X

Little Saigon: Chuẩn bị Đại hội 90 năm thành lập trường Petrus Ký

Sinh hoạt tân niên của Hội Ái Hữu cựu học sinh Petrus Ký. (Hình Văn Lan/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Vào chiều tối Thứ Bảy 17 Tháng Mười Một, Hội Ái Hữu Petrus Ký Nam California sẽ phối hợp cùng Hội Ái Hữu Petrus Ký Bắc California lần đầu tiên tổ chức Đại Hội kỷ niệm 90 năm ngày thành lập ngôi trường trung học lớn nhất Việt Nam, trung học Petrus Ký, tại nhà hàng Paracel Seafood trên đường Brookhurst, thành phố Westminster, Nam California.

Cho biết về việc tổ chức này, ông Võ Quang Đạt, hội trưởng Ái hữu Petrus Ký Nam Cali, nói: “Tính đến năm nay là tròn 90 năm ngôi trường trung học lớn nhất Việt Nam được thành lập. Khởi công từ năm 1925, một năm sau hoàn tất với kiến trúc có khuôn mẫu của vùng nhiệt đới nghĩa là không giống như những ngôi trường tại Pháp. Qua 90 năm, ngôi trường đã đào tạo biết bao nhiêu nhân tài cũng như các công dân hữu dụng cho đất nước dân tộc. Chúng tôi là những cựu học sinh của trường Petrus Ký nên ăn quả ngày hôm nay phải nhớ đến kẻ trồng cây. Vì cùng chung một gốc nên các cựu học sinh Petrus Ký Nam Bắc California, nơi có động cộng đồng người Việt sinh sống, đã hẹn cùng nhau đứng chung một tổ chức để thêm tình khắng khít giữa những người có cùng một trường mẹ”.

Cho biết thêm về nội dung Đại hội này, ông Đạt hoan hỉ kể: “Cho đến ngày hôm nay, ban tổ chức chúng tôi đã nhận được tin 17 thầy cô nhận lời tới tham dự. Số cựu học sinh Petrus Ký kể cả Bắc Cali đã lên tới trên 200 người ghi tên tham dự. Riêng anh em ở San Diego sẽ tới một phái đoàn, sơ khởi cho biết là trên 20 người. Hầu hết các hội đoàn bạn như Chu Văn An, Gia Long, Trưng Vương, Lê Văn Duyệt… cũng đã trả lời cho biết sẽ có cả một phái đoàn đến chung vui. Tính ra có thể lên tới trên 400 người cùng đến kỷ niệm ngày trường Petrus Ký được thành lập”.

Ban tổ chức gồm 10 anh em cựu học sinh Petrus Ký, 2 Bắc và 8 Nam Cali. Về nội dung buổi kỷ niệm này, trưởng ban tổ chức cho biết: “Trước hết là để tỏ tình đồng môn với nhau và cùng nhau kính dâng lời chúc thọ đến các thầy cô có mặt cũng như không có mặt vì lý do sức khỏe hay xa xôi, để thể hiện nghĩa Tôn Sư Trọng Đạo như hồi cố Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm từng cổ động và tổ chức hàng năm ngày Tôn Sư Trọng Đạo để nhắc nhở các thế hệ tiếp nối giữ gìn truyền thống đạo nghĩa của dân tộc”.

Ông Đạt cho biết thêm: “Về chương trình văn nghệ giúp vui, chúng tôi dự trù sẽ trình bầy những ca khúc của nhạc sĩ Việt Khang để nhắc nhở nhau về quê hương đất nước. Có thể có một vài ca sĩ thân quen trong cộng đồng đến chia vui nữa. Trong dịp này, Bác Sĩ Trần Văn Nam, cựu học sinh Petrus Ký Bắc Cali sẽ trình bầy về lịch sử ngôi trường mẹ của chúng tôi”.

Ban tổ chức cũng cho biết là cựu học sinh Petrus Ký nay có mặt nhiều nơi trên thế giới sau năm 1975 và cũng đã thành lập được những hội ái hữu như ở Âu Châu, tại Đức có một hội Petrus Ký do cựu học sinh Trần Tấn Đạt chủ trương, tại Pháp do niên trưởng Nguyễn Hữu Sinh tổ chức. Tại Úc Châu thì do cựu hiệu trưởng, thầy Bùi Vĩnh Lập làm hội trưởng, tại Bắc Cali thì do cựu học sinh Petrus Ký, Bác Sĩ Trần Văn Nam điều hành, ở San Diego do Giáo Sư Trần Cảnh Xuân phụ trách. Đó là những nơi có hội Ái Hữu chính thức hoạt động. Tại nhiều nơi khác có ít người Việt sinh sống, anh em cựu Petrus Ký chỉ gặp gỡ nhau ngày lễ Tết mà không có thành lập hội chính thức.

Giáo Sư Nguyễn Lộc Thọ, cựu hội trưởng Petrus Ký Nam Cali, trong dịp kỷ niệm tân niên năm nay có cho biết hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Petrus Ký Nam Cali được thành lập từ năm 1978, năm nào cũng có tổ chức Tân Xuân Hội Ngộ và phát hành đặc san Xuân Petrus Ký. Mục đích của hội Ái Hữu Petrus Ký ở Nam California cũng như ở mọi nơi trên thế giới là kết hợp những người Petrus Ký cùng chung một lý tưởng “Tổ Quốc-Danh Dự-Trách Nhiệm”.

Trong hoạt động thì Hội Petrus Ký Nam California có thành lập Quỹ Tương Trợ để giúp đỡ các thầy cô cũng như các cựu học sinh Petrus Ký còn ở trong nước đang gặp phải hoàn cảnh khó khăn. Về sinh hoạt cộng đồng, Giáo Sư Nguyễn Lộc Thọ cũng cho biết hội Nam Cali luôn cùng các hội đoàn bạn sinh hoạt trong mọi cuộc đấu tranh chung của dân tộc. Một trong những hoạt động tích cực của anh em cựu học sinh Petrus Ký là đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN phải phục hồi danh vị cho nhà bác học Trương Vĩnh Ký.

Quý độc giả muốn biết thêm chi tiết về ngày đại hội này có thể liên lạc (408) 712-1262, (714) 331-7771. (Nguyên Huy)


Video: Phóng Sự Cộng ĐồngCopyright © 2018, Người Việt Daily News