Chớ nên vội trông đợi cử tri trẻ sẽ ào ạt tham dự bầu cử lần này

Sinh viên cổ động đi bầu cử tại đại học University of Central Florida ở Orlando, Florida. (Hình: AP Photo/John Raoux)

NEW YORK, New York (NV) – Câu hỏi có vẻ thường được nghe thấy trong những ngày gần cuộc bầu cử giữa khóa 2018 là, nếu người trẻ được phép bỏ phiếu thì họ có đi bầu hay không?

Theo New York Times, cách đây mấy chục năm, vào thập niên 1970, Quốc Hội Mỹ thông qua Tu Chính Án 26, hạ tuổi tối thiểu để đi bầu xuống còn 18 tuổi.

Người trẻ lúc đó đầy phẫn nộ và tích cực tham gia vào các hành động biểu tình phản kháng, sau mấy năm nhiều rối loạn xã hội. Ai cũng nghĩ đây là cơ hội để người trẻ khi đó biến sự bất bình của họ thành hành động.

Thượng Nghị Sĩ Edward M. Kennedy lúc đó nói rằng: “Chúng ta sẽ có được một nhóm cử tri mới, nhiệt thành, lý tưởng, thấu hiểu vấn đề.”

Nhưng những gì xảy ra trong các cuộc bầu cử sau đó cho thấy ông Kennedy đã sai lầm.

Mức độ đi bầu của người trẻ ở Mỹ không những thường thấp hơn rất nhiều so với mức đi bầu chung của cử tri, mà còn là ở mức thấp nhất trong các hạn tuổi. Và trong các cuộc bầu cử giữa khóa thì lại còn thấp hơn nữa. Vào năm 2014, chỉ có chưa tới 20% cử tri trẻ đi bỏ phiếu, con số thấp nhất từ trước tới nay, so với mức khoảng 40% của toàn thể cử tri Mỹ, theo dữ kiện của cơ quan thống kê dân số Mỹ.

Chiều hướng này nhiều phần sẽ không thay đổi cho lắm vào tuần tới, dù rằng cũng có một số chỉ dấu tích cực cho phía Dân Chủ, vốn thường thu hút nhiều cử tri trẻ hơn là phía Cộng Hòa.

Số người trẻ ghi danh đi bầu năm nay tăng cao. Một số cuộc thăm dò gần đây cho thấy có thêm nhiều người trẻ nói họ sẽ bỏ phiếu năm nay hơn là hai kỳ bầu cử giữa khóa trước đây.

Kết quả một cuộc thăm dò của Institute of Politics tại trường Harvard Kennedy School cho thấy rằng có khoảng 4 trong số 10 người dưới 30 tuổi ở Mỹ nói “chắc chắn là sẽ đi bỏ phiếu.”

Nếu điều này đúng sự thật thì đây sẽ là mức cao nhất của cử tri trẻ trong nhiều thập niên qua.

Tuy nhiên, trong quá khứ, người trẻ cũng từng làm giới quan sát thất vọng, cho dù họ có vẻ rất hăng hái trước ngày bầu cử.

“Rất khó để tiên đoán về số người trẻ đi bầu, nhất là trong bầu cử giữa khóa,” theo lời Kei Kawashima-Ginsberg, giám đốc trung tâm Center for Information and Research on Civic Learning and Engagement tại đại học Tufts University, chuyên nghiên cứu về việc đi bầu của giới trẻ.

Một trong lý do giải thích điều này, có vẻ là vì định nghĩa “người trẻ” cũng khá phức tạp.

Thường khi các nhà phân tích gia chính trị nói về “người trẻ,” có nghĩa rằng họ đề cập tới giới từ 18 đến 29 tuổi. Cũng có khi đây là những người từ 18 đến 24 tuổi. Cũng có lúc “người trẻ” là thành phần millennials, thường được định nghĩa là những người sinh ra trong thời gian từ 1982 đến 2000.

Cũng có khuynh hướng coi “người trẻ” là thành phần có trình độ học vấn đại học, nhưng trên thực tế nhiều người trong số này không đi học đại học hoặc không hoàn tất chương trình đại học. Có những người vẫn còn học trung học, có những người khác đang đi làm. (L.Tâm)

Video: Giờ Giải Ảo Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng chục ngàn học sinh Mỹ bị nhốt tại trường mỗi năm

Bộ Giáo Dục Mỹ loan báo sẽ cộng tác với các học khu để giảm bớt tình trạng cầm giữ hay nhốt riêng một cách sai trái học sinh...

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 335)

Ban Biên Tập trang Tiếng Việt Dấu Yêu kêu gọi quý phụ huynh và quý Thầy Cô khuyến khích các em viết văn, diễn tả bằng tiếng Việt...

Người Việt và thế hệ trẻ

Thế giới ngày nay là của những người trẻ, năng động, nhạy bén với tin tức, có nhu cầu và có quyền được biết những gì diễn ra trong nước và trên thế giới.

Những nghề có tỷ lệ tự tử cao nhất ở Mỹ

Đàn ông làm việc trong ngành xây dựng và khai khoáng có tỷ lệ tự tử cao nhất nước Mỹ, theo CNN, còn phụ nữ thì làm về nghệ thuật, thiết kế...

Nhiều sinh viên Mỹ sống chật vật, ăn uống thiếu thốn

Nhiều sinh viên do đó phải mượn thêm tiền và phải kiếm việc đi làm thêm để trả cho các chi phí. Dù vậy, nhiều sinh viên vẫn trong tình trạng chật vật, ăn uống thiếu thốn.

Duy Trần, nhạc sĩ người Việt Nam trẻ tuổi thành công ở Hoa Kỳ

Nhạc sĩ trẻ Trần Lê Duy là một trong số ít những người thanh niên Việt được theo đuổi giấc mơ nghệ thuật của mình.

Nhà giáo ở Mỹ lương đã thấp còn phải lo trả nợ tiền học

Bà Michelle Grissom đi dạy đã được 22 năm nay, có ba tấm bằng đại học và hiện còn nợ khoảng $100,000 tiền học, theo USA Today.

Học sinh cần ‘đầu tư’ cho tương lai từ lớp 9

Để bảo đảm tương lai thành công, học sinh nên cẩn thận từ năm lớp 9 và tránh các sai lầm mà học sinh trung học hay mắc phải.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 334)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Nhiều thanh niên gốc Việt đi đón Giao Thừa nhưng phải nói dối cha mẹ

Khi những ngườittừ tuổi trung niên trở lên tìm về Little Saigon đón Giao thì giới trẻ ại đi xa. Đáng tiếc là các em không cho gia đình biết.