Chớ nên vội trông đợi cử tri trẻ sẽ ào ạt tham dự bầu cử lần này

Sinh viên cổ động đi bầu cử tại đại học University of Central Florida ở Orlando, Florida. (Hình: AP Photo/John Raoux)

NEW YORK, New York (NV) – Câu hỏi có vẻ thường được nghe thấy trong những ngày gần cuộc bầu cử giữa khóa 2018 là, nếu người trẻ được phép bỏ phiếu thì họ có đi bầu hay không?

Theo New York Times, cách đây mấy chục năm, vào thập niên 1970, Quốc Hội Mỹ thông qua Tu Chính Án 26, hạ tuổi tối thiểu để đi bầu xuống còn 18 tuổi.

Người trẻ lúc đó đầy phẫn nộ và tích cực tham gia vào các hành động biểu tình phản kháng, sau mấy năm nhiều rối loạn xã hội. Ai cũng nghĩ đây là cơ hội để người trẻ khi đó biến sự bất bình của họ thành hành động.

Thượng Nghị Sĩ Edward M. Kennedy lúc đó nói rằng: “Chúng ta sẽ có được một nhóm cử tri mới, nhiệt thành, lý tưởng, thấu hiểu vấn đề.”

Nhưng những gì xảy ra trong các cuộc bầu cử sau đó cho thấy ông Kennedy đã sai lầm.

Mức độ đi bầu của người trẻ ở Mỹ không những thường thấp hơn rất nhiều so với mức đi bầu chung của cử tri, mà còn là ở mức thấp nhất trong các hạn tuổi. Và trong các cuộc bầu cử giữa khóa thì lại còn thấp hơn nữa. Vào năm 2014, chỉ có chưa tới 20% cử tri trẻ đi bỏ phiếu, con số thấp nhất từ trước tới nay, so với mức khoảng 40% của toàn thể cử tri Mỹ, theo dữ kiện của cơ quan thống kê dân số Mỹ.

Chiều hướng này nhiều phần sẽ không thay đổi cho lắm vào tuần tới, dù rằng cũng có một số chỉ dấu tích cực cho phía Dân Chủ, vốn thường thu hút nhiều cử tri trẻ hơn là phía Cộng Hòa.

Số người trẻ ghi danh đi bầu năm nay tăng cao. Một số cuộc thăm dò gần đây cho thấy có thêm nhiều người trẻ nói họ sẽ bỏ phiếu năm nay hơn là hai kỳ bầu cử giữa khóa trước đây.

Kết quả một cuộc thăm dò của Institute of Politics tại trường Harvard Kennedy School cho thấy rằng có khoảng 4 trong số 10 người dưới 30 tuổi ở Mỹ nói “chắc chắn là sẽ đi bỏ phiếu.”

Nếu điều này đúng sự thật thì đây sẽ là mức cao nhất của cử tri trẻ trong nhiều thập niên qua.

Tuy nhiên, trong quá khứ, người trẻ cũng từng làm giới quan sát thất vọng, cho dù họ có vẻ rất hăng hái trước ngày bầu cử.

“Rất khó để tiên đoán về số người trẻ đi bầu, nhất là trong bầu cử giữa khóa,” theo lời Kei Kawashima-Ginsberg, giám đốc trung tâm Center for Information and Research on Civic Learning and Engagement tại đại học Tufts University, chuyên nghiên cứu về việc đi bầu của giới trẻ.

Một trong lý do giải thích điều này, có vẻ là vì định nghĩa “người trẻ” cũng khá phức tạp.

Thường khi các nhà phân tích gia chính trị nói về “người trẻ,” có nghĩa rằng họ đề cập tới giới từ 18 đến 29 tuổi. Cũng có khi đây là những người từ 18 đến 24 tuổi. Cũng có lúc “người trẻ” là thành phần millennials, thường được định nghĩa là những người sinh ra trong thời gian từ 1982 đến 2000.

Cũng có khuynh hướng coi “người trẻ” là thành phần có trình độ học vấn đại học, nhưng trên thực tế nhiều người trong số này không đi học đại học hoặc không hoàn tất chương trình đại học. Có những người vẫn còn học trung học, có những người khác đang đi làm. (L.Tâm)

Video: Giờ Giải Ảo Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California đầu tư cho sức khỏe tâm lý của sinh viên nhiều hơn

Các nhà lập pháp, nhà điều hành đại học ở California đang đầu tư nhiều hơn cho những chương trình giúp sinh viên bảo vệ sức khỏe tâm lý.

Giới trẻ Little Saigon thưởng lãm ‘Ngày Xưa Thân Ái’ về thời VNCH

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, rất đông người, nhất là giới trẻ, đến nhật báo Người Việt để xem những hình ảnh của một thời Việt Nam Cộng Hòa.

Nhiều cách hợp pháp để con nhà giàu được nhận vào đại học danh giá

Các chuyên gia thu nhận sinh viên vào trường nói rằng các gia đình giàu có vẫn có lợi thế để con cái được nhận vào học ở các trường mong muốn.

Nữ sinh gốc Việt ở Little Saigon ‘bất ngờ’ nhận $40,000 học bổng Edison

Tự dưng em thấy mẹ và dì có mặt ở trường, em không hiểu đang xảy ra chuyện gì. Và em "surprise" khi nhận được học bổng của hãng Edison.

Đại học USC có viện trưởng mới, trong lúc trường bị tố nhận hối lộ của phụ huynh

Bà Carol Folt sẽ là viện trưởng thứ 12 của đại học này, bắt đầu từ ngày 1 Tháng Bảy, sau một thời gian dài USC tìm người lãnh đạo.

Giáo viên Mỹ cho điểm không theo thực lực học sinh, làm hại các em

Đối với nhiều giáo viên, họ cho điểm học sinh bằng cách nhìn nỗ lực của các em và không dựa theo khả năng tiếp thu bài.

Vụ tai tiếng hối lộ làm dân Mỹ không còn tin hệ thống xét đơn vào đại học

Vụ tai tiếng hối lộ vào đại học Mỹ đã khiến dư luận thấy rằng hệ thống tuyển chọn này dễ bị lợi dụng, tùy tiện và thối nát.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 339)

GS Trần C. Trí sẽ đưa các em vào thế giới muôn màu của ngôn ngữ và văn hóa Việt qua những bài đối thoại sinh động.

Gần 50 người bị truy tố trong vụ hối lộ, gian lận để vào các đại học danh giá

Giới cha mẹ giàu có qua một công ty trung gian, đã mua chuộc những người có trách nhiệm trong các trung tâm điều hành thi cử, các huấn luyện

10 trường dạy kinh doanh hàng đầu 2018: Không có Harvard

Harvard có thể tự hào là một trong những trường học kinh doanh hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng lại không nghĩ như vậy.