Nữ thẩm phán da màu đầu tiên tòa tối cao New York chết đột ngột, nghi tự tử

(Hình: Mike Groll/ AP Photo)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Sheila Abdus-Salaam, người phụ nữ da màu, thành viên đầu tiên của toà án tối cao của tiểu bang New York qua đời ở độ tuổi 65 theo tin của MSM. Thi thể của bà được tìm thấy trên mặt nước sông Hudson, cái chết đầy bí ẩn hiện còn trong vòng điều tra của nhà chức trách. Tuy nhiên, dư luận cho rằng bà đã tự kết liễu cuộc đời mình.

Theo MSM.com, bà Abdus-Salaam đã trải qua những giấy phút cuối cùng với chồng ở nhà riêng tại New Jersey. Ông Boyce cho biết lần cuối cùng bà điện đàm với ông khoảng 7 giờ tối Chủ Nhật. Ngày thứ Hai sau đó, bà đến căn nhà thứ hai của gia đình ở Harlem và nói chuyện với người cộng sự của mình vào ngày thứ Ba hôm sau.

Ngày thứ Tư, cảnh sát thành phố New York nhận được thông báo cho hay nữ thẩm phán của toà án tối cao tiểu bang New York bị mất tích, thì cũng liền sau đó nhận được cú điện thoại cho báo tin đã tìm thấy thi thể của bà nổi trên sông Hudson. Trong túi áo của bà còn nguyên thẻ metro đã được sử dụng cho biết bà đã xuống trạm ở đường 42 của Manhattan hôm thứ Hai. Theo Boyce, không có một vết tích nào cho thấy bà bị thương, có vẻ như cái chết của bà không phải từ một hành động phạm tội của người khác.

Theo thống đốc Andrew Cuomo của đảng Dân chủ, khi trở thành người phụ nữ da mầu đầu tiên được ông bổ nhiệm vào toà Phúc Thẩm của tiểu bang hồi năm 2013, bà chính là một người tiên phong. Quả vậy, thông qua các bài viết, bà đã đưa ra những chuẩn mực về luân lý, đạo đức đầy chính xác và thông minh, trở thành một lực lượng rất tích cực cho nền tảng pháp lý trong nhiều năm tới.

Thẩm phán Sheila Abdus-Salaam tốt nghiệp trường đại học cộng đồng Barnard và nhận bằng tiến sĩ luật khoa của trường đại học Luật Columbia. Bà bắt đầu hành nghề luật sư tại Trung tâm Dịch vụ Pháp lý East Brooklyn, và là thẩm phán Toà Tối cao Manhattan trong suốt 14 năm.

Thảm kịch gia đình vây quanh thẩm phán Sheila Abdus-Salaam. Ba năm trước, một người anh em trai của bà tự tử và hồi năm ngoái cũng vào thời gian này, mẹ của bà qua đời.

Hôm thứ Tư vừa qua, nhận được cú điện thoại khẩn cấp, các viên chức Sở Cảnh sát New York tìm thấy thi thể của thẩm phán Sheila Abdus-Salaam, người phụ nữ da màu đầu tiên làm việc tại toà tối cao tiểu bang New York, nổi trên sông Hudson tại Harlem, mà không có dấu hiệu chấn thương cũng không có dấu hiệu cho thấy bà bị sát hại. Cảnh sát xác định rằng bà chết vì tự tử, mặc dù cuộc điều tra vẫn còn đang tiếp tục. Các nhân viên điều tra tìm thấy chiếc điện thoại di động tại căn phòng riêng của bà và cánh cửa bị khoá chặt từ phía ngoài.

Jonathan Lippman, cựu chánh án của New York State nói rằng bà là một phụ nữ rất dịu dàng, dễ mến. Từ năm 2013, Sheila Abdus-Salaam là một trong bảy thẩm phán của Toà phúc thẩm của tiểu bang. Thống đốc tiểu bang New York, ông Cuomo ca ngợi bà là người làm việc hết sức cần mẫn và có kiến thức sâu rộng về tất cả những vấn đề thách thức đối với người dân New York. Bà cùng với thẩm phán Rowan D. Wilson là hai người Mỹ gốc Phi đầu tiên của Toà Phúc Thẩm trong lịch sử 169 năm.

Tại toà, thẩm phán Abdus-Salaam là một những tiếng nói đáng tin cậy của nền tư pháp tự do, luôn đứng bên cạnh của những người dễ bị tổn thương, gồm người nghèo, di dân nghèo khó và những người bị bệnh tâm thần. Bà cũng có khuynh hướng đứng về phía những người bị hại vì hành vi sai trái, gian lận, vi phạm hợp đồng khế ước của các tổ hợp tài chính tài phiệt.

Mùa hè qua, thẩm phán Abdus-Salaam có một quyết định quan trọng khi mở rộng định nghĩa của các bậc cha mẹ, hầu như làm đảo lộn những nguyên tắc sẵn có. Hai mươi lăm năm trước, toà án quyết định rằng các cặp cha mẹ đồng tính không có quyền nuôi dưỡng hoặc thăm viếng con sau khi chia tay. Nhưng thẩm phán Abdus-Salaam phán quyết rằng những quy định trước đó của toà án không thể áp dụng được trong các mối liên hệ gia đình ngày càng trở nên đa dạng và phong phú ngày nay. Bà xác định rằng các cha mẹ sinh học, tức các cặp vợ chồng đồng tính có quyền nuôi giữ con nếu họ có bằng chứng cho thấy hai bên đồng ý sinh con và cùng nuôi dưỡng đứa trẻ.

Thẩm phán Abdus-Salaam lớn lên tại Washington, là một trong 7 đứa con của một gia đình nghèo và tốt nghiệp trường đại học Luật khoa Columbia năm 1977. Bà trở thành luật sư biện hộ chỉ định ở Brooklyn để giúp người nghèo không có tiền thuê luật sư, và rồi làm phụ tá luật sư tại Văn phòng Chưởng lý tiểu bang New York. Lần đầu tiên bà thắng trong một vụ kiện chống kỳ thị để bảo vệ 30 nữ tài xế xe buýt của thành phố New York không được tăng lương.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi năm 2014 về lịch sử của người da mầu, thẩm phán Brooklyn nói rằng bà trở thành chỗ dựa của gia đình mình, nguồn cội của đứa con gái nhỏ sinh viên trường đại học luật khoa và bài vở nghiên cứu đã giúp bà khám phá ra rằng ông cố nội của bà là một người nô lệ ở Virginia.

Bà nói rằng sự hiện diện của bà tai toà án tối cao của tiểu bang New York là một sự kiện lý thú, tuyệt vời, khẳng định rằng con người có thể làm được mọi điều kỳ diệu ở một đất nước tự do. (P.L)

Úc thay đổi chính sách cấp thị thực lao động nước ngoài

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.