‘Nghiện’ mạng xã hội và tác hại đối với trẻ em

Trẻ em lúc nào cũng có điện thoại trên tay để theo dõi mạng xã hội. (Hình: BAY ISMOYO/AFP/Getty Images)

WESTMINSTER, California (NV) – Ngày nay, không ai có thể phủ nhận được sự hữu dụng của các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter hoặc Instagram. Tuy nhiên, các mạng xã hội (social media) này cũng có nhiều tác hại, nhất là đối với trẻ em.

Chỉ cần vào những trang mạng này, người dùng có thể tìm ra những người bạn cũ lâu ngày không gặp, trò chuyện với người thân cách họ rất xa. Người sử dụng cũng có thể dùng những trang web này để theo dõi tin tức và làm nhiều chuyện khác.

Các doanh nghiệp cũng dùng mạng xã hội để quảng bá cho thương hiệu, nhất là các nhà hàng vì họ thường dùng những trang web này để trò chuyện với khách hàng, trả lời các thắc mắc. Khách thì dùng “social media” để tìm hiểu những thương hiệu mà họ có ý định ghé qua ủng hộ, từ đánh giá của khách hàng khác đến những mặt hàng của tiệm.

Các giáo viên, giáo sư cũng dùng mạng xã hội để làm cho học sinh dễ tiếp cận các em hơn. Nhiều giáo viên đăng bài tập lên các trang web này để học sinh làm rồi nộp ngay cho họ, rất tiện lợi.

Chụp “selfie” lúc nào cũng một việc cần làm khi có điện thoại và có dùng mạng xã hội. (Hình: JOHN THYS/AFP/Getty Images)

Mạng xã hội thì có biết bao nhiêu tiện lợi, nhưng cái gì cũng có hai mặt tốt xấu và mạng xã hội cũng có nhiều tác hại, nhất là đối với trẻ em.

Chắc hẳn ai ra đường cũng thấy cảnh cha mẹ và con cái đi chung, cha mẹ thì làm chuyện của mình còn các con thì cúi mặt vào điện thoại để lên Facebook hay các trang web khác để nói chuyện với bạn bè. Đây là một chuyện rất thường thấy với giới trẻ hiện giờ vì nhiều phụ huynh cho biết con cái của mình không thể nào bỏ được cái điện thoại ra.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, cư dân Westminster, chia sẻ về trường hợp của con trai 12 tuổi của mình: “Con tôi lúc nào cũng nhìn vào cái màn hình điện thoại, không biết để làm gì nữa. Ngày nào cũng thấy nó ‘phây búc phây biếc’ nói chuyện với bạn bè, ngay cả giờ ăn mà còn không bỏ ra được, lúc nào cũng khư khư cái ‘phone’, không biết phải làm sao để trị.”

“Cứ nghĩ mua cho con cái điện thoại để nó dễ liên lạc mình khi có chuyện gì, hay để khỏi ganh tị với bạn bè vì đứa nào cũng có một cái. Nhiều lúc đòi cúp điện thoại của nó, thì nó cứ làm dữ rồi cãi nhau với vợ chồng tôi. Công nghệ tiện thì tiện mà làm cho bọn trẻ bây giờ không để ý chung quanh gì hết, lúc nào cũng cái điện thoại là trên hết,” ông cho biết thêm.

Bà Trân Lê, cư dân Garden Grove, cũng cho biết về con gái mình: “Bọn trẻ bây giờ không biết sao mà lúc nào cũng dính vào cái điện thoại. Lúc nào cũng Facebook hay Twitter rồi Instagram, học hành không lo học mà cứ coi mấy cái trang web này hoài. Cứ lâu lâu là chụp ‘selfie’ rồi đăng lên mạng cho bạn bè coi. Không lẽ phải tịch thu điện thoại của nó sao? Làm vậy thì con mình cần gọi bố mẹ thì cũng kẹt, chán quá đi thôi. Nhiều lúc chở nó đi mua sắm mà nó cũng nhìn điện thoại mãi.”

Cũng như ông Tuấn và bà Trân, nhiều phụ huynh không chỉ ở Orange County mà còn ở khắp nước Mỹ cũng rất lo lắng về vấn đề con cái mình lúc nào cũng nhìn vào màn hình điện thoại. Không chỉ có cha mẹ thôi mà các thầy cô giáo cũng rất lo.

Nhiều giáo viên cho biết các em từ độ tuổi 10 đến 18 rất dễ bị “nghiện” mạng xã hội vì có thể biết bạn bè mình làm gì mỗi ngày, dễ dàng trò chuyện. Ngoài ra, nếu không dùng thì các em cũng có thể bị trêu chọc nên áp lực từ bạn bè cũng là một phần làm cho các thanh thiếu niên lúc nào cũng phải cầm điện thoại.

Các thanh thiếu niên có thể bị bắt nạt qua mạng. (Hình: lfsneb.org)

Nhiều chuyên gia tâm lý cho biết trẻ em rất dễ bị áp lực từ bạn bè, thấy bạn bè ra sao thì thường hay bắt chước như vậy và điều này dễ xảy ra gấp bội phần vì có mạng xã hội. Các em chỉ cần thấy bạn bè mình làm gì trên các trang mạng rồi bắt chước làm theo ngay. Chính vì vậy, trong những năm gần đây, có nhiều trò chơi dại dột xảy ra.

Khi lên mạng xã hội, chắc hẳn ai cũng phải nghe qua chữ “viral” tức là được nhiều người lan truyền trên mạng. Các thanh thiếu niên rất thích những hình ảnh và những đoạn phim “viral” này và cũng muốn mình được như vậy nên bày ra nhiều trò thách đố nhau. Các trò thách đố này từ ăn ớt đến ăn một muỗng bột quế rồi đến trò ăn túi xà phòng giặt đồ. Ăn ớt hay ăn bột quế thì cũng nguy hiểm, nhưng chưa đến mức làm hàng chục trẻ em mất mạng như ăn xà phòng giặt đồ vì toàn là hóa chất. Các thanh thiếu niên còn có trò thách đố đổ nước sôi lên người khác, gây ra không biết bao nhiêu thương tích và còn có người thiệt mạng.

Chỉ để được nổi tiếng trên mạng xã hội mà các em sẵn sàng làm biết bao nhiêu chuyện dại dột, đem lại cho cha mẹ biết bao nhiêu phiền muộn.

Không chỉ có những trò chơi đầy nguy hiểm mà các em còn có thể dùng “social media” để bắt nạt bạn bè đồng lứa của mình, việc này được gọi là ức hiếp qua mạng (cyberbully). Đây là một vấn đề mà nhiều trường học, phụ huynh lúc nào cũng muốn tìm cách để ngăn chặn.

Không ai phủ nhận được những tác dụng tốt của mạng xã hội, nhưng bổ ích cách nào thì cũng có mặt xấu. Những mặt xấu này không chỉ là “nghiện” xem thôi, mà còn có những cách bắt nạt người khác và là những trò chơi, những trò thách đố đầy dại dột của tuổi trẻ. (Thiện Lê)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Giúp người trầm cảm là một nghệ thuật sống”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nha Trang: Chủ tiệm gạo bị nhân viên cũ đâm hàng chục nhát dao

Nữ chủ nhân của một tiệm bán gạo trên đường Ngô Gia Tự, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, bị một hung thủ xông vào kẹp cổ, dùng dao đâm liên tiếp hàng chục nhát vào người.

TT Trump: Sẽ giảm viện trợ 3 nước Trung Mỹ vì đoàn người di dân

WASHINGTON, D.C. (AP) - Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, nói rằng chính phủ Mỹ sẽ khởi sự "cắt hay giảm phần lớn" viện trợ cho ba quốc gia ở vùng Trung Mỹ do...

Hội Hoa Lan Việt Nam đạt nhiều giải thưởng tại triển lãm hoa lan quốc tế

Lần này Hội mang 32 cây hoa lan đi tham dự triển lãm International Orchids Show ở vườn hoa Huntington Library, thì có tới 27 cây được giải. Trong đó có tới 15 giải nhất, bảy giải nhì, năm giải ba

Nga dọa ‘lập lại cân bằng quân sự’ nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận nguyên tử

Chính quyền Nga hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, đe dọa sẽ có hành động trả đũa để "lập lại cân bằng quân sự", nếu Tổng Thống Donald Trump tiến hành lời đe dọa sẽ rút khỏi một

2/3 người Mỹ ủng hộ hợp thức hóa cần sa

Tổ chức nghiên cứu Gallup đưa ra báo cáo hôm Thứ Hai, 22 Tháng Mười, cho biết 2/3 người Mỹ muốn hợp thức hóa cần sa.

Tiền thu vào không đủ chi, Netflix mượn thêm $2 tỉ

Công ty Netflix dự trù mượn thêm $2 tỉ nữa nhằm chi trả cho các chương trình truyền hình độc quyền cũng như các bộ phim mới để truyền qua mạng. Giới chức điều hành Netflix nói

Đấu giá các vật phẩm của thiên tài Stephen Hawking

Video Đấu giá các vật phẩm của thiên tài Stephen Hawkingvideo
-Đấu giá các vật phẩm của thiên tài Stephen Hawking

Công ty chuyên cho thuê người đi biểu tình, bị cáo buộc tống tiền

Một vụ kiện đang diễn ra đã khiến dư luận chú ý nhiều hơn đến một loại dịch vụ có vẻ ngày càng nở rộ: đó là dịch vụ cho thuê người đi biểu tình.

Ném giày vào ‘đại biểu Quốc Hội’ bị phạt 750,000 đồng

Người phụ nữ can đảm ném chiếc giày cao gót về phía bà “đại biểu quốc hội” Nguyễn Thị Quyết Tâm bị phạt hành chính 750,000 đồng trong khi quần chúng nhân dân khắp nơi ca ngợi.

Nam-Bắc Hàn, LHQ đồng ý đưa võ khí ra khỏi vùng phi quân sự

Trong nỗ lực mới nhất nhằm cải thiện quan hệ, quân đội Nam Hàn, Bắc Hàn và Bộ Chỉ Huy Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, đồng ý tháo gỡ các tháp canh, đưa võ khí