Lễ Thanh Minh tại khu chôn cất người Việt trong nghĩa trang Loma Vista

Người gốc Việt trảy hội Thanh Minh tại Nghĩa Trang Việt Nam, thuộc nghĩa trang Loma Vista. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

 

Đằng-Giao/Người Việt

FULLERTON, California (NV) – Sáng Thứ Bảy, 28 Tháng Tư, từ 9 giờ 30, rất đông người gốc Việt, già trẻ lớn bé, tề tựu tại khu vực Nghĩa Trang Việt Nam, thuộc phạm vi nghĩa Trang Loma Vista, Fullerton, để cử hành lễ Thanh Minh.

Không khí rộn ràng, râm ran cả một góc nghĩa trang làm tưng bừng ngày lễ hội. Người tảo mộ lần lượt tiến vào nghĩa trang, hoa quả, nhang đèn đầy tay.

Họ từ khắp nơi xa gần, cùng về đây viếng mộ thân nhân. Phần đông, trước khi cắm hoa và thắp nhang trước những mộ phần, họ cẩn thận lau chùi bia mộ và làm cỏ chung quanh.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt, con gái hai vị chủ xướng Hội Cao Niên và Nghĩa Trang Việt Nam, cho biết: “Hai cụ thân sinh ra tôi thành lập hội này, trước là để chọn cho mình và các bạn bè một nơi an nghỉ trên quê hương thứ hai, sau là để đỡ việc cho con cái.”

Càng lúc, người tảo mộ càng đông. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Nguyên do hai cụ thân sinh bà Nguyệt là ông bà Nguyễn Đăng Khiêm đứng ra thành lập Nghĩa Trang Việt Nam là vì có người cho rằng khu vực này trong nghĩa trang Loma Vista là đất tốt.

“Hồi còn sống, thầy địa lý Cao Trung nói rằng vùng đất này, đầu gối vào núi, chân duỗi ra biển, là đất ‘vượng’, rất thích hợp cho việc an nghỉ ngàn năm,” bà Huỳnh Thị Nho, một vị cao niên ở Pomona, kể. “Ông Cao Trung trước là giáo sư đại học Văn Khoa nhưng rành về Địa Lý.”

Bà Nguyệt cho biết bà cũng nghe các cụ kể lại như vậy.

Bà Nguyệt, cư dân Fountain Valley, thay mặt cha mẹ cáng đáng mọi sinh hoạt của hội dù không nhận chức danh hội trưởng.

“Từ ngày hai cụ tôi về hầu Phật năm 1997, tôi chỉ cố gắng mỗi năm hai lần nhắc nhở các hội viên lên viếng mộ thôi. Một lần là tiết Thanh Minh, vào Tháng Ba Âm Lịch, lần kia nhằm tiết Vu Lan, vào Tháng Bảy Âm Lịch.”

Đặc biệt là từ ngày bà Nguyệt nắm phần tổ chức công việc của hội, các hội viên không phải đóng niên liễm như trước.

Bà nói: “Có gì đâu. Trong khả năng hạn chế của mình, tôi chỉ nhắc các vị bổn phận làm con, làm cháu, lo cho những người khuất mày, khuất mặt thôi.”

Quen sinh hoạt trong hội Cựu Nữ Sinh Trương Vương nên bà Nguyệt rất xông xáo trong việc nhắc nhở mọi người những ngày tảo mộ. Nhờ vậy mà mọi người gần xa nhớ ngày mà quay về làm xong việc của con cháu.

Bà gởi email cho mọi người, nhắc nhở ngày tảo mộ, đồng thời viết thông báo, dán ở cổng Nghĩa Trang Việt Nam và trước miếu Địa Tạng, ở giữa nghĩa trang.

Nhờ những nhắc nhở này mà mọi người cùng tề tựu đông đủ để thăm mộ dịp Thanh Minh năm nay.

Như một buổi cắm trại thật vui. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông Henry Bùi, sống tại Orange, nói: “Không thấy thông báo dán ở cổng, chắc chắn là tôi không biết ngày Thanh Minh này. Chúng tôi rất cám ơn ban tổ chức.”

Bà Cathy Thùy Nguyễn, ở Westminster, cười tươi: “Lúc trước gia đình tôi ở cách đây vài phút đi bộ thôi nên ba má tôi mới chọn khu này, hai cụ nói là mát mẻ. Ai dè sau đó tụi tôi lại dọn về Westminster vì thuận tiện cho công việc của ông xã tôi. Bây giờ mỗi khi có việc, phải đi hơi xa. Nhưng không sao, miễn là ba má tôi vui.”

Bà thêm: “Vợ chồng tôi cũng thích chỗ này. Không xa Bolsa lắm mà không đông bằng (nghĩa trang) Peek Family. Ở Peek family, nếu không ra thăm mộ thân nhân thường xuyên thì một thời gian ngắn thôi, mình dễ bị lạc đường vì người ta xây mộ mới rất nhiều.”

Bà nhìn quanh rồi gật gù: “Ở đây, tuy không có bia đứng nhưng không thay đổi quá nhanh như vậy. Vợ chồng tôi muốn sau này được chôn ở đây.”

Không ít người có mặt ở đây hôm nay nhờ sự nhắc nhở của bà Nguyệt.

Ông Hoàng Văn Thịnh, cư dân Riverside, nói; “Tôi thấy thông báo dán ở cổng mấy tuần trước nên hôm nay lên thắp nhang cho mẹ tôi. Không ngờ đông và vui như vậy. Thật là bất ngờ. Nói thật, tôi đâu để ý gì đến mấy ngày lễ cho người quá cố đâu. Thật là cám ơn ban tổ chức.”

Tuy nghĩa trang hơi xa, nhưng nhiều người lại thích không khí ở đây.

Ông Nguyễn Kiện, sống tại Temecula, vừa lau mộ con gái, vừa nói: “Chú ruột tôi chôn ở Peek Family nên tôi cũng lên trên đó thăm chú khá thường. Tôi thích không khí ở đây hơn. Bình lặng và yên tĩnh hơn nhiều. Anh thấy đó, không khí hôm nay rất thân thiện, y như hồi ở Việt Nam. Tôi thích như vậy.”

Tùy vào hoàn cảnh gia đình, có những người nhanh chóng dọn dẹp quanh mộ rồi thắp nhang cho xong phần nghi lễ, nhưng cũng có những gia đình tổ chức ăn uống linh đình.

Cô Thúy Nhã Trần, vừa ăn bánh bao, vừa nói: “Dịp lễ này giúp tôi dạy các con là chúng ta không quên người đã mất.”

Em Andy Châu, một thành viên gia đình khác, nói: “Hôm nay gia đình em cúng cho ông bà. Em thấy cúng như vậy làm mình gần ông bà hơn.”

Bà Nguyệt kể: “Lúc trước chúng tôi thường mời Hòa Thượng Quảng Thanh ở chùa Bảo Quang lên cúng. Nhưng dạo sau này sức khỏe thầy giảm sút nên chúng tôi không dám mời nữa.”

Trời đã đứng bóng nhưng đó đây, trước những ngôi mộ, người ta vẫn chăm chỉ khấn vái hay lau chùi. (Đằng-Giao)

–-

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phóng sự “Tưởng niệm quốc hận 30 Tháng Tư tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California cho bán thức ăn tại nhà, dân Little Saigon thêm ‘job’

Luật AB 626 tại California cho phép mọi người bán đồ “homemade” tại nhà. Như vậy, người dân không cần phải lén lút như trước nữa.

Không tập thể dục nguy hiểm cho sức khỏe hơn là hút thuốc, bị tiểu đường hay bệnh tim

Tất cả trong chúng ta ai cũng từng nghe nói rằng việc tập thể dục sẽ giúp sống lâu hơn. Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu mới đây đã đi xa hơn và thấy rằng lối sống "ngồi ì" cả ngày còn tệ

Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, cho thấy cản trở phát triển kinh tế Mỹ.

Bảo lãnh người thân: Lợi tức phải 250% trên mức nghèo liên bang?

Có hay không chuyện Sở Di Trú USCIS muốn tăng từ 125% lên tới 250% mức nghèo liên bang mới được bảo lãnh người thân?

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một số động tác giúp trị đau lưng

Thể dục có thể giúp ích rất nhiều. Khi có thể ngồi một cách thoải mái là khi ta có thể bắt đầu tập thể dục, như đi bộ, bơi, đạp xe tại chỗ.

Kỹ thuật số đang xâm nhập vào kỹ nghệ địa ốc

Những người mua và người bán trẻ tuổi có nhiều khả năng sử dụng online hơn bất kỳ thế hệ nào khác trong tiến trình mua bán của họ.

Bệnh bạch đới

Bạch đới là bệnh của phụ nữ thường gây ra do tì khí hư hàn, chân tay hay lạnh, không năng động, im lìm ít nói, người cảm thấy nặng nề.

Giá nhà lưu động có thể tăng nhanh

Nhiều người từ lâu cho rằng nhà lưu động không tăng giá trị, hoặc tăng rất ít, chậm hơn nhiều so với nhà truyền thống. Nhưng nay trái ngược.

Bột chiên ngon, bổ, rẻ ở Sài Gòn

Bột chiên là món ăn vặt phổ biến tại Sài Gòn. Đa số hàng quán chế biến phục vụ món bột chiên là những hàng quán bình dân...