Năm Tỵ tản mạn về con rắn

 


Lý Loan


 


Mỗi năm hoa đào nở


Lại thấy ông đồ già


Bày mực tàu giấy giỏ


Bên phố đông người qua…


(Vũ đình Liên)


 


Ðó là một trong những hình ảnh báo hiệu ngày Tết trên đất nước ta.


Giờ đây nơi xứ lạ quê người không có hoa mai, hoa đào nở, chỉ thấy hoa tuyết đầy trời và gió lạnh buốt thấu xương, nhưng tôi cảm thấy rạo rực trong lòng khi mọi người chung quanh sửa soạn đón Tết.


Năm hết Tết đến mỗi người được thêm một tuổi.


Người Tây phương dùng các con số để tính năm, mỗi năm mới chỉ cần dùng con số lớn hơn năm cũ một lần là xong, thí dụ năm cũ là năm 2012, năm mới lớn hơn 1 lần sẽ là năm 2013… Theo Âm lịch hay lịch Tàu thì cách tính năm có vẻ phức tạp hơn nhiều. nhà làm lịch dùng thập nhị chi [12 chi] và thập can [10 can] để tính năm bằng cách ghép một can vào một chi để thành năm. thí dụ năm Nhâm Thìn [2012] can là nhâm, chi là Thìn, năm Quý Tỵ [2013] can là quý và chi là Tỵ… Có 10 can sẽ ghép với 12 chi. Mười Can là Giáp, Ất, Bính, Ðinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý. Thập nhị chi mang tên 12 con vật hay 12 con giáp: Tý [chuột], Sửu [trâu], Dần [cọp], Mão [mèo], Thìn [rồng], Tỵ [rắn], Ngọ [ngựa], Mùi [dê], Thân [khỉ], Dậu [gà], Tuất [chó], Hợi [heo].


Mười can ghép với 10 chi còn dư 2 chi, nên 2 can đầu trong 10 can đó sẽ trở lại ghép với 2 chi còn dư kia, và khi hết 12 chi người ta gọi là một giáp. Trường hợp có sự lập lại, cả can và chi chỉ xảy ra 60 năm một lần, nhà tướng số gọi là “lục thập hoa giáp.” Năm nay là năm Quý Tỵ [2013], cách 60 năm trước là năm Quý Tỵ 1953 và Quý Tỵ 60 năm sau là năm 2073.


Năm nay Quý Tỵ cầm tinh con rắn, chúng tôi xin đề cập đến những gì có liên quan đến rắn:


 


I- Hình dạng


 


Rắn thuộc loài bò sát [Reptiles], mình có vảy [squamata] thuộc họ Elapidae. Rắn mình tròn, có loại hơi dẹp ở đầu và cổ như rắn hổ Phi Châu [kinh Cobra]. Kích thước lớn nhỏ, dài ngắn khác nhau tùy theo loại rắn. trung bình bề dài của rắn như Cobra là 130 inches, nặng khoảng 12lbs [5-7 kg].


Rắn không có chân, hai mắt ở hai bên đầu, rắn không có mí mắt [eyelid] nên không nhắm mắt lại được. Mắt rắn có vòng tròn trong suốt bao quanh để lộ tròng đen nhỏ ở giữa con mắt. Thị giác của rắn tốt.


Rắn chỉ có một lá phổi, riêng họ Trăn [Boa family] thì có hai lá. Rắn không có tai, không nghe được các sóng âm thanh trong không gian, nhưng có thể cảm nhận được âm thanh có tần số rung thấp [100-700Hz] truyền từ mặt đất đến xương sọ của rắn [they do not hear airborne sound waves, but can perceive the low frequency vibrations (100-700Hz) transmitted from the ground to the bones of skull.].


Rắn có màu sắc khác nhau, màu sắc thường hòa hợp với môi trường chúng sinh sống, mục đích ngụy trang che giấu các đối thủ đe dọa sinh mạng củarắn…


Rắn lục có màu xanh lá cây vì chúng thường quấn mình ở trên các cành cây, những loại khác thường có màu nâu, màu xám, sọc rằn, đen trắng, thích hợp với ngoại cảnh của đất cát, cỏ lá v.v… Rắn ở rải rác trên các châu lục, trên đất, dưới nước.


Có khoảng năm chục loại rắn sống ở dưới biển, loại này không cắn ai, trừ khi chúng bị tấn công. Loại này có nhiều ở biển gần Australia. Ở Việt Nam có loại rắn nước không độc, thường ở trong sông rạch, hồ ao… loại này nhỏ con hơn các loại rắn ở Châu Phi, Châu Mỹ. Rắn nước dưới bụng có màu vàng, phần trên lưng màu nâu hoạc xám, dài chừng 1 mét đến 1.50 m… Có trên hai trăm loại thuộc họ rắn [family colubridae] trên thế giới, ngoại trừ Antarctica [Nam Cực]


Rắn ở North Africa có màu giống cát và chúng thường ẩn mình trong cát ở sa mạc. Ở miền Tây Hoa kỳ có loại rắn đập đuôi và há mồm rộng khi bị đe dọa, sau đuôi có cục bướu nên khi đập kêu thình thịch làm cho địch thủ sợ bỏ đi xa… Rắn ở miền núi California ăn các loại rắn khác. Ở Việt Nam có các loại như rắn hổ, mai gầm, rắn roi, rắn lục, rắn cạp nia, rắn đẻn, rắn trun, hổ lửa… Rắn có nọc độc thường ăn động vật có máu lạnh [cold blooded animals] như cóc, ếch, nhái,… Sau khi con vật bị thấm độc thì rắn nuốt trọn con vật vào bụng không cần cắn xé hay nhai nghiến gì cả. Rắn bắt mồi bằng miệng, hai răng nanh dài nhọn ở hàm trên cắm phập vào con mồi đồng thời chất độc ở túi nọc độc sau hai mắt theo răng nanh chạy vào con mồi làm cho con mồi tê liệt toàn thân nên dễ nuốt dầu con mồi lớn hơn miệng rắn, rắn vẫn nuốt trôi vì mồm và da thịt ở cổ rắn, ở bụng rắn co giãn đặc biệt. Cũng có loại rắn ăn động vật có máu nóng [warm blooded animals] như gà, chuột… Bao giờ rắn cũng nuốt đầu con mồi vào trước.


Con trăn [python] ở Ấn Ðộ và Mã Lai lớn hơn trăn ở xứ ta cũng thuộc họ rắn, trước khi ăn con mồi thì trăn quấn quanh và siết chặt con mồi cho đến chết rồi quay đầu nuốt con mồi vào miệng. Các loại rắn không độc [non poisonous snakes] chỉ ăn trứng các loại chim, gà, vịt, v.v… Rắn há mồm nuốt cái trứng nguyên vỏ mặc dầu cái trứng to hơn miệng, nhưng cơ ở cổ rắn đẩy trứng vào miệng và xương nhọn ở cổ họng nghiền nát vỏ trứng tống ra ngoài chỉ đưa phần lòng trứng vào bụng.


Rắn không nhảy được như các động vật có chân, nhưng chúng bò rất mau, các đốt xương sống có mặt trước lõm, mặt sau lồi, giữa hai đốt xương sống có một cái xương tròn như viên bi nối liền hai đốt với nhau [freeball and socket joints]. Rắn có gần ba trăm đốt xương sống, sự cấu tạo đặc biệt của các đốt xương sống như vậy làm cho rắn dễ uốn cong mình, thậm chí có thể uốn mình quanh thân cây…


Rắn bò đi được dễ dàng là nhờ sự co rút của các bắp thịt toàn thân làm cho cột sống uốn khúc phối hợp với đuôi và đầu tạo nên hợp lực làm cho rắn tiến nhanh về phía trước. Khi bò trên cát ở sa mạc thì rắn bò ngang [sidewinding] và lướt tới theo một đường xiên góc chứ không đi tới theo đường thẳng nhưtrên đất cứng. hoặc nhám…


Vỏ rắn lâu ngày bị mòn nên rắn thường lột vỏ, mỗi năm thay vỏ từ một đến hai lần. Sau khi lột vỏ rắn lớn thêm một ít. Lúc bò đi lưỡi rắn thường le ra thụt vô để đánh hơi mọi vật rồi truyền qua Jocobson’s organ nằm ở hàm trên của miệng nơi đây sẽ phân tích và nhận ra mùi vị gì ? Ngoài ra rắn độc đánh hơi các con vật máu nóng nhờ hai lỗ nhỏ nằm hai bên mặt của rắn. Ðầu lưỡi rắn hình chữ v là cơ quan cảm giác quan trọng [important sensory organ]. Có người cho rằng rắn nghe được bằng lưỡi của chúng.


 


II. Sự sinh sản của rắn


 


Rắn Hổ [king cobra] ở các đại lục đều có. Vào khoảng Tháng Giêng mỗi năm thì rắn đực đi tìm bạn gái. Nó vừa bò đi vừa dùng cái lưỡi đưa qua đưa lại nhiều lần trong không khí để đánh hơi. Khi đã nhận ra dấu tích của con cái thì nó bò đến gần và dùng cái cầm cẩn thận cọ xát lên mình “bạn gái.” Sự cọ xát nầy gây kích thích rắn cái trong việc làm tình… Khoảng một tháng sau khi làm tình, con cái tìm một chỗ riêng biệt và kín đáo như trong các bụi tre, lùm cây dày đặc rồi đào một hố sâu, đường kính chừng 3 feet. Rắn cái đẻ vào hố khoảng 50 trứng rồi nằm bên ổ trứng cho đến 70-77 ngày sau thì trứng nở ra rắn con. Rắn đực cũng ở gần trứng để bảo vệ. Rắn con nở ra dài 10-20 inches và tự lập không cần rắn mẹ săn sóc. Rắn mẹ rời khỏi đàn con khi trứng đã nở xong hết. Rắn sinh đẻ mỗi năm một lần. Tuổi thọ của rắn trun bình 20 năm.


 


III. Rắn trong văn chương Việt Nam


 


1) Văn chương bình dân:


Con công ăn lẫn với gà,


Rồng kia rắn nọ coi đà sao nên.


Câu ca dao trên nói lên sự phân biệt cái nào ra cái ấy, không nên vàng thau lẫn lộn.


Vẽ rắn thêm chân


Câu tục ngữ trên đây nói lên tánh hay thêm bớt, bia đặt ra nhiều chuyện không hay ho, có ý xấu. Câu nói trong dân gian mà ta thường nghe trong thời loạn lạc để chỉ những kẻ phản dân hại nước, nối giáo cho giặc là:


Cõng rắn cắn gà nhà…


Người dân quê ViệtNam trải qua nhiều đời đã dày kinh nghiệm về thú rừng, về rắn rít đã cho biết:


Rắn mai tại chỗ,


Rắn hổ về nhà.


Ý của hai câu trên nói rắn mai cắn chết tại chỗ, còn rắn hổ cắn lâu chết hơn, về nhà mới vong mạn.


2) Văn chương bác học:


Văn chương có tác phẩm mang tên tác giả sáng tác, vài tác giả tiêu biểu như sau:


Bà Ðoàn Thị Ðiểm là một nhà thơ nổi tiếng trong văn học nước ta, bà có tài ứng đối mẫn tiệp, xuất sắc. Lúc còn trẻ tuổi, một hôm bà đang đọc sách Bắc Sử, anh bà là Ðoàn Doãn Luân ra một câu đối: “Bạch xà đương đạo, Quý bạt kiếm nhi trảm chi” [rắn trắng cản đường, ông Quý tuốt gươm ra chém].


Bà Ðiểm không nghĩ ngợi đối liền:


“Hoàng long phụ chu, Vũ ngưỡng thiên nhi thán viết” [rồng vàng đội thuyền, Vũ nhìn trời mà than]


Quý tức Lưu Quý, tên thật của vua Hán Cao Tổ. Khi Quý qua một cái đầm thấy con rắn trắng liền tuốt gươm ra chém. Vũ tức vua Vũ qua sông có rồng vàng nổi lên [Tích này ở trong Bắc Sử].


Lê Quí Ðôn, qua bài thơ sau đây đã tự trách mình, trách đời dữ ác như các loài rắn độc:


“Chẳng phải liu điu, vẫn giống nhà


Rắn mà biếng học chẳng ai tha


Thẹn đèn hổ lửa đau lòng mẹ


Nay thét mai gầm, rát cổ cha


Ráo mép chỉ quen tuồng nói dối


Lằn lưng cam chị dấu roi tra


Từ nay trâu lỡ chăm nghề học


Kẻo hổ mang danh tiếng thế gia”


 


Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm: [1491-1585] Cụ sinh vào thời nhà Lê, Lê Thánh Tôn [Hồng Ðức], làm quan thời nhà Mạc, được phong Thái phó Trình Quốc Công, người đời thường gọi là Trạng Trình. Cụ mất thời Mạc Mậu Hợp, thọ 95 tuổi. Cu có làm nhiều bài thơ, bài sấm… Cụ có bài Sấm nổi tiếng sau đây mà nhiều người đã biết:


“Long vĩ xà đầu khởi chiến tranh


Can qua xứ xứ khổ đao binh


Mã đề dương cước anh hùng tận


Thân dậu niên lai cảnh thái bình.”


Ý nghĩa của bốn câu trên được luận đoán như sau:


Hai câu đầu ứng với cuộc đại chiến thế giới II vào cuối năm rồng [canh thìn -1940] và đầu năm rắn [xà đầu] Tân Tỵ-1941. Câu thứ 3: cuối năm Nhâm Ngọ-1942 qua năm Quý Mùi [dương] 1943, anh hùng tận tức là phe trục Ðức-Ý-Nhật thất trận phải đầu hàng phe đồng Minh. Như vậy thế giới được thái bình trong năm Giáp Thân 1944 và năm Ất Dậu 1945.


 


IV. Chuyện cổ tích, thần thoại về rắn


 


1) Vàng hay rắn:


Khi đức Phật còn tại thế, ngài cùng đệ tử là Anan Ðà đi xuống kinh thành khất thực, khi đi ngang qua một bờ ruộng Ngài thấy một ghè vàng. Ngài bảo Anan Ðà rằng “này Anan ngươi có thấy đây là một loại rắn độc không?”


Anan Ðà cung kính bạch rằng, “Bạch Thế Tôn đây là một loài rắn độc rất đáng ghê sợ.”


Anh tiều phu đi ngang qua nghe vậy tưởng rắn độc thiệt nên đến xem. Anh đến nơi thì thấy đó là một ghè đầy vàng chói lọi. Anh mừng quá đem về và còn cho rằng Phật và đệ tử không biết dùng vàng và còn cho rằng đó là rắn độc. Anh ta sung sướng hét lên “tôi xin nguyện con rắn độc này luôn cắn tôi và cả gia đình tôi, tôi không cảm thấy đau đớn gì cả.”Anh ta trở nên giàu có kiêu sa, làng xóm nghi kỵ đồn đại. Tiếng đồn đến tai vua. Vua cho người đến hỏi có phải đã nhặt được hũ vàng của vua bị mất không? Anh tiều phu trả lời không. Vua cho là có gian ý nên tịch thu tài sản và bắt cả nhà đem hành hình. Anh than khóc và la lớn “Anan Ðà ơi, thật là một thứ rắn độc, nó đang hại tôi và thân nhân tôi đây.” Khi nghe gọi tên Anan Ðà vua cho tra hỏi lại, anh tiều phu khai tất cả sự thật. Vua là một Phật tử nên động lòng từ bi tha cho tất cả khỏi tội chết và bảo anh thành tâm tu theo thiện nghiệp và hết lòng cung kính Tam Bảo [theo truyện cổ Phật giáo của Minh Chiếu]


2) Chuyện thanh xà, bạch xà:


Chuyện nói về haicon rắn Thanh xà và Bạch xà.


Hai con rắn này tu luyện lâu năm nên đã có phép hóa thành người. Hai nàng rắn đã thành hai người đẹp áo trắng và áo xanh nơi trần thế. Vì nghiệp chướng chưa dứt, hai nàng còn yêu đương, còn ân oán, thù hận, gieo đau thương cho nhiều người…


3) Chuyện tiếu lâm [rắn lột vỏ]


Thuở mới khai thiên lập địa, Ngọc Hoàng Thượng Ðế sai sứ xuống trần gian rao truyền rằng: “Người già người lột vỏ, Rắn già rắn bỏ vô săn”


Nhưng khi đi chưa tới nơi thì sứ trời gặp vua Diêm Vương và các vị thần coi sổ sinh tử đang ăn nhậu nên sứ ta ghé vào nhập bọn. Sau khi “xỉn” thì đầu óc của sứ có vấn đề nên quên mất nghĩa lý, sứ bèn rao ngược lại:


“Rắn già rắn lột vỏ, Người già người bỏ vô săn”


Thật tội nghiệp cho loài người chỉ vì một phán quyết lầm lẫn của kẻ bề trên có quyền thế mà phải chịu nhiều oan trái khổ đau…


4) Rắn báo oán [Vụ án Lệ Chi Viên]


Năm 1442, vua Lê Thái Tông đi tuần du miền Ðông, duyệt quân ở thành Chí Linh [Hải Hưng]. Vua được Nguyễn Trãi, một công thần mời về nhà nghỉ chân. Vua say mê Nguyễn Thị Lộ [vợ Nguyễn Trãi] một người sắc nước hương trời, lại giỏi về văn chương, thi phú. Ðêm ấy vua quá vui cùng Thị Lộ rồi chết đột ngột tai Lệ Chi Viên [Vườn vải]


Các quan qui tội cho Thị Lộ đã giết vua và Nguyễn Trãi là kẻ chủ mưu nên triều đình quyết án “tru di tam tộc.”


Truyền thuyết cho rằng lúc Nguyễn Trãi phá cây cối để lấy đất làm nhà đã giết trọn ổ trứng rắn cho nên rắn mẹ tìm cách báo oán Kết quả là Nguyễn Trãi bị tru di tam tộc.


 


V. Những chuyện linh tinh liên quan đến rắn:


 


1) Snake Indians:


Người da trắng trước đây đã gọi vài bộ lạc người Da đỏ là Snake Indians vì các sắc tộc này vẽ hình rắn trên thân thể của họ. Các bộ lạc này thường ở South Idaho, N. Nevada, N. Utah…


2) Snake bite [rắn cắn].


Khi rắn cắn thì hai răng nanh của nó cắm sâu vào da thịt của nạn nhân làm cho nạn nhân tê liệt một phần hoặc nhiều nơi trên thân thể do chất độc của rắn truyền từ hạch độc sau hai mắt theo răng nanh vào chỗ bị cắn. Rắn độc ở Nam Mỹ Châu như Coral Snake, Cobra nọc độc của chúng có thể làm hủy hoại tế bào máu, làm thủng màng mỏng của các huyết quản nhiều khi gây xuất huyết rất nguy hiểm cho tính mạng nạn nhân.


3) Cấp cứu [firstaid]


Khi bị rắn cắn, trước tiên để ngăn ngừa chất độc khỏi lan ra khắp cơ thể, người ta dùng dây thun cột chặt quanh vết thương về phía trên [nếu bị cắn ở chân] để chất độc không lên được mình và đầu. Không nên cột quá chặt làm máu khó lưu thông. Người ta có thể lấy nước đá buộc quanh vết thương hoặc xịt Ethyl chloride trên vết thương. Có thể dùng miệng hút máu độc ở chỗ bị cắn rồi nhổ bỏ. Sau khi cấp cứu cần đưa nạn nhân đi bác sĩ để chữa trị.


4) Bắt rắn:


Người ta bắt rắn đằng đầu, nếu bắt ở lưng hay đuôi thì rắn sẽ quay đầu lại cắn ta. Trường hợp bắt ở đuôi thì cầm đuôi chặt quay vụt thật mạnh đầu rắn xuống đất, khi quay vụt mạnh thì sức li tâm làm đầu rắn không thể quay lại được. Nếu dùng gậy thì quất mạnh vào đầu, vào lưng, khi xương sống bị thương thì rắn khó có thể hoạt động dễ dàng. Người ta còn dùng bẫy để bắt rắn.


5) Ích lợi của rắn:


Rắn có độc nhưng it khi cắn người nếu không bị tấn công hay bị đe dọa. Rắn giúp ích nhiều cho người làm nông, những người trồng trọt bằng cách bắt những loài phá hoại mùa màng như chuột bọ, chim chóc v. v…thịt rắn ăn rất ngon như thịt gà, xương rắn ngâm rượu uống trừ bịnh nhức xương, bệnh đau lưng nhức mỏi… Da rắn thì làm ví, xách tay đàn bà, làm dây nịt…


6) Rắn nghe kèn:


Trước đây các nhà bùa chú ở Ai Cập [Egypt] và vài nơi ở Á Châu như Ấn Ðộ dùng rắn làm trò biểu diễn cho người ta xem, họ dùng kèn để thổi trước mặt con rắn. Sự thực thì rắn không có tai để nghe, nhưng mắt rắn thấy được vật di chuyển phía trước, hòa với sự rung động của tiếng kèn dội vào thân nó nhịp nhàng lôi cuốn khiến rắn bò theo bước đi chầm chậm của người thổi kèn [charmer].


7) Múa Rắn [snake dance]


Các buổi lễ của bộ lạc Hopi, người da đỏ ở Ðông Bắc Arizona thường có múa rắn, người múa đeo rắn quanh mình rồi nhảy múa hòa nhịp với tiếng kèn, tiếng trống. Cứ hai năm mới tổ chức múa rắn một lần vào trước ngày 20 tháng 8.


8) Sông rắn [Snake river]


Vì sông chảy uốn nhiều khúc như hình con rắn bò nên người đia phương gọi là Sông rắn. Tên cũ là Lewis River, một nhánh sông lớn [largest tributary ] của sông Columbia. Snake River chảy từ Wyoming qua Idaho rồi chạy dọc theo ranh giới Idaho và Oregon, ngược lên phía Bắc hợp lưu với sông columbia thuộc địa phận Washington state, rồi chảy theo hướng Ðông-Tây ra biển Thái Bình Dương [Pacific Ocean].


-Snake River ở Minnesota:


Khi lái xe chạy trên Highway 35 north, chúng ta sẽ chạy qua một cây cầu bắt qua một con sông nhỏ đầu cầu có tấm bản màu xanh ghi hàng chữ trắng “Snake River.” Nhìn sông này như một con rắn bạc uốn khúc đẹp mắt lúc nắng chiều… Sông này nằm trong địa phận Pine City cách thành phố St. Paul, MN khoảng 60 miles về phía Bắc.


9) Sự sùng bái rắn [Snake worship]


Theo các truyện thần thoại của nhiều nước, mỗi nơi sùng bái rắn mỗi khác: có nơi thì cho rắn là thần Ác [God of Evil ] nơi thì cho rắn là God of Good, nơi thì cho la thần mặt trời [Solar Deity], có nơi cho la thần chết [God of Death]. Rắn còn tượng trưng cho quỷ Satan, thần Apollo, thần Egyptian God of Ra [Son of God].


Trong nền văn minh tiền sử của người Mễ, rắn được tôn thờ bởi hai phái: Toltec và Aztec. Phái Aztec cho rằng rắn là con vật nửa người nửa thần xuống trần gian làm thầy vĩ đại cho con người. Aztec gọi đó là con rắn có lông [feathered serpent] hóa thân của Nhật Xà [serpent sun]. Ở Egypt, tùy theo địa phương mỗi đền thờ có dành một chỗ để thờ rắn. Trong tôn giáo Hy lạp [Greek religion] rắn được coi là thần thánh. Greek God có liên hệ tới sự thờ thần rắn Apollo. Tên gốc của đền Apollo ở Delphi là Pytho do từ Python mà ra…


Trong thời đế quốc La Mã [period of the Empire], rắn thần được cất giữ trong thành phố và được săn sóc bởi một trinh nữ. Khi rắn thần từ chối không nhận thức ăn từ tay nữ nhân nào đó tức là nữ nhân nầy không còn trinh nguyên và phải đem đi giết ngay.


Dân ở vùng Lưỡng Hà [Mesopotamia] vùng đất nằm giữa hai con sông Tigris va Euphrates thuộc Iraq ngày nay] và dân Semites tin rắn là thần bất tử vì rắn được thay vỏ.


Người Ấn Ðộ, Burmese và Siamese coi rắn là ma quỉ. Ấn Ðộ thời nguyên thủy thờ rắn [Snake Cults] là kết hợp sự thờ thần Krishma và thần Vishnu [vị thần thứ hai trong 3 ngôi: Brashma, Vishnu, Siva ] [theo Encyclopedia-columbia univ. press, NY, v21]


 


VI. Những năm Tỵ đã qua…


 


Những năm Tỵ hay năm con rắn đã đi qua trong quá khứ có nhiều biến cố quan trọng, tuy nhiên bần bút chỉ xin được nêu ra những điểm nào đã biết, còn nhớ mà thôi.


1) Năm Tân Tỵ – 1941


Trên 70 năm trước đây quân đội Mỹ trong lực lượng Ðồng minh [Allies forces] vào ngày 8 tháng 12, 1941 để chống lại phe trục Ðức-Ý-Nhật trong Thế Chiến II. Trước đó một ngày [7 tháng 12, 1941] quân Nhật tấn công Trân Châu Cảng [Pearl Harbor ], Hawaii. Kết quả là hơn ba năm sau, vào ngày 6 tháng 8, 1945 quân Nhật phải đầu hàng vô điều kiện vì hai quả bom nguyên tử của Mỹ thả xuống Hiroshima và Nagasaki…


2) Quí Tỵ – 1953


Ðại Tướng Dwight D. Eisenhower đắc cử tổng thống nước Mỹ. Chiến tranh Korea chấm dứt. Vĩ tuyến 38 là ranh giới giữa hai bên Quốc-Côỳng. Tại Việt Nam, chiến tranh Pháp-Việt đến hồi quyết liệt, Pháp thua trận Ðiện Biên Phủ dẫn đến việc chia đôi đất nước theo vĩ tuyến 17… vào tháng 7 năm 1954.


3) Ất Tỵ – 1965


Tổng Thống Mỹ L. B. Johnson [1963-1969 ] gởi quân đội Mỹ qua chiến đấu chống Cộng ở Việt Nam. Ông ra lệnh oanh tạc Bắc việt để trả đũa.


4) Ðinh Tỵ – 1977


Hàng ngàn viên chức, sĩ quan của Việt Nam Cộng Hòa ở Miền Nam bị cưỡng bách đi lao động khổ sai trong các trại tù tập trung từ Nam chí Bắc Việt Nam. Xã hội Việt Nam bi đát vì kinh tế tập trung, nạn đỗi bạc làm cho nền kinh tế suy thoái trầm trọng, người dân điêu đứng khốn cùng, nhiều người phải bỏ nước ra đi tìm sự sống trong cái chết…


5) Kỷ Tỵ – 1989


Bức tường ô nhục Bá Linh bị phá đổ. Dân ở Ðông Ðức chạy qua Tây Ðức tìm tự do. Chiến tranh lạnh giữa tư bản và Cộng sản tạm thời chấm dứt.


6) Tân Tỵ – 2001:


Ngày 11 tháng 9 là ngày đại tang của nước Mỹ. Bọn khủng bố vô nhân lợi dụng sự nhân đạo, dễ dãi của Mỹ đã dung dưỡng bọn chúng để nhận kết quả là “nuôi ong tay áo.” Bọn chúng đã cướp máy bay dân sự đâm vào hai tòa nhà trên 100 tầng cao nhất thế giới ở New York làm trên ba ngàn người thiệt mạng. Tội ác của bọn khủng bố không thể tha thứ, nên kẻ chủ mưu Bin Laden đã bị đền tội…


7) Quí Tỵ -2013:


Năm này Tổng Thống Barack Obama mới đắc cử nhiệm kỳ II, và sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1, 2013…


Năm nay năm con rắn, những người mang tuổi Tỵ nói chung đều tốt, việc làm ăn thịnh đạt, tiền tài mười phần đặng bảy, gia đạo yên vui… Nên đề phòng bệnh tật và tai nạn.


Riêng năm Quý Tỵ [2013] có bài thơ như sau:


“Ðoán xem số mạng như là,


Quý Tỵ mạng thủy số ta như vầy


tuổi hỏa mạng thủy số nầy


tuổi cùng với mạng hai đây khắc rày


cửa nhà dời đổi nhiều thay


gần đặng huynh đệ hôm nay phước phần


hào con không trọn khó phân


sanh đa dưỡng thiểu vắng phần về sau…


Khá nên dưỡng tánh tu tâm


Hưởng nhờ hậu vận ấm thân thọ trường…”


Tản mạn về rắn đã dài. Trước khi chấm dứt, xin kính chúc quí vị đồng hương độc giả và gia đình một năm mới nhiều sức khỏe, vạn sự cát tường như ý…


Mùa Ðông xứ Vạn Hồ


 


Sách tham khảo:


-The universal standard Encyclopedia- V21, NY.


-Truyện cổ Phật giáo.


-Diễn cầm tam thế [Dương Công Hầu ]

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT