Con người đi tìm thuốc trường sinh

Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ, nó là mục tiêu nghiên cứu của các khoa học gia xưa nay.