‘Nghiện’ mạng xã hội và tác hại đối với trẻ em

Trẻ em lúc nào cũng có điện thoại trên tay để theo dõi mạng xã hội. (Hình: BAY ISMOYO/AFP/Getty Images)

WESTMINSTER, California (NV) – Ngày nay, không ai có thể phủ nhận được sự hữu dụng của các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter hoặc Instagram. Tuy nhiên, các mạng xã hội (social media) này cũng có nhiều tác hại, nhất là đối với trẻ em.

Chỉ cần vào những trang mạng này, người dùng có thể tìm ra những người bạn cũ lâu ngày không gặp, trò chuyện với người thân cách họ rất xa. Người sử dụng cũng có thể dùng những trang web này để theo dõi tin tức và làm nhiều chuyện khác.

Các doanh nghiệp cũng dùng mạng xã hội để quảng bá cho thương hiệu, nhất là các nhà hàng vì họ thường dùng những trang web này để trò chuyện với khách hàng, trả lời các thắc mắc. Khách thì dùng “social media” để tìm hiểu những thương hiệu mà họ có ý định ghé qua ủng hộ, từ đánh giá của khách hàng khác đến những mặt hàng của tiệm.

Các giáo viên, giáo sư cũng dùng mạng xã hội để làm cho học sinh dễ tiếp cận các em hơn. Nhiều giáo viên đăng bài tập lên các trang web này để học sinh làm rồi nộp ngay cho họ, rất tiện lợi.

Chụp “selfie” lúc nào cũng một việc cần làm khi có điện thoại và có dùng mạng xã hội. (Hình: JOHN THYS/AFP/Getty Images)

Mạng xã hội thì có biết bao nhiêu tiện lợi, nhưng cái gì cũng có hai mặt tốt xấu và mạng xã hội cũng có nhiều tác hại, nhất là đối với trẻ em.

Chắc hẳn ai ra đường cũng thấy cảnh cha mẹ và con cái đi chung, cha mẹ thì làm chuyện của mình còn các con thì cúi mặt vào điện thoại để lên Facebook hay các trang web khác để nói chuyện với bạn bè. Đây là một chuyện rất thường thấy với giới trẻ hiện giờ vì nhiều phụ huynh cho biết con cái của mình không thể nào bỏ được cái điện thoại ra.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, cư dân Westminster, chia sẻ về trường hợp của con trai 12 tuổi của mình: “Con tôi lúc nào cũng nhìn vào cái màn hình điện thoại, không biết để làm gì nữa. Ngày nào cũng thấy nó ‘phây búc phây biếc’ nói chuyện với bạn bè, ngay cả giờ ăn mà còn không bỏ ra được, lúc nào cũng khư khư cái ‘phone’, không biết phải làm sao để trị.”

“Cứ nghĩ mua cho con cái điện thoại để nó dễ liên lạc mình khi có chuyện gì, hay để khỏi ganh tị với bạn bè vì đứa nào cũng có một cái. Nhiều lúc đòi cúp điện thoại của nó, thì nó cứ làm dữ rồi cãi nhau với vợ chồng tôi. Công nghệ tiện thì tiện mà làm cho bọn trẻ bây giờ không để ý chung quanh gì hết, lúc nào cũng cái điện thoại là trên hết,” ông cho biết thêm.

Bà Trân Lê, cư dân Garden Grove, cũng cho biết về con gái mình: “Bọn trẻ bây giờ không biết sao mà lúc nào cũng dính vào cái điện thoại. Lúc nào cũng Facebook hay Twitter rồi Instagram, học hành không lo học mà cứ coi mấy cái trang web này hoài. Cứ lâu lâu là chụp ‘selfie’ rồi đăng lên mạng cho bạn bè coi. Không lẽ phải tịch thu điện thoại của nó sao? Làm vậy thì con mình cần gọi bố mẹ thì cũng kẹt, chán quá đi thôi. Nhiều lúc chở nó đi mua sắm mà nó cũng nhìn điện thoại mãi.”

Cũng như ông Tuấn và bà Trân, nhiều phụ huynh không chỉ ở Orange County mà còn ở khắp nước Mỹ cũng rất lo lắng về vấn đề con cái mình lúc nào cũng nhìn vào màn hình điện thoại. Không chỉ có cha mẹ thôi mà các thầy cô giáo cũng rất lo.

Nhiều giáo viên cho biết các em từ độ tuổi 10 đến 18 rất dễ bị “nghiện” mạng xã hội vì có thể biết bạn bè mình làm gì mỗi ngày, dễ dàng trò chuyện. Ngoài ra, nếu không dùng thì các em cũng có thể bị trêu chọc nên áp lực từ bạn bè cũng là một phần làm cho các thanh thiếu niên lúc nào cũng phải cầm điện thoại.

Các thanh thiếu niên có thể bị bắt nạt qua mạng. (Hình: lfsneb.org)

Nhiều chuyên gia tâm lý cho biết trẻ em rất dễ bị áp lực từ bạn bè, thấy bạn bè ra sao thì thường hay bắt chước như vậy và điều này dễ xảy ra gấp bội phần vì có mạng xã hội. Các em chỉ cần thấy bạn bè mình làm gì trên các trang mạng rồi bắt chước làm theo ngay. Chính vì vậy, trong những năm gần đây, có nhiều trò chơi dại dột xảy ra.

Khi lên mạng xã hội, chắc hẳn ai cũng phải nghe qua chữ “viral” tức là được nhiều người lan truyền trên mạng. Các thanh thiếu niên rất thích những hình ảnh và những đoạn phim “viral” này và cũng muốn mình được như vậy nên bày ra nhiều trò thách đố nhau. Các trò thách đố này từ ăn ớt đến ăn một muỗng bột quế rồi đến trò ăn túi xà phòng giặt đồ. Ăn ớt hay ăn bột quế thì cũng nguy hiểm, nhưng chưa đến mức làm hàng chục trẻ em mất mạng như ăn xà phòng giặt đồ vì toàn là hóa chất. Các thanh thiếu niên còn có trò thách đố đổ nước sôi lên người khác, gây ra không biết bao nhiêu thương tích và còn có người thiệt mạng.

Chỉ để được nổi tiếng trên mạng xã hội mà các em sẵn sàng làm biết bao nhiêu chuyện dại dột, đem lại cho cha mẹ biết bao nhiêu phiền muộn.

Không chỉ có những trò chơi đầy nguy hiểm mà các em còn có thể dùng “social media” để bắt nạt bạn bè đồng lứa của mình, việc này được gọi là ức hiếp qua mạng (cyberbully). Đây là một vấn đề mà nhiều trường học, phụ huynh lúc nào cũng muốn tìm cách để ngăn chặn.

Không ai phủ nhận được những tác dụng tốt của mạng xã hội, nhưng bổ ích cách nào thì cũng có mặt xấu. Những mặt xấu này không chỉ là “nghiện” xem thôi, mà còn có những cách bắt nạt người khác và là những trò chơi, những trò thách đố đầy dại dột của tuổi trẻ. (Thiện Lê)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Giúp người trầm cảm là một nghệ thuật sống”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khởi tố hàng loạt cán bộ cấp đất công cho bí thư huyện Đắk Nông

Bốn cán bộ liên quan đến việc cấp đất sai quy định cho gia đình ông bí thư Huyện Ủy Tuy Đức bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tân Niên trường Nguyễn Hoàng Quảng Trị, giữ tinh thần ‘tôn sư trọng đạo’

Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Nguyễn Hoàng Nam California vừa tổ chức tiệc mừng Tân Niên Kỷ Hợi 2019 để đón chào một năm mới. 

Bắc Kinh cấm nhiều triệu dân di chuyển vì ‘hạnh kiểm xấu’

Theo chương trình kiểm soát dân chúng hiện nay ở Trung Quốc, những người bị coi là có 'hạnh kiểm xấu', dù chỉ vì lỗi lầm nhỏ nhặt như quên

Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu chặn ‘tình trạng khẩn trương’ của TT Trump

Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hôm Thứ Ba về dự luật nhằm chặn việc Tổng Thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn trương để có ngân khoản xây

Việt Nam 24 giờ 22/2/2019: Trump ‘giả’ và Kim ‘giả’ có mặt tại Hà Nội

Việt Nam 24 giờ 22/2/2019: Trump 'giả' và Kim 'giả' có mặt tại Hà Nộivideo
Hai người đóng giả Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gây náo động đường phố Hà Nội trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

TT Trump gặp Kim, không bàn giảm quân số Mỹ ở Nam Hàn

Tuy Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu xác nhận rằng cuộc họp với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un ở Hà Nội tới đây sẽ không bàn giảm quân số Mỹ

Hình ảnh cầu thủ bóng rổ bị hư giày làm Nike mất $1.1 tỷ chứng khoán

Hình ảnh cầu thủ bóng rổ bị hư giày làm Nike mất $1.1 tỷ chứng khoánvideo
-Một người chết, 12 người bị thương trong vụ đụng độ ở biên giới Brazil-Venezuela

Quân đội Venezuela bắn giới ủng hộ đối lập, 2 người chết

Binh sĩ Venezuela hôm Thứ Sáu nổ súng bắn vào một nhóm thường dân tìm cách mở một đoạn biên giới phía Nam của quốc gia này với Brazil

Học sinh kiện trường học vì không cho đội nón ủng hộ TT Trump

Video Học sinh kiện trường học vì không cho đội nón ủng hộ TT Trumpvideo
-Học sinh kiện trường học vì không cho đội nón ủng hộ TT Trump

Vietjet sẽ mua 100 máy bay Boeing nhân thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

Vietjet Air dự kiến sẽ ký một thỏa thuận mua 100 máy bay Boeing của Mỹ, bên lề cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà Nội vào tuần tới.