Chớ nên vội trông đợi cử tri trẻ sẽ ào ạt tham dự bầu cử lần này

Sinh viên cổ động đi bầu cử tại đại học University of Central Florida ở Orlando, Florida. (Hình: AP Photo/John Raoux)

NEW YORK, New York (NV) – Câu hỏi có vẻ thường được nghe thấy trong những ngày gần cuộc bầu cử giữa khóa 2018 là, nếu người trẻ được phép bỏ phiếu thì họ có đi bầu hay không?

Theo New York Times, cách đây mấy chục năm, vào thập niên 1970, Quốc Hội Mỹ thông qua Tu Chính Án 26, hạ tuổi tối thiểu để đi bầu xuống còn 18 tuổi.

Người trẻ lúc đó đầy phẫn nộ và tích cực tham gia vào các hành động biểu tình phản kháng, sau mấy năm nhiều rối loạn xã hội. Ai cũng nghĩ đây là cơ hội để người trẻ khi đó biến sự bất bình của họ thành hành động.

Thượng Nghị Sĩ Edward M. Kennedy lúc đó nói rằng: “Chúng ta sẽ có được một nhóm cử tri mới, nhiệt thành, lý tưởng, thấu hiểu vấn đề.”

Nhưng những gì xảy ra trong các cuộc bầu cử sau đó cho thấy ông Kennedy đã sai lầm.

Mức độ đi bầu của người trẻ ở Mỹ không những thường thấp hơn rất nhiều so với mức đi bầu chung của cử tri, mà còn là ở mức thấp nhất trong các hạn tuổi. Và trong các cuộc bầu cử giữa khóa thì lại còn thấp hơn nữa. Vào năm 2014, chỉ có chưa tới 20% cử tri trẻ đi bỏ phiếu, con số thấp nhất từ trước tới nay, so với mức khoảng 40% của toàn thể cử tri Mỹ, theo dữ kiện của cơ quan thống kê dân số Mỹ.

Chiều hướng này nhiều phần sẽ không thay đổi cho lắm vào tuần tới, dù rằng cũng có một số chỉ dấu tích cực cho phía Dân Chủ, vốn thường thu hút nhiều cử tri trẻ hơn là phía Cộng Hòa.

Số người trẻ ghi danh đi bầu năm nay tăng cao. Một số cuộc thăm dò gần đây cho thấy có thêm nhiều người trẻ nói họ sẽ bỏ phiếu năm nay hơn là hai kỳ bầu cử giữa khóa trước đây.

Kết quả một cuộc thăm dò của Institute of Politics tại trường Harvard Kennedy School cho thấy rằng có khoảng 4 trong số 10 người dưới 30 tuổi ở Mỹ nói “chắc chắn là sẽ đi bỏ phiếu.”

Nếu điều này đúng sự thật thì đây sẽ là mức cao nhất của cử tri trẻ trong nhiều thập niên qua.

Tuy nhiên, trong quá khứ, người trẻ cũng từng làm giới quan sát thất vọng, cho dù họ có vẻ rất hăng hái trước ngày bầu cử.

“Rất khó để tiên đoán về số người trẻ đi bầu, nhất là trong bầu cử giữa khóa,” theo lời Kei Kawashima-Ginsberg, giám đốc trung tâm Center for Information and Research on Civic Learning and Engagement tại đại học Tufts University, chuyên nghiên cứu về việc đi bầu của giới trẻ.

Một trong lý do giải thích điều này, có vẻ là vì định nghĩa “người trẻ” cũng khá phức tạp.

Thường khi các nhà phân tích gia chính trị nói về “người trẻ,” có nghĩa rằng họ đề cập tới giới từ 18 đến 29 tuổi. Cũng có khi đây là những người từ 18 đến 24 tuổi. Cũng có lúc “người trẻ” là thành phần millennials, thường được định nghĩa là những người sinh ra trong thời gian từ 1982 đến 2000.

Cũng có khuynh hướng coi “người trẻ” là thành phần có trình độ học vấn đại học, nhưng trên thực tế nhiều người trong số này không đi học đại học hoặc không hoàn tất chương trình đại học. Có những người vẫn còn học trung học, có những người khác đang đi làm. (L.Tâm)

Video: Giờ Giải Ảo Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại học ở California kiếm tiền triệu từ phí ghi danh

Nhiều người nộp đơn đại học bốn năm ở California, nhưng ít ai biết rằng các đại học này kiếm hàng triệu đô la chỉ nhờ vào phí ghi danh.

Ba thay đổi giáo dục quan trọng nhất của California trong năm 2019

Thống đốc mới và dân biểu mới mang lại nhiều thay đổi giáo dục ở California. EdSource đưa ra một số thay đổi về giáo dục đáng cân nhắc.

Giáo sư Luật cho sinh viên đọc bản điều tra ‘tố cáo sách nhiễu tình dục’

Sau khi đại học University of Illinois ở Urbana-Champaign gặp sự phản đối mạnh mẽ về cách họ điều tra tố cáo liên quan đến một vụ sách nhiễu tình dục, trường Luật của đại học này

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 330)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh các em sẽ vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Little Saigon: Mướn ‘gia sư’ dạy con chơi game ‘Fortnite’?

Trẻ em chơi "Fortnite" rất nhiều.
Từ năm 2017, game "Fortnite" làm cho giới trẻ thích chơi game hơn và thậm chí nhiều phụ huynh phải thuê giáo viên dạy con mình chơi giỏi hơn.

Florida: Bị la rầy vì điểm ‘D,’ một thiếu niên giết mẹ

Một thiếu niên 15 tuổi ở Florida vừa bị truy tố tội sát nhân sau khi giết mẹ do bị la rầy vì bị một điểm 'D' trong học bạ.

Chương trình dạy đọc của UCI mở rộng ra nhiều tiểu bang khác

NVT-chuong-trinh-UCI-mo-rong
Sau 20 năm thành công trong mười học khu ở Nam California, chương trình dạy đọc của đại học UCI sẽ được áp dụng ở nhiều tiểu bang khác.

Hoa Kỳ có 13 triệu việc làm chỉ cần bằng trung học

Hoa Kỳ đang thúc đẩy cư dân có bằng đại học bốn năm, nhưng nước Mỹ có 13 triệu việc làm cho những người chỉ có bằng tốt nghiệp trung học.

Điểm thi SAT của học sinh California cao hơn toàn quốc

Học sinh trung học ở California có tiến bộ trong điểm thi SAT trong năm 2018 và điểm thi của tiểu bang này cao hơn điểm toàn quốc.

California chi cho nhà tù nhiều gấp 6 lần hơn là cho trường học

Dân số nước Mỹ chỉ chiếm khoảng 4.4% dân số thế giới, tuy nhiên các nhà tù ở Mỹ chứa khoảng gần 25% tổng số các tù nhân trên toàn thế giới.