Mỹ: Bơ đậu phụng tăng giá 50%

 


HOA KỲ – Giá bơ đậu phụng tăng 50.6% trong ba tháng đầu năm so với cùng kỳ của năm 2011, theo báo cáo từ thống kê của Bộ Lao Ðộng.









Do khí hậu nóng bức lẫn hạn hán ở miền Ðông Nam Hoa Kỳ, là nơi hầu hết đậu phụng được trồng, giá bơ đậu phụng bắt đầu tăng từ Tháng Mười Một năm ngoái. (Hình: Scott Olson/Getty Images)


Báo cáo hồi Tháng Chín năm ngoái cho thấy, bơ đậu phụng đang trên đà tăng giá, do khí hậu nóng bức lẫn hạn hán ở miền Ðông Nam Hoa Kỳ, là nơi hầu hết đậu phụng được trồng.


J M Smucker, công ty làm ra các sản phẩm có tên như Jif, Smucker’s Natural, cùng các thương hiệu khác, cho biết bắt đầu hồi Tháng Mười Một, họ đã tăng giá 30%.


Nếu so từng năm, bơ đậu phụng rẻ một cách bất thường trong tam cá nguyệt đầu tiên của năm trước. Nhưng việc tăng 50% chỉ nội trong 12 tháng là một sự tăng vọt đối nhiều người, xem đây như là nhu yếu phẩm hằng ngày của gia đình.


Bộ Lao Ðộng cho biết, các đồ gia vị như nước chấm, dầu olive, dưa chua, cũng tăng 38.3% trong một năm qua. Thịt gà tăng 11.1% trong quí một, trong khi thịt heo lại giảm 11.7%.


Tuy nhiên, tin vui đối với thực phẩm là, giá rau quả giảm 10.9%, với rau diếp xuống 23% và cà chua cũng rẻ hơn đến 20%. Giá cà phê giảm 8.2%. (TP)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT